Cứu dữ liệu ổ cứng hư cơ hư đầu từ trầy mặt đĩa của A H tại Q Tân Bình

Ổ cứng Seagate 500Gb của A. H tại Q. Tân Bình bị hư cơ, hư đầu đọc, trầy mặt đĩa nên không thể cứu được dữ liệu

Ngày đăng: 13-11-2015

4,800 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG HƯ CƠ HƯ ĐẦU TỪ TRẦY MẶT ĐĨA CỦA A H TẠI Q TÂN BÌNH

Đây cũng là một trường hợp khá là thú vị mặc dù kết cuộc không phải là tốt nhưng mình cũng muốn đưa ra đây để mọi người rút kinh nghiệm! Mình vừa nhận được một ổ cứng của A H ở Q. Tân Bình. Đây là loại Seagate mỏng 7200.12 loại này thường sử dụng sau hơn một năm là bắt đầu xuất hiện bad sector, nếu chúng ta đã thấy máy thỉnh thoảng bị khựng ( đứng khoảng vài giây rồi chạy tiếp) thì đó cũng là một dấu hiệu báo cho biết là ổ đĩa cứng đã có vấn đề, cụ thể là bad sector. Nếu bạn không backup dữ liệu của mình và thay thế một ổ đĩa cứng mới thì sẽ đến một thời điểm nó không còn detect nữa mà giới kỹ thuật thường hay gọi là lỗi firmware. Tại đây mình có một lưu ý cho anh em kỹ thuật là những người đang muốn đi vào lĩnh vực sửa chữa ổ đĩa cứng. Gần 98% ổ đĩa cứng Seagate mỏng bị lỗi firmware là do bad sector. Nói đơn giản hơn là vì ổ cứng đã có tuổi cho nên phần từ tính trên mặt đĩa đã bắt đầu lão hóa, đầu đọc cũng vậy, và các cung từ chứa firmware cũng không ngoại lệ, do đó nếu có lỗi xảy ra tức là có bad tại các sector chứa firmware thì các modul sẽ bị lỗi, nếu lỗi ngay modul Plist thì ổ cứng sẽ bị bad khủng khiếp khi test bằng MHDD. Nếu bad ngay modul nhận dạng ( detect ) thì ổ cứng tiêu luôn không được nhận nữa tức không còn detect. Nếu bad ngay modul lưu trữ thông số đầu đọc hay số lba(dung lượng), serial number... thì ổ cứng sẽ nhận 0Mb hoặc 3mb nói chung là sai dung lượng. Ôi thôi nó nhiều modul kinh khủng lắm, Ổ cứng Western cònkhủng khiếp hơn. Vậy thì cái điều mà mình muốn nhắc các bạn là đừng có nghĩ đơn giản là thu mua ổ cứng lỗi firmware về rồi fix xong đem bán sẽ lời lắm!!! Fix firmware xong đương nhiên là ổ cứng sẽ detect trở lại, có khi test bad bằng MHDD hơn 50% vẫn không bad thế là nhiều anh em kỹ thuật vì thấy test lâu quá nên nghĩ chắc khúc đầu ok vậy là ổn rồi, nhưng nếu bạn test đến hết 100% thì chắc chắn sẽ có rất nhiều bad, và nếu vậy việc kinh doanh của bạn sẽ gặp vấn đề đấy! Thôi bây giờ trở lại vấn đề cứu dữ liệu ổ cứng hư cơ hư đầu từ trầy mặt đĩa của A H tại Q Tân Bình 

Tất cả còn nguyên jin! Trước khi mang đến trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi Group của chúng tôi A H đã điện thoại "điều tra" trước. Anh diễn tả sơ sơ tình hình của ổ cứng và hỏi chúng tôi có thể cứu được dữ liệu không. Anh sợ rằng nếu chúng tôi bung ổ cứng ra mà không làm được thì sẽ khó khăn hơn cho A khi mang đến đơn vị khác hoặc gởi đi nước ngoài cứu dữ liệu. Sau khi trao đổi, chúng tôi cũng chỉ hứa sẽ cố gắng hết mình chứ đâu có bác sĩ nào dám cam đoan chữa hết bá bệnh cho bệnh nhân đâu, mà ở đây còn chưa gặp mặt nữa. A H mang đến cho chúng tôi. Vì tại Q. 10 chúng tôi chỉ là điểm giao dịch cho nên không thể kiểm tra chi tiết được và anh đồng ý để ổ cứng lại. Theo lời kể của anh thì chủ nhân của cái ổ cứng này đang sử dụng máy tính để bàn và nó không hoạt động nữa ( bị treo máy) chị ta đã" tung cước" liên tục vào cái PC và hậu quả là nó bị đưa đi cấp cứu thế này đây. Theo mình thì có lẽ ổ cứng đã bị bad sector thuộc loại bad làm treo máy. Và máy đang hoạt động nên motor đĩa vẫn đang quay, đầu đọc vẫn đang cố gắng truy xuất trên mặt đĩa, khi chị tung "liên hoàn cước" thì sự va chạm giữa đầu đọc với mặt đĩa đã làm cho cả 2 tổn thương. Tại đây mình xin lưu ý tất cả mọi người khi dùng máy tính dù laptop hay máy tính để bàn. Khi máy đang hoạt động tuyệt đối không được làm chấn động, mọi chấn động dù lớn hay nhỏ cũng sẽ làm tổn thương đến thiết bị nhất là ổ đĩa cứng, nặng thì toi luôn nhẹ thì bị bad và giảm tuổi thọ. Nếu đang sử dụng máy bị treo chúng ta phải tắt nguồn ( có thể phải tháo pin hoặc rút cả dây nguồn ) sau đó mở lại. Nếu máy chạy vào Win bình thường thì nhanh chóng coppy dữ liệu quan trọng ra. Lưu ý là coppy dữ liệu quan trọng trước, nếu là film hay nhạc có thể download hoặc đi nhờ coppy lại được thì khoan chép. Hãy chép dữ liệu thật quan trọng trước vì mọi cố gắng đọc dữ liệu trong lúc này sẽ làm cho đầu đọc dễ hư nhất. Dù coppy được hay không sau đó cũng nên mang đến cho kỹ thuật, coppy được rồi thì chỉ cần thay ổ cứng và chép dữ liệu trở lại, nếu chép ra không được thì vẫn phải thay ổ cứng mới mà còn phải tốn thêm khoản phí cứu dữ liệu nữa. Để giảm thật ít chi phí thì tôi khuyên các bạn nên tốn nhiều chi phí lúc ban đầu bằng cách lưu trữ dữ liệu sang một nơi an toàn như là ổ đĩa usb, box ổ cứng hay một ổ đĩa cứng khác.

Kinh Thánh sách Châm Ngôn, Lời Chúa có dạy :

Đoạn 14 câu 29: "Kẻ nào chậm nóng giận có thông sáng lớn; Nhưng ai hay nóng nảy tôn lên sự điên cuồng."
Đoạn 15 câu 18:  "Người hay giận gây điều đánh lộn; Nhưng người chậm nóng giận làm nguôi cơn tranh cãi".
Đoạn 16 câu 32: "Người chậm nóng giận thắng hơn người dõng sĩ; Và ai cai trị lòng mình thắng hơn kẻ chiếm lấy thành."
Đoạn 19 câu 11: "Sự khôn ngoan của người khiến cho người chậm nóng giận; Và người lấy làm danh dự mà bỏ qua tội phạm."
Đoạn 25 câu 15: "Hằng chậm nóng giận mới khuyên được lòng của quan trưởng; Còn lưỡi mềm dịu bẻ gãy các xương"

Còn nhiều lắm các bạn ơi. Lời Chúa tuyệt vời lắm, cái gì cũng có. Nhiều người nổi tiếng đã thành công khi áp dụng nguyên tắc Kinh Thánh vào trong cuộc sống. Bạn có muốn khám phá không? Mình đang cố gắng post lên đủ bộ Kinh Thánh đọc để các bạn có thể nghe : http://baigiangtinlanh.com  vào mục Kinh thánh Audio nhé!

Bây giờ tiếp tục với trường hợp : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG HƯ CƠ HƯ ĐẦU TỪ TRẦY MẶT ĐĨA CỦA A H TẠI Q TÂN BÌNH

Vì ổ cứng của A H còn nguyên vẹn không chổ nào có dấu hiệu cấn, cong vênh hay gãy board ( nó nằm trong thùng máy mà ). Sau khi cấp nguồn thì nghe phát ra âm thanh lớn, sau đó motor đĩa dừng quay. Hôm nay mình đã có cách post âm thanh lên đây rồi. Mấy ngày qua cái Nas Server của mình bị chạm nguồn cháy mới đầu tư một em ngon hơn nên giờ làm được nhiều thứ hơn rồi. Các bạn nghe nhé!

Link âm thanh

Chắc các bạn sẽ thắc mắc là làm sao chỉ nghe tiếng mà có thể kết luận là ổ cứng bị trầy mặt đĩa? Các bạn vẫn có thể làm được điều đó. Vấn đề là chúng ta làm nhiều, gặp nhiều trường hợp, mỗi trường hợp chúng ta đều có ghi chép rõ ràng, ghi âm lại tất cả âm thanh do các trường hợp phát ra, sau đó đem so sánh ổ cứng bệnh với âm thanh mẫu mà chúng ta lưu trữ, như vậy không cần tháo bung cơ chúng ta vẫn có thể xác định được là nó bị bệnh gì, lẽ đương nhiên là không thể chính xác 100% cho nên trong trường hợp này dù mình đã xác định là mặt đĩa bị trầy nhưng để đảm bảo tính nguyên vẹn của cả ổ đĩa cứng nên mình không có bung ( mở ) phần cơ ra vì thế kết luận này chỉ có thể nói là tương đối chính xác mà thôi. Chính vì vậy nếu A H có mang đến một trung tâm khác và cứu được dữ liệu thì cũng là lẽ thường tình vì cao nhân trong thiên hạ có rất nhiều, và biết đâu việc phán đoán qua âm thanh của mình là sai. Tuy vậy mình sẽ gởi tặng các bạn những file âm thanh mẫu để các bạn có thể nghe và so sánh khi cần. Bạn nào muốn thì email cho chúng tôi theo địa chỉ: cuudulieuocung.vn@gmail.com mình sẽ gởi tặng. Tuy chỉ là những file âm thanh rất nhỏ nhưng nó là cả một quá trình tích lũy của mình đấy. Mong là sẽ hữu ích cho các anh em kỹ thuật và cả các anh em "vọc sĩ".

Mình đã trao trả nguyên vẹn ổ cứng cho anh H với câu "xin lỗi chúng tôi không đủ khả năng!"

Đây là cách thay đầu đọc mời các bạn tham khảo:

Cảm tạ ơn Chúa đã cho mình có cơ hội viết được một bài viết nữa.

Kết thúc ca : "Cứu dữ liệu ổ cứng hư cơ hư đầu từ trầy mặt đĩa của a H tại Q Tân Bình"

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (5)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Donella Trần (28-12-2015) Trả lời
  Mình có ổ cứng Seagate 160GB. Mình kết nối nguồn vào ổ cứng thì nghe tiếng kêu lạch cạch khoảng 10s sau đó im bặt, ổ cứng không hoạt động nữa. Mình đã thử tháo nắp hộp đĩa ra và kết nối lại nguồn thì thấy mắt đọc đĩa khi cắm nguồn khởi động ổ cứng va vào moto kêu lạch cạch rồi đứng im, moto của ổ cứng cũng ngừng hẳn, đĩa cứng không hoạt động. Bạn có thể khắc phục giúp mình được không vì ổ cứng lưu trữ dữ liệu rất quan trọng, mình làm bên bộ phận cơ quan nhà nước nên rất ngại vấn đề mất dữ liệu này.
  • Loi_IT (28-12-2015)
   Bạn ơi dữ liệu quan trọng mà bạn lại tháo nắp ra là thua rồi. Bạn có biết là để tháo nắp cần phải ở trong một điều kiện sạch hoàn toàn không? Phải có dụng cụ chuyên dụng mới mở ra một cách an toàn được. Thành thật chia buồn cùng bạn! Mong bạn rút kinh nghiệm lần sau nên đưa cho chuyên gia bạn nhé!
  • Donella Trần (02-01-2016)
   Mình tháo nắp trong box chân không bằng dụng cụ tự động điều khiển bằng tay robot đấy bạn à.Chứ không phải tháo nắp ở môi trường không sạch hoàn toàn đâu @@!
 • Huỳnh Thanh Điện (07-12-2015) Trả lời
  Mình có 1 ổ cứng Hitachi 320G bị trầy mặt từ, bên bạn có nhận cứu dữ liệu được không, vui lòng cho mình giá tham khảo nhé ! cảm ơn !
  • Khanh_it (08-12-2015)
   Chào bạn! Bạn nên mang ổ cứng đến cho mình kiểm tra, sau đây là các yêu tố cần thiết: - Nếu bạn đã mang đến trung tâm cứu dữ liệu nào kiểm tra và đã báo giá thì bạn nên để cho bên đó làm! - Nếu mặt đĩa đã trầy theo 1 đường ngang thì không cách gì cứu được, chỉ khi bị vài điểm nhỏ mà thôi( nói chung nếu đã bung cơ ra thì bên mình ngại lắm vì còn nhiều yếu tố khác nữa. - Về vấn đề giá cả thì chỉ khi nào kiểm tra bên mình mới có thể báo giá được bạn nhé! - Tuy nhiên trường hợp trầy mặt đĩa dữ liệu lấy được tỉ lệ thành công thấp lắm! Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm!

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,955

Đang online9