Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format

Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format, thẻ nhớ máy ảnh sau khi chụp xong về copy, đang copy thì nó không nhận mà báo lỗi format

Ngày đăng: 10-11-2018

6,476 lượt xem

KHÔI PHỤC DỮ LIỆU THẺ NHỚ ĐANG COPY BỊ MẤT DỮ LIỆU BÁO LỖI FORMAT

Thân ái chào các bạn! Đúng y như cái tiêu đề của bài viết này, chiều nay mình vừa nhận được một ca khôi phục dữ liệu thẻ nhớ mà khách hàng đang copy bổng nhiên nó mất hết dữ liệu, khách hàng rút thẻ nhớ ra gắn lại thì windows báo lỗi format. Thật may mắn là chị không click vào nút chọn format và nhờ có một người bạn giới thiệu đến chỗ mình. Nhân đây mình xin gởi lời cảm ơn đến người bạn này, cũng như rất nhiều anh em kỹ thuật xa gần đã giới thiệu mình.

Như mình có nói ở trên, rất may mắn là chị khách hàng của mình chưa chọn format. Muốn biết tại sao mời bạn xem bài viết sau sẽ rõ :

-Link bài viết phục hồi dữ liệu thẻ nhớ báo lỗi format

I. Nguyên nhân của trường hợp: "Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format"

- Có nhiều trường hợp nguyên nhân của nó chính là do virus nhé các bạn. Khi virus nhiễm vào nó biến các thư mục và file thành dạng mã máy và có những ký tự mà hệ điều hành không chấp nhận, dữ liệu hoàn toàn biến mất, thậm chí cấu trúc phân vùng cũng bị rối loạn luôn, khi đó hệ điều hành báo lỗi format. Trường hợp này các bạn tham khảo thêm bài viết sau nhé :

- Link bài viết cứu dữ liệu thẻ nhớ xuất hiện mã ký tự lạ.

- Một nguyên nhân nữa là do bộ đọc thẻ nhớ chất lượng kém hoặc đã quá cũ. Các tiếp xúc của mạch kém làm cho thẻ nhớ lúc nhận lúc không. Điện áp cấp cho thẻ nhớ bị bất ổn và nó có thể làm thẻ nhớ bị lỗi. Tại đây mình khuyên các bạn nên mua đầu đọc thẻ nhớ thật là tốt và nên thay mới nếu sử dụng quá lâu hoặc quá nhiều. Các bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé:

-Link bài viết cứu dữ liệu thẻ nhớ không đọc.

- Trong ca "Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format" này lại là thẻ nhớ bị lỗi. Khi mình đưa vào tool để cứu mình map tòan bộ các bit nhớ sang một file ảnh, trong quá trình map xuất hiện khoảng 10 bad block. Tiếc là lúc đó mình mãi lo tập trung khôi phục dữ liệu thật nhanh cho khách nên không chụp hình lại cho các bạn xem phần bad block của thẻ nhớ.

II. Cách xử lý của trường hợp: "Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format"

Tùy theo trường hợp bị lỗi mà chúng ta có cách xử lý khác nhau.

-Nếu bị virus, trước tiên chúng ta nên map toàn bộ dữ liệu thẻ nhớ lại, có nhiều cách copy block như chúng ta dùng tool chuyên dụng của các hãng như PC3000, MRT, DFL, Savation data, và có một soft miễn phí là Raw copy. Công việc sao lưu hoàn toàn như vậy giúp chúng ta giữ nguyên gốc thẻ nhớ của khách tránh thao tác sai dễ mất hoàn toàn dữ liệu. Tiếp theo chúng ta sẽ quét virus, có khi quét xong chúng ta thấy dữ liệu và copy lại dễ dàng. Nếu quét không thấy chúng ta có thể dùng tool để hiện file bị ẩn. Không được nữa thì làm giống như mình có viết trong bài viết khôi phục dữ liệu thẻ nhớ xuất hiện mã kí tự lạ.

- Nếu lỗi do đầu đọc thẻ nhớ thì việc trước tiên là phải sử dụng đầu đọc thẻ nhớ thật tốt. Sau đó xác định thẻ bị lỗi mất cấu trúc định dạng hay vẫn nhận dạng mà mất hết file, việc xác nhận này giúp chúng ta biết mình phải sử dụng phần mềm nào cho thích hợp.

- Bây giờ mình sẽ trình bày cách Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format  mà nguyên nhân là thẻ nhớ bị bad block và có thể có triệu chứng của Virus nữa. Các bạn cùng xem nhé:

III. Dùng tool MRT trong trường hợp: "Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format"

- Trước tiên là map toàn bộ các block dữ liệu lại. Như mình có nói vì làm gấp cho khách nên không kịp chụp cái đoạn bị bad block cho các bạn xem.

Tạo tack mới

Chọn nguồn copy là thẻ nhớ đang bị lỗi

Đây là giao diện để map sector, trong trường hợp chip nhớ thì gọi là block

Quét tìm data thì thấy nó ra như vầy nè các bạn.

Thông thường nếu thẻ nhớ bị bad block thì cấu trúc thư mục không có bị rối loạn như thế này mà chỉ bị lỗi một vài file ảnh ngay vùng bad mà thôi, thế nhưng các bạn có thấy không, xuất hiện thêm quá nhiều thư mục mà toàn là các ký tự ngẫu nhiên không phải do người tạo, do vậy mình suy đoán máy của khách hàng đã bị nhiễm Virus và cộng với thẻ nhớ bị dab block nữa nên không thể dùng phần mềm thông thường quét được.

Dữ liệu đã được tìm thấy trong thư mục DCIM của thẻ nhớ, tuy nhiên đa số là dữ liệu cũ của năm ngoái. dữ liệu cần lại nằm trong một thư mục mà phần mềm báo là thư mục bị mất được tìm thấy,

Và hình ảnh đã được khôi phục hoàn toàn

NHỮNG VIDEO THAM KHẢO

Vậy là đã hoàn tất thành công ca: "Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đang copy bị mất dữ liệu báo lỗi format"

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,908

Đang online3