Cứu dữ liệu ổ cứng - những thứ cần thiết

Cứu dữ liệu ổ cứng - những thứ cần thiết : Đây là bài viết nhằm giúp cho các bạn có cái nhìn khái quát về công việc cứu dữ liệu cũng như biết được những công cụ hay còn gọi là tool dùng cho công việc cứu dữ liệu.

Ngày đăng: 01-10-2015

5,108 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG - NHỮNG THỨ CẦN THIẾT

Hôm nay mình sẽ dành một ít thời gian để trình bày cho các bạn ( nhất là anh em kỹ thuật ) sơ nét về công việc cứu dữ liệu cũng như những công cụ ( ai thích tiếng tây tiếng u thì gọi là "tool" ) cần thiết phục vụ cho công việc này, nhất là bạn nào thích vọc phá hay chuẩn bị bước vào nghề. Không nhớ ở bài viết nào mình đã có nói rằng thiết bị là một chuyện, tuy nó vô cùng cần thiết nhưng cái tinh túy lại nằm ở sự kiên trì và khéo léo. Nói đến đây mình nhớ lại một câu chuyện mà lúc còn nhỏ xíu mình đi theo ba mình chơi đã nghe được. Câu chuyện thế này: Bạn của ba mình là con trong một gia đình có nghề truyền thống là sản xuất trà ở Bảo Lộc Lâm Đồng. Ông nói rằng cái nghề nào cũng có bí quyết riêng, rồi trong mỗi một gia đình lại càng có một bí quyết riêng, ông nói gia đình ông cũng vậy, có nhiều người thợ đã gắn bó với gia đình ông mười mấy hai chục năm, họ đã từng cùng trồng trà, hái trà, phơi trà, trồng hoa lài, hái hoa lài, phơi hoa lài, thậm chí họ cũng biết là vào thời điểm nào trong ngày hoa lài sẽ thơm nhất và hái xuống phải phơi thế nào để giữ được hương thơm, còn trà thì phải ngắt 1 đọt 3 lá như thế nào, phơi hay sấy tùy thời tiết ra làm sao. Nói chung là gần 20 năm họ cùng làm việc với gia đình và họ cứ tưởng rằng đã nắm hết tất cả bí quyết làm trà rồi, và họ quyết định "xuống núi" làm riêng!!!! 

Mình vô cùng thích nhìn thấy cảnh xanh tươi như thế này

Trà phải được ngắt khi còn non tươi vùa đủ 3 lá

NHỮNG THỨ CẦN CHO CÔNG VIỆC CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG 

Hoa Lài phải được hái vào đúng thời điểm tỏa hương thơm nhất

Và sau khi đã phơi sấy xong thì cho chúng hòa quyện với nhau.

Đến đây chắc có bạn sốt ruột rồi, sao nói cứu dữ liệu mà toàn thấy trà không thôi, chưa hết đâu câu chuyện còn dài lắm, cái gì cũng phải từ từ. bây giờ đã gần 1 giờ sáng rùi, thôi mình đi ngủ đây, cả tháng nay toàn là  thức tới 3 giờ sáng không nên bây giờ mệt rồi, tối mai mình sẽ viết tiếp. àh! mà là kể chuyện tiếp cho các bạn sốt ruột chơi!

Cứu dữ liệu ổ cứng - những thứ cần thiết (Tiếp theo)

Bây giờ là 0h50 sáng rùi, nhưng đã hứa với các bạn là mình phải giữ lời, tiếp câu chuyện ngày hôm qua, những người xuống núi làm riêng, họ cũng trồng trà, hái trà, sấy, phơi trà, trồng hoa Lài... nói chung là họ làm tất cả y chang như những gì họ đã làm gần 20 năm qua. thế nhưng không hiểu sao sản phẩm trà của họ không thể có được hương vị như nó vốn đã có khi ở nhà của bạn ba tôi. Khi được nghe kể tới đây tôi há hốc mồm kinh ngạc, tôi không tài nào hiểu được. Thế rồi bác ấy lại kể tiếp, số là gia đình họ có một bí quyết nhỏ xíu, trong cái nước rửa lá trà có một loại nguyên liệu vô cùng phổ biến lại rất rẻ tiền nhưng không ai trong số những người làm biết cả dù chính tay họ pha nước đó mỗi ngày. Tôi lại càng kinh ngạc hơn!!! bác ấy nói rằng cái loại nguyên liệu bí quyết đó được một thành viên trong gia đình cho vào nước khi tất cả những người làm và gia đình cùng ăn cơm. Nhưng người này phải được luôn chuyển trong các thành viên trong gia đình để không ai chú ý. Nghĩa là trong bữa cơm trưa lúc nào cũng có một người bận đi đâu đó nên không ăn cơm chung??? kì thực người đó đi làm cái công việc bí mật ấy. Gần 20 năm mà không ai nghi ngờ gì cả vì trong gia đình có rất nhiều thành viên.

Câu chuyện bí quyết làm trà là vậy đó. điều tôi muốn nói đó là tôi sẵn sàng chỉ cho các bạn 99% những gì mà tôi làm trong công việc cứu dữ liệu, tuy nhiên sẽ vẫn còn một tí xíu gọi là cái giữ lại cho riêng mình. Còn các bạn hãy cứ tiếp tục nghiêng cứu và chắc chắng sẽ lại tìm ra được một bí quyết cho riêng bạn. Có một vài người kỹ thuật phản ánh bảo rằng tôi hay nói lòng vòng chỉ muốn đánh bóng tên tuổi mình nhằm quảng cáo, cũng có người bảo rằng tôi chỉ hết như vậy lộ bí quyết nghề nghiệp mai mốt nhiều đối thủ cạnh tranh làm sao sống. Tôi lấy làm lạ, cũng bấy nhiêu bài viết người thì bảo tôi nói vòng vo không chỉ nghề, người thì lại nói tôi chỉ nhiều quá. Kỳ thực tôi đã cố gắng hết sức để đơn giản hóa vấn đề cho các bạn dễ hiểu nhất. nếu nói chỉ nghề thì nó vô cùng khô khan bởi chỉ là những thuật toán hay con số, nhưng nếu làm như là kể chuyện thì chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn và thi vị hơn, công việc sẽ không trở nên nhàm chán nữa, mỗi một câu chuyện sẽ luôn có ẩn ý bên trong, bạn nào tìm được điều gì cho riêng mình thì quá tốt, bạn nào không tìm được gì thì cũng như vừa  đọc một câu chuyện giải trí cho vui. Còn vấn đề anh em trách mình chỉ nhiều quá thì xin thưa rằng: "biển học là mênh mông", điều chúng ta biết và cho là quý giá đó biết đâu nó chỉ là thứ vô cùng bình thường mà người khác cũng đã biết, hơn nữa nếu chúng ta chỉ cho một người mới bước vào nghề thì khi họ hiểu được điều chúng ta chỉ thì chúng ta đã nghiêng cứu được nhiều điều mới hơn, cao siêu hơn rồi. Còn nếu lúc đó chúng ta vẫn chưa có gì mới thì nên xem lại đã đến lúc chúng ta "về hưu" rồi đấy!

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG - NHỮNG THỨ CẦN THIẾT

Hôm nay bỗng dưng thấy lòng buồn buồn nên tuôn tràn cảm xúc dữ vậy. giờ thấy đỡ hơn rồi nên bắt đầu vô đề không kể chuyện nữa. Trước khi bước vào lĩnh vực cứu dữ liệu các bạn nên tìm hiểu nhiều hơn về các thiết bị lưu trữ, những cái đó có thể tìm trong nhà sách hoặc hỏi bác " google " là có, ai biết thêm ngoại ngữ thì xem thêm tài liệu nước ngoài còn ai dốt ngoại ngữ như tôi thì cố gắng đọc sách tiếng việt hay nhờ bác google dịch hộ. Sau đó thì kiếm nhà đầu tư hay mượn tiền gia đình hay vay ngân hàng gì đó, nói tóm lại là kiếm một số vốn và mua những thứ như sau: 

Trước hết là bộ đồ chơi này :

Đây là bộ đồ nghề có thể giúp bạn kiếm tiền bằng việc sửa chữa ổ đĩa cứng, nó có thể giúp chúng ta lưu lại firmware hoặc chép lên những ổ đĩa cứng cùng loại. Nói nghe rất dễ nhưng tôi đã mất gần 3 năm cho cái công việc tìm hiểu nó hoạt động như thế nào. Nhưng cũng không khó cho lắm, xin hứa là nếu có thời gian tôi sẽ làm những bài hướng dẫn một cách chi tiết nhất. Trọn bộ này giá khoảng 100 triệu. nhiều bạn sẽ hỏi nếu không có tiền sẽ làm sao? Xin thưa rằng bạn có thể mua từng món riêng lẽ, hoặc mua mấy sản phẩm mà trong mục : Thiết bị sửa ổ cứng tôi có bán đấy. Một lời khuyên hữu ích là nếu mua bạn nên mua tool dành cho ổ cứng Seagate và Western trước bởi lẽ hiện nay ở Việt Nam 2 thương hiệu này đang chiếm lĩnh thị trường như vậy các bạn dễ kiếm cơm hơn. Tuy nhiên như tôi có nói, tool là một chuyện, các bạn đừng kỳ vọng nhiều rằng ổ cứng nào nó cũng sửa được, xin thưa rằng tỉ lệ thành công cho việc sửa ổ cứng chỉ đạt được dưới 8% mà thôi, chưa kể là gần 20% trong số sửa được lại chết ngay sau vài tháng sử dụng. các bạn đừng nghe vậy mà nãn lòng, cái chúng ta có được không phải là tiền mà là kinh nghiệm để chúng ta bước sang công việc cứu dữ liệu đó!

Sau một thời gian sửa ổ cứng nếu bạn muốn chuyển sang cứu dữ liệu thì mua tiếp món này :

Cái này sẽ giúp bạn coppy dữ liệu từ ổ cứng bad sang một ổ cứng tốt, có lẽ các bạn chưa hình dung được, tôi xin nói rõ hơn, với một ổ cứng bị bad sector thì khi bạn đưa trực tiếp vào máy tính thì hệ điều hành sẽ cố gắng truy xuất nó, nhưng khi gặp bad sector thì hệ điều hảnh không truy xuất được, nó sẽ cố gắng đọc và làm cho máy bị đơ hay còn gọi là bị treo luôn. nhưng nếu chúng ta dùng thiết bị này nó sẽ tự động bỏ những chổ bad và coppy tất cả những phần đọc được sang ổ cứng tốt, sau khi hoàn tất bạn chỉ việc lấy dữ liệu ra từ ổ cứng tốt mà thôi. Nói thì nói vậy nhưng mỗi thiết bị đều có cái hay và cái dỡ riêng của nó, chính vì vậy mà các hãng sản xuất tool cứu dữ liệu lại cho ra nhiều dòng sản phẩm để chúng ta lựa chọn. Đây là một ví dụ điển hình :

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG - NHỮNG THỨ CẦN THIẾT

Chắc có nhiều bạn thắc mắc là sao tôi hay để cái tiêu đề đỏ đỏ rãi khắp bài viết, xin bật mí cho các bạn là nếu mình làm vậy bài viết của mình sẽ được bác google cho điểm cao hơn, nên mong các bạn thông cảm nhé! vì nhờ vậy mà khi các bạn dò tìm các bạn mới thấy bài viết này đấy!

Cái thiết bị này vô cùng tuyệt vời nó có thể giúp chúng ta cứu dữ liệu ổ cứng fdisk lỗi partition , cứu dữ liệu ổ cứng format,  cứu dữ liệu lỡ bị xóa ...( điều này cái data coppy king hỏng có làm được). Tuy nhiên giá cái này rất cao, khoảng 200 triệu có thể hơn với những phiên bản sau này. Nếu bạn ít tiền hơn thì còn một sản phẩm được đề cử nữa nhưng giờ đã 2g sáng rồi nên mai mình sẽ làm hình và viết tiếp, cảm ơn các bạn đã xem!

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG - NHỮNG THỨ CẦN THIẾT (Tiếp theo)

Hôm qua mình đã nói đến 3 bộ công cụ giúp cho chúng ta từ việc sửa ổ cứng cho đến việc cứu dữ liệu. Hôm nay mình giới thiệu cho các bạn một thiết bị cứu dữ liệu nữa, về giá cả thì thiết bị này khoảng 40 triệu cũng thích hợp cho các bạn vừa bước vào nghề với số tiền nhỏ.

Với thiết bị này chúng ta có thể trích xuất dữ liệu từ một ổ cứng bad sector. Tôi đã nói tới nói lui nhiều lần rồi là với ổ cứng bad sector nhẹ nhẹ chúng ta có thể dùng windows mini boot từ usb để coppy dữ liệu, nhưng nếu ổ cứng bị bad nhiều thì nó sẽ bị treo máy luôn và không thể coppy dữ liệu được nữa. Ở đây có một lưu ý nhỏ là bạn cần cẩn thận xác định ổ cứng bị bad sector hay là bị bad đầu đọc. Với ổ cứng hiệu Western thì trong tool fix frimware có phần test đầu đọc, tuy nhiên khi test đầu đọc chương trình sẽ ghi và đọc lên ổ cứng và sẽ làm mất dữ liệu, cho nên tuyệt đối không được dùng phần này để test đầu đọc nhé. vậy thì làm sao? có một cách mà tôi hay làm, nếu bạn nào có tool trong tay thì khi tôi trình bày sẽ hiểu, bạn nào chưa có tool thì sau này sẽ hiểu. Trong tool có phần test bad sector, chúng ta test bad theo dạng đọc chứ không được test dạng ghi vì sẽ mất dữ liệu. Sau khi chương trình chạy khoảng 10% thì hãy dừng lại, vào trong chương trình có báo list bad sector, trong đó cũng cho chúng ta biết bad ở địa chỉ nào và đầu từ nào quản lý. Nếu bad nguyên một dãy địa chỉ liên tục và rơi toàn vào 1 đầu từ thì đầu từ đó bị bad, nếu bad nằm rãi rác trên các địa chỉ do các đầu từ khác nhau thì nó đơn thuần chỉ là bad sector. Lưu ý là cũng có khi bad cùng lúc cả 2 đầu đọc.

Trong trường hợp bad đầu đọc thì chúng ta phải thay đầu đọc. Đây là một lưu ý nữa, nếu ổ cứng không phải là Western thì việc xác định ổ cứng có bị bad đầu đọc hay không là tùy vào kinh nghiệm của chúng ta mà thôi, nhưng cái lưu ý của tôi là nếu ổ cứng bị bad và chúng ta không xác định được bad đầu đọc hay bad sector thì đừng cố gắng đọc dữ liệu từ đầu tới cuối vì động tác này sẽ làm cho đầu đọc chết luôn, và ổ cứng vốn đang nhận bỗng lăn đùng ra chết và khi đó việc cứu dữ liệu sẽ trở nên khó khăn hơn, tuy nói đơn giản nhưng nếu bạn nào đã gặp rồi sẽ hiểu rằng nó quan trọng thế nào, tôi từng đã bị như vậy nên mới viết ra ở đây mong rằng các bạn sẽ không đi theo vết xe đỗ của tôi. Vậy thì với tính năng cứu dữ liệu bằng cách trích xuất từng file lẻ chúng ta có thể hỏi khách hàng dữ liệu quan trọng nhất là ở file nào hay thư mục nào, chúng ta tranh thủ lấy ra theo mức độ ưu tiên từ cao xuống thấp. Chức năng tạo file ảnh cũng giống như Data coppy King và Data Compass, chúng ta sử dụng tính năng này để ánh xạ dữ liệu từ ổ cứng hư sang ổ cứng tốt theo dạng disk to disk hay disk to image. Công việc này giúp chúng ta rãnh tay làm việc khác nhưng lại tốn nhiều thời gian hơn. Tùy vào sự linh hoạt mà các bạn chọn phương pháp nào nhé!

Câu hỏi tiếp theo là nếu đầu đọc bị chết thì thay thế nào, đây là những công cụ cần thiết cho việc thay đầu đọc :

2 ổ đĩa cứng sẽ kẹp song song với nhau, cái này chúng ta cũng có thể tự chế, nhưng tất cả phải làm bằng inox 304 để đảm bảo không bị oxi hóa. Cái tool màu đỏ là một nam châm cực mạnh, nó dùng để tháo phần nam châm ngay bộ đầu đọc, chúng ta không nên dùng kềm để tháo vì sẽ làm hư phần nam châm, hoặc trong quá trình kẹp không vững sẽ dễ bị rơi vào mặt đĩa làm trầy mặt đĩa. Mấy cái tool hình tròn ống là bộ kẹp đĩa để lấy đĩa ra trong trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng bị chết motor đĩa hoặc phần bạc đạn mâm đĩa bị kẹt, trường hợp này hiếm lắm. Cái vít kế bên cạnh là loại vít bằng inox để đảm bảo không bị từ tính làm hư dữ liệu trên đĩa. Cái xịt bụi bằng tay màu xanh là dùng để thổi bụi bên trong ổ đĩa cứng, có trường hợp kiến vào chết đầy trong đó. Tất cả các công việc phải thực hiện trong môi trường sạch, lưu ý là sạch chứ không cần phải là chân không, nếu chân không thì không thể mua nổi đâu. Ở châu âu thì người ta sử dụng lồng kính chân không, quá tuyệt vời không biết khi nào mình mới có được. Phần quan trọng là làm sao mở bộ đầu đọc ra, một số loại ổ cứng như Western thì khi tắt nguồn đầu đọc sẽ được đưa ra khỏi mặt đĩa và nằm vào khung an toàn, nhưng một số loại ổ cứng thì đầu đọc di chuyển vào phần trong cùng của mặt đĩa ngay trong cùng gần cốt motor đĩa.

Đầu đọc bao gồm nhiều phần, cấu tạo rất mong manh, các phần đọc từ tính bình thường gần như ép chặt vào nhau, nếu trên đĩa thì ép chặt vào đĩa, lúc có nguồn thì theo cơ chế khí động học và từ tính đẩy nhau khi cùng cực sẽ giúp có một khoảng cách, khoảng cách này tính bằng nano thôi. Chúng ta không thể di chuyển tùy tiện được, chỉ một sơ sót thôi thì hối hận không kịp đó. Nói thiệt là gần cả 2 tháng thức làm hình viết bài giờ đuối quá. Mình đi ngủ đây. không phải mình muốn câu bài đâu nhưng vì mệt quá mong các bạn thông cảm, xin cảm ơn!

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG - NHỮNG THỨ CẦN THIẾT (Tiếp theo)

Cảm ơn Chúa một ngày Thánh Nhật được nghỉ thờ phượng Chúa và nghỉ ngơi phần thân thể của mình. Tôi đã ngủ vùi như chưa từng được ngủ. Trở lại vấn đề đầu đọc của ổ cứng, rãi rác trong các ca cứu dữ liệu tôi đã cố gắng mô tả lại cách chi tiết nhất các bạn cũng có thể hình dung sơ sơ phần nào qua các bài viết đó. tuy nhiên ở đây chúng ta đang bàn về các công cụ hổ trợ cho công tác cứu dữ liệu. Nếu bạn muốn lấy đầu đọc ra khỏi hệ thống cơ thì bạn phải có bộ tool cứng kẹp đầu đọc để đầu đọc được tách ra khỏi mặt đĩa cũng như tách rời khỏi nhau. Tool đó trong hình sau đây : (Mình sẽ làm hình post lên sau 0 g vì bây giờ là 11g45 rồi ), có một lần mình up lên trong lúc 12 giờ sáng thì server (host) backup định kỳ thế là mình mất toi cả bài viết, nên giờ rút kinh nghiệm hoặc trước 0 giờ hoặc sau 0g15p.

Vừa đúng 0g 16p là mình post hình liền,như mình đã nói cái gì cũng có giá trị nhất định của nó, không phải không có lý do mà mình tường thuật trực tiếp giai đoạn này, vì mình muốn các bạn lưu ý thời gian server của mình backup để tránh mất bài viết khi post đúng giờ đó.

Đây là bộ đồ nghề dùng để thay đầu đọc, hình mình lấy từ www.salvationdata.com:

Bộ này giá chắc khoảng 1000 USD. Tuy nhiên nó làm bằng nhựa và chất lượng cũng chỉ tương đương như giá của nó. Trong bộ kẹp đầu đọc có đa số loại tương thích với hầu hết các ổ cứng hiện tại, nhưng vì giá rẻ cho nên độ chính xác và độ bền không cao, vì thế bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong thao tác của mình. Ưu điểm duy nhất là giá rẻ nên các bạn mới bước vào nghề hoặc tiền ít cũng có thể cố gắng mua được rồi tích lũy tiền mua cái sau đây :

Vì bài viết này dài quá sợ các bạn đọc ngán nên mình chỉ đơn cử hình ảnh ra thôi, đây là 2 bộ kẹp đầu đọc của hãng http://hddsurgery.com các bạn có thể vào tham khảo, giá 1 bộ như vậy khoảng 700USD. Lưu ý là một bộ như vậy chỉ có thể kẹp cho 1 hoặc 2 dòng model ổ cứng thôi, có nghĩa là bạn phải tốn rất rất nhiều tiền để có thể thay đầu đọc cho tất cả các chủng loại ổ cứng hiện đang có trên thị trường. ưu điểm của chúng là được làm bằng hợp kim rất cứng, rất nhẹ và rất chính xác nên rất dễ thao tác và cực kỳ an toàn, nó phù hợp cho những đơn vị cứu dữ liệu lớn.

Trong ca : Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng Samsung Sata 40g cháy mạch của a D Bình Phước mình có thay đĩa cứng, có thể các bạn sẽ thắc mắc là mình đã làm như thế nào thì đây, nếu bạn muốn thay đĩa thì tool sau sẽ giúp các bạn : 

Rất nguy hiểm nhưng cần thiết, các bạn nên thực hành thật nhuần nhuyễn trên ổ cứng không có dữ liệu quan trọng rồi mới làm thật nếu không hậu quả vô cùng khó lường. Có nhiều thương hiệu sản xuất tool hổ trợ cho công tác cứu dữ liệu, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì cứ đồ xịn ( đắt tiền) là làm được tốt. Tuy nhiên chúng ta phải biết đầu tư hợp lý theo từng giai đoạn để công việc làm của chúng ta được hiệu quả tốt nhất. Đến đây bài viết này cũng khá dài, tôi cũng không dám viết nhiều vì sợ các bạn cuốn trang mệt quá không kiên nhẫn xem được. Tôi sẽ cố gắng chia nhỏ hơn theo từng đề tài nhỏ hoặc cố gắng lồng vào trong từng ca cứu dữ liệu cụ thể. Rất cảm ơn các bạn đã xem, có lẽ sẽ có nhiều ý kiến trái chiều rằng tôi cố viết để câu bài, thực lòng mà nói chúng tôi cũng rất mong có nhiều người vào xem web của mình để google đưa mình lên trang nhất vì là công việc kinh doanh của Phước Lợi Group chúng tôi, nhưng chúng tôi cũng rất chân thật bày tỏ tấm lòng chân thành gởi đến các bạn là những người có ý học hỏi và tìm hiểu, cho nên từng bài viết, từng chỉ dẫn đều hết sức chân thật. Xin cảm ơn các bạn. Mong rằng các bạn đã cùng trồng trà, hái trà, hái hoa lài, ướp trà cùng với chúng tôi thì các bạn cũng sẽ có những phát hiện mới để trở thành một bí quyết nho nhỏ cho riêng mình.

Cảm ơn Chúa cho hoàn tất bài viết : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG - NHỮNG THỨ CẦN THIẾT này!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,734,336

Đang online10