Sửa ổ cứng Western WD bị lỗi board mạch

Làm sao để sửa ổ cứng Western WD bị lỗi board mạch, cách định bệnh và đồng bộ Rom sang board mạch khác

Ngày đăng: 02-06-2017

19,197 lượt xem

SỬA Ổ CỨNG WESTERN WD BỊ LỖI BOARD MẠCH

Các bạn thân mến! Mình đã có viết bài hướng dẫn sửa chữa ổ cứng WD bị bad, các bạn có thể tham khảo theo link sau : Link hướng dẫn sửa chữa ổ đĩa cứng hiệu WD bị bad sector. 

Ngoài ra có cả bài:  Hướng dẫn sửa ổ cứng WD bằng cách "cut head" Trên thực tế cũng không ít trường hợp ổ đĩa cứng hiệu WD bị hư phần board mạch. Có nhiều biểu hiện khác nhau như board mạch bị chạm nguồn cháy, board mạch bị mất hẳn nguồn ( ổ cứng bị im ru không quay cơ ) . . . Trường hợp hôm nay mình thực hiện là một trường hợp khá lạ đó là khi cấp nguồn cho ổ đĩa cứng thì đèn báo tín hiệu chuyển liên tục từ trạng thái busy sang trạng thái mất hẳn nguồn rồi lại chuyển lại busy. Đây là một trường hợp cụ thể mình nhận được từ khách hàng. Tuy đây không phải là ca cấp cứu dữ liệu ổ cứng mà chỉ là ca sửa chữa ổ cứng, tuy nhiên nếu chúng ta thực hiện giống như vầy thì vẫn có thể phục hồi lại hoàn toàn dữ liệu. Trước hết chúng ta gắn ổ đĩa cứng vào tool sửa chữa ổ cứng. Các bạn có thể sử dụng bất kỳ tool nào, về hình thức có thể khác nhau nhưng về các điểm cơ bản thì hoàn toàn giống nhau. Ở đây mình dùng tool MRT.

Đây là ổ đĩa cứng hiệu Western của một khách hàng thực tế cần được sửa chữa

Trong mọi trường hợp dù sửa chữa hay cứu dữ liệu thì việc đầu tiên cần hơn hết vẫn là bước vệ sinh phần board mạch. Cái này mình không nhắc lại nhiều nữa nên các bạn có thể tham khảo thêm bài viế : " Hướng dẫn sửa ổ cứng để lâu bị gỉ mạch"

Sau khi mọi cố gắng vệ sinh đều không thành công thì chúng ta bước sang bước tiếp theo. Lưu ý là nên cấp nguồn ngoài cho ổ đĩa cứng trước để tránh trường hợp ổ cứng bị chạm mạch làm cháy luôn nguồn của tool ( rất đắc tiền, tác hại vô cùng lớn). Trong trường hợp : SỬA Ổ CỨNG WESTERN WD BỊ LỖI BOARD MẠCH  này mình gắn ổ cứng hư vào trong tool MRT và bắt đầu quá trình kiểm tra.

SỬA Ổ CỨNG WESTERN WD BỊ LỖI BOARD MẠCH

Khi chúng ta cho lệnh cấp nguồn vào ổ cứng thì tình trạng ổ cứng biểu hiện như sau: Cơ im ru không hề có động thái nào chứng tỏ motor đĩa không quay. Đèn trạng thái chuyển đổi liên tục như 2 hình trên. Đây là biểu hiện của một ổ đĩa cứng bị lỗi phần board mạch. Để khắc phục lỗi này chúng ta tiến hành như sau :

Tháo rời board mạch ra khỏi cơ, dùng 3 jum ( loại jum trên main board PC. Jum như hình trên, sau đó chúng ta gắn board vào tool MRT. Lưu ý là lúc này board đã được tháo rời nhé!

Thực hiện công việc sao lưu và nạp Rom sang board tốt. Bài này mính có hướng dẫn tại Link : "Cứu dữ liệu ổ cứng bị chạm nguồn cháy board mạch".

Các bạn để ý lúc này chỉ có mỗi một đèn nguồn thôi không có tính hiệu Ready hay busy đâu nhé.

Cho tool hiểu ổ cứng WD của chúng ta thuộc họ nào bằng cách nhấp vào Auto check như trên hình.

Tiến hành lưu Rom thành 1 file.

Như vậy bước lưu Rom đã hoàn tất. Chúng ta tiến hành chép Rom vào board mạch tốt. Tìm board mạch có PCB giống nhau. Chúng ta cũng jum giống như lúc nãy và thay vì read Rom thì bây giờ chúng ta tiến hàng Writer.

Khi nhìn thấy thông báo này nghĩa là Rom đã được chuyển thành công. Chúng ta gỡ các jum ra và gắn board mạch tốt này vào phần cơ. Chúng ta sẽ thấy kết quả thật tuệt vời.

Để cho các bạn có thể thấy rõ ràng hơn mình đã ghi lại toàn bộ tiến trình thành một Clip, các bạn có thể xem lại nhé!

Clip SỬA Ổ CỨNG WESTERN WD BỊ LỖI BOARD MẠCH

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (3)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Le minh Tiến (03-04-2020) Trả lời
  E có ổ cứng WD tím 2Tb, gắn đầu thu vantech hoạt động bình thường, thay qua đầu hikvision thì k lên nguồn đầu thu( gỡ nguồn ổ cứng thì đầu thu hoạt động) e gắn ngược lại đầu Vantech thì bị tình trạng k lên nguồn tương tự như trên. Đem ổ cứng ra thợ test thì bảo hư rồi. Vậy theo kinh nghiệm của a ổ cứng có sửa được k? A có nhận sửa k ạ? E cảm ơn!
 • Trần Tấn Phát (09-12-2017) Trả lời
  Chào bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Xin hỏi bạn là tôi có 1 ổ cứng di động Maxtor 250GB, gắn vào máy tính thì có thông báo là nhận ổ cứng, nhưng xem trong My Computer thì chỉ thấy o bytes, hiện nó cứ kêu bip bip, dùng Disk Manager thì thấy có tên ổ cứng gắn ngoài. Xin bạn chỉ cách khắc phục. Xin cảm ơn bạn và tạ ơn Thiên Chúa nếu sửa được.
  • Loi_IT (10-12-2017)
   Chào bạn! Theo mình thì ổ đĩa của bạn bị một trong 2 lỗi sau : Hư đầu đọc, khi hư đầu đọc ổ đĩa cứng sẽ quay rồi ngừng quay và chỉ nhận thông số qua Rom và dung lượng là 0Mb Lỗi firmware, khi lỗi firm ware thì ổ đĩa không ngừng quay nhưng vẫn báo dung lượng chỉ có oMb. Bạn hãy mang đến cho mình kiểm tra! Mong là giúp được bạn! Xin Cảm ơn!

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,939

Đang online8