Phục hồi dữ liệu ổ đĩa cứng laptop Fujitsu bị bad trở thành partition RAW

Ổ đĩa cứng của khách hàng là một cô giáo thuộc phòng giáo dục một huyện thuộc Tỉnh Đồng Nai. Ổ cứng Fujitsu laptop bị bad và có một phân vùng trở thành RAW.

Ngày đăng: 18-12-2015

4,937 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP FUJITSU BỊ BAD TRỞ THÀNH PARTITION RAW

Mấy ngày nay tuy tiết trời se lạnh nhưng cái nắng gay gắt vẫn làm cho người đi dường trở nên mệt mỏi. Mình lại cũng hay đi đường cho nên không tránh khỏi bị đau đầu, cộng với mấy ngày nay toàn là những ca phục hồi dữ liệu ổ cứng bị bad cho nên gần như 3 ngày 2 đêm rồi thức trắng. Cũng không có thời gian tường thuật hết cho các bạn.

Mình nhận thấy khi khách hàng vào Google search thì họ chỉ xem đúng cái họ cần. Có nghĩa là xem đúng 1 bài viết rồi out ra. Trang web này mình xây dựng theo kiểu liên kết, có nghĩa là ở mỗi một bài viết sẽ có một chia sẻ nho nhỏ, nếu bạn nào muốn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm từ những kinh nghiệm thực tế của mình thì nên xem hết tất cả các bài viết. Ở mỗi bài viết thường nhớ tới đâu mình chia sẻ tới đó cho nên cũng có khi ý trùng lập nhưng cũng có khi có nhiều ý mới.

Khi nhận được ổ cứng này chắc cũng đã 4 ngày trước.

Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP FUJITSU BỊ BAD TRỞ THÀNH PARTITION RAW CẦN PHỤC HỒI DỮ LIỆU

À quên khoe với các bạn là mình vừa nâng cấp hosting của mình lên gói có băng thông cao hơn. Thích nhất là được làm việc với Hằng bên IMGroup. Các bạn biết không khi các bạn mua hosting ở chổ khác thì nếu trang web của các bạn phát triển hết băng thông hoặc dung lượng bạn phải bỏ tiền mua mới một cái hosting cao hơn và phải bỏ hosting cũ của mình, rồi phải dọn nhà từ nhà cũ sang nhà mới ( chuyển gói Data và source code sang). Nếu nhà cung cấp hosting có hổ trợ nâng cấp thì số tiền bạn trả cũng kha khá và đủ thứ thủ tục giấy tờ... Thế nhưng khi liên hệ với Hằng bên IMGroup chỉ cần một cú điện thoại, chuyển tiền, là xong. Vấn đề là bên IMG họ chỉ trừ đi một số ít tiền do khoảng thời gian bạn đã sử dụng hosting cũ, rồi bạn bù thêm tiền để đủ tiền mua gói hosting mới và thời gian được tính lại từ đầu, cái "ngon: nữa là bạn khỏi dời nhà luôn, tự nhiên có nhà mới rộng hơn, đường đi thoải mái hơn mà khỏi phải di chuyển. Mình thích, mà hể tốt là mình giới thiệu. Các bạn có thích thì vào đây xem nhé : http://timdomain.com   đây là số điện thoại của Hằng : 0902853893. Các bạn đừng nghĩ là mình quảng cáo, với mình cứ tốt là mình giới thiệu còn không tốt dù có cho tiền mình cũng không làm.

Thôi trở lại ca PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP FUJITSU BỊ BAD TRỞ THÀNH PARTITION RAW  làm bác sĩ mà như mình mãi lo "tám" chắc bệnh nhân xỉu mất tiêu!!!

Đã nói đến vấn đề này nhưng vẫn cứ nhắc đi nhắc lại để lỡ bạn nào chỉ xem bài viết này thôi thì cũng nhớ. Đó là đôi khi phần tiếp xúc giữa board mạch và ổ đĩa cứng không tốt cũng làm cho ổ đĩa cứng chạy "chập chờn". Chính vì vậy việc đầu tiên chúng ta phải vệ sinh sạch sẽ phần board mạch, các bạn có thể xem thêm trong bài viết : Hướng dẫn sửa chữa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch không nhận, Sau khi vệ sinh thật kỹ các bạn lắp trở lại cũng phải chú ý, vị trí các con ốc phải nằm ngay chính giữa, bắt đều từ từ xuống, tránh trường hợp bắt chệch đi bởi vì các tiếp xúc là rất nhỏ, chỉ cần lệch một tí là có thể ổ đĩa cứng không hoạt động thậm chí bị cháy hoặc hư hỏng khác. Các ốc cũng phải được xiết thật chặc vì nếu không cũ sẽ bị bập bênh board lúc nhận lúc không. 

Đây là phần board mạch của ổ cứng laptop Fujitsu bị bad trở thành partition RAW

Sau khi kiểm tra, vệ sinh thật kỹ phần board mạch chúng tôi tiến hành kết nối với máy vi tính thì kết quả như sau :

Ổ đĩa cứng được chia làm 3 phân vùng, phân vùng C chứa hệ điều hành Window 7 vẫn còn, phân vùng thứ 2 đã chuyển sang chế độ RAW, phân vùng thứ 3 là phân vùng tên là Hình Ảnh thì vẫn còn nhưng dữ liệu bị ẩn mất. Vấn đề là dữ liệu lại đang ở trong phân vùng thứ 2 là phân vùng đang ở chế độ RAW. Trường hợp này thường xảy ra khi bị cúp điện đột ngột làm cho ổ đĩa cứng bị lỗi, hoặc do có bad sector ngay khu vực danh sách partition. Để biết được điều đó chúng ta tiến hành kiểm tra. Có nhiều bạn hỏi vì không có thiết bị test ổ đĩa cứng chuyên dụng thì làm sao? Bây giờ mình sẽ chỉ cho các bạn cách test bằng phần mềm nhé! Trước hết bạn hãy download phần mềm test sửa ổ đĩa cứng Victoria 4.46 pass giải nén là cuudulieuocung.vn. Sau khi cài đặt xong bạn chạy nó như hình minh họa sau :

Phần mềm Victoria 4.46 kiểm tra bad sector ổ cứng ngay trong môi trường Win

Chọn ổ đĩa vật lý cần test. Điểm hay của phần mềm này là bạn có thể test cùng một lúc nhiều ổ cứng, có thể kết nối trực tiếp Sata trên máy vi tính để bàn, hoặc kết nối với laptop qua các cổng Usb. Cứ mỗi lần bạn gọi chương trình chạy là một cửa sổ mới xuất hiện cho bạn test một ổ đĩa cứng, bao nhiêu lần gọi là bấy nhiêu ổ. Các bạn cứ khám phá thì sẽ biết. Còn nhiều điểm hay nữa.

Chọn vị trí bắt đầu và kết thúc. Trong trường hợp này mình chọn từ LBA 0, nghĩa là từ partition đầu tiên. Phần mặt đĩa partition đầu tiên rất tốt. Mình chọn địa chỉ mới tương ứng với partition thứ 2 và kết quả như sau :

Phần mặt đĩa bị bad khá là nặng, nếu ổ đĩa cứng có bề mặt đĩa bad như thế này thì chắc chắn laptop sẽ có triệu chứng chạy chậm và thỉnh thoảng treo máy. Phần bad này nằm đúng ngay vị trí nhận dạng partition của phân vùng 2 vì thế nó đã báo RAW. Trong trường hợp này chỉ có cách cho vào tool trích xuất Data chuyên dụng. Sử dụng tính năng tạo partition ảo, hoặc RAW recovery. Vì bad sector khá nặng nên mất 2 ngày 1 đêm mới trích xuất ra được toàn bộ dữ liệu.

Đây là link kiểm tra dữ liệu : PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP FUJITSU BỊ BAD TRỞ THÀNH PARTITION RAW

Thế nhưng có một vấn đề mình thắc mắc là dù dữ liệu đã lấy ra hết nhưng cô giáo lại bảo không có phần giáo án mà cô cần??? Có thể cô chưa Save, save ở đâu không nhớ  hoặc chứa ở một ổ đĩa usb hay box ổ cứng khác vì không thể nào tất cả đã lấy ra mà không có. Cô bảo nó là GA lớp 5.4 hay Giáo án lớp 5.4 gì đó. Mình chỉ thấy giáo án 5.8 thôi. Chính vì vậy mà hiện nay dù đã thức ròng rã 3 ngày 2 đêm nhưng vẫn chưa kết thúc được. Mình đang cho chạy phân vùng C và D vì anh kỹ thuật của trường đã cài lại Win và partition thứ 3 bị Virus làm ẩn. Để thêm 1 đêm nữa xem mình "tiêu" trước hay ổ cứng "tiêu" trước.

Cảm ơn Chúa! Cảm ơn các bạn!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,734,279

Đang online9