Cứu dữ liệu ổ cứng PC Seagate 500g A Sơn Q. Tân Phú TP. Hồ Chí Minh

Ổ cứng của A Sơn hôm qua vẫn sử dụng bình thường nhưng sáng nay mở lên máy báo không tìm thấy ổ cứng nào cả. Trong đó có chứa hình ảnh mà ba của anh chụp cho gia đình và cho nhà thờ.

Ngày đăng: 17-09-2015

3,695 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC SEAGATE 500G A SƠN Q. TÂN PHÚ TP. HỒ CHÍ MINH

Theo lời A Sơn kể thì hôm qua máy vẫn hoạt động bình thường, nhưng hôm nay khi mở máy lên thì nó báo "non system disk or disk error"  và như vậy là ổ cứng không còn nhận tức ổ cứng không detect nữa. Anh có xem bài viết "Hướng dẫn sửa chữa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch không nhận và dùng gom để vệ sinh sạch sẽ phần mạch in theo như hướng dẫn. Tuy nhiên kết quả không có gì khả quan bởi lẽ đây đâu phải trường hợp ổ cứng bị gỉ board mạch.

Sau khi nhận ổ cứng của anh tôi tiến hành dùng thiết bị ( tool ) sửa ổ cứng Seagate để test. Tình trạng như sau : Mortor đĩa quay bình thường êm ái không phát sinh tiếng động lạ. Phần board mạch không có cháy nổ ( loại bỏ trường hợp cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị cháy board cháy chip ):

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC SEAGATE 500G A SƠN Q. TÂN PHÚ TP. HỒ CHÍ MINH

( Phần board không bị cháy và A Sơn đã vệ sinh sạch sẽ )

Phỏng đoán sơ bộ đây là ca cứu dữ liệu ổ cứng không nhận và cụ thể hơn là cứu dữ liệu ổ cứng lỗi firmware tuy nhiên tôi cũng có nói với A Sơn là cũng có thể bị yếu đầu đọc nữa, nếu đầu đọc bị yếu thì nó cũng không đọc được phần firmware trên mặt đĩa và lỗi cũng giống như vậy nhưng lúc đó phải cứu dữ liệu ổ cứng hư đầu đọc.

Anh Sơn đồng ý để lại cho chúng tôi xử lý. Cách xử lý thì hơi phức tạp một chút. Trước hết phải fix thử phần firmware. Công đoạn fix firmware thật là công phu, một phần phải dùng máy nạp rom đọc và ghi rom lại, sau đó phải dùng vài phương pháp kỹ thuật để đưa board về trạng thái cho fix hoặc nạp lại firmware. Công đoạn này xin phép được dấu nghề tí xíu vì mỗi người kỹ thuật có một cách làm hay gọi là một "tuyệt chiêu" riêng.

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC SEAGATE 500G A SƠN Q. TÂN PHÚ TP. HỒ CHÍ MINH

Chúng ta nhìn thấy sau khi xử lý Rom thì đọc được tên tuổi của ổ cứng nhưng phần thông số chi tiết như số lượng đầu đọc, dung lượng ổ đĩa thì vẫn chưa đọc được. ( Hình này mình phải dùng điện thoại chụp bên máy chạy tool fix lỗi firmware nên hơi mờ anh em thông cảm.

Sau khi nạp firmware thành công chúng ta thấy bây giờ ổ đĩa cứng đã thể hiện đầy đủ thông số như model serial number, phiên bản firmware, số đầu đọc là 2 ( có 2 đầu ) và số LBA tức dung lượng ổ cứng. Tới đây chúng tôi mừng vô cùng vì nếu thông thường thì giờ ổ cứng có thể truy xuất được. nhưng lại thêm một lần nữa thất vọng. Sau khi đưa vào thiết bị trích xuất dữ liệu thì gần như treo máy. Test bad sector thì ôi thôi bad từ đầu tới cuối... test một hồi ổ cứng lại lăn đùng ra chết, không nhận nữa... vậy là công toi. Trường hợp này đã quá rõ. Như vậy nguyên nhân chính là đầu đọc đã bị lão hóa theo thời gian và do vậy nó không truy xuất được phần firmware, mình cố ép nó nó hồi sinh thở được mấy cái rồi ngất lịm luôn. Phải tiến hành ca mổ gấp:

Đây là bên trong tình trạng ổ cứng lúc chưa thay đầu đọc, chúng tôi có ký hiệu chử x để xác định đầu đã bị hỏng.

Và đây là cái đầu đọc già nua đã được tháo rời ra để dành chổ cho bạn đầu đọc còn trẻ ngon lành.

Và đây! đã gần như hoàn tất ca mổ. Chúng tôi vẫn để nó nằm im trong lổng kính ( phòng mỗ ) và nối dây ra ( nối ống thở ) để truy xuất dữ liệu. Thật chuẩn xác vì test thấy mặt đĩa còn ok.

Đã bàn giao xong dữ liệu cho A Sơn!

Như vậy là kết thúc ca : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC SEAGATE 500G A SƠN Q. TÂN PHÚ TP. HỒ CHÍ MINH 

Một kết thúc vô cùng có hậu, cảm tạ ơn Chúa!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,934

Đang online5