Cứu dữ liệu thẻ nhớ SanDisk SD 32G đòi format của a T ở tại TP. Huế

Cứu dữ liệu thẻ nhớ SD 32G của a T tại Huế là trường hợp thẻ nhớ bị bad chip nhớ

Ngày đăng: 26-11-2015

6,988 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU THẺ NHỚ SANDISK SD 32G ĐÒI FORMAT CỦA A T Ở TẠI TP. HUẾ

Trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi Group nhận được một cuộc điện thoại từ A. T ở tại Thành Phố Huế, anh cho biết a quay film đám cưới và máy quay sử dụng thẻ nhớ SanDisk SD 32Gb và khi quay xong thẻ nhớ không còn nhận được nữa. Khi kết nối thẻ nhớ với máy vi tính thì máy đòi format. Anh đã bấm vào format và quá trình format không thành công( đây chính là một thao tác lẽ ra không nên làm).

Anh T đã gởi phát chuyển nhanh thẻ nhớ vào cho chúng tôi. Ngay sau khi nhận được thẻ nhớ chúng tôi liền tiến hành kiểm tra.

Với trường hợp cứu dữ liệu thẻ nhớ thì có nhiều cách kết nối với máy tính nhưng dù sử dụng cách nào thì cũng là kết nối thông qua cổng usb. Chỉ khác nhau ở thiết bị kết nối thẻ nhớ mà thôi. Khi chúng tôi kết nối với máy tính, hệ điều hành vừa nhận được phần cứng thì nó đòi format ngay. Ở đây nên lưu ý là đừng bao giờ bạn format. Quá trình format sẽ làm cho các thành phần nhớ bên trong bị thay đổi và ảnh hưởng rất lớn đến dữ liệu. anh T đã bấm vào format, dù quá trình format không thành công nhưng hệ điều hành cũng đã làm thay đổi các mã bit nhớ của chip nhớ rồi. Khi chip bị bad sector thì lại càng nguy hiểm hơn. Đây chính là trường hợp đó.

CỨU DỮ LIỆU THẺ NHỚ SANDISK SD 32G ĐÒI FORMAT CỦA A T Ở TẠI TP. HUẾ

Hệ điều hành nhận được phần cứng nhưng không nhận được dung lượng ổ đĩa  ( chip nhớ ). Cũng giống như khi ổ đĩa cứng bị bad không chia đĩa được vậy. Chúng tôi dùng phần mềm chuyên cứu dữ liệu thẻ nhớ để test. Quá trình như sau :

Như vậy bây giờ thẻ nhớ chỉ còn giá trị 428194 sector thôi nghĩa là chỉ còn khoảng 3mb thôi. Nếu là ổ đĩa cứng thì đây là lỗi firmware. Nhưng đây là thẻ nhớ nếu dùng tool fix firmware ( tức là nạp lại giải thuật nén cho chip cổng I/O) nhưng sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu và ở đây cũng không chắc là bị lỗi firmware.

Chúng tôi cho soft quét dò tìm dữ liệu và phát hiện có quá nhiều bad.

Điều chỉnh thông số sector có đoạn good có đoạn bad, nhưng khi anh T bấm vào format thì dữ liệu đã bị mất, ngay cả khu vực sector còn tốt cũng không quét tìm thấy dữ liệu. Giá mà A T chưa bấm vào format cũng còn có thể cứu lại được một ít dữ liệu. Tuy nhiên theo A T thì dữ liệu là film cho nên cũng không chắc là cứu được khi mà chip nhớ bị bad nhiều như vậy. Chúng tôi tách phần vỏ bọc nhựa bên ngoài và thấy được chip bên trong là dạng đóng gói kín nên cũng không can thiệp sâu được. Hiện chúng tôi đang cố gắng nghiên cứu sâu hơn nữa lĩnh vực này, nhưng hiện tại trường hợp cứu dữ liệu của A T là chưa được và có thể nói hiện tại là cứu không được. Chúng tôi đã báo tin chia buồn cùng anh và gởi trả lại anh thẻ nhớ.

Cảm ơn Chúa kết thúc ca: CỨU DỮ LIỆU THẺ NHỚ SANDISK SD 32G ĐÒI FORMAT CỦA A T Ở TẠI TP. HUẾ tuy không cứu lại được dữ liệu nhưng cũng có vấn đề đưa ra để chúng ta cùng rút kinh nghiệm!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,954

Đang online8