Cứu dữ liệu ổ cứng Seagate lỗi Rom hư đầu từ a N Q3

Trường hợp của a N ở Q3 là một ổ đĩa cứng bị lỗi Rom không nhận, khi fix lỗi Rom xong lại có triệu chứng như bị hư đầu từ, phải mở phần cơ để xem mã số đầu đọc.

Ngày đăng: 03-11-2015

4,950 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG SEAGATE LỖI ROM HƯ ĐẦU TỪ A N Q3

Hôm qua ngày 3 tháng 11 mình có nhận được một ổ đĩa cứng của A N ở Q.3. Ổ cứng của anh là loại Seagate 250G loại mỏng 7200.12. Nguyên nhân và tình trạng thế nào mình không hề biết vì a N không có kể lại gì cả mà chỉ đưa ổ cứng rồi về. Các bạn nên lưu ý, nếu bạn không phải là người hiểu biết trong lĩnh vực kỹ thuật thì ít ra bạn cũng phải nắm rõ tình trạng của ổ cứng trong máy mình. Thí dụ như ổ cứng hiệu gì? dung lượng bao nhiêu, được chia làm mấy phân vùng, mỗi phân vùng có dung lượng bao nhiêu, dữ liệu quan trọng nhất của bạn nằm ở thư mục nào, dữ liệu là dạng file gì (word, excel, pdf, corel, photoshop, autocad, hình ảnh, film, mail backup...). Biết càng nhiều càng tốt, không biết thì bạn nên nhờ một người nào đó giúp đỡ. Mục đích của việc này là nếu lỡ như có sự cố gì đó cần phục hồi lại dữ liệu thì bạn sẽ cung cấp các thông tin đó cho nhân viên kỹ thuật cứu dữ liệu, giống như bệnh nhân kể bệnh khi gặp bác sĩ vậy. Vì không có được những thông tin cần thiết nên mình test tổng hợp.

Trước hết anh em kỹ thuật lưu ý nhé, chúng ta nên tìm hiểu xem ổ cứng này do đơn vị nào phân phối. Vì hiện nay có một số lượng lớn ổ đĩa cứng mang thương hiệu Seagate nhưng là dòng sản phẩm đã được repair và nhãn dán trên ổ cứng không còn đúng như lúc xuất xưởng và mọi thông tin cần thiết như firmware, model đều không đúng. nếu như vậy thì việc cứu dữ liệu sẽ vô cùng khó khăn, càng làm sẽ lại càng sai. trong trường hợp ổ cứng Seagate 250G của anh N là do FPT phân phối, và không có viền xanh trên label, như vậy chúng ta tạm yên tâm vì đây là dòng sản phẩm chính hãng. Giờ thì tiến hành kiểm tra phần board mạch.

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG SEAGATE LỖI ROM HƯ ĐẦU TỪ A N Q3

Phần mạch bên ngoài có triệu chứng bị ten rét ( gỉ mạch ) điều này cho thấy máy vi tính được sử dụng trong môi trường bị ẩm thấp và có lẽ không phải là phòng máy lạnh. Tem đã bị rách chứng tỏ đã có người mở board mạch ra. Nhìn kỹ toàn bộ ổ cứng không thấy có dấu hiệu gì của việc bị va đập. Các bạn nên xem kỹ tất cả vì nếu có dấu hiệu va đập hay cong mạch, cấn gãy mạch, mọi quan sát của bạn hết sức là cần thiết. Chúng ta thấy nếu bác sĩ giỏi cũng sẽ quan sát mọi biểu hiện của bệnh nhân trước khi phán đoán hay kết luận về bệnh tình của họ. Sau khi quan sát thật kỹ bên ngoài chúng tôi tiến hành mở phần board mạch. Lưu ý các bạn là đừng vội vàng cắm nguồn vào ổ cứng nhé. 

Phần board mạch bên trong còn rất chuẩn, chưa có dấu hiệu can thiệp kỹ thuật, phần mạch tiếp xúc cũng bị gỉ. Chúng tôi tiến hành đo kiểm tra xem mạch có bị chạm hay không. Các kết quả đo kiểm đều tốt cả. Như vậy là yên tâm cấp nguồn cho nó rồi. gắn board mạch trở lại và đưa vào tool test. Phần này mình không post hình vì bài viết dạo này nhiều hình quá làm nặng host. Khi cấp nguồn cho ổ cứng motor đĩa quay êm, có tiếng gõ nhẹ nhẹ. Không hiểu sao mình lại có cảm giác có cái gì đó không ổn, không giống bình thường. Bỡi lẽ tiếng click nghe nhẹ nhẹ chứ không giống như bị hư đầu đọc. Có trường hợp không biết nguyên nhân vì sao nhưng nội dung Rom không trùng khớp mã đầu từ. Để cứu được dữ liệu ổ cứng Seagate này cần phải kiểm tra Rom có micro code trùng khớp với đầu đọc bên trong hay không. Dùng máy đọc Rom đọc vào rồi edit nó bằng tool ( cái này phức tạp lắm và xin phép cho mình giữ làm bí quyết riêng nhé!). Mở phần cơ ra để kiểm tra mã code đầu đọc.

Và sau khi dùng đủ mọi chiêu thức cuối cùng cũng làm được như sau :

Thật vui mừng khi dùng đủ chiêu từ đọc Rom, bung cơ xem đầu từ, sửa code Rom, nạp lại Rom... cuối cùng ổ cứng đã detect.

Và dữ liệu ổ cứng Seagate 250G của a N đã được cứu thành công. Một bí mật nhỏ nữa xin hé lộ là trong trường hợp này mình đã có dùng đến 1 board mạch của ổ cứng cùng loại. Các bạn lưu ý nhé. Vì thế sau khi cứu dữ liệu ra và trả lại board cũ thì ổ cứng không còn dùng được nữa. Sau đây là link kiểm tra dữ liệu :

Cảm ơn Chúa đã cho hoàn tất ca:  CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG SEAGATE LỖI ROM HƯ ĐẦU TỪ A N Q3.

Đã bàn giao dữ liệu.

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,531

Đang online6