Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad làm đứng máy loại seagate mỏng 250g tỉnh Bến Tre

Cứu dữ liệu ổ cứng Seagate mỏng 250G bị bad nên làm cho máy bị đứng ( treo ) không cách nào lấy được dữ liệu ra. Dữ liệu của một trường học tại tỉnh Bến Tre.

Ngày đăng: 14-10-2015

4,319 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ BAD LÀM ĐỨNG MÁY LOẠI SEAGATE MỎNG 250G TỈNH BẾN TRE

Hôm nay (13/10/2015 ) nhận được một ca cứu dữ liệu làm liên tục không ngơi nghỉ từ lúc 4g chiều cho đến bây giờ là 0h27 phút của ngày mới. Ngoài kia tiếng gà đã gáy. Nghe tiếng gà gáy tôi nhớ lại câu chuyện ông Phierơ đã chối Chúa 3 lần trước khi gà gáy. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe sau nhé. Hồi chiều nhận ổ cứng từ một trung tâm sửa chữa laptop của một anh bạn thân quen lòng mừng lắm. mừng vì có việc làm, mừng vì sẽ có tiền. Thế nhưng khi phục hồi được dữ liệu thì nghe bùi ngùi làm sao. Bùi ngùi vì đây là dữ liệu của một trường học ở quê nhà. Quê mình là Bến Tre mà, "Quê hương mỗi người chỉ một, quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nỗi thành người" ... vậy mà quê hương của mình đã không chịu backup dữ liệu để giờ phải gởi lên tận cái đất Sài gòn này để phục hồi lại dữ liệu. Đây là một ổ cứng hiệu Seagate loại mỏng 250G. Ổ cứng bị bad sector rất nặng, cứ cho vào thiết bị nào là thiết bị đó "treo" luôn. đây ổ cứng đây :

 

Tôi sẽ kể câu chuyện ông Phierơ chối Chúa cho các bạn nghe nhé! Số là khi Chúa Giê-xu Giáng sinh làm người để chịu chết chuộc tội cho nhân loại thì Ngài chọn 12 người làm môn đệ. Trong số 12 ông môn đệ đó có ông Phierơ là nhanh nhảu và nóng tính nhất. Vào cái đêm mà Chúa Giê-xu chịu để người ta bắt mình, lúc cùng ăn chung với nhau Chúa nói trước rằng trong đêm nay, khi Ngài chịu để người ta bắt thì các môn đồ sẽ bỏ Ngài. Phierơ nhanh nhảu phán một câu "xanh dờn" là ai bỏ Thầy chứ tôi chắc chắn không bao giờ bỏ Thầy. Lúc đó Chúa liền báo cho ông biết là cũng chính trong đêm nay, trước khi gà cất tiếng gáy, chính ông chứ không ai khác sẽ 3 lần chối là không biết Ngài.

Rồi chuyện gì đến cũng đã đến! Khi người Do thái đến để bắt Chúa, họ buộc Chúa tội lộng ngôn vì xưng mình là Đức Chúa Trời. Họ vu cho Ngài tội chống lại vua La Mã thời bấy giờ...chuyện này nếu bạn nào muốn đọc có thể tải nguyên Kinh Thánh về xem ( link tải ) hoặc nghe ở đây . Vấn đề đáng nói là y như Chúa đã báo trước, tất cả các môn đồ đều bỏ chạy hết. Nhưng duy có một mình ông Phierơ là vẫn không bỏ Ngài và theo Chúa xa xa. Ông theo vào đến sân của Thầy cả thượng phẩm rồi ngồi chung với mấy kẻ canh giữ. Mọi người tìm cách ép tội Chúa nhưng họ chẳng tìm được một bằng chứng nào cả vì Ngài hoàn toàn không có tội. Có một người đầy tớ gái đến gần và thấy ông Phierơ nó bèn nói rằng: " ngươi cũng là kẻ ở chung với Giê-xu "  Phierơ liền buộc miệng chối ngay " ta không hiểu ngươi nói chi" ( 1 lần rồi nhé các bạn ). Ông thấy không ổn rồi bèn lùi lùi lại về phía cửa. Thêm một người đầy tớ nữa thấy ông bèn tố cáo ngay :" Người này cũng ở với Giê-xu nè!" lần này chẳng những chối mà ông còn thề nữa " ta chẳng biết người ấy" ( 2 lần rồi nhé!). Tưởng được yên khi lui lui ra ai dè một lát sau có người lại tố cáo " chắc chắn luôn! Tên này là đồng bọn với Giê-xu nè! Giọng nói hắn đã tố cáo hắn". Lần này ông vừa rủa mà vừa thề nữa: " ta không biết người ấy đâu" ngay lúc đó gà gáy các bạn ơi. 3 lần chối Chúa trước khi gà gáy đúng y như Chúa báo trước. Ông nhìn thấy ánh mắt nhân từ đầy tình yêu và sự tha thứ mà Chúa đang nhìn ông, ông đi ra đấm ngược mà khóc.

Các bạn thân mến, có lẽ khi nghe đến đây chúng ta sẽ trách và kết tội ông là người không tốt, nhưng kỳ thực ai trong chúng ta cũng nhiều lần lầm lỗi, phạm lỗi với nhau và có tội với Trời ( tức là Chúa). Vấn đề ở chổ là chúng ta có nhận lỗi của mình, xưng ra, từ bỏ và có thái độ tích cực sửa lỗi hay không. Chính ông Phierơ đã chối Chúa 3 lần đó sau này đã trở nên một người mạnh mẽ đứng rao giảng danh Chúa Giê-xu trước hàng ngàn người Do Thái vốn là những người mà trước đây ông sợ ngay cả với một người đầy tớ. Ông dám giảng về sự cứu rỗi trong Chúa Giê-xu  là Đấng mà trước đây ông vì sợ nên đã chối là không biết Ngài. Nhưng chính tình yêu, sự tha thứ và sức sống mới bởi Chúa Giê-xu đã sống lại đem đến cho ông lòng tin vững chắc vào nơi Cứu Chúa Giê-xu và ông trở nên mạnh mẽ mà làm chứng về Ngài trước đám đông.

Trong cuộc sống các bạn có sai sót không? Hãy làm lại tốt hơn nhé, đừng nãn lòng, đừng bỏ cuộc. Cứu dữ liệu cũng vậy, làm mãi không được cứ cố gắng sẽ được. Riêng mình thì kinh nghiệm rất nhiều bởi năng lực và kết quả Chúa ban vượt quá sự trông đợi và suy tưởng của con người chúng ta.

Thôi hết chuyện rồi, sẽ có dịp kể thêm cho các bạn, Kinh thánh không có khô khan như các bạn nghĩ đâu mà trong đó chứa đựng vô vàn những điều tuyệt diệu, nhiều nhà khoa học, nhiều tỉ phú trên thế giới đã làm giàu khi khám phá ra chân lý từ Kinh Thánh!. Bây giờ trở lại trường hợp Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad làm đứng máy loại seagate mỏng 250g tỉnh Bến Tre   này.

Sau khi nhận được ổ cứng chúng tôi vẫn tiến hành tháo rời phần board mạch và vệ sinh các chổ tiếp xúc, lưu ý các bạn là rất nhiều trường hợp ổ cứng chạy bất ổn ( chập chờn ) là do mấy cái chổ tiếp xúc đó. Ở đây mình không cần post hình phần này. Sau khi qua các bước gọi là sơ đẳng đó chúng tôi cho vào kiểm tra bằng tool chuyên dụng.

 

Các bạn có nhìn thấy không? Cái phần cốt motor bị lõm xuống, và như bài viết ở trong trường hợp Cứu dữ liệu ổ cứng Q3 - Seagate 250G hư đầu đọc bad sector làm treo máy  thì đây là loại có 2 đầu đọc. nhưng khi đưa vào soft thì thấy thế này đây :

 

Phần mềm báo chỉ có 1 đầu đọc. Đến đây các bạn sẽ nói là Lợi tôi nói sai rồi, cái cốt motor lõm vô mà cũng chỉ có một đầu đọc đấy thôi. Xin thưa là không phải như vậy. Chính xác loại motor có cốt không lõm ( tức là ngang bằng với cùm cơ) thì chỉ có 1 đầu đọc. Nhưng loại cốt motor lõm vào chắc chắn cụm đầu đọc sẽ có 2 đầu đọc. Thế tại sao soft lại báo có 1 đầu? Chính là vì hãng sản xuất chỉ khai báo 1 đầu và họ chỉ sử dụng 1 mặt đĩa mà thôi. Mình nói dài dòng quá có khó hiểu không các bạn? Nghĩa là loại này có thể sử dụng cả 2 mặt đĩa với 2 đầu đọc nhưng vì lý do nào đó nhà sản xuất chỉ sử dụng 1 mặt đĩa và 1 đầu đọc thôi. Bật mí thêm tí xíu nữa là bạn có thể sử dụng board mạch và đầu đọc của loại này thay vào loại ổ cứng Seagate mỏng 500Gb ( bí mật đã được bật mí đấy nhé ).

Vào test bad sector thấy bad như thế này. Lưu ý nữa là nếu thấy ổ cứng test cực kỳ chậm thì stop ngay nha các bạn, để một hồi là "ngủm" luôn đó! 

Kết luận sơ bộ là bị bad bề mặt đĩa chứ không phải bad đầu đọc, làm sao biết được như vậy? Vì mấy cái bad sector nằm xa nhau chứ không liên tục nhé! Đương nhiên là không có cái gì chắc chắn một trăm phần trăm cả, mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm cá nhân như vậy thôi chứ mai mốt lỡ gặp khác đi đừng có trách là "thằng Lợi nói không đúng nha!!!"

Trường hợp này không cần phải bung cơ ( vậy là các bạn không có cơ hội xem 2 cái đầu đọc mà sử dụng có 1 như tôi nói rồi, hẹn dịp khác ). Chúng tôi bắt đầu chuẩn đoán và ghi nhận lại từng phân đoạn địa chỉ bị bad sector. Nói nghe dể vậy chứ khâu này mất vài tiếng đồng hồ chứ chẳng chơi. Sau khi có được bảng liệt kê từng đoạn tốt xấu chúng tôi bắt đầu đưa vào thiết bị trích xuất dữ liệu. Nếu bạn không làm cái khâu mất vài tiếng đồng hồ đó mà đưa vào trích xuất thì có khi phải mất vài tháng để phục hồi lại được dữ liệu ( đây cũng là một bí quyết nho nhỏ dành cho các bạn kỹ thuật đó ). Sau một khoảng thời gian miệt mài với công việc cuối cùng Chúa cũng cho cứu lại được dữ liệu ở những vùng không bị bad. Ở đây có một lưu ý dành cho anh em kỹ thuật lẫn người sử dụng. Ở phân vùng C là phân vùng có hệ điều hành, mật độ truy xuất dữ liệu ở đây rất cao, điều đó có nghĩa là khu vực này từ tính trên mặt đĩa sẽ mau chóng bị hư nhất. Vì thế đừng bao giờ lưu trữ dữ liệu ở đây, nhất là nhiều người có thói quen lưu dữ liệu trong my documents. Còn trong trường hợp cái ổ cứng Segate mỏng 250Gb ở Bến Tre này thì người ta lại tạo 2 thư mục backup ngay trong ổ đĩa C mới chết chứ. Vì vậy mà có đến 4 file không phục hồi lại được do có quá nhiều bad sector trong đó.

Cảm ơn Chúa đã cho làm hoàn tất ca : "Cứu dữ liệu ổ cứng bị bad làm đứng máy loại seagate mỏng 250g tỉnh Bến Tre" này

Đã bàn giao dữ liệu hoàn tất!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,880

Đang online4