Sửa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị cháy board cháy chip

Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy board cháy chip là trường hợp ổ cứng không nhận tức không detect, và khi chúng ta mở phần board mạch ra chúng ta sẽ thấy bị cháy, tùy vị trí cháy mà có cách xử lý khác nhau, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn.

Ngày đăng: 03-09-2015

48,293 lượt xem

SỬA CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ CHÁY BOARD CHÁY CHIP

Nếu ổ cứng của bạn không nhận nữa, tức là không thiết bị nào detect thấy nó nữa. Cũng giống như trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng không nhận, nhưng ở đây chúng ta nói đến trường hợp cụ thể hơn là cứu dữ liệu ổ cứng cháy board cháy chip. Sau khi dùng vít tháo phần board mạch ra bạn sẽ thấy dấu hiệu bị cháy, tùy trường hợp và vị trí bị cháy mà chúng ta có cách xử lý riêng. Nếu cháy như hình bên dưới :

Đây là trường hợp ổ cứng bị cháy chip điều khiển motor, làm sao biết điều đó, đơn giản lắm bạn chỉ việc quan sát hoặc dùng đồng hồ VOM đo từ chân tiếp xúc motor về con chíp, nếu đúng con chip bị cháy thì nó chính là chip điều khiển motor ( motor controler ). Thường thì do điện áp và xung cao nhất ( 12Volt ) nên nếu nó cháy dẫn theo nhiều hệ lụy lắm, cuộn dây motor bị cháy luôn, mạch in cũng bị cháy thủng khó có thể phục hồi, chết thêm cả chip cấp nguồn và các linh kiện liên quan khác. Thông thường trong trường hợp này chúng ta phải thay cả board. Muốn thay board chúng ta phải tìm được một board mạch khác cùng loại có mã số board giống board cháy và đương nhiên phải là đang hoạt động tốt rồi. Làm sao biết board có thể thay được hay không, hãy nhìn mã số board nhé (PCB number):

Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị cháy board cháy chip - tìm mã số board ( PCB number )

Sau khi tìm được board có mã số giống với board cháy, chúng ta phải nhìn tiếp xem board là loại có Rom hay không có Rom.

Đây là loại board có Rom

Đây là loại board không có Rom.

Nếu là loại có Rom chúng ta phải tiến hành chuyển Rom, nghĩa là lấy nội dung Rom từ board bị cháy chuyển vào board ok.

Có nhiều cách để làm điều này, một là sử dụng máy nạp Rom, 2 là sử dụng tool chuyên dụng phục vụ cho ổ đĩa cứng, Salvationdata, dfl hay MRT, PC3k đều có hổ trợ. Phần này mình sẽ làm một bài hướng dẫn riêng cho các bạn.

Sau khi chuyển Rom xong chúng ta gắn board vào ổ cứng và lúc này có thể ổ cứng đã hoạt động bình thường. Dữ liệu vẫn còn nguyên. Tuy nhiên nếu đã làm đúng như vậy mà vẫn không được thì nên mang đến cho cuudulieuocung.vn chúng tôi sẽ giúp bạn.

Trường hợp board không có Rom thì bạn gắn board ok vào bộ cơ thử xem, nếu may mắn ổ đĩa sẽ nhận và bạn lấy được dữ liệu, nhưng nên nhớ là nếu may mắn vì chỉ khoảng 10% là được thôi. Còn nếu không nhận thì phải mang đến cho chúng tôi rồi, bởi vì kì thực với dòng ổ cứng không có Rom rời không có nghĩa là không có Rom mà Rom đã được tích hợp luôn vào trong chip vi xử lý và muốn chuyển nội dung từ board cháy sang board tốt phải dùng máy chuyên dụng, đó là thiết bị sửa ổ cứng mà chúng tôi cũng có bán. Ở đây : thiết bị sửa chữa ổ cứng.

Nếu board cháy nhẹ không bị cháy phần mạch in thì bạn chỉ cần thay chip điều khiển motor là xong, nhớ kiểm tra cả chip nguồn trước khi thay nhé!

Còn một trường hợp cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị cháy board cháy chip nhưng không phải cháy chip điều khiển motor như đã vừa trình bày ở trên.

Kỳ thực phần bị cháy chính là Diode hạn dòng nghịch mà thôi, nhưng khi nó chạm cháy thì kèm theo bị đứt cầu chì, nên kiểm tra cầu chì đường 5volt và 12volt. Sau khi thay các linh kiện hư hỏng thì ổ cứng bạn sẽ làm việc trở lại. Chúc các bạn thành công!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Nguyen van ba (23-09-2019) Trả lời
  Cho mình xin số điện thoại
 • Tan (22-01-2019) Trả lời
  Hi. all. ben minh co mot con HDD server Qnap WD4TB bi chay board, minh nghi data van con, nen ben ban co the thay bo cho HDD duoc khong, 0938858759. Tan
  • Loi_IT (26-01-2019)
   Bạn phải gởi hoặc mang đến cho mình để mình xem và tư vấn cụ thể cho bạn nhé. Vì cháy như vậy không thể tư vấn qua đt hay email được.
 • Nguyễn Sinh Duy (14-12-2017) Trả lời
  có board WD REV A 2060-771824-005 không vậy ạk??? e cấp lộn nguồn bị cháy thì có thay được không ạ???
  • Lợi_IT (15-12-2017)
   Cháy board thì hoàn toàn có thể thay được bạn nhé, tuy nhiên 80% cháy chíp ĐK motor và head thì sẽ bị hư head luôn, thay board vào vẫn không được mà phải thay đầu đọc nữa bạn nhé! Hãy gọi đt cho mình, mình sẽ tư vấn.

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,901

Đang online7