Cứu dữ liệu ổ cứng Western WD 4Tb bị cháy board mất nguồn tại Q1

Ổ cứng Western loại 3.5" Green 4Tb bị cháy board, cụ thể là cháy chip điều khiển motor làm cho ổ cứng không quay cơ.

Ngày đăng: 19-10-2015

14,032 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG WESTERN WD 4TB BỊ CHÁY BOARD MẤT NGUỒN TẠI Q1

Hôm nay thật là một ngày buồn vô cùng! Thứ 7 nhận được 2 ca cấp cứu 1 ca khách không đồng ý giá nên trả, một ca thì khách hàng là A H vô cùng dễ tính thì lại chưa cứu được. Cả 2 ca đó mình chưa kịp post bài thì sáng nay thứ 2 ngày 19/10/2015 mình lại gặp một anh khách hàng là A P cũng vô cùng dễ tính, vậy mà làm tới giờ này là 22g10p rồi quyết định trả lại. Buồn vì đã phụ lòng của người bạn này.

Chuyện là như vầy : Sáng nay khi mình vừa đến cửa hàng ở Nhật Tảo thì có anh P mang đến cho mình một ổ cứng loại Western WD 4TB Green. Không ngờ công nghệ đi nhanh thật, nhớ lại ngày xưa lúc sở hữu cái ổ cứng 40mb đầu tiên là thấy oách vô cùng, có một ngày đi lang thang dọc con đường Hùng Vương mới mua rẻ được 1 bộ đồng hồ tính thời gian gọi điện thoại. Chạy ù về nhà mà cũng chẳng biết sử dụng làm sao. Chợt nhớ cái chổ bà chị quen mà mình hay tới coppy đĩa mềm có mấy cái thùng điện thoại công cộng cho thuê. Tôi leo lên cái xe đạp phóng với tốc độ như bay xuống đường Bạch Đằng ở Q. Bình Thạnh ( thật tình bây giờ cũng chẳng nhớ cái chổ đó là chổ nào nữa, không biết vì thời gian hay mình đã già nữa, thôi kệ). Chạy ào vào đưa chị chủ cửa hàng cái đồng hồ đó. Chị ấy cho vào test thử thì oh... là la mấy cái đèn 7 đoạn nhảy số mới đẹp làm sao. Chị ấy hỏi bán bi nhiu mình gãi đầu, pó tay luôn chứ có biết bi nhiu đâu. Chợt thấy có một em ổ cứng Quantum 170Mb nằm trong tủ kính, chỉ tay vào ngay, chị cho em "cưới "cái em đó nha! Chị ấy nói ừ, chị mới nâng cấp dư ra, thôi chị em mình trao đổi. Không cần phải nói thêm, chỉ biết tôi chạy như bay về nhà trọ vui mừng như cưới được hoa hậu vậy..! Thế mà giờ này tôi đang cầm trên tay một ổ cứng 4Tb mới ghê chứ. Chỉ có điều là em nó đã chết kèm theo những dữ liệu quan trọng mà em nó nắm giữ.

A P có lẽ là một người rất am hiểu về kỹ thuật, bởi khi tôi chưa phân tích thì anh đã nắm tất cả mọi vấn đề. Anh kể là ổ cứng này đã bốc khói ra từ phần board mạch, anh biết nó đã bị cháy chip bên trong. Khi anh mang đến chổ chúng tôi ổ cứng vẫn còn tem bảo hành của nhà phân phối. Còn bảo hành đến tháng 12 năm 2015. Thế nhưng vì dữ liệu bên trong quan trọng nên đành phải hy sinh phần thời gian bảo hành còn lại, quả thật đây là một sự hy sinh không nhỏ. Điều làm lòng tôi bồi hồi là nếu lỡ như mình không cứu được dữ liệu chẳng phải mình đã phụ lòng khách hàng rồi sao? Lòng quyết tâm làm hết mình. Và khi mở phần board bên trong thì quả thật đã bị cháy chip.

Chip bị cháy là chip motor controler ( chip điều khiển motor đĩa). Nó cháy khá nặng đến nỗi cháy luôn cả miếng lót board nữa.

Phải thật tình mà nói là làm cái nghề cứu dữ liệu này mà thấy cháy board là mừng lắm, y như học sinh đi thi mà trúng tủ vậy. các bạn biết sao không? Vì thường cháy board là phần dữ liệu bên trong còn nguyên. Chỉ trừ vài trường hợp là lúc đầu từ đang truy xuất trên mặt đĩa mà chip điều khiển cháy thì nó như máy bay rơi thẳng xuống đường băng phá nát cả đường băng vậy. Như vậy nếu chúng ta thấy cháy phần nguồn thì khả năng dữ liệu còn rất cao. Nếu chúng ta thấy cháy chip điều khiển motor và đầu đọc ( 1 chip điều khiển motor và cả đầu đọc ) thì khả năng đầu đọc bị hư là có thể. Đây là một trong những trường hợp đó.

Anh P đồng ý để lại ổ cứng Western WD 4Tb bị cháy board này lại cho chúng tôi. Phương cách duy nhất bây giờ là phải có một board giống. Vấn đề khó ở chổ là đây là dòng sản phẩm mới vẫn còn trong thời gian bảo hành thì việc tìm một cái board giống quả là vấn đề nan giải, nó khó như tìm máu thay cho người có nhóm máu O vậy. Lấy cái xe gắn máy phi ngay ra Q1 ( bây giờ lên đời xe gắn máy rùi chứ hỏng như ngày xưa đi xe đạp nữa ) tìm vòng vòng các cửa hàng vi tính không ai chịu cho mình xem sản phẩm trước khi mua cả, họ bảo "hàng ở trong kho, mấy cái dòng ổ cứng dung lượng lớn đâu có lấy về nhiều đâu mà cho xem, mua hàng đi rồi tui xuất kho cho xem". Hả??? Lúc đó lở hỏng giống rồi làm sao? Cuối cùng chạy tới cửa hàng Nova, nhờ quen biết mấy anh em trong đó năn nỉ quá chừng, được mấy ảnh bảo kê, cô thủ kho mới lấy một em WD Green 4TB cho mình xem chân xem cẳng. Trong kho chỉ có 2 cái, khổ nỗi cái gì cũng giống chỉ có cái PCB number là không giống. Khác mỗi con số cuối cùng như là tờ vé số an ủi vậy. ( Mình là con cái Chúa hỏng có chơi vé số, chỉ tại ông nội ngày xưa hay bắt mình dò nên mới biết). Đắn đo suy nghĩ một hồi thiệt lâu, mình quyết định gọi điện thoại cho anh P. Mình báo giá cho A P bởi vì nội tiền mua cái ổ cứng WD Green 4TB này đã là 3.550.000 VNĐ rồi. A P cũng đồng ý cho mình xử lý. Đắn đo suy nghĩ không biết làm sao tìm được cái board giống hoàn toàn. Đi tới đi lui gần hết cái công ty Nova cuối cùng quyết định vét túi mua cái ổ cứng WD 4TB đó. Chà chà không đủ tiền mới đau chứ, còn thiếu 30.000....Cảm ơn Chúa thấy A T nhân viên bán hàng trong đó vốn là quen biết nên "gặp người sang bắt quàng làm họ". Quả thật "nhất thế nhì thân" mà, mình không có thế nhưng được cái có thân nên cuối cùng được giảm giá 30.000!!!!! Thật tuyệt vời, xe còn xăng nên cũng không sợ. Và quá trình diễn ra như sau :

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG WESTERN WD 4TB BỊ CHÁY BOARD MẤT NGUỒN TẠI Q1 - Một ổ cứng giống để lấy board

Mình cũng phải "hy sinh lắm chứ bộ" các bạn thấy không, để đáp lại lòng tin của anh em khách hàng mình đã bung tem, mở board chấp nhận mất trắng 1 năm bảo hành chính hãng rùi đó. Không biết làm có được hay không, thậm chí lỡ có sự cố gì thì mình mất luôn cả cái ổ cứng mới này, mà nó tới 3 triệu 500 20 ngàn lận!!!

Tất cả đều giống, chỉ có cái số của ổ cứng mới là -002 còn cái ổ cứng cũ là -001.

Nhớ lại ngày trước cũng đã từng làm mấy ca mà con số cuối khác một tí cũng thành công nên thôi làm thử vậy, dẫu sao làm thử cũng không bị ảnh hưởng gỉ tới dữ liệu của A P nên mình tiến hành hoán đổi Rom cho 2 board mạch. Sau khi hoán đổi Rom thì mình lắp board mới vào phần cơ ổ cứng của  a P. Sau khi cấp nguồn ( lẽ dĩ nhiên là đã đo kiểm các cuộn dây motor và đầu đọc, các bạn nhớ nhé chứ không thôi sẽ bị bốc khói tiếp đó ). Tiếng động cơ quay thật là êm, thế rồi cạch, rẹt, đầu đọc đã kêu và motor dừng quay sau 5 tiếng gõ. Tôi có dùng cái điện thoại ghi âm lại, khổ nỗi đang ghi âm thì chuông reng liên tục, hết a K gọi hỏi ổ cứng đến khách hàng hỏi tư vấn làm mấy cái file âm thanh bị lỗi mất tiêu luôn. Mình sẽ tìm cách post âm thanh ghi âm cho các bạn nghe mà rút kinh nghiệm. Tới đây là lòng tôi chùng lại. Bình tĩnh suy xét lại tất cả : Ổ cứng của a P là loại Western WD 4TB bị cháy mạch dẫn đến mất nguồn không quay cơ. Và cụ thể nó bị cháy chip điều khiển motor và đầu đọc. Như vậy không loại trừ khả năng đầu đọc bị hư. Nhưng có một chi tiết không ổn ở đây là board mạch mới mua có số đuôi khác chứ không trùng khớp hoàn toàn, do vậy cũng có thể có khả năng do board không phù hợp. Bài toán trở nên nan giải.

Thông thường nếu như ổ cứng trùng khớp board mà khác Rom thì nó sẽ quay đều phần motor và không dừng lại. Nhưng ở đây mình chỉ có 1 board sống và một board chết hẳn không cứu chữa được. Cuối cùng chỉ còn có thể làm một phép thử mặc dù nó có thể gây thiệt hại cho ổ cứng WD 4TB mà tôi vừa mua. Tôi quyết định lấy board mới đang có Rom của ổ cứng hỏng để gắn vào ổ cứng mới. Các bạn có hình dung được không, ý tôi muốn test thử xem với nội dung của Rom cũ có gần giống với ổ cứng mới hay không. Và kết quả thế này :

Ổ cứng quay êm và motor không dừng lại, vẫn quay đều. Load các thông số thì ổ cứng hoàn toàn không detect, không có serial number và dung lượng =0mb. Nếu như đây là cái board của ổ cứng cũ thì tôi đã có thể kết luận ổ cứng cũ bị hư đầu đọc rồi. Vấn đề là chỉ có con Rom là của ổ cứng cũ còn borad thì là của ổ cứng mới. Như vậy bây giờ là 50/50. Con Rom cũ và Rom mới là cùng firmware vì nó đã không gõ đầu đọc cũng không dừng quay. Nhưng vì board khác nên không dám kết luận là 2 ổ cứng này có cùng firmware hay không. Nói vòng vòng thì tóm lại là như vầy, chỉ khi tìm được cái board có PCB number hoàn toàn "trúng độc đắc" và hoán đổi Rom nếu không gõ đầu đọc thì chắc chắn lấy được dữ liệu dễ dàng, mà nếu gõ đầu đọc thì đầu đọc chắc chắn bị hư, khi đó lại phải cứu dữ liệu ổ cứng hư đầu đọc nữa. Bây giờ trong tay đã không có cái board trúng độc đắc đó thì miễn bàn mọi chuyện. Mình không bao giờ liều lĩnh với dữ liệu của khách hàng cả. Mục đích mình post rất chân thật ở đây ngoài chuyện cho anh em đọc vui vui mình cũng muốn nếu như khách hàng có mang ổ cứng này đến trung tâm khác, anh em cũng biết được lịch sử "bệnh án" của nó mà suy đoán và làm tiếp. Và anh em cũng yên tâm là Lợi chưa hề làm cái gì ảnh hưởng đến dữ liệu của khách. Thật sự trong lịch sử mình cũng bị oan ức nhiều lắm, nhưng phương châm của mình vẫn khôngt thay đổi xưa nay là cao nhân có rất nhiều nên mình không làm được vẫn mong anh em khách hàng tìm được chổ tốt hơn phục hồi lại được dữ liệu, tiền tuy rất cần thiết nhưng mình kiếm được nó mà lòng vui vẻ thỏa lòng trong Chúa thì sử dụng nó mới có ích lợi. Mãi viết bài này mà cũng 23g40p rồi. Không còn đủ sức để post mấy ca của ngày thứ 6 thứ 7. Thôi hẹn các bạn tối mai nhé. Chiều nay mình có một câu chuyện mà thấy lòng cũng được khích lệ nhiều, mai mình sẽ kể, giờ mình đi ngủ. À mà không, mình đã trả lại Rom nguyên về vị trí cũ và ngày mai sẽ trả ổ cứng lại cho A P. Tin vui là ổ cứng mình mua không có hư, chỉ mất 3.520.000 thôi và dĩ nhiên là mất quyền bảo hành rồi. Các thông số sau khi hoán trả Rom đây :

Như vậy các bạn yên tâm là ổ cứng của A P hoàn toàn trở về tình trạng như cũ chỉ mất tem bảo hành thôi. Xin lỗi  A P mình cũng đã cố gắng với tất cả tấm lòng và những gì mình có thể làm! Cảm ơn Chúa cho mình có một ổ cứng WD 4T để dành lưu dữ liệu cho các khách hàng của Phước Lợi Group sau này!

 

Cảm ơn Chúa kết thúc ca : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG WESTERN WD 4TB BỊ CHÁY BOARD MẤT NGUỒN TẠI Q1

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,689

Đang online7