Cứu dữ liệu ổ cứng laptop bị vô nước tại Q Bình Tân

Trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng laptop bị vô nước là một ca cứu dữ liệu ổ cứng bị hư board mạch do gỉ sét của A H ở tại Q. Bình Tân

Ngày đăng: 11-11-2015

4,401 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP BỊ VÔ NƯỚC TẠI Q. BÌNH TÂN

Ngày 10-11 năm 2015, mình nhận được một ca cứu dữ liệu của a H ở tại Q. Bình Tân đáng để nêu ra cho mọi người rút kinh nghiệm. Số là mình và A Huy biết nhau từ gần 10 năm về trước, nhớ lại thời đó khi mình còn loay hoay với việc sửa mấy cái main board thì anh Huy đã là một nhà nghiên cứu thị trường chứng khoán. Không chỉ đơn thuần là một nhà nghiên cứu mà có thể nói anh là một trong mười "đại cao thủ" của đại gia DH ở miền tây sông nước. Với trình độ cao thâm của mình anh đã giúp cho rất nhiều người trở nên giàu có và lẽ đương nhiên anh cũng tích lũy cho mình một khoản không nhỏ. Vừa có tiền vừa có kinh nghiệm quả thật là đáng ngưỡng mộ. Thế rồi tình hình chứng khoáng trong nước bắt đầu xuống dốc, nhìn bảng quang báo đỏ rực mà sao mấy người làm chứng khoáng không đỏ tí nào. Và từ đó tôi thì mãi lo luyện bí kiếp "cứu dữ liệu" còn anh thì bế quan luyện công. Nghe đâu là một loại "võ công thượng thừa" nào đó! Sau gần 10 năm không gặp hôm nay tôi lại nhận được một cuộc điện thoại của A. Anh nhờ tôi cứu dữ liệu ổ cứng laptop của mình. Theo lời tường thuật của anh H thì Anh có thói quen là ngồi quán cà phê làm việc, có lẽ mùi thơm của cà phê làm cho anh hưng phấn hơn. Thế nhưng cái laptop bắt đầu ganh tị, nó nghĩ sao ông chủ uống cà phê mỗi ngày còn mình thì "khô queo, nóng hổi". Sau bao nhiêu năm chịu đựng nó đã hàng động, ly cà phê đá bốc mùi thơm phức, bên dưới dòng nước lạnh chảy dài theo độ nghiêng của mặt bàn... cái laptop thấy dòng nước mát lạnh đó bèn "húp" lấy. Khổ nỗi cái ổ cứng vốn nằm sát dưới bụng của laptop, nó lại vốn rất sợ nước, nó run rẩy van xin anh laptop đừng có uống nước, thế mà.. chàng laptop cứ uống lấy uống để và hậu quả là... cái ổ cứng được đưa đi đến chổ chúng tôi cấp cứu. Đây là hình ảnh em nó "vẫn còn ngộp thở " khi đến chổ chúng tôi!!!

Dù laptop có thèm nước đến đâu thì lượng nước do đá tan ra từ ly cà phê cũng không đủ dìm chết cái ổ cứng cho nên phần trên của em nó vẫn còn sáng đẹp. hãy xem phần bên dưới nhé!

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP BỊ VÔ NƯỚC TẠI Q. BÌNH TÂN

Kinh khủng chưa, nó đã bị ten rét đến độ đổi màu luôn.

Nãy giờ không biết các bạn có thắc mắc là A Huy đã luyện bí kiếp gì trong gần 10 năm qua không. Gặp lại anh hùng xuất chúng mình đâu có bỏ sót, gạn hỏi cuối cùng anh H cũng tiết lộ là hiện nay anh đã chuyển sang nghiên cứu thị trường tài chính thế giới!!! Các sàn vàng, sàn chứng khoán, tiền tệ lớn đều có mặt của anh. Anh cũng đã giúp đỡ cho rất nhiều người vươn lên thương trường thế giới. Nếu các bạn là người có quan tâm trong lĩnh vực này thì email cho A Huy để A có thể tư vấn cho các bạn, email của a là : mswing.net@gmail.com, web về lĩnh vực tài chánh này là : mswing.net. Hỏi mãi anh mới cho mình email, mình thì thích xây dựng các mối quan hệ tốt, chân thật để giúp nhau làm giàu!Tứ hải giai huynh đệ mà! Mình thích nhất bài giảng của Mục sư Trần Mạnh Hùng. Ông nói sự thành công đến từ các mối quan hệ tốt, sự thất bại đến từ những mối quan hệ không tốt. Chúng ta cần có những mối quan hệt tốt biết đâu nhờ đó mà chúng ta sẽ trở nên giàu có. Thôi trở lại với trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng laptop bị vô nước của a H tại Q Bình Tân này. Hãy xem phần trong của board mạch

Vấn đề là sau khi laptop biểu tình uống nước thì A Huy đã không sơ cứu nó. Anh đã mang đến trung tâm bảo hành, mang đến cho người quen và không biết là đã bao nhiêu ngày nó mới đến tay chúng tôi. Board mạch đã bị gỉ sét và mục nát. Bây giờ xin có lời lưu ý dành cho các bạn là người đang sử dụng laptop. Tuyệt đối không để cho laptop bị vô nước, càng không thể để nước đường, sữa, cà phê đổ vào bên trong. Nếu ai đã lỡ bị thì ngay tức khắc rút adapter, gỡ pin ra.  Nếu bạn biết đôi chút về phần cứng thì tháo rời ổ cứng ra tức khắc, dùng khăn mềm lau thật khô, dùng máy sấy tóc của chị em phụ nữ  sấy cho khô. Sau khi đã làm những việc đó hãy mang ngay đến cho kỹ thuật kiểm tra. Để càng lâu càng nguy hiểm, laptop bạn có thể đổi cái khác nhưng dữ liệu thì có khi không thể cứu được.

Cái chổ khoanh tròn màu đỏ chính là phần tiếp xúc giữa board mạch và cụm đầu từ. chổ này nếu mục gãy chân thì phải thay cả bộ đầu đọc. Tuyệt đối phải giữ cho ổ cứng khô ráo không được ẩm ướt vì ổ cứng vốn là sợ nước mà! Nói đến nước mình lại nhớ đến câu chuyện Phi-e-rơ đi bộ trên mặt nước được chép trong Kinh thánh Tân Ước sách Tin Lành Ma-thi-ơ đoạn 14 từ câu 22 đến câu 33 . Mình hay kể chuyện, nếu bạn nào không thích thì lướt qua, bạn nào đọc thì mình cam đoan là "không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang"! Hôm đó Chúa Giê-xu bảo các môn đồ xuống thuyền sang bên kia biển trước còn mình thì ở lại. Khoảng canh tư đêm ấy Chúa đi bộ trên mặt biển mà đến cùng các môn đồ. Các môn đồ hoảng sợ khi chưa nhận biết ra đó là Chúa. Chúa bảo họ hãy bình an vì chính là Ngài. Phi-e-rơ thấy vậy thích quá bèn xin Chúa là cho con đi bộ trên mặt biển mà đến cùng Ngài, Chúa đồng ý và ông bước xuống nước mà đi đến cùng Chúa. Đi được một đoạn ông bỗng nhìn qua bên phải thấy gió lớn, nhìn sang bên trái thấy sóng to, nhìn về phía sau thấy con thuyền đã cách xa, ông bỗng hoảng sợ và bị chìm xuống nước. Chính lúc đó ông kêu lên " Chúa ơi cứu con" tức thì Chúa nắm lấy tay ông và đưa ông trở về thuyền bình an. Các bạn có thể nghe đọc ở tại đây . Các bạn thân mến, Chúa có thể biến những việc không thể thành có thể. Trong Chúa các bạn sẽ trãi nghiệm nhiều điều kỳ diệu. Nếu trong lúc nào đó bạn gặp phải nan đề hãy cứ theo gương ông Phi-e-rơ kêu lên "Chúa ơi cứu con". Nếu bạn có niềm tin thật vào nơi Chúa ngài sẽ nắm tay bạn và đưa bạn qua khỏi cơn thử thách đó. Còn một ý nho nhỏ nữa là nếu bạn đang làm việc gì đó phi thường và rất thành công, bạn đừng nhìn bên phải, bên trái hay phía sau mình là nơi chỉ toàn thấy khó khăn, bạn sẽ run sợ, nãn lòng e rằng bạn sẽ lung lay và chìm xuống!!!

Trở lại việc cứu dữ liệu ổ cứng laptop bị vô nước, sau khi dùng dung dịch rửa mạch làm tan mấy cái phần bị gỉ sét, chúng tôi tìm cách nối lại những chổ mạch đứt, đo kiểm tất cả những chổ quan trọng. Tưởng chừng như mọi việc đã hoàn tất không ngờ khi cấp nguồn cho ổ cứng nó lại im ru không hề có biểu hiện gì của "sự sống". Nói thật là nhìn cái board sẽ thấy khả năng phục hồi cho nó trở lại hoạt động dường như là không thể. Chúng tôi chọn phương pháp tìm board thay thế. Lục tung hết cả kho lưu trữ cũng không thấy cái ổ cứng nào Seagate 320g có board mạch giống như cái của A H. Các anh em kỹ thuật thân mến! Đôi khi board mạch có thể dùng chung cho nhiều dòng sản phẩm, có nghĩa là nếu tìm không được board mạch trên ổ cứng cùng dung lượng thì chúng ta nên cố gắng tìm trên dòng sản phẩm có dung lượng khác. Chúng tôi đã tìm trên những ổ cứng Seagate laptop 500G và có được board mạch có số PCB giống như board mạch ổ cứng của A Huy. Dùng tool chuyên dụng coppy Rom của a Huy sang board tốt. Lưu ý với các bạn là có 2 phương pháp làm, thứ nhất mình dùng máy khò và máy hàn để thay đổi Rom. Nhưng với những dòng Rom mới việc này hơi khó vì bên dưới Rom có phần mass hàn xuống dưới board. Phải khò nhiệt độ khá cao với thời gian khá lâu và nếu không khéo sẽ làm chết Rom. Chưa hết lúc hàn trở lại mà phần bên dưới không tiếp xúc sẽ không "chạy" tức là không hoạt động. Phương pháp thứ 2 là đọc nội dung của Rom từ board hư rồi sau đó ghi nó vào Rom bên phần board mạch tốt. cách này dễ hơn, nhưng bạn phải động não và tự thân vận động nhé!

Sau khi thực hiện công việc chuyển Rom thì ổ cứng đã được nhận ( detect ) gắn vào máy thì Win bị đứng vì ổ cứng của A H lại bị bad. Tuy bad không nhiều nhưng là bad làm đứng máy nên mình đã dùng thiết bị trích xuất Data ra một ổ cứng khác. Mình đã bàn giao dữ liệu cho A H. 

Cảm ơn Chúa đã cho hoàn tất ca : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG LAPTOP BỊ VÔ NƯỚC TẠI Q. BÌNH TÂN

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,677

Đang online8