Cứu dữ liệu tại Q1 Tp. HCM - ổ cứng bị chạm nguồn cháy board mạch

Cứu dữ liệu tại Q1 Tp. HCM - Một ổ cứng để bàn WD1TB bị chạm nguồn cháy rất nặng, phải tiến hành thay board và đồng bộ Rom

Ngày đăng: 04-03-2017

12,342 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU TẠI Q.1 TP. HCM - Ổ CỨNG BỊ CHẠM NGUỒN CHÁY BOARD MẠCH

Thật tình mà nói là mấy tháng nay ngày nào cũng mệt nhoài nên mình không tường thuật được các ca cứu dữ liệu. Một số khách hàng sau khi được mình cứu dữ liệu đã giúp mình vào link này viết bài đánh giá cho mình, nhưng khi họ vào lại web không thấy mình tường thuật lại ca cứu dữ liệu đó nên họ đã trách. Thật tình mình muốn viết hết lắm chứ, nhưng lực bất tòng tâm, không đủ thời gian dù đã thức khuya dậy sớm, mong anh chị em thông cảm. Có nhiều trường hợp cấp cứu dữ liệu thương tâm lắm. Làm vất vả kinh khủng mới cứu được dữ liệu cho khách, cũng có vài trường hợp vì khách mang đên chổ không chuyên nên khi mang đến cho mình ổ cứng đã hư nặng, sai board, trầy mặt đĩa nên... đành "pó tay!". Sở dĩ hôm nay mình quyết định viết bài tường thuật này là vì hôm trước trong bài viết : " Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng bị chạm nguồn cháy board mạch" mình có hứa là sẽ viết chỉ dẫn cho anh em kỹ thuật cách đồng bộ Rom khi thay board. Trong trường hợp cứu dữ liệu cho khách hàng tại Q.1 Tp. HCM này mình đã sử dụng cách đồng bộ Rom nên tiện tay làm hướng dẫn cho anh em luôn.

Kính thưa quý khách hàng, quý đọc giả. Khi quý vị đọc bài viết "CỨU DỮ LIỆU TẠI Q.1 TP. HCM - Ổ CỨNG BỊ CHẠM NGUỒN CHÁY BOARD MẠCH" này thì có thể lắm quý vị đang gặp phải một trường hợp cần cấp cứu dữ liệu, thậm chí cũng đúng là đang có một ổ đĩa cứng bị chạm nguồn cháy board mạch. Trước hết như mọi bài tường thuật khác mình xin các anh chị hãy bình tĩnh, thật bình tĩnh và từ từ đọc các bài hướng dẫn sau :

- Cứu dữ liệu ở đâu giá rẻ, nhanh và uy tín.

- Những việc cần làm trước khi đi cứu dữ liệu.

- Bảng giá phục hồi dữ liệu tại Phước Lợi Group.

Sau khi đã đọc những bài viết trên thì bây giờ quý vị hãy xem trường hợp của mình có giống như trường hợp này hay không?

Ổ CỨNG BỊ CHẠM NGUỒN CHÁY BOARD MẠCH

Biểu hiện của một ổ cứng bị chạm nguồn cháy board mạch là : có khói bay ra, có mùi khét, máy đang chạy bị tắt ngay lúc đó, nếu không tắt thì hiện ra một màn hình xanh chử trắng. Ổ đĩa cứng ngừng quay ( cái này chắc anh em kỹ thuật mới có thể nghe được).

Nguyên nhân : Thường do jack cắm nguồn Sata bị lỏng gây ra tia lữa điện, Nếu là máy vi tính để bàn thì do sử dụng nguồn kém chất lượng, nếu nguồn loại tốt thì có thể do điện lưới 220V không ổn định, máy không sử dụng UPS hay ổn áp. Do kỹ thuật không thận trọng khi cắm jack nguồn ổ cứng ( cắm nhầm chiều, cắm khi nguồn đang hoạt động, cắm không chặt, tháo rời ổ cứng ra và gắn vào box ngoài, box hư dẫn đến hư luôn ổ đĩa cứng...). Có khi máy đang sử dụng thì bốc khói và ổ cứng bị chạm cháy board mạch luôn. Nói chung là muôn hình vạn trạng. Nhưng liệt kê bao nhiêu đó để quý anh chị em xem có giống với trường hợp của mình hay không?

Trong những trường hợp ổ đĩa cứng bị chạm nguồn cháy board mạch thì 90% là cứu được toàn bộ dữ liệu, 5% là cứu được một phần ( do ổ cứng có bad sector trước khi bị chạm cháy), 5% còn lại là nguồn đánh thủng vào trong đầu đọc, ổ cứng dừng đột ngột làm đầu đọc kẹt trên mặt đĩa, vẫn có thể cứu được nếu như mặt đĩa không bị trầy. Như vậy với thống kê thực tế đó quý vị hoàn toàn yên tâm vì chúng tôi có thể cứu lại tất cả dữ liệu cho quý vị, và nhớ như trong 3 bài viết mà mình đề nghị quý vị đọc là hãy thật bình tĩnh và mang đến đúng nơi, đúng chổ chuyên nghiệp có thể giúp cứu dữ liệu với tỉ lệt thành công cao nhất. Lưu ý là chổ nào bán hàng cũng treo bảng hiệu là đúng hàng đúng giá dù là họ đang bán...hàng giả. Đó là lý do tại sao mình khuyên nên gọi điện thoại, hỏi thật nhiều, nên lên web xem, xem các bình luận trên web,  thậm chí đến tận nơi xem thử... Chúng tôi luôn chào đón quý vị tại 53 Nguyễn Lâm phường 6 Q. 10 TP. HCM. Hoặc số ĐT của Lợi là 098.6868322 - 0902.424280. Xin lưu ý là chúng tôi tư vấn, đưa ra giải pháp hoàn toàn miễn phí.

CỨU DỮ LIỆU TẠI Q.1 TP. HCM - Ổ CỨNG BỊ CHẠM NGUỒN CHÁY BOARD MẠCH:

Khi các anh chị tháo rời phần board mạch của ổ cứng ra thì rất có thể nhìn thấy board mạch bị cháy như thế này. Khi linh kiện bị cháy chứng tỏ cường độ dòng điện chạy qua linh kiện đó vọt cao, cao hơn mức chịu đựng của chúng rất nhiều. Không đơn giản là thay những linh kiện chúng ta thấy cháy đó là xong, có thể còn nhiều linh kiện khác đã chạm chết nhưng không cháy, khi chúng ta thay những linh kiện mà chúng ta nhìn thấy cháy đó thì khi cấp nguồn nó sẽ lại cháy tiếp vì còn nhiều thành phần hư hỏng khác nữa. Đừng cố gắng sửa một board mạch ổ cứng bị cháy nhiều như vậy, những cố gắng của các anh chị chỉ làm hại thêm mà thôi. Như vậy công việc cần thiết là thay board mạch bị cháy bằng một board mạch tốt. Nói đến đây thì phải nói là vô cùng đau lòng khi mà từ hôm tết tới nay mình nhận gần 5 trường hợp mà anh em kỹ thuật tự ý thay board mạch. Khẳng định với mọi người là việc thay board không hề đơn giản tí nào cả. không có nghĩa là tìm được một cái board giống y hệt cái bị cháy rồi thay vô là xong. Mỗi một ổ đĩa cứng có một board mạch riêng cho chính nó, trên đó chứa nhiều thông tin cá nhân riêng mà chỉ có board mạch đúng của nó thì mới hoạt động được. cũng lưu ý luôn là nhiều anh em hay "phán đại" là ... board mạch ổ cứng hư rồi. Khi một ổ đĩa cứng được cấp nguồn mà motor đĩa còn quay thì 90% là board mạch đó không hư, đừng cố gắng thay board khác vào dù là board tốt, bỡi lẽ đôi khi board không đúng làm cho ổ đĩa cứng không detect được đầu đọc sẽ gõ mạnh làm hư luôn.

Bước tiếp theo là cần tìm một board mạch tương ứng :

Ngay chỗ mình khoanh màu đỏ là mã số board, phải tìm đúng như vậy, riêng REV thì đôi khi khác tí vẫn ok. Cụ thể lần này mình sử dụng cái có REV khác.

Sau khi có board tốt giống mình tiến hành khâu quan trọng nhất, đây là công đoạn chuyển nội dung Rom hay giới kỹ thuật gọi là đồng bộ Rom.

Trước hết chúng ta cần có một tool chuyên dụng, ở đây mình sử dụng tool Rom kèm theo của MRT. Phần này mình có trình bày rồi, các bạn có thể xem thêm bài : " Cứu dữ liệu ổ cứng kêu cạch cạch". Dùng mỏ hàn hoặc máy khò để gắp Rom ra và cho vào Tool .

Đọc nội dung và lưu lại với 1 tên file là Rom-data. Tiếp theo gắn ổ đĩa cứng có board tốt vào tool chuyên dụng, ở đây mình dùng tool cho WD vì ổ cứng cần cứu dữ liệu là ổ cứng hiệu WD. Backup firmware của ổ tốt lại phòng ngừa quá trình làm sơ sót. Nhất là phải lưu Rom lại.

Sau đó chúng ta ghi nội dung Rom của ổ cứng cần cứu dữ liệu vào lại board mạch tốt. Chuyển board mạch vừa đồng bộ Rom đó vào phần cơ của ổ cứng cần cứu dữ liệu. Giờ chỉ việc dùng tool extractor để lấy dữ liệu ra mà thôi. Nói thì khó hiểu nên mình đã làm thành một đoạn Clip để các bạn dễ theo dõi.

 

 

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,907

Đang online6