Phục hồi dữ liệu ổ usb không nhận hoặc nhận rồi ngắt khách hàng cứu dữ liệu tại tỉnh Kiên Giang

Đây là một trường hợp phục hồi dữ liệu ổ đĩa usb lúc nhận lúc không, nhận rồi ngắt rồi lại nhận của một khách hàng tại Tỉnh Kiên G

Ngày đăng: 21-12-2015

5,064 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ USB KHÔNG NHẬN HOẶC NHẬN RỒI NGẮT KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KIÊN GIANG

Một khách hàng của chúng tôi từ tỉnh kiên Giang đã mang đến một ổ usb. Thoạt nhìn chúng ta không thể nào biết được nó là loại tốt hay loại thường, bởi lẽ thương hiệu, nhãn mác là của Sony và được khắc laser rất tinh tế!.

Triệu chứng là khi chúng tôi kết nối với máy vi tính thông qua cổng Usb thì không nhận ( không detect ) hoặc có lúc nó nhận được thiết bị rồi ngay lập tức ngắt kết nối, chỉ kịp nghe âm thanh hệ điều hành báo có phần cứng mới rồi ngay lập tức nó lại báo là thiết bị đã bị ngắt kết nối rồi, và không thể nào kịp nhìn thấy có dữ liệu hay không. Chúng tôi tiến hành bung mở ra để can thiệp phần mạch bên trong.

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ USB KHÔNG NHẬN HOẶC NHẬN RỒI NGẮT KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KIÊN GIANG

Đây là cách tháo mở, bạn di chuyển theo chiều mũi tên, phải kẹp thật cứng 2 phần mới có thể tách rời chúng ra.

Usb gồm có 3 phần chính và tháo mở theo chiều các mũi tên. Sau khi tách ra chúng ta sẽ thấy phần board mạch bên trong. Ngay khi nhìn thấy chúng ta sẽ biết nó là loại tốt hay loại thường. Loại tốt là loại có bảng mạch in dày và chắc chắn. Phần mạch ngay cổng usb để tiếp xúc với máy tính sẽ được làm bằng đồng hoặc kim loai nhưng sẽ có độ sáng, độ cứng và độ bóng sáng khác nhau, cái gì chất lượng thì nó tinh xảo. chip I/O của Usb tốt sẽ là chip dán BGA hoặc nếu chip hàn chân thì cũng có tên tuổi rõ ràng không bị bôi xóa. Trong trường hợp USB này thì 98% đã là loại thường vì chip I/O dùng loại chip "rệp" nghĩa là chip dán trên board và đóng khối bằng keo. Loại này dễ sản xuất và giá thành thấp nhưng vì thế nên chất lượng rất kém.

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ USB KHÔNG NHẬN HOẶC NHẬN RỒI NGẮT KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KIÊN GIANG

Chip nhớ thì đã mài mòn đi phần tên jin mà thay vào đó là một dãy chữ kéo lụa. Chip I/O là loại chip "rệp". Chính vì thế mà không thể phục hồi lại được dữ liệu.

Nhân tiện gặp trường hợp này chúng tôi cũng giới thiệu các bạn cách có thể phục hồi dữ liệu trên ổ đĩa usb bị lỗi không nhận.

Chúng tôi lập ra một thư viện gồm các usb và thẻ nhớ mẫu. Chúng tôi gọi là phôi, nghĩa là có đầy đủ như một usb, thẻ nhớ nhưng không có chip nhớ mà thôi. Khi gặp một ca phục hồi dữ liệu có chip I/O giống thì chúng tôi sẽ dùng phôi này để đọc chip.

Phôi USB dùng để phục hồi dữ liệu USB lỗi chip I/O

Phôi thẻ nhớ SD dùng để phục hồi dữ liệu thẻ nhớ chết chip I/O ( chỉ dùng được với dòng thẻ nhớ có chip I/O

Vấn đề ở chổ là thị trường phát triển quá nhanh, và không biết có bao nhiêu dòng sản phẩm từ loại tốt đến loại thường, do vậy chúng ta không đủ khả năng để lưu trữ tất cả các loại phôi. Hiện nay có một vài đơn vị ở nước ngoài cung cấp phôi nhưng giá cao kinh khủng ( có phôi lên đến 800USD ). Khổ hơn nữa là anh chị em ở Việt Nam cứ nghĩ nghề cứu dữ liệu là "hốt bạc" có ai biết chúng tôi mua thiết bị đầu tư quá nhiều tiền và thu lại như là "lụm bạc cắc" vậy. Chưa kể thức đêm làm có khi đến sáng. Chúng tôi thường nói với nhau là giờ còn trẻ mình lấy sức kiếm tiền khi về già không thể lấy tiền kiếm lại sức. Đâu thể báo giá khi chưa làm vì lỡ làm không thành công thành ra nói dối, nhưng có khi làm mấy ngày mấy đêm báo giá thì...không chịu dù báo giá tính ra không bằng anh thợ hồ đi làm ngần ấy thời gian. Đôi khi nghĩ thấy cũng buồn, nhưng có cái nghề nào mà khỏe đâu, thôi thì Chúa cho mỗi người mỗi việc ai có phần nấy!

Còn một cách khó hơn để phục hồi dữ liệu usb, thẻ nhớ đó là dùng máy nạp Rom đọc chip nhớ thành file bin rồi dùng tool chuyên dụng giải mã ngược lại. Máy nạp Rom loại thường chỉ đọc được chip nhớ 2G, muốn đọc được chip 32G hoặc 64G như thị trường bây giờ có khi lên khoảng vài chục đến vài trăm triệu. Riêng phần mềm giải mã từ file bin sang ổ đĩa đã là 2800USD cho 1 năm. Phần này chúng tôi sẽ trình bày chi tiết hơn trong phần công nghệ vào một ngày sắp tới đây.

Vấn đề cuối cùng là nếu anh chị em muốn lưu trữ dữ liệu quan trọng thì nên mua một cái ổ usb loại tốt, muốn có loại tốt thì nên vào những cửa hàng bán linh kiện có uy tín, mua loại giá tương đối một chút. Nếu dữ liệu rất quan trọng thì nên mua cùng lúc 2 cái, về chép dữ liệu cũng cùng lúc lên 2 cái đó, mỗi lần cập nhật dữ liệu mới cũng đều phải chép cùng lúc lên 2 cái, cất giữ ở 2 nơi khác nhau ( không được để cùng một chổ phòng khi bị mất hoặc cháy nổ). Mong rằng bài viết này có ích cho các bạn.

Cảm tạ ơn Chúa cho hoàn tât bài viết PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ USB KHÔNG NHẬN HOẶC NHẬN RỒI NGẮT KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KIÊN GIANG

Nhân lúc mùa lễ kỷ niệm Chúa Giê-xu Giáng Sinh kính chúc quý anh chị em gần xa hưởng được một mùa Giáng Sinh an lành phước hạnh và tìm được niềm vui trong Chúa!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,922

Đang online8