Cứu dữ liệu ổ cứng laptop Samsung 500g bạn A K Châu Đốc bị vô nước

Cứu dữ liệu ổ cứng laptop Samsung 500g bạn A K Châu Đốc bị vô nước : A K không nói rõ là bị trong trường hợp nào A chỉ cho biết là ổ cứng bị vô nước.

Ngày đăng: 24-09-2015

4,263 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP SAMSUNG 500G BẠN A K CHÂU ĐỐC BỊ VÔ NƯỚC

A Kiệt điện thoại đến trung tâm chúng tôi và trình bày sự việc là bạn anh đã sơ ý để cho ổ cứng bị vô nước. Sau khi trao đổi thống nhất và anh đồng ý gởi từ Châu Đốc lên cho chúng tôi bằng tuyến xe khách Huệ Nghĩa. Vừa nhận được ổ cứng chúng tôi nhanh chóng tiến hành kiểm tra board mạch thì thấy không có triệu chứng gì của việc vô nước ( có lẽ qua mấy ngày nó đã khô rồi). Mặc dù như thế chúng tôi vẫn tiến hành vệ sinh board như bài viết hướng dẫn vệ sinh ổ cứng mà chúng tôi đã trình bày.

Sau khi vệ sinh, quan sát, đo kiểm tra phần mạch điện xong chúng tôi thấy mọi thứ đều ổn và tiến hành cho vào thiết bị cấp nguồn để test. Motor đĩa không quay, kèm theo có tiếng, e.e.e rồi im lặng. Tôi có ghi âm lại nhưng vẫn chưa biết cách post vào trong bài viết này (bạn nào biết mail hướng dẫn cho mình nhé. Xin cảm ơn trước!). Như vậy vấn đề có thể là chip điều khiển motor bị hư hoặc motor quay đĩa bị hư hoặc đầu đọc kẹt trên mặt đĩa. Tìm được một ổ cứng giống như vậy chúng tôi tiến hành đổi board. Board tốt cho vào ổ cứng của bạn a K thì nó vẫn không quay motor và tiếng kêu vẫn như trước. Board của ổ cứng đó cho vào ổ cứng tốt thì motor quay "ầm ầm" ( lưu ý nếu bạn có làm như chúng tôi thì chỉ test cho thật nhanh chứ để lâu có thể hỏng cái ổ cứng tốt của mình đấy nhé vì board và cơ không đúng nó sẽ gõ đầu đọc và để lâu thì hư cả đầu đọc lẫn mặt đĩa).

Như vậy vấn đề đã rõ, board mạch không bị lỗi, giờ chỉ có thể là motor quay đĩa bị hỏng hoặc đầu đọc đang hít trên mặt đĩa. Theo kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi thì trường hợp đầu đọc kẹt trên mặt đĩa là 90%. Điện thoại cho A K để xin ý kiến của bạn A. Chúng tôi nhận được sự đồng ý từ chủ nhân của nó cho phép chúng tôi tiến hành ca mổ.

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP SAMSUNG 500G BẠN A K CHÂU ĐỐC BỊ VÔ NƯỚC

Một lần nữa cho thấy kinh nghiệm của chúng tôi là chính xác, bạn thấy không? đầu đọc đang "hít" thật chặt vào mặt đĩa. Lỗi này thường xảy ra khi bị tắt nguồn đột ngột lúc đang truy xuất dữ liệu, mặc dù hiếm gặp nhưng nếu đầu đọc đang ép vào đĩa để đọc dữ liệu và cùng lúc đó nguồn bị ngắt thì 2 đứa nó sẽ không chịu rời nhau đâu. Hậu quả là thế này đây, khi cấp nguồn trở lại đĩa muốn quay mà đầu đọc không nỡ rời xa, tiếng e.e.e mình nghe được là tiếng motor cố quay mà bị giử lại, để bảo vệ nên mạch sẽ ngắt nguồn cấp cho motor ngay nên sau đó chúng ta thấy im lặng đáng sợ. Để giải quyết trường hợp này chúng ta sẽ dùng tool kẹp vào đầu đọc và bắt nó tách ra khỏi mặt đĩa, đưa nó vào vị trí mà đúng ra nó phải ở đó.

Đây rồi! Anh chàng cứng đầu đã chịu buông tha em đĩa để trở về chổ của mình. Sau đó chúng tôi cấp nguồn cho ổ cứng, tiếng động cơ khởi động nghe mới sảng khoái làm sao, em đĩa đã được tự do chạy nhảy rồi, nhưng niềm vui cũng chợt ngừng lại, anh chàng đầu đọc sau nụ hôn chết người kia đã lên cơn nhảy cọc cọc cọc. ngưng nguồn ngay và kiểm tra thì... hỡi ôi cái môi của anh ta đã bị sứt rồi...

Phải hy sinh chính cái ổ cứng tốt của mình thật là đau lòng, thế nhưng phải vì "chính nghĩa thôi". Chúng tôi đã tiến hành thay đầu đọc từ ổ cứng tốt sang và ok. ca mổ đã thành công tốt đẹp, khi đưa vào phòng mổ ( lồng kính) chúng tôi phải để nó ở yên trong đó và chuyền dây ra để trích xuất dữ liệu. 

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP SAMSUNG 500G BẠN A K CHÂU ĐỐC BỊ VÔ NƯỚC

Dữ liệu đã thấy và đang được trích xuất ra. Sau 2 tiếng đồng hồ truyền dịch ( gắn dây trích xuất dữ liệu ) thì một sự cố bất ngờ đã xảy ra. 

Dữ liệu đang được lấy ra ào ào như xe chạy trong "fast and furious" thì bỗng nhiên gặp phải ổ gà.... Các bạn có thấy mấy cái chấm đỏ không. Thì ra lúc hôn nhau anh đầu đọc thì "sứt môi" còn chị đĩa thì bị "rổ mặt". Vậy là nếu dữ liệu nào lọt vào khu vực đĩa bị lỗi này sẽ không thể cứu được. Cũng may là chỉ có một chổ, nhưng cái chổ tuy có chút xíu đó chứ làm mất cũng hơn 20% dữ liệu đấy, vì dữ liệu của 1 file nằm rãi rác trên mặt đĩa chứ không phải tập trung một chổ. Nếu bạn dùng máy vi tính để coppy thì ngay chổ này nó sẽ đứng máy luôn. Vì thế mà hãng Salvation data mới sản xuất cái thiết bị Data Compass này đó các bạn. Cái này hay lắm nha, nếu đang truy xuất mà gặp lỗi nó sẽ ngắt nguồn reset cái ổ cứng và sau đó dời vị trí đọc tới một chổ xa hơn một tí, bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách này theo ước tính của bạn để xa khỏi vùng bị bad mà không phải quá xa để không mất nhiều dữ liệu. Hay nữa là nó có thể đọc ngược về tới khi gặp lại lỗi thì nó bỏ mà đi tiếp. Bạn thấy cái chấm đỏ cứ cách khoảng lại có không có nghĩa là vẫn còn trong vùng đèn đỏ đấy!!! Chúng tôi phải liên lạc với chủ nhân để khoanh vùng dữ liệu cần lấy chứ cứ đóng ngắt nguồn thế này thì một hồi thế nào nó cũng tắt thở. Hiện giờ em nó vẫn đang thở thoi thóp trong phòng cấp cứu!!!

Dữ liệu đã lấy ra được một ít rồi đây xin chủ nhân vào kiểm tra nhé ( tôi đang tìm cách làm password chổ này bạn nào biết mail chỉ cho mình nha, mình không rành web lắm ( phuocloigroup@gmail.com) xin cảm ơn!

Đã giao dữ liệu của trường hợp : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP SAMSUNG 500G BẠN A K CHÂU ĐỐC BỊ VÔ NƯỚC.

Cảm tạ ơn Chúa!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,624

Đang online38