Cứu dữ liệu trên hệ thống Nas

Cứu dữ liệu Nas cũng chia làm nhiều loại : Cứu dữ liệu Nas hỏng phần cứng như bảng mạch điện tử, board mạch ổ cứng. Cứu dữ liệu Nas hỏng logic, Raid bị lỗi...

Ngày đăng: 03-08-2015

4,871 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU TRÊN HỆ THỐNG NAS

   

Nas có thể nói là một Data server nhỏ, ngày nay người ta sử dụng nó trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí trong cả gia đình. Nas có thể chứa hình ảnh, video clip mà mọi thành viên trong gia đình có thể truy cập từ laptop, pc, máy tính bảng và Smart phone. Thế nhưng nếu vì lỗi do sốc điện hay nhiều ổ cứng hư cùng một lúc thì thật là nguy bởi lẽ mọi kỷ niệm của gia đình đều nằm trong đó, nhiều lần chúng tôi đã gặp khách hàng rơi vào hoàn cảnh như vậy. Công nghệ cứu dữ liệu trên hệ thống Nas có thể nói cũng khó gần bằng cứu dữ liệu server vậy! 

Cứu dữ liệu trên hệ thống Nas cũng chia làm nhiều loại : 

Cứu dữ liệu trên hệ thống Nas hỏng phần cứng như bảng mạch điện tử, board mạch ổ cứng.

Cứu dữ liệu trên hệ thống Nas hỏng logic, Raid bị lỗi...

Đầu tiên chúng ta cùng xem xét trường hợp cứu dữ liệu trên hệ thống Nas hỏng phần cứng nhé:

- Có Nas sử dụng nguồn từ Adapter, mình đã gặp rất nhiều NAS sử dụng nguồn rời được cấp qua adapter chuyển từ điện lưới AC sang DC thường là 12Volt hoặc 19Volt. Tùy số lượng ổ đĩa cứng mà có dòng cung cấp là bao nhiêu A. Với loại NAS này thì dễ xử lý hơn bởi lẽ nếu Adapter bị hư chúng ta chỉ việc mua một cái Adapter cùng loại thay vào là xong. Nhưng lưu ý các bạn khi mua thay thế thì phải đảm bảo các tiêu chí sau đây nhé:

- Adapter thay thế phải là loại tốt, chính hãng nếu được, không thì phải từ một hãng có tên tuổi thương hiệu rõ ràng. Cầm trên tay cảm giác chắc chắng, các phần nhựa, các chổ ghép nối, dây điện, tem nhãn phải chuẩn. Thường dây dài và cứng cáp sẽ tốt hơn.

- Adapter thay thế phải có điện áp vào, ra đúng y như cái bị hư cần thay thế. Nghĩa là cái cũ bao nhiêu Volt thì cái mới phải đúng y như vậy không được sai lệch.

- Adapter thay thế phải có dòng điện cung cấp bằng hoặc cao hơn cái cũ, tuyệt đối không nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên phải mua hàng chính hãng có thương hiệu, bởi vì khi hàng chính hãng hoặc hàng của một thương hiệu uy tín thì các thông số mới đúng như trên tem nhãn. Chúng tôi đã gặp rất rất nhiều trường hợp khách hàng mua trúng hàng giả, hàng nhái, thông sớ hoàn toàn không đúng dù trên tem nhãn in là vô cùng ngon lành. điện ra thì lúc trồi lúc sụt, thay vì dùng được 4 ổ cứng thì mới gắn 2 ổ vô đã chạy không nổi, hoặc xài chỉ vài ngày thì...nổ đùng như pháo. Thiệt hại vô cùng lớn nha các bạn.

- Một cái tưởng chừng như không liên quan gì đến Nas nhưng lại vô cùng quan trọng là ổ điện và chuôi cắm điện. Mọi người thường bỏ qua chi tiết này. sự tiếp xúc giữa ổ điện và chuôi cắm điện rất quan trọng, tiếp xúc không tốt nó sẽ sinh ra tia lữa điện và sự tiếp xúc không tốt đó cũng có thể là nguyên nhân làm hư adapter, nguy hiểm hơn nữa là điện áp cấp cho Nas vô cùng bất ổn sẽ làm hư hại mạch điện chính của Nas hoặc hư các ổ đĩa cứng bên trong NAS.

Như vậy cứu dữ liệu trên hệ thống Nas hỏng phần cứng  còn có thể là hư phần board mạch chính của NAS. Mình đã gặp một trường hợp NAS 2 ổ cứng của WD. Ổ cứng thì Bad sector do nó bị tắt đột ngột nhiều lần, theo mình trước đó board mạch NAS chập chờn bị tắt nguồn bất ngờ khi đang chạy, yếu tố đó làm cho ổ cứng bị Bad sector nặng. Sau đó board mạch chính của NAS bị hư luôn. Trong trường hợp hư board mạch chính thì chúng ta phải tìm cách sửa nó, gần như có thể sửa được chỉ khi chết chip chính thì khó nhất thôi. Nếu vì yếu tố chập chờn nguồn, cháy nguồn thì có thể ổ cứng cũng bị chết phần board mạch. Cái này bạn nên tham khảo bài viết : " Cứu dữ liệu ổ cứng bị chạm cháy board mạch"

Tiếp theo chúng ta cùng xem xét trường hợp cứu dữ liệu trên hệ thống Nas lỗi RAID nhé:

Chúng ta xem sơ qua về RAID để biết RAID là như thế nào.

Tùy theo mỗi cơ chế RAID mà có cách khác nhau. Thí dụ RAID 0 chỉ cần hư một ổ đĩa cứng thì dữ liệu không thể truy cập được, bắt buốc phải sửa, phục hồi cho bằng được cái ổ đĩa cứng bị hư đó. Nhưng RAID 1 thì hư một ổ dữ liệu vẫn truy xuất được bình thường. RAID 5 hay RAID 10 thì hư một ổ cũng không sao nhưng hư 2 ổ trở lên thì bắt buộc phải cứu. Cách cứu vẫn là tìm đủ mọi cách khôi phục lại dữ liệu trên thành phần bị hỏng, sau đó chuyển hết qua cái mới tốt, xây dựng lại RAID, hoặc chúng ta có thể map tất cả các ổ cứng thành file ảo rồi giả lập lại RAID để lấy dữ liệu ra.

Còn rất rất nhiều trường hợp hư hỏng NAS mà không trường hợp nào giống trường hợp nào cả nên giống như Bác sĩ trị bệnh vậy, tùy theo mỗi bệnh nhân mà có phương cách và liều lượng riêng. Nếu bạn cần hổ trợ xin vui lòng gọi ngay 0986868322 - 0902424280 gặp Lợi ( 1976) nhé các bạn. Mong là có thể giúp các bạn cứu dữ liệu trên hệ thống Nas nhé.

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,734,329

Đang online6