Hướng dẫn sửa chữa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch không nhận

Bạn có một ổ đĩa cứng tốt, bạn chép dữ liệu quan trọng vào rồi cất rất kỹ lưỡng, thế nhưng một ngày kia khi bạn mang ra sử dụng thì nó không còn hoạt động nữa, tức là ổ cứng không nhận, không detect nữa. Bạn phải làm sao? Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn!

Ngày đăng: 10-09-2015

11,506 lượt xem

Hướng dẫn sửa chữa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch không nhận

Tuy bây giờ đã là 1 giờ 43 phút sáng ngày 10 tháng 9 năm 2015 rồi, nhưng vì cũng có một ổ đĩa cứng tốt chứa dữ liệu để lâu nay lấy ra dùng thì nó không detect nữa nên tôi nhân dịp này sẽ làm một bài hướng dẫn cho các bạn cách xử lý để có thể sử dụng lại hoặc lấy lại được dữ liệu nếu bạn rơi vào trường hợp này. Loay hoay hơn cả tiếng đồng hồ chụp hình sữa chữa nên các bạn nếu thấy có ích nhớ like cho mình 1 cái nha! Xin cảm ơn trước!

Đây là ổ đĩa cứng của mình đây, hồi trước đâu có tiền mua ổ cứng lớn đâu nên có được ổ 250g như vầy là good lắm rồi. Mình test thấy nó ok ( mình ghi chữ good đó ) nên chép dữ liệu vào lưu trữ. Chắc cũng được gần 1 năm rồi, cách đây 1 tháng mình còn lấy ra chép dữ liệu của web cuudulieuocung.vn vào trong đó nữa, thấy cũng ok nên lại đem cất tiếp. Lúc nãy gần 11g lấy ra thì... nó không nhận, máy vi tính không hề detect nữa, nhưng motor đĩa vẫn quay.

Nhìn phần mạch bên dưới thấy vẫn ổn. Bây giờ phải mở nó ra kiểm tra, để làm công việc này bạn cần chuẩn bị các thứ sau :

Vít hình sao dùng để mở ốc board ( mình cố gắng chụp cái đầu vit nhưng do điện thoại dỏm quá chụp không được).

Gom ( tức là tẩy của học sinh, lưu ý là cắt sao có đầu nhọn để dễ sử dụng) dùng loại gom mềm chứ không dùng gom cứng sẽ làm trầy hư board mạch nhé các bạn!

Sau khi mở board ra thì thấy thế này đây :

Các bạn có nhìn thấy mũi tên mình chỉ không? Phần mạch in ngay đó là phần tiếp xúc với đầu đọc bên trong, do môi trường ẩm theo thời gian mạch bị oxi hóa nên ten gỉ ngay đó làm tiếp xúc không tốt, tín hiệu trao đổi với đầu đọc không tốt nên dẫn đến tình trạng ổ cứng không nhận tức không còn detect nữa.

Bây giờ bạn hãy dùng gom ( phần nhọn ) để làm sạch phần mạch in này.

Đây nhé, mình đã dùng gom làm sạch phần mạch in vừa nói đến ở trên. Như vậy là gần kết thúc quá trình sửa chữa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch không nhận rồi đấy!

Dùng vít gắn board mạch trở lại ổ cứng, hãy làm thật chính xác, đặt các ốc chính giữa rồi mới vặn vào, đường mạch rất nhỏ nên chỉ cần bạn làm lệch đi một tí là có thể không hoạt động thậm chí còn gây ra tình trạch cháy board cháy chip nữa.

Và cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy được dữ liệu cũng như tôi đã phục hồi lại được dữ liệu của mình và vẫn sử dụng lại được ổ đĩa cứng đó.

 

Kết thúc bài viết: Hướng dẫn sửa chữa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch không nhận!

Cảm ơn Chúa! Mong là có giúp ích được cho các bạn khi cần đến!

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,942

Đang online10