Những việc cần làm trước khi đi cứu dữ liệu

Bạn đang có nhu cầu cứu dữ liệu của mình? Khoan hãy vội lo lắng hay mang đi cứu dữ liệu ngay. Hãy làm theo những hướng dẫn của chúng tôi để biết tiếp theo bạn phải làm gì để cứu dữ liệu ( phục hồi dữ liệu ) của mình.

Ngày đăng: 09-08-2015

4,892 lượt xem

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM TRƯỚC KHI CỨU DỮ LIỆU

Đầu tiên bạn xác định sản phẩm của mình là gì? Chúng tôi cố gắng viết một cách dễ hiểu nhất cho cả khách hàng là người không biết gì về kỹ thuật.

1. Ổ đĩa cứng : Là ổ đĩa được lắp bên trong máy ( laptop, hoặc máy vi tính để bàn ), cũng có khi là ổ cứng gắn ngoài ( box ổ cứng ), nó có một hộp kim loại cứng bảo vệ bên ngoài, nếu box ổ cứng thì có thêm hộp nhựa bảo vệ bên ngoài. Có nhiều hình dáng như sau :

Bây giờ bạn hãy xác định xem ổ cứng của mình bị lỗi gì nhé: Trước hết bạn hãy cấp nguồn cho nó, nếu ổ cứng gắn ngoài thì bạn cấp nguồn bằng dây nguồn ata hoặc Sata tùy loại ổ cứng. Nếu là box ổ cứng chuẩn Usb thì cấp nguồn qua kết nối usb. Bạn hãy lắng tai nghe, lưu ý nếu bạn muốn áp sát tai vào nghe cho rõ thì bạn có thể dùng giấy lót cách điện giữa tai bạn và ổ cứng. Nếu máy tính bị tắt ngay khi bạn vửa cấp nguồn cho ổ cứng thì board mạch ổ cứng đã bị chạm nghiêm trọng, bạn đừng cố gắng thử lại mà hãy mang ngay đến cho chúng tôi. Nếu bạn nghe im lặng không có gì xảy ra thì có thể nói là ổ cứng của bạn bị chết phần board mạch, trường hợp này là chết chứ không phải chạm như vừa nói. Nếu bạn biết về kỹ thuật điện tử bạn có thể xử lý được 2 trường hợp này, nếu không thì bạn phải mang đến cho chúng tôi. Nếu bạn nghe được tiếng động cơ quay từ chậm cho đến nhanh thì có nghĩa là board mạch của bạn tạm ổn. Lúc này phải lưu ý có nhiều khả năng tiếp theo, nếu ổ cứng quay thật êm và liên tục không ngừng mà máy vi tính không tài nào nhận ra ( không detect) thì có thể ổ cứng bạn bị lỗi firmware hoặc bị gỉ phần mạch tiếp xúc. Nếu motor quay và bạn nghe có tiếng click ( cạch cạch) liên tục sau một hồi thì motor dừng quay, nói chung cứ nghe đầu đọc kêu thì 99% là ổ cứng của bạn bị lỗi đầu đọc ( hư đầu từ ) rồi. trường hợp này lấy dữ liệu sẽ rất khó và chỉ có cách thay đầu đọc mà thôi. Nếu ổ cứng của bạn quay êm, máy vi tính nhận thấy ( detect ) nhưng máy vi tính bạn truy xuất chậm và có lúc dường như bị treo thì có nghĩa là ổ cứng của bạn bị yếu đầu đọc hoặc bad sector. Đừng cố gắng đọc lấy dữ liệu nữa, sự cố gắng đó sẽ làm ổ cứng bạn chuyển từ đang hấp hối sang chết luôn đó!

2. Ổ USB

Đối với ổ usb thì bạn hãy cắm vào ngõ usb của máy tính và quan sát xem đèn của ổ usb có nhấp nháy không, nếu nó không hề sáng thì có nghĩa là nguồn không vào trong ổ usb, có thể do cổng kết nối bị gãy hoặc chết transistor chuyển áp từ 5Volt xuống 3.3volt bị chết, cũng có khi bị đứt cầu chì bảo vệ bên trong. nếu đèn sáng lên rồi tắt, bạn hãy xem hệ điều hành của máy tính có nhận ra phần cứng hay không có nghĩa là có detect ra thiết bị phần cứng mới hay không. Nếu nó im lìm luôn thì có nghĩa là nguồn có vào ổ usb của bạn nhưng usb đã bị lỗi chip I/O control rồi ( tức là chip cổng giao thức qua ngõ usb). Nếu máy bạn có detect ra thiết bị phần cứng nhưng không hiểu là gì thì có thể usb của bạn lỗi firmware hoặc chip nhớ của usb đó đã bị lỗi. Nếu máy bạn nhận dạng được là ổ usb nhưng không nhận được dung lượng và truy xuất không được thì có nghĩa là chip nhớ đã lỗi partition rồi, cái này phải có tool chuyên dụng mới có thể trích xuất được dữ liệu. Nếu máy bạn nhận được ổ usb và có dung lượng, thậm chí nó báo dữ liệu đã chiếm bao nhiêu dung lượng nữa, thế nhưng bạn không truy xuất được hoặc bấm vô lại thấy ổ đĩa usb trống không. Đây có thể do Virus đã làm ẩn hoặc mã hóa dữ liệu của bạn rồi. Thật sự là nếu trong tất cả các trường hợp bạn không biết chắc hoặc không đủ tự tin để xử lý thì xin mang ngay đên cho chúng tôi vì những cố gắng không chính xác của các bạn có thể sẽ làm dữ liệu mình mất đi vĩnh viễn.

3. Thẻ nhớ : (Mấy ngày nay mình cố gắng chỉnh sửa lại các bài hướng dẫn cho cụ thể hơn, nhưng bây giờ 1g18p sáng rồi nên mình sẽ chỉnh sửa lại thêm vào ngày mai)

4. Những loại khác chuyên về kỹ thuật như Nas, Server . . . nên không cần phải hướng dẫn vì chủ nhân luôn biết rõ sản phẩm của mình.

Đó chỉ mới là nhận dạng loại sản phẩm cần cứu dữ liệu mà thôi. Nếu sản phẩm đang cần cứu dữ liệu của bạn là ổ cứng hoặc box ổ cứng. Nếu máy tính của bạn không detect ( không nhận ) ổ cứng của bạn thì bạn hãy xem đây là trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng không nhận - không detect. Nếu ổ cứng của bạn được máy tính nhận ( detect ) mà không thấy được partition ( tức là chẳng thấy phân vùng C hay D gì cả ) thì đây là trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng fdisk, lỗi partition. Nếu ổ cứng của bạn vẫn còn nhận ra partition ( tức là vẫn thấy phân vùng C hoặc D) nhưng khi click chuột vào các phân vùng này thì lỗi not read hoặc format bật ra hay là chẳng thấy dữ liệu đâu cả thì trường hợp này là cứu dữ liệu ổ cứng format. Nếu như bạn click chuột vào các phân vùng trên ổ cứng mà máy gần như bị treo ( chậm cực kỳ ) thì đây là trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng bad sector.

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,668

Đang online7