Hướng dẫn sửa chữa ổ cứng Western bị bad sector

Các bạn nào là những vọc sĩ trong lĩnh vực sửa ổ cứng thì xin vào xem nhé! Đây là bài "Hướng dẫn sửa chữa ổ cứng Western bị bad sector"

Ngày đăng: 16-11-2015

10,559 lượt xem

HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA Ổ CỨNG WESTERN BỊ BAD SECTOR

  Chào các bạn "vọc sĩ " thân mến. Thể theo lời yêu cầu của vài anh em "giang hồ đồng đạo" trong lĩnh vực sửa chữa ổ cứng, hôm nay tại hạ sẽ làm một bài hướng dẫn thực tế cho các anh em thượng lãm !!!

Thú thật là có mấy bằng hữu bên công ty IMGroup thấy tại hạ vất vã nên có nhã ý "rút đao tương trợ"! Mấy anh em bên đó thật là cao thâm trong lĩnh vực viết bài viết chuẩn SEO. Họ mà viết bài thì đại ca Google chỉ còn có cách là cho lên top vì "quá chuẩn". Điển hình cụ thể là trang web cuudulieuocung.vn của tại hạ đây cũng là do mấy anh em bên đó viết Code. Mấy bạn kéo xuống dưới trang web của mình có thấy Powered by IM Group là bằng chứng đó ( thế mới gọi là nói có sách mách có chứng). Các bạn bấm vào link sẽ biết. bên đó có sư phụ Nguyễn Minh Đức với những bí kíp cao thâm sẽ giúp các bạn thành công trong con đường hành hiệp giang hồ (kinh doanh). Không giống như mấy lão tiền bối trong film kiếm hiệp luôn giấu bí kíp của mình, anh Đức đã sẳn sàng chia sẽ cho tất cả mọi người. Chưa kể bên đó còn có các mỹ nhân có thể nói là giỏi cả "cầm kì thi họa" như là Hằng, Hiền, Thảo nếu mà các bạn được họ ra tay giúp đỡ thì bang phái ( website ) của các bạn không sợ gì mà không trở thành đại môn phái được Minh chủ võ lâm Google chấm điểm. Mình nói vui nhưng hoàn toàn là thật, mình giới thiệu đây cũng chẳng phải là quảng cáo nhưng cũng chỉ vì mình muốn bày tỏ lòng biết ơn, và cũng vì "tiếng lành" nên phải "đồn xa" thôi! Tuy nhiên vì những bài viết của mình đòi hỏi phải có tool chuyên dụng và đôi khi mình cũng phải giấu nghề ( thường là dở võ hay giấu vậy đó ), hơn nữa "giết gà chưa cần đến dao mổ trâu" cho nên mình vẫn chưa nhờ bên đó giúp. Khi nào mình đuối mình sẽ viết thư và nhờ "bồ câu đưa tin" cầu viện binh bên đó! Nếu các bạn có cần thì đây là địa chỉ để bồ câu bay tới nhé! ( Phương Thảo : thao.ptp@cmdgroups.com ) ( Hiền : thanhhien@imgroup.vn) - (Thúy Hằng : domain@imgroup.vn  ). Chà chà tiết lộ địa chỉ mấy hot girl cho các bạn chắc sẽ có nhiều bồ câu bay tới lắm đây. Xin mấy cô nương thứ lỗi cho tại hạ nhé! Ai biểu đẹp mà còn giỏi làm chi!!!

Thôi trở lại đề tài: HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA Ổ CỨNG WESTERN BỊ BAD SECTOR

Cũng cảm tạ ơn Chúa cho tại hạ hữu duyên mua được một ổ cứng bị bad sector. Mấy tháng rồi ấp ủ làm một tuyệt chiêu tung ra cho anh em rửa mắt mà chưa có cơ hội. Hôm nay khi vừa dùng ngân lượng mua tên ổ cứng "ngáp ngáp" về cố gắng chữa trị để làm nô bộc phục vụ cho mình và cũng chỉ cho anh em cách dùng thuốc trị bệnh bad sector cho ổ cứng. Nên nhớ là ở đây loại thuốc này chỉ có thể trị bệnh bad sector cho ổ cứng hiệu Western thôi nha!. Mấy bài thuốc khác để tại hạ xin Chúa cho có dịp chỉ tiếp cho các anh em. Sau đây là hình ảnh bệnh nhân :

Tuy công lực cũng kha khá ( 640Gb ) nhưng em nó vừa nhìn thấy sao tàn tạ quá! Chắc có lẽ đã bị người ta dùng chiêu "Hấp Tinh Đại Pháp" hút gần hết công lực rồi. Đó chỉ là phần trên, phần dưới đây nè :

Mình đưa ngay vào lò luyện để kiểm tra tình trạng sức khỏe của nó :

Xem ra cũng không tệ, tất cả các huyệt đạo (thông số) đều còn có thể bắt mạch (đọc) được. 

HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA Ổ CỨNG WESTERN BỊ BAD SECTOR

Đây là ổ cứng Western 640G thuộc cái bang, bang hội Zephyr với thành tích 4 túi ( 4 head )... Nói chung là các anh em nhìn thông số hiện ở trên sẽ rõ.

Bước tiếp theo là kiểm tra mấy cái túi ( đầu đọc ) có còn sử dụng được hay không :

Các bạn nhìn có hiểu không? ai có tool DFL WD của hãng dolphindatalab  thì sẽ biết rõ hơn. Ai không có thì liên hệ mình, mình có thể hổ trợ các bạn mua nó, trong mục sản phẩm của trang web có ( không link ở đây để các bạn tự tìm bí kip). Nhìn lên hình chúng ta sẽ thấy đây là bước kiểm tra đầu từ hay còn gọi là đầu đọc của ổ đĩa cứng hiệu Western. Hình sau cùng có báo là head 0...head 3 writer và read success nghĩa là trong quá trình kiểm tra chương trình sẽ lần lượt sử dụng đầu đọc số 0 cho đến số 3 để ghi và đọc trên track thứ 10. Nếu trong quá trình ghi hay đọc bị lỗi thì đầu đọc tương ứng kể như là hư. Lưu ý là với ổ cứng thứ tự đầu đọc được tính từ 0 chứ không tính từ 1. Và mình có nhớ ở đâu đó trong các bài viết mình có khuyên anh em tuyệt đối không dùng chiêu thức này trong việc cứu dữ liệu ổ cứng. Vì sao các bạn hiểu không? Vì có ghi dữ liệu test lên đó, và như vậy sẽ làm tổn hại đến dữ liệu cần cứu ra, và thậm chí làm chết đầu đọc luôn ( nếu nó đang hấp hối ).

Mọi đầu đọc đều còn hoạt động tốt ( có thể nói lại là tứ chi còn hoạt động). Bây giờ mình sẽ chuẩn đoán phần bề mặt đĩa :

Chọn vào Tab Bad Sector Checking rồi click chuột phải chọn vô như chổ mũi tên chỉ dẫn.

Trong phần này chúng ta có thể chọn các địa chỉ quét, nên chọn từ đầu tới cuối như trên hình chụp ( bài viết : HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA Ổ CỨNG WESTERN BỊ BAD SECTOR  này nhiều hình ảnh làm hao phí thời gian của tại hạ cũng như chiếm dụng nhiều dung lượng trên hosting quá, nếu xem thấy hay nhớ like cho mình nhé các bạn!)

Đây rồi, bad sector quá chừng luôn. Mức độ bad tăng theo màu sắc biểu thị. Mới quét có một tí mà đã nhiều màu sắc như vậy, từ xanh đến đỏ là bad không dùng được nữa.

Bấm stop dừng quá trình test ngay, bây giờ chúng ta phải lưu bộ firmware lại. Cứ làm theo hình là ok.

Chọn lưu tất cả rùi ok nhé các bạn!

Chương trình sẽ lần lượt lưu lại tất cả những gì cần thiết. cái này hình như kiếm hiệp không có nhưng hiện đại thì có, giống như film giả tưởng khoa học vậy, nó lưu tất cả ký ức và trí tuệ của một người.

Bạn phải thật sự kiên nhẫn vì quá trình có thể mất từ vài phút đến cả giờ tùy theo tình trạng sức khỏe của ổ cứng, càng nhanh thì ổ cứng càng khỏe. chỉ tới khi nào nó báo hoàn tất như ngay chổ mũi tên chỉ mới là xong.

HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA Ổ CỨNG WESTERN BỊ BAD SECTOR

  Bây giờ chúng ta bắt đầu format nó theo chuần Plist. Cái này không có giống format ổ cứng thông thường đâu nha các bạn! Nhà sản xuất không có giải thích cái chức năng này là gì ( giống như ngày xưa mấy cái cửu âm chân kinh tìm được có ai giải thích đâu, có kẻ luyện thành cũng có kẻ tổ quả nhập ma mà). Theo mình thì có 2 khả năng, 1 là nó lấy Plist ra để format 2 là nó format rồi add badsector vào plist. nói đến đây chắc phải giải thích cái Plist là gì các bạn mới hiểu. Nói nôm na dễ hiểu là khi nhà sản xuất sản xuất ra cái ổ cứng thì họ cho test bề mặt đĩa, nếu có bad thì họ ghi vào một danh sách gọi là plist, danh sách này là bí mật và các phần mềm thông thường không đọc được ( giống film maphia rồi đó). Còn có danh sách gọi là Glist thì mấy cái chương trình test bad bình thường đọc được, do vậy nếu bad trong quá trình sử dụng mà dùng phần mềm như MHDD, scandisk, hddreg... thì cũng có thể add vào Glist được, dù add vào Glist hay Plist thì bad sector đều kể như là biến mất, khổ nỗi cái Glist rất nhỏ nên chỉ chứa được một ít bad thôi nên có nhiều ổ cứng chạy hoài mà bad vẫn còn. Plist thì nhiều hơn rất là nhiều nhưng phải dùng tool chuyên dụng mới add được. Và nhiều đến đâu nó cũng có giới hạn, khi đến mức giới hạn nó không chứa được nữa thì phải dùng chiêu cắt đầu từ ( nghĩa là khai báo bỏ nguyên cái bề mặt đĩa mà đầu từ đó quản lý vì có quá nhiều bad). không biết mình diễn giải vậy các bạn có hiểu không nữa, nếu chưa chắc phải lên núi xách nước hay bửa củi, đứng tấn lại rồi mới học tiếp!!!

Bấm vào mũi tên như hình ở trên thì nó mới chạy như hình này. Quá trình này lâu lắm các bạn ơi, mình đã đi nấu mì gói ăn, pha 1 ly cà phê uống mà khi quay lại nó vẫn còn chạy đó. Đến khi nó hiện ra chữ done thì mới xong.

Xong rồi bạn lại bấm tiếp như chỉ dẫn nhé! Quá trình tiếp theo chính là scan ( quét ) bề mặt đĩa xem chổ nào bị lỗi và cũng sẽ add vào danh sách P ( Plist ). Quá trình này còn lâu hơn quá trình format user Plist lúc nãy nữa.

Khi nó chạy xong sẽ hỏi bạn là có add những lỗi tìm được vào trong bảng danh sách bad hay không ( ở đây chính là Plist ) bạn phải ok rồi đợi một thời gian nữa, tôi nhớ a P chủ nhân của cái ổ cứng WD4T mà tôi cứu dữ liệu còn dang dỡ có nói : " cuộc đời có niềm vui là những đợi chờ" nghĩ cũng hay và đúng nữa, bạn mà không đợi thì "dục tốc là bốc dục" là vứt đi chứ sửa chữa cái gì nữa. Lưu ý nè các bạn : từ scan bad > format user Plist > scan auto add to P là 1 vòng. Các bạn phải làm như vậy sau 5 vòng. Nếu bad sector vẫn còn thì bạn phải tiến hành cắt đầu từ ( cái này có dịp mới chỉ các bạn được chứ cái ổ cứng này không nặng đến thế) mình đã chạy nó 5 vòng ( mất 1 đêm, các bạn thấy không? để có một bài viết như thế này mình phải mất 2 ngày 1 đêm đó ). Sau khi chạy 5 vòng thì kết quả đây :

 

Ổ đĩa cứng Western giờ tuy vẫn còn 4 đầu đọc nhưng dung lượng đã giảm xuống còn 500Gb, số bad kia đã được giấu vào trong Plist rồi. Và tình trạng sức khỏe vô cùng sung mãn :

Tuy nhiên, dù nó khỏe đến đâu thì nó cũng là được cứu lại sau một cơn bạo bệnh, tình trạng từ tính trên mặt đĩa lẫn đầu đọc đều đã suy yếu. Khuyên các bạn chỉ nên gắn vào máy chạy hệ diều hành bình thường hoặc chứa nhạc chứa film chứ đừng bao giờ chứa dữ liệu quan trọng, "cẩn tắc vô ái náy" mà. Và lưu ý là nếu có bán cũng phải giải thích rõ với khách hàng và khuyến cáo giống như mình vậy. Nói đến việc cảnh báo và thông báo mình mới nhớ Chúa muốn tất cả những ai tin nhận Chúa thì phải đi ra cảnh báo người khác về tình trạng tội lỗi và đồng thời loan báo tin mừng ( Tin Lành ) là Chúa Giê-xu đã chết thay chuộc tội cho loài người và đã sống lại đắc thắng sự chết, đó  là phương cách cứu chuộc duy nhất cho loài người trong đó có bạn hôm nay đang được tôi loan báo tin này!

Cảm ơn Chúa đã cho viết xong bài : HƯỚNG DẪN SỬA CHỮA Ổ CỨNG WESTERN BỊ BAD SECTOR

Chúc các bạn thành công! Cứu được ổ cứng bằng tool chuyên dụng và cứu được linh hồn mình khi tiếp nhận Chúa!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Nguyễn Nhựt Trường (13-02-2019) Trả lời
  Toi thay bab xay dung the nay rat hay, toi da nghien cuu rat lau nhung chua tim duoc terminal good, ban giai thich rat ro net , toi biet thoi buoi kinh te nen phau kiem tien , cho hoi , hien nay ben ban co phan mem nao toshiba , seagate , hitachi , wd , co the can thiep plist hdd ? Hien nay , nhung doi seagate moi chac phai dung phan cung can thiep ???? Co gi cho minh xin so dtdd de hoc hoi ban dc ? Dau tu co kinh te cao thi ai ko muon , ban co the chia cho minh terminal ? Minh mua terminal nhat tao khong thay hai long
  • Loi_IT (13-02-2019)
   Ghé qua mình cf nói chuyện bạn nhé!
 • Loi_IT (13-05-2016) Trả lời
  Xin cảm ơn vì câu hỏi rất hay! Tuy nhiên để biết được phải dựa trên kinh nghiệm. Thí dụ board mạch có mã số board xxx chỉ là loại được sử dụng trên ổ cứng 500Gb mà bây giờ mình đang test ổ cứng 320Gb lại có mã số board là xxx thì tự hiểu rồi nhé! Lưu ý là có nhiều board sử dụng trên nhiều dòng sản phẩm có dung lượng khác nhau nên phải thật sự hiểu rõ trước khi kết luận! Ngoài ra còn nhiều cách lắm! Sẽ có lúc mình viết một bài nhưng cũng hơi tế nhị vì vẫn còn nhiều anh em sống bằng nghề sửa ổ cứng!
 • Chung (13-05-2016) Trả lời
  Cám ơn tác giả, bài viết mô tả rất cụ thể và lối viết rất cuốn hút. Mình xin hỏi sau khi chữa trị như cách của bạn thì có cách nào để biết được ổ đã bị can thiệp (VD như dùng 1 số phần mềm kiểm tra ổ cứng thông dụng như Crystaldiskinfor, HD Tune Pro ...có biết được không hay nó vẫn báo ổ GOOD) Cần biết vì đơn giản là mua ổ cũ, máy cũ không phải người bán nào cũng trung thực như bạn. Nhân thể cho mình hỏi, ổ SSD dùng phần mềm nó báo tình trạng ổ còn 95 %, như vậy có nên mua không, ổ có nguy hiểm không hay đó chỉ là sự lão hóa từ từ của ổ. Cám ơn bạn nhiều.
  • Lợi_IT (13-05-2016)
   Về việc ổ SSD thì nếu là ổ đã qua sử dụng test 95% cũng là bình thường thôi nhé! Đừng quá thấp thôi! Chỉ sợ ổ quá cũ mà lại 100% thôi???

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,905

Đang online9