Cứu dữ liệu tại Long An - phục hồi dữ liệu ổ SSD

Cứu dữ liệu tại Long An - phục hồi dữ liệu ổ SSD. Đây là một ca cứu dữ liệu khá phức tạp đòi hỏi nhiều thời gian và sự khéo léo, phải thay chip nhớ sang một board mạch khác.

Ngày đăng: 06-01-2017

7,663 lượt xem

Cứu dữ liệu tại Long An – Phục hồi dữ liệu ổ SSD.


Trước đây mình có viết một bài viết “Hướng dẫn cách chọn mua ổ SSD để nâng cấp cho máy tính” nếu anh em nào chưa đọc thì có thể xem. Và bây giờ lại là một minh chứng cho thấy rằng ổ đĩa SSD không phải là an toàn tuyệt đối. Đây là ca cứu dữ liệu cho một khách hàng tại Long An. Ổ SSD hiệu Intel 120G.
Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn là một người kỹ thuật chuyên về phần cứng, bạn hãy có những cái nhìn đúng để có thể tư vấn cho khách hàng của mình. Nếu bạn đang là người bị mất dữ liệu cần phục hồi, có thể bạn cũng đang ở tại Long An. Bạn đừng quá lo lắng, hãy đọc  bài viết “Hướng dẫn những việc cần làm trước khi đi cứu dữ liệu” Hãy tham khảo thêm bài viết “ Cứu dữ liệu ở đâu uy tín”  và tham khảo giá tại : “  Bảng giá cứu dữ liệu”. Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể gọi ngay cho mình để được tư vấn chi tiết hơn. Số ĐT : 0986868322 hoặc 0902424280 gặp Lợi ( 1976 ) nhé. Và nên nhớ đôi khi bạn cần phải đi xa để đến được đúng nơi mình cần hơn là đi gần mà hỏng tất cả.
Bây giờ chúng ta cùng trở lại đề tài mình đang nói đó là ca “Cứu dữ liệu tại Long An – Phục hồi dữ liệu ổ SSD
I. Cứu dữ liệu tại Long An - Ổ SSD bị lỗi gì?
Khách hàng vẫn đang sử dụng một cách bình thường, đây là ổ SSD hiệu Intel 120G chuẩn Sata 2.5” dùng cho laptop. Anh khách hàng tại Long An đã nâng cấp nó từ một trung tâm sửa chữa máy vi tính. Ổ này là ổ được tháo ra từ một laptop nhập ở Mỹ về, điều đó có nghĩa là nó chỉ được bảo hành 1 tháng( do người bán tự bảo hành) và bây giờ đã hết bảo hành. Hàng nhập từ USA về thì ngon rồi, bảo đảm hàng xịn, Intel nữa thì khỏi phải chê. Tuy nhiên không có cái gì là chắc chắn cả. Xin lưu ý là chúng ta vẫn nên chứa dữ liệu trên 2 thiết bị lưu trữ khác nhau, một cất giữ không sử dụng chỉ mang ra dùng khi cái kia bị lỗi, và nhớ mỗi lần cập nhật dữ liệu thì cũng phải sao lưu lại vì nếu không khi mất chúng ta chỉ có dữ liệu cũ thì cũng như không. Những lỗi mà ổ SSD hay bị đó thường là do nguồn bị tắt đột ngột. Tại đây cho chúng ta thấy việc sử dụng UPS hay Pin laptop là vô cùng quan trọng, không có UPS thì chỉ một va chạm nhẹ nơi ổ cắm điện cũng có thể làm máy tắt đột ngột, hoặc điện lưới gặp sự cố cúp bất ngờ thì máy tính chúng ta cũng bị tắt ngay. Mình gặp nhiều khách hàng sử dụng laptop cứ nghĩ không có đi đâu nên không thèm thay pin khi pin bị hỏng, thậm chí có người còn tháo pin ra cất để…khỏi chai pin. Để rồi máy tính bị tắt cái cụp khi có vấn đề về điện, sợ pin hư mà cuối cùng cái laptop hư, thậm chí dữ liệu bị mất nữa. Ngày nay UPS cũng đã giảm giá : UPS giá rẻ nè! Hay pin laptop cũng nằm trong tầm 350k đến 650k tùy đời máy. Phước Lợi Group có thể giúp bạn mua một cách dễ dàng nhanh chóng, giao hàng tận nơi luôn!!! Ổ SSD còn có thể bị hư hỏng do lỗi kỹ thuật sản xuất. Nhất là các dòng sản phẩm rẻ tiền do Trung Quốc sản xuất. “Đừng ham giá rẻ” vẫn là một câu đúng. Nếu bạn không có chứa dữ liệu quan trọng thì sử dụng ổ SSD giá rẻ cũng không sao. Lưu ý là ổ SSD dung lượng càng cao, tốc độ càng nhanh thì càng dễ hư hỏng ( tuổi thọ kém ) mình đã có nói vấn đề này trong bài “ tư vấn chọn mua ổ SSD nâng cấp cho máy tính”. Trong trường hợp này của khách hàng tại Long An thì ổ SSD bị lỗi kỹ thuật ( lỗi firmware ).
II. Cứu dữ liệu tại Long An – Cách xử lý ổ SSD bị lỗi:
Như mình đã ví von các chip nhớ giống như là những đĩa từ, trên mạch nó cũng có chip điều khiển chính và chip Rom giống như board mạch của ổ đĩa cứng. Trên đó có 1 hoặc nhiều chip nguồn để chia áp cho từng khu vực. Một trong các thành phần này bị hư hỏng thì ổ SSD sẽ không hoạt động. Các bạn có thể xem bài “Sửa cứu dữ liệu ổ SSD”. Trong trường hợp chip nguồn bị hỏng thì tỉ lệ phục hồi dữ liệu là rất cao. Chỉ cần có một ổ cứng giống để có thể láy chip nguồn thay qua, tuy nhiên trước khi thay chúng ta cần kiểm tra thật kỹ mạch có bị chạm cháy ở đâu hay không vì nếu không cẩn thận chúng ta làm hỏng luôn cả chip nguồn tốt mới thay vào. Trường hợp lỗi chip nhớ. Tùy theo việc chip nhớ bị lỗi gì, nếu là lỗi bad blog thì cũng giống như cứu dữ liệu trên ổ đĩa cứng bị bad vậy. Trường hợp này mình đã từng làm rồi, các bạn có thể tham khảo bài viết: “ Cứu dữ liệu ổ SSD cho kế toán tại Biên Hòa”. Trường hợp chip nhớ bị chết thì coi như thua vì giống như cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị trầy mâm đĩa vậy. xem như trả lại 100%. Trường hợp ổ SSD bị lỗi firmware thì với những tool chuyên dụng như Savaltiondata, PC 3000, flash extracttor… có thể can thiệp được, tuy nhiên hiện nay sự hổ trợ còn rất kém bỡi lẽ ổ SSD là một dạng còn quá mới, công nghệ được các hãng sản xuất giấu kỹ. Trong trường hợp không xác định ra hư hỏng thì chỉ còn cách tìm một ổ SSD tốt cùng loại rồi thay chip nhớ qua. Ggiống như cách “cứu dữ liệu trên USB” vậy.
III. Cứu dữ liệu tại Long An – Tiến hành phục hồi dữ liệu bằng cách thay chip trên ổ SSD:
Mình đã dùng máy hàn thay chip nhớ từ ổ bị lỗi sang một ổ SSD khác. Rất tiếc là ổ SSD khác ở đây cũng đang bị lỗi, mình không tìm được một ổ tốt đành phải test thử xem sao, mặc dùng công đoạn này đòi hỏi phải tỉ mỉ và tốn rất nhiều công sức ( trong kiếm hiệp gọi là hao tổn nguyên khí, hay hao phí công lực).

Đây là một mặt chỉ có 2 chip vừa thay xong :

Và mặt kia đang trong quá trình tiếp tục thay:

Và sau khi hoàn tất một anh chỉ còn lại mạch, còn một anh đã hoàn thiện như vừa phẫu thuật thẩm mỹ về:

Nhìn rõ hơn anh chàng đẹp trai :

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,609

Đang online29