Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng Samsung Sata 40g cháy mạch của a D Bình Phước

Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng Samsung Sata 40g cháy mạch của a D Bình Phước: Ổ cứng của anh D bị chạm cháy mạch không còn nhận ( không detect ).

Ngày đăng: 23-09-2015

4,767 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG SAMSUNG SATA 40G CHÁY MẠCH CỦA A D BÌNH PHƯỚC

Để đảm bảo tính bảo mật cho khách hàng cũng như các đại lý, kể từ hôm nay chúng tôi sẽ không nói tên của khách hàng trong bài viết của mình, mong các bạn thông cảm!

Ổ cứng của a D là ổ cứng Samsung Sata 40G, đây là dòng sản phẩm đã quá lâu cho nên chuyện xảy ra hư hỏng là chuyện bình thường. Thế nhưng điều đáng lo là dữ liệu nằm trong đó là dữ liệu vô cùng quan trọng của công ty. Cũng xin nhắc nhở những ai đang sử dụng ổ đĩa cứng đã quá cũ thì nên lưu trữ sang ổ đĩa cứng mới và bỏ ổ cứng cũ đó đi để tránh "đêm dài lắm mộng". Khi nhận được ổ đĩa cứng, nhìn trực quan đã thấy board mạch bị cháy.

PHẦN MẠCH Ổ CỨNG SAMSUNG 40G BỊ CHÁY CỦA A D BÌNH PHƯỚC

 

Thường thì Diode hạn dòng này chỉ bị cháy khi bị sốc nguồn, hoặc nguồn tăng lên một cách bất ngờ, nhưng ở trong trường hợp này chúng tôi nghĩ có lẽ là do đã quá tuổi. Nếu như chỉ bị cháy mỗi con Diode này không thôi thì chuyện xử lý mạch vô cùng đơn giản.  Thế nhưng khi kiểm tra một cách kỹ lưỡng hơn chúng tôi lại phát hiện thêm một chổ bị cháy mạch nữa, đây lại là chổ vô cùng đáng ngại.

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG SAMSUNG SATA 40G CHÁY MẠCH CỦA A D BÌNH PHƯỚC

Đây là chip nguồn, thông thường phần mạch nguồn này là mạch giảm áp, nguồn cấp vào là 12volt hoặc 5volt và sau khi qua mạch nguồn này nó sẽ còn 3,3volt. Thế nhưng cái chổ đáng ngại là nếu nó bị cháy thì nguồn vào sẽ trực tiếp chạy thẳng qua ngõ ra luôn và... phần linh kiện phía sau cũng sẽ cháy theo, nói tóm lại là nếu trong trường hợp xấu sẽ cháy hết tất cả các linh kiện trên mạch.

Mỗi một trường hợp cụ thể tôi cố gắng viết thành một bài viết phân tích một cách rõ ràng chi tiết như vậy cũng chính là vì muốn anh em kỹ thuật nào vào xem sẽ rút ra được vài kinh nghiệm cho bản thân, tuy nhiên mỗi người một kiểu làm khác nhau nên nếu có vấn đề gì không đúng ý thì anh em cũng thông cảm. Và cũng có một vài chổ tôi thường không nói rõ cũng chỉ vì muốn giữ một chút gì đó riêng cho mình, đó là lý do mà thường phần thay đầu đọc tôi không chụp hình chi tiết, hơn nữa lúc làm đầu đọc gần như là nín thở thì làm sao có thể chụp hình cơ chứ. trở lại trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng của anh D bình Phước, Theo các bạn thì chúng ta nên thay chip nguồn và diode hạn dòng hay thay chip Rom sang mạch khác.

Đầu tiên ai cũng nghĩ thay chip nguồn dễ hàn hơn vì ít chân, còn thay chip rom thì hơi phê vì nhiều chân mà các chân lại quá khít với nhau sẽ rất khó hàn. Thế nhưng bạn nên lưu ý điều tôi nói lúc nãy ở trên là khi chết chip nguồn nó có thể đã đánh thủng hết tất cả các linh kiện trên mạch, và khi chúng ta thay chip nguồn tốt vào những linh kiện khác trên board mạch vốn đã chết sẽ kéo theo làm chip nguồn quá tải và lại bốc khói... chính vì lẽ đó tôi chọn giải pháp khó mà an toàn là thay chip rom sang một board tốt khác. cảm ơn Chúa cho tôi có quen một người bạn và anh này có vài trăm ổ đĩa cứng Samsung ( kinh chưa ). Sau mấy tiếng đồng hồ tìm trong mấy trăm cái ổ cứng đó chúng tôi tìm được 2 cái giống như cái ổ cứng Samsung sata 40g bị cháy mạch của anh D.

CÓ 3 Ổ ĐĨA CỨNG SAMSUNG SATA 40G  GIỐNG Ổ CỨNG BỊ CHÁY MẠCH CỦA A D BÌNH PHƯỚC

Ổ cứng ở giữa là của anh D. Và 2 cái mạch mà tôi có chú thích con Rom ở trên là 2 cái mạch tốt tôi sẽ tiến hành thay chip Rom của a D vào đó. hy vọng là chip Rom trên ổ cứng Sata 40g của a D còn sống.

Chip Rom đã được lấy ra khỏi board mạch. Loại chip này có 2 hàng chân, với những anh em kỹ thuật chuyên nghiệp thì việc thay chip này dễ như trở bàn tay, nhưng lưu ý mấy anh em kỹ thuật mới vào nghề là khi khò nhiệt để lấy chip ra chúng ta nên cho thêm nhựa thông vào và phải để cho các mối chì hàn chảy ra đều rồi mới nhất chip lên tránh trường hợp làm bong tróc mạch in.

Đây là ảnh thật của chip Rom đã lấy ra khỏi mạch, chúng ta phải dùng mỏ hàn vuốt các chân chip cho chì phủ đều lên thì việc hàn vào mạch sẽ dễ dàng hơn. Ở đây tôi chụp hình bằng điện thoại nên không thấy rõ được. Nhớ là sử dụng chì hàn loại mềm và tốt, loại tôi dùng 200g mà mua 680.000 đó. Và mỏ hàn cũng phải dùng loại tốt, nếu đầu mũi hàn bị chì ăn khuyết vào rồi thì phải thay vì nếu không phần khuyết đó sẽ làm cong chân chip hoặc rách mạch in ( mạch in bị bong tróc).

Và đây là chip đã được thay vào thành công. tuy nhiên một điều vô cùng đáng buồn là khi cấp nguồn cho ổ đĩa cứng Samsung Sata 40g của anh D sau khi đã thay board và chuyển Rom thì nó lại...im ru. Motor đĩa hoàn toàn không khởi động được. mạch đảm bảo ok, như vậy chứng tỏ chip Rom của a D ở Bình Phước đã hỏng. Không thể chấp nhận sự thật đau lòng đó tôi đã làm cái công đoạn thay Rom lần lượt vào 2 board tốt đến hàng chục lần và kết quả vẫn không có gì khác hơn. Thậm chí qua ngày sau tôi còn trở lại cố tìm trong đống mấy trăm cái ổ cứng Samsung của bạn mình nữa. lần này một tia hy vọng đã lóe lên khi bạn tôi chỉ thêm một thùng hàng nữa, tôi đã lục tìm và lại có 2 cái giống nữa. hì hục làm các công đoạn mà tôi nói nãy giờ thêm cả chục lần mà... không có gì khả quan hơn, Rom của ổ cứng Samsung 40G của a D ở bình Phước thì đã hỏng rồi. bên trong đó chứa mã lệnh để chip vi điều khiển thực thi mà giờ nó hỏng thì lấy cái gì mà chạy, còn nội dung con Rom ở các board tốt mà tôi tìm được thì đâu có phù hợp, mỗi một ổ cứng có một mã lệnh và thư viện khác nhau, cái tôi hy vọng là biết đâu có 1 cái trùng hợp với cái ổ cứng của a D ( vì trong thực tế cũng có khi thay board là chạy dù rất hiếm, nhưng chỉ cần có hy vọng là mình cứ làm). Tôi đã mail báo kết quả cho a D rồi nhưng vẫn tiếp tục dò tìm một tia sáng ở cuối con đường hầm này...

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG SAMSUNG SATA 40G CHÁY MẠCH CỦA A D BÌNH PHƯỚC

Thật không thể tin được, hôm nay là thứ 7 ngày 10/3/2015. Điều tôi nói đây là một lời làm chứng vô cùng chân thật về tình yêu và sự ban cho của Chúa. Mấy ngày qua A D luôn mail cho tôi hỏi thăm về tình trạng dữ liệu của anh, tôi đã nhiều lần muốn từ bỏ bởi tỉ lệ cứu được dữ liệu trong trường hợp này dường như là 0,1%. Hôm thứ 5 tôi có mail cho A D và nói với anh rằng chỉ khi nào Chúa cho thì mới được mà thôi, nếu Chúa không cho thì thôi cảm ơn Chúa tôi gởi trả lại anh và xem như có thêm được một người bạn sau này gặp ở SG sẽ uống cà phê. Và anh D đã mail cho tôi, tôi xin trích dẫn ở đây :

"Cam on anh da tan tinh giup em su co nay. Hy vọng ơn chúa sẽ phù hộ cho anh em mình mấy ngày tới để anh tìm ra cách cứu ổ cứng này....

Cảm ơn anh vì mọi việc.!"
 
Tôi nhận được email mà lòng buồn lắm, tôi cảm động khi người bạn này có niềm tin nơi Chúa. Mấy ngày qua tôi cũng cầu nguyện nhiều lắm, với tôi không phải chỉ vì số tiền tôi kiếm được mà là dữ liệu cần thiết lắm, và tấm lòng của A D, có lần anh cũng mail cho tôi và nói rằng em tin là anh làm được, Chúa sẽ cho. Thế nhưng thời gian trôi qua dù cố gắng tìm đủ mọi cách Chúa vẫn chưa cho. Tôi đã nghĩ chắc Chúa muốn mình trả lại. Và tôi nói với A D là thua rồi. Thế rồi tôi đã nghe được bài giảng của Mục sư Trần Mạnh Hùng, ( tôi không nhớ trong bài giảng nào nên chưa link vô đây được, tôi sẽ nghe lại và sẽ link vào đây). Mục sư nói Đức Chúa Trời đã biến điều không thể thành có thể, cái lưỡi rìu Chúa cho nổi lên trên mặt nước, người không chân không tay Chúa lại cho làm được nhiều điều hơn người có đủ tay chân. Tự nhiên tôi nhận được sứ điệp Chúa dạy rằng Chúa sẽ cho. Tôi quyết định sẽ thực hiện một lần cuối dù đó là việc không thể. Sáng hôm nay tôi lại cùng vài anh em uống cà phê buổi sáng. sau đó tôi về nhà người bạn ở Huỳnh Văn Bánh để tìm ổ cứng giống ổ cứng của anh D, bạn tôi có rất nhiều và tôi cũng đã lục tìm hết rồi, hôm qua bạn tôi nói còn 1 chổ nữa tôi chưa tìm nên hôm nay tôi quyết định tìm ở chổ đó. Khách hàng điện thoại tôi đều hẹn sang thứ 2 vì hôm nay tôi quyết định chỉ làm ổ cứng của A D. Mãi đến 1 giờ trưa tôi tìm được 6 ổ cứng giống ổ cứng của A D. Tôi trở về công ty với hy vọng cũng mong manh lắm vì 2 lần trước tìm cũng đã 6 ổ rồi mà có được đâu. Trong lòng chỉ mong Chúa cho như điều Chúa đã phám qua bài giảng.
 
Test thử 6 ổ cứng này thì chỉ có 3 ổ là còn detect. lần lượt thay thử 6 cái board này vào ổ cứng của anh D thì vẫn nghe "cọc cọc cọc" cái tiếng đầu từ gõ làm tôi đau lòng làm sao, hôm nay thứ 7 chỉ có mình tôi ở chổ làm. Tôi ngồi xuống và suy nghĩ, với kinh nghiệm gần 20 năm của mình tôi phân tích : Ổ cứng bị cháy board, thường thì chỉ cháy nguồn, tệ hơn tí là chip điều khiển motor chứ không ảnh hưởng lớn đến các phần khác, đầu đọc thì đâu có va chạm chấn động gì đâu mà hư, nhưng cái này lại chết chip Rom, lạ thật. Nghĩ mãi cũng không ra, tôi thầm hỏi Chúa con phải làm gì đây, ban con là D có một niềm tin kỳ vọng vào nơi Chúa, giờ con trả lại chẳng khác nào phụ lòng bạn con, lại chẳng khác nào con không có sự kỳ vọng vào Chúa bỡi lẽ con đã nhận được điều Chúa bày tỏ qua lời giảng của Mục sư trần mạnh Hùng. Bỗng Chúa cho tôi một ý, xưa giờ chưa bao giờ tôi nghĩ đến điều này bởi lẽ lý thuyết thì hoàn toàn không chấp nhận điều này. Chúa muốn tôi thay đầu đọc và board mạch luôn, nghĩa là lấy 1 bộ đầu đọc và board mạch của ổ cứng đang nhận thay vào. Đúng là không thể bởi lẽ Rom sẽ đồng bộ với firmware trên mặt đĩa chứ có liên quan gì đầu đọc đâu, mà đầu đọc này có hư đâu kia chứ. Mấy lần tôi cứng đầu cứ nghĩ trong bụng chắc không phải đâu. Nhưng cũng chính mấy lần Chúa lại thúc giục tôi làm như vậy. Tôi tiến hành làm như sau :
Phải cắt bỏ phần nhãn dán để mở được con ốc gắn với cụm đầu đọc.
Các bạn có nhìn thấy không loại này đầu đọc nằm bên dưới, nghĩa là ổ đĩa cứng này chỉ sử dụng 1 mặt đĩa và 1 đầu đọc thôi. Với trường hợp này chúng ta chỉ cần lấy đĩa này thay vào ổ cứng còn tốt. Tháo 4 con ốc gắn đĩa vào cụm motor, dùng tool nhất đĩa cứng lên, bên ổ cứng tốt chúng ta cũng làm như vậy và tráo đổi đĩa 2 bên cho nhau.
 
Cái này mình chụp sau khi đã làm hoàn tất, các bạn không nên chụp hình trong lúc làm vì như vậy dễ xảy ra sự cố, dữ liệu là quan trọng lắm không phải đùa giỡn được.
Tôi đã cẩn thận nín thở để thay đĩa vào bộ đầu đọc tốt. Sau khi đóng nắp ổ cứng lại tôi cấp nguồn cũng chỉ với niềm tin Chúa cho thì được, có thể các bạn không biết kỹ thuật nên không thể hình dung ra vấn đề chứ nếu ai biết kỹ thuật sẽ kết luận ngay là không thể được vì Rom đâu có đúng, hơn nữa cái board này cũng đã gắn vào thử lúc nãy nó có nhận được đâu. Tiếng động cơ khởi động, tiếng tim tôi đập thình thịch, tay tôi run lên, không hiểu sao tôi đã làm biết bao nhiêu ca thay đầu đọc mà ca này tim tôi và tay chân run lên như vậy. Ổ cứng kêu rẹt nghe thật êm tai, ai đã nghe quen rồi sẽ có thể nghe được tiếng ổ cứng detect mà không cần nhìn màn hình. Tôi nhảy lên vì vui sướng, tôi hét lên cảm ơn Chúa!!!! Đức Chúa Trời là Đấng khiến điều không thể thành có thể!!! Cảm ơn Chúa!!! Và ngay lúc đó Chúa cho tôi biết rằng Chúa để tôi chịu thử thách thất bại để tôi biết rằng những gì tôi làm được không phải bởi tôi mà bởi Chúa cho. Nếu ngay lần đầu mà Chúa để tôi làm được tôi sẽ kiêu ngạo mà nói rằng ô sao mình giỏi quá, hoặc tôi sẽ nghĩ ca này "dễ ẹt ". Khi tôi buông tay, khi tôi tuyệt vọng thì Chúa đã giúp để tôi biết rằng " ngoài Ta các ngươi không làm chi được". và Chúa cũng muốn nói với a D rằng "Ta đã thấy lòng tin của con, Ta đã nhậm lời con". Thật chỉ có ai ở trong cuộc mới thấy sung sướng đến rơi nước mắt là thể nào khi được Chúa đáp lời. Cảm tạ ơn Chúa!
Bấm vào link dưới để xem cấu trúc dữ liệu. Mọi người yên tâm chỉ thấy cấu trúc chứ hoàn toàn không xem được nội dung dữ liệu cũng như không thể download được:
 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,734,287

Đang online8