Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị hư cơ hay còn gọi là phục hồi dữ liệu trên ổ cứng bị chết cơ

Cứu dữ liệu ổ cứng bị hư cơ tức là tìm cách phục hồi, lấy lại dữ liệu từ một ổ đĩa cứng bị chết cơ.

Ngày đăng: 03-03-2016

23,214 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG BỊ HƯ CƠ

Khi dùng từ "ổ đĩa cứng bị hư cơ" là cách nói chung chung để mô tả một ổ đĩa cứng bị hư hỏng về vật lý mà cụ thể là phần cơ chứ không phải phần board mạch điện tử. Nếu diễn tả cho dễ hiểu hơn thì ta tạm chia ổ đĩa cứng làm 2 phần: phần thứ nhất là phần board mạch với những linh kiện điện tử chi chít ở trên. Phần thứ 2 là phần cơ khí hay có nhiều bạn kỹ thuật gọi làm "cùm". Chúng ta đi từng bước nhé :

I. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VIỆC Ổ CỨNG BỊ HƯ HỎNG CƠ :

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho phần cơ bị hư hỏng:

1. Trước hết chúng ta phải nói đến việc hư hỏng phần cơ của ổ đĩa cứng do bị chấn động mạnh. Vì một lý do nào đó bạn làm rơi ổ đĩa cứng ở một độ cao và một tốc độ nhất định sẽ làm hư phần cơ của ổ đĩa cứng ngay. Tại sao phải có độ cao và tốc độ? Bởi vì độ cao càng lớn mức độ hư hỏng càng cao, tốc độ càng cao thì hư hỏng càng nhiều, dù độ cao rất thấp nhưng với tốc độ nhanh thì cũng sẽ làm phần cơ ổ đĩa cứng bị hư hỏng và cũng giống như vậy nếu tốc độ chậm mà ở một độ cao lớn cũng làm hư ngay phần cơ của ổ đĩa cứng. Vì thế trong phần "hướng dẫn cách sử dụng ổ đĩa cứng sao cho an toàn và không mất dữ liệu" mình có nói rõ vấn đề này. Cũng nằm trong phần chấn động, nếu ổ cứng bạn đang nằm trong máy và đang hoạt động, khi đó mọi chấn động từ bên ngoài truyền vào cũng sẽ làm cho ổ đĩa cứng nhanh chóng hư hỏng phần cơ. Một thống kê thực tế cho thấy những máy vi tính nằm trong khu vực có nhiều rung động ( gần cầu, công trình xây dựng, nhà máy, khu công nghiệp) sẽ nhanh bị hư ổ đĩa cứng hơn. Vì thế mong rằng dù có bực mình cái máy vi tính "chạy chậm như rùa" thì anh chị em cũng đừng co chân đá nó nhé! nóng giận sẽ dẫn đến hối hận không kịp đó! ( vậy là có nguyên nhân do tính khí của người sử dụng nữa hả ta???)

2. Nguyên nhân thứ 2 là phần cơ bị lão hóa. Trong phần ở trên mình có nói ổ đĩa cứng dễ bị hư hỏng phần cơ do chấn động mạnh, khi chấn động mạnh nó sẽ làm cho đầu đọc ( đầu từ ) va chạm mạnh với bề mặt đĩa gây ra việc chết đầu đọc. Trong nguyuên nhân thứ 2 này không hề có va chạm nhưng lại bị hư hỏng phần cơ do lão hóa. Không có cái gì chạy hoài mà không có tổn hại và hư hỏng, bên trong ổ đĩa cứng là đĩa từ và đầu đọc được chế tạo hết sức tinh vi, độ chính xác vô cùng cao, vì thế chỉ cần một tổn hại nhỏ cũng làm cho nó bị hư hỏng, qua quá trình sử dụng quá lâu hoặc quá nhiều ( thân phận gió mưa vùi dập ), các chất liệu cấu tạo bị lão hóa, nói nôm na là bị yếu đi. Bạn thử nghĩ nếu bắt một cụ già phải chạy, làm việc nhanh hay phải nhớ nhiều thì làm sao được. Vậy mà trên thực tế chúng ta vắc kiệt sức tất cả ổ đĩa cứng mà chúng ta sử dụng. Có nhiều khách hàng mang đến chúng tôi cứu dữ liệu những ổ đĩa cứng có tuổi thọ trên 15 năm, trong khi nhà sản xuất quy định tuổi thọ trung bình khoảng 3 - 5  năm mà thôi ( bây giờ còn có 1 năm ). Hết hạn bảo hành là phải thay.

3. Nguyên nhân thứ 3 làm hư phần cơ của ổ đĩa cứng  là do tác động của thiên nhiên, môi trường, côn trùng... Khi bạn sử dụng một ổ đĩa cứng trong môi trường quá ẩm, quá nóng hay có nhiều hóa chất nó cũng sẽ làm cho phần cơ của ổ đĩa cứng bị hư hỏng nhanh chóng. Một mặc khác là nguồn điện ngay chổ khu vực bạn sử dụng ổ đĩa cứng bị bất ổn, nó có thể làm cho phần cơ của ổ đĩa cứng bị hư đầu đọc, hư motor... Về việc côn trùng phá thì mình đã gặp rất nhiều trường hợp mà phần cơ của ổ đĩa cứng bị kiến và mối xâm nhập gây hư hỏng nặng. Anh em trong trung tâm thường nói vui là chắc tại trong đó ấm hoặc mát hay nhà sản xuất bỏ đường vào trong đó??? Nhất là dòng sản phẩm ổ đĩa cứng Sam Sung và WD. Có khi kiến làm tổ đến vài trăm con trong đó, chắc có lẽ gia đình đi du lịch xa lâu ngày nên bọn kiến ở nhà mới giở thói " vắng chủ nhà gà mọc đuôi tôm". Do vậy lư ý các bạn đừng bao giờ ăn vặc nơi làm việc ( gần máy vi tính ) vì chúng ta đang tạo cơ hội cho kiến kéo vào làm tổ đấy.

Còn vô số nguyên nhân khác nữa nhưng mình chỉ nói sơ sơ 3 phần chính vậy thôi.

II. CÁCH CỨU DỮ LIỆU TỨC LÀ LẤY LẠI HAY PHỤC HỒI LẠI DỮ LIỆU TRÊN Ổ CỨNG BỊ HƯ LỖI CƠ:

1. Nếu đầu đọc của ổ đĩa cứng bị hư, hay yếu chúng ta phải tiến hành thay đầu đọc. Nói nghe rất là đơn giản nhưng kỳ thực công việc này rất khó. Thứ nhất bạn phải có được đầu đọc đúng loại, làm sao để có? Cách hay nhất là mỗi lần mua một ổ đĩa cứng thì bạn mua 2 cái cùng loại, y chang nhau từ model, dung lượng, firmware, chỉ khác nhau serial number thôi, có nghĩa là cùng một đợt sản xuất và lưu ý là chỉ sử dụng 1 cái thôi, cái kia cất thiệt kỹ chờ ngày lấy nội tạng!!! Nghe thì dễ nhưng mấy ai làm, nghĩ đến việc để cái ổ đĩa cứng trong bọc ngay trước mặt ngày này qua ngày khác là cũng ứa gan rồi... Cách khác là loan tin khắp thế giới rằng tui cần một ổ cứng tốt với model, dung lượng, phiên bản firmware như vầy..như vầy... Và may mắn trong 1/tỉ là có người có ổ cứng giống vậy mà đọc được tin của bạn và cho bạn ổ cứng để lấy phụ tùng... Chúng tôi thì thường có cả một kho ( ngân hàng ) ổ đĩa cứng để lấy phụ kiện thay thế, khi cần cũng liên hệ với các anh em cùng nghành trong nước và cả ngoài nước, có khi cũng liên hệ các trung tâm bảo hành, các kho hàng để tìm. Cách nhanh nhất là liên hệ các công ty cung cấp thiết bị, phụ kiện chuyên phục vụ cho nhu cầu cứu dữ liệu, tuy nhiên cách này giá cao cực kỳ!!! Tìm đầu đọc đã khó, công đoạn thay thế cũng khó không kém, các bạn có thể xem chi tiết hơn trong bài viết : Cứu dữ liệu ổ cứng hư đầu đọc

2. Nếu phần motor trong phần cơ ổ đĩa cứng bị hư thì chúng ta phải tiến hành thay toàn bộ mâm đĩa sang bộ cơ tốt, vì làm như vậy dễ hơn là thay motor. Các bạn xem những bài viết tường thuật quá trình cứu dữ liệu của chúng tôi sẽ hiểu rõ hơn về công việc này. Khi nào có thời gian mình sẽ làm một bài viết riêng. Các bạn nhớ đón xem nhé!

3. Nếu bị hư hỏng cơ do thiên tai, môi trường nhiễm hóa chất, côn trùng vào thì tùy mức độ mà chúng ta có thể phục hồi lại được dữ liệu hay không. Nói chung là trong trường hợp ổ cứng bị hư lỗi cơ thì chúng ta phải can thiệp sâu vào phần cơ và phải có sự hổ trợ của công nghệ sản xuất tool chuyên dụng.

III. TỈ LỆ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG CHẾT CƠ :

Không thể nói là ai giỏi hơn ai. Bởi vì tool đã có nhà sản xuất cung cấp, họ cũng hướng dẫn chúng ta cách sử dụng, luyện thì ai cũng có thể như ai, người luyện được chiêu này kẻ khác lại luyện chiêu khác, thầy thuốc cho thuốc khác nhau nhưng yếu tố cuối cùng là người bệnh hết bệnh. Có thể cách làm khác nhau nhưng quan trọng là phục hồi lại được dữ liệu. Vậy yếu tố làm cho tỉ lệ thành công lại là may mắn. Trong niềm tin nơi Chúa chúng tôi tin rằng nếu Chúa cho thì được. Các bạn thường gọi là may mắn, tại sao? bởi vì nếu hư hỏng không nặng thì việc phục hồi lại dữ liệu vô cùng đơn giản và tỉ lệ thành công cao. Nếu hư đầu đọc mà may mắn có được đầu đọc giống thì cũng có tỉ lệ phục hồi dữ liệu cao, nếu bị côn trùng chui vào mà nó chỉ "đơn thương độc mã" thì đơn giản nhưng nếu cả đại gia đình của dòng họ kiến hay mối chui vào thì chỉ có thể nhìn cười mà thôi. Tuy nhiên một yếu tố nhỏ quyết định sự thành công lớn là mức độ đầu tư về tài chánh và công sức tỉ lệ thuận với thành công.

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (7)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Phạm Minh Hoàng (29-02-2020) Trả lời
  Ổ cứng của tôi bị trầy một đường ngay giữa, bạn có thể cứu dữ liệu được không ? Xin cám ơn.
 • UyênThanh (09-11-2018) Trả lời
  Máy tính e nhân viên tới kiểm tra nói hư ổ cứng nhưng lúc đó nhà e k thay để v luôn chờ từ từ tưởng vẫn còn lưu dữ liệu, giờ e ms biết hư ổ cứng là mất hết dữ liệu v giờ e sửa ổ cứng có liệu có còn giữ lại đc dữ liệu k a e rầu quá e để máy tính của e k hoạt động khoảng 1 năm r. Mong a giải đáp giùm e với ạ!!!
  • Loi_IT (10-11-2018)
   Bạn mang đến mình kiểm tra và khôi phục lại dữ liệu cho bạn nhé!
 • nguyễn hoàng huyên (01-10-2018) Trả lời
  ổ cứng em bị hư nhưng còn nhiều dữ liệu trong đó thì có lấy ra được không anh ơi, và giá cả thế nào ạ?
  • Loi_IT (06-10-2018)
   Bạn gởi ngay cho mình nhé, vì mình chưa kiểm tra nên không dám nói là chắc 100% nhưngthường là cứu được bạn nhé!
 • Bùi Huy Hùng (08-10-2017) Trả lời
  máy tính của e bị hư ổ cứng, khi đi sữa về thì mất hết dữ liệu, có cách nào lấy lại đc ko ạ?
  • Loi_IT (08-10-2017)
   Em phải mang ổ đĩa cứng đến cho anh kiểm tra xem tình trạng thì anh mới có thể cho em biết là cứu dữ liệu được hay không Hùng nhé!

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,957

Đang online9