Cứu dữ liệu ổ cứng Q3 - Seagate 250G hư đầu đọc bad sector làm treo máy

Cứu dữ liệu ổ cứng Seagate 250g loại mỏng 7200.12 gắn vào treo máy. Sau khi kiểm tra chúng tôi thấy có bad sector, kiểm tra kỹ hơn thấy bad này do hư đầu đọc phải tiến hành thay đầu đọc mới phục hồi được dữ liệu.

Ngày đăng: 12-10-2015

4,268 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG Q3 - SEAGATE 250G HƯ ĐẦU ĐỌC LÀM TREO MÁY

Hôm nay chúng tôi vừa nhận được một ca cứu dữ liệu của a D ở Q3. Ổ cứng của anh là loại Seagate 250 G 3.5" dùng cho PC tốc độ vòng quay là 7200.12. Tình trạng theo anh mô tả là ngày hôm qua anh vẫn làm việc bình thường, sau đó có triệu chứng bị đứng máy vài lần, anh đã save tất cả công việc đang làm dang dở lại và định hôm sau sẽ mang đến cửa hàng sửa chữa. Thế nhưng sáng nay trước khi đi anh mở máy lên thử thì máy không nhìn thấy ổ cứng nữa. Anh được đơn vị bảo trì máy đến kiểm tra và mới thấy là ổ cứng của anh rất khó detect và làm cho máy vi tính bị treo.

Nhìn từ trên xuống ổ cứng Seagate của A D ở Q3.

Phần board mạch vẫn còn nguyên jin vì các tem bảo hành vẫn dán chi chít trên đó.

Chúng tôi nhanh chóng đưa vào kiểm tra, phần kiểm tra này không phải nói dài dòng nữa nhưng cũng xin nhắc lại cho anh em kỹ thuật nhớ. Trước hết chúng ta mở board mạch ra, chắc có bạn sẽ hỏi là tại sao ổ cứng vẫn đang chạy đâu có cháy mạch đâu mà mở ra? Không phải như vậy các bạn ơi, bởi vì nếu ổ cứng được sử dụng trong môi trường ẩm thấp hay có hóa chất thì sẽ dể bị gỉ sét. Mà nếu nó bị gỉ sét cái phần tiếp xúc với đầu đọc bên dưới thì cũng sẽ bị như vậy. Nói tóm lại là dù triệu chứng như thế nào thì khi cứu dữ liệu ổ cứng chúng ta cũng phải vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra thật kỹ từng linh kiện trên board mạch, có khi chỉ cần 1 con điện trở hay cái tụ nhỏ xíu bị rơi ra thì ổ cứng vẫn bị "tửng tửng" làm treo máy dù lúc đó motor đĩa quay ầm ầm. Mình nhắc các anh em không bao giờ thừa cả, ở trung tâm của mình mấy anh em kỹ thuật cứ bảo với mình là "khổ quá nhắc mãi". Thế nhưng mình vẫn cứ nhắc vì đã xảy ra nhiều trường hợp anh em cứ nghĩ mình đã quen thao tác rồi mà bỏ xót vài thứ rất nhỏ, nhưng cái rất nhỏ đôi khi là một bí quyết đấy ( các bạn có nhớ câu chuyện làm trà mình kể chưa?). Thôi trở lại vấn đề, sau khi mở phần board mạch ra vệ sinh và kiểm tra kỹ lưởng chúng tôi thấy mọi thứ đều ổn. Tiến hành gắn vào thiết bị chuyên dụng để cấp nguồn và test. Phần này mình khỏii nhắc lại vì có viết ở phần cứu dữ liệu ổ cứng của anh T Q5 rồi.

 

Ổ cứng Segate 250G của A D Q3 vẫn còn được thiết bị cứu dữ liệu ổ cứng Seagate nhận dạng được các thông số. Đây là loại chỉ có một đầu đọc. Sau khi nhìn thấy đầy đủ các thông số được load, chúng tôi loại bỏ nghi vấn về việc ổ cứng bị lỗi firmware. Tiến hành test bad sector :

Ổ cứng bị bad ngay sector đầu tiên, như vầy không treo máy mới là lạ. Test đầu đọc thì chỉ chạy 1 tí xíu thôi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn :

Kết luận ổ cứng Seagate 250G cần cứu dữ liệu của A D Q3 này là trường hợp bad sector do đầu đọc bị hư gây ra. Phải tiến hành thay đầu đọc. Định không có post hình đầu đọc vì sợ nhàm chán nhưng có mấy anh em trong trung tâm nói phải post cho chi tiết chứ không người ta tưởng không có làm đầu, vì vậy mình đưa ảnh đầu đọc lên đây

Đến đây thì mình có một lưu ý nho nhỏ nhé! Câu hỏi khá hay là làm sao nhìn biết ổ cứng 1 đầu đọc hay 2 đầu đọc mà không cần test cũng không cần bung cơ? Thì đây mình đưa hình cho các bạn xem nhé :

 Sau khi đầu đọc được thay dùng tool trích xuất dữ liệu nó chạy o o luôn :

 Vậy là đa phần dữ liệu đã được lấy ra ( bởi vì có một vài chổ bị bad mặt đĩa nữa.

Cảm tạ ơn Chúa đã ban cho kết thúc ca "Cứu dữ liệu ổ cứng Q3 - Seagate 250G hư đầu đọc bad sector làm treo máy" của A D. 

Đã giao dữ liệu hoàn tất!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,928

Đang online6