Cứu dữ liệu tại Q.10 tp. HCM - Ổ cứng Samsung không nhận - sửa bằng cách hot swap

Đây là ca cứu dữ liệu ổ cứng Samsung Sata 160G bị lỗi busy không nhận. Khách hàng tại Q.10 Tp. HCM. Các anh em kỹ thuật nên xem vì đây là một tuyệt chiêu đấy nhé!

Ngày đăng: 20-08-2016

5,499 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU TẠI Q.10 TP. HCM - Ổ CỨNG SAMSUNG KHÔNG NHẬN - SỬA BẰNG CÁCH HOT SWAP

Đây là một trường hợp có lẽ nhiều người sử dụng cũng như anh em kỹ thuật hay gặp. Ổ đĩa cứng này khách hàng của chúng tôi tại Q.10 Tp. HCM đang sử dụng tốt. Gần đây có dấu hiệu máy bị chậm, thế nhưng ngày hôm qua nó vẫn hoạt động mà ngày hôm nay nó không nhận nữa. Máy báo không tìm thấy ổ đĩa cứng. Trường hợp này là ổ cứng Sata Samsung loại 3.5" dành cho máy vi tính để bàn. Đã lâu rồi mình không có nhắc lại các bạn. Khi gặp ổ cứng không nhận việc đầu tiên là nên vệ sinh sạch sẽ nhất là phần board mạch. Những điểm tiếp xúc, chân linh kiện nếu bị ten rét sẽ có thể dẫn đến việc ổ cứng không còn detect nữa. Các bạn có thể xem thêm bài viết : " Cứu dữ liệu ổ cứng bị gỉ mạch". Sau khi đã làm tất cả những bước cần thiết chúng tôi nhận thấy ổ cứng đang bị lỗi không nhận, khi cho vào thiết bị chuyên dụng thì đèn báo Busy. Câu hỏi đặt ra là nếu như bạn đang có một ổ đĩa cứng Samsung bị lỗi không nhận, làm sao để biết trường hợp của bạn có giống trường hợp này hay không? Nếu bạn là một người kỹ thuật về phần cứng máy tính thì chuyện này sẽ vô cùng dễ dàng, nhưng nếu bạn là một người chỉ biết sử dụng máy vi tính ở mức độ cơ bản mà thôi thì hãy để ý các yếu tố sau nhé:

- Lắng nghe từ bên trong máy vi tính của bạn ( nhất là từ ổ đĩa cứng) có âm thanh gì khác thường hay không? Âm thanh là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Trong lĩnh vực tin học cũng không ngoại lệ, âm thanh phát ra từ ổ cứng nói lên phần nào tình trạng sức khỏe của nó. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì nên xem bài viết : " Chuẩn đoán bệnh ổ cứng bằng âm thanh ". Nếu ổ đĩa cứng không quay, kiểm tra cáp cấp nguồn cho ổ đĩa cứng, nếu cáp tốt  thì trường hợp của bạn là ổ cứng bị hư board, đây là một trường hợp khác, bạn nên xem bài viết : " Cứu dữ liệu ổ cứng cháy board ". Nếu bạn vẫn nghe được tiếng ổ đĩa cứng quay rồi sau đó nghe có tiếng cạch cạch phát ra từ bên trong ổ đĩa cứng thì cũng không giống trường hợp này mà nó lại chính là trường hợp ổ đĩa cứng bị chết đầu đọc. Nếu ổ đĩa cứng bạn quay êm mà hệ thống không nhận, hãy kiểm tra các sợi cáp tín hiệu. Nếu bạn đã kiểm tra thật kỹ thì có lẽ ổ đĩa cứng của bạn đang ở trong tình trạng giống ca cứu dữ liệu này. Để cũng cố thêm kết luận cho chính xác bạn hãy quan sát đèn báo HDD ( HDD Led ). Đèn sẽ sáng liên tục, thỉnh thoảng nhấp nháy nhẹ. Vậy là đúng rồi đó nhé! Hãy mang ổ cứng của bạn đến chúng tôi sẽ giúp lấy lại dữ liệu bên trong ổ cứng giống như cách chúng tôi đã làm trong trường hợp này.

Như vậy có nghĩa là trong việc nhận dạng ổ cứng đã có một khâu nào đó mà đầu đọc vẫn đang còn thực hiện hoặc không thể kết thúc một công việc detect, lệnh vòng lập vẫn thực thi mãi chưa đến điều kiện kết thúc. Cũng có thể một modul nào đó trong firmware bị lỗi. Chính vì vậy cần phải cho vào thiết bị chuyên dụng. Ở đây mình sử dụng tool MRT của hãng MRTlab. Nếu bạn là một kỹ thuật không phải chuyên nghành cứu dữ liệu thì xin đừng cố gắng làm một động tác nào nữa, mọi động thái của bạn lúc này sẽ làm cho tình trạng thêm nặng hơn mà thôi. Trong thực tế rất nhiều anh em kỹ thuật đã cố gắng thay thế board mạch của ổ đĩa cứng. Xin lưu ý là không thể, ngay cả khi 2 ổ đĩa cứng tốt giống nhau về model, firmware, cấu trúc board mạch mà bạn đổi board cho nhau thì cũng đã 90 phần trăm là không thể hoạt động rồi chứ đừng nói chi đến ổ đĩa cứng đang bị lỗi như thế này. Việc thay thế board mạch không chính xác có thể dẫn đến việc hư hỏng hệ thống đầu đọc bên trong. Vì khi ổ cứng không đọc được những thông số cần thiết trên bề mặt đĩa nó sẽ di chuyển đầu đọc một cách nhanh và không thể kiếm soát, khi ấy những va chạm phần cơ khí sẽ làm cho đầu đọc tổn thương và tệ hơn là nó làm trầy bề mặt đĩa. Có thể khi đọc được bài viết này bạn là một người kỹ thuật và cũng đã cố gắng thay board mạch của ổ đĩa cứng rồi mà không thành công, hãy mang ngay đến cho chúng tôi, với máy móc chuyên dụng chúng tôi sẽ làm một cách chính xác để cứu được dữ liệu một cách an toàn và nhanh nhất. Nếu bạn là người chỉ biết sử dụng và đang cần được cứu dữ liệu thì xin đừng mang đến những nơi không chuyên nghiệp, hãy mang đến nơi có đầy đủ trang thiết bị và kinh nghiệm, như vậy dữ liệu bạn mới được an toàn. Xin đừng liều lĩnh vì dữ liệu vô cùng quan trọng.

Khi ổ đĩa cứng bị lỗi Busy thì ngay cả thiết bị sửa ổ cứng hay cứu dữ liệu cũng không nhận. Và lúc đó không thể truy xuất được vào dữ liệu bên trong. Xin lưu ý là không hề có một thiết bị "chụp từ tính bề mặt đĩa" nào cả. Muốn truy xuất được dữ liệu bắt buộc phải làm cho ổ đĩa cứng được nhận dạng, có nghĩa là đầu đọc phải đọc được cấu trúc trên bề mặt đĩa. Có một thiết bị có thể đọc được cấu trúc trên bề mặt đĩa mà không cần board mạch của ổ đĩa cứng. Tuy nhiên giá của nó thì hầu như chưa ai ở VN có thể đầu tư được vì nếu đầu tư chắc chắn không bao giờ thu hồi vốn vì mỗi ca cứu dữ liệu bạn phải lấy giá từ 50 triệu trở lên và đây là điều không thể làm ở VN. Bạn có thể tham khảo thiết bị này tại bài viết : " Cứu dữ liệu bằng thiết bị đỉnh cao ". Thôi thì thay vì nằm mơ về thiết bị đỉnh cao đó thì mình chỉ cần có tool MRT như chúng tôi là giải quyết được rồi, tool là một chuyện mà kinh nghiệm lại là chuyện cần thiết hơn, mong khách hàng lưu ý điều này, phải đặt niềm tin của mình đúng nơi, đúng chổ chứ không thôi bạn sẽ phải ân hận nhìn dữ liệu của mình ra đi mãi mãi vì sự thiếu chuyên nghiệp hay thiếu chữ "Tâm" của người kỹ thuật.

CỨU DỮ LIỆU TẠI Q.10 TP. HCM - Ổ CỨNG KHÔNG DETECT

Như vậy việc trước tiên chúng ta phải tìm một ổ cứng tốt giống như ổ cứng bệnh cần cứu dữ liệu. Đó là lý do mà trung tâm chúng tôi luôn thu mua, tích lũy ổ cứng tốt chỉ để lấy nội tạng phục vụ cho các nhu cầu như thế này. Với kho xác hơn 1000 cái chúng tôi dễ dàng tìm được một ổ cứng tốt cùng loại. Việc tiếp theo là kết nối ổ cứng tốt vào trong tool MRT.

Đây là ổ cứng tốt cho nên đèn đã chuyển sang DRD ( Disk Ready ). Bấm vào nút auto tool sẽ nhận dạng đúng ổ cứng. Chọn cổng Com cho kết nối terminal. Kết nối này sẽ giúp chúng ta thực hiện các thao tác can thiệp đến Rom và các modul firmware.

Thiết bị đã nhận dạng được ổ cứng tốt, nếu là công tác sửa chữa ổ cứng thì tại đây chúng ta sẽ tiến hành việc bakup Rom và các modul. Ở đây chúng tôi đã có một bộ firmware tốt rồi nên thông qua khâu này. Việc tiếp theo là tiến hàng trao đổi nóng mà anh em kỹ thuật hay các nhà sản xuất tool cứu dữ liệu gọi là Hot swap. Nói nom na là chúng ta làm cho ổ cứng ngủ rồi lấy nội tạng của ổ tốt gắn vào cho ổ bệnh nhân. Kinh Thánh kể lại trong sách Sáng Thế Ký rằng sau khi tạo dựng nên người nam là ông A-Đam, Đức Chúa Trời đã làm cho ông ngủ mê và lấy xương sườn của ông để tạo nên người nữ là bà Ê-va. các bạn nên tìm hiểu thêm về Kinh Thánh nhé! Các nhà khoa hộc đã nhờ đọc câu chuyện này mới biết là khi mổ phải làm cho con người ngủ mê, và chính vì đó mà nghành gây mê hồi sức đã ra đời và phát triển cho đến ngày nay, thật tuyệt với phải không các bạn!!!

Đây chính là lệnh dừng quay motor đĩa tức là làm cho ổ đĩa ngủ mê đó. Lúc này board mạch của ổ đĩa cứng sẽ được đưa vào chế độ ngủ. Xin lưu ý, "ngủ" tức là motor ngừng quay, mọi hoạt động gần như ở mức thấp nhất, nhưng nguồn vẫn còn cấp vào board, chính vì vậy phải thận trọng, mọi sự chạm mạch sẽ làm cho board mạch bị cháy, bạn phải tránh va chạm với các vật dẫn điện và mọi thao tác phải cực kỳ chuẩn xác.

CỨU DỮ LIỆU TẠI Q.10 TP. HCM - Ổ CỨNG SAMSUNG KHÔNG NHẬN - SỬA BẰNG CÁCH HOT SWAP

Dùng vít mở các con ốc và tháo rời board ra khỏi cùm cơ. Xin nhắc lại nữa là các bạn lưu ý phải thao tác thật chính xác, một sơ xuất nhỏ cũng làm cho mạch chạm và cháy vì lúc này nguồn điện 12volt và 5 volt vẫn còn cung cấp cho mạch. Sau đó chúng ta gắn board mạch đang ngủ này vào bộ cơ của ổ cứng bị lỗi. Cũng phải thật chính xác. Board ổ cứng tốt đang trong tình trạng ngủ đã được kết nối với bộ cùm cơ của ổ cứng bị lỗi cần cứu dữ liệu. Tại sao phải làm việc này, vì hiện tại board mạch đang ở trạng thái hiểu thông số của cùm cơ, vì nếu tắt nguồn thì khi mở lại nó sẽ phải đọc lại các thông số detect, và khi đó không thể nào đọc được từ ổ cứng bị lỗi. Có thể nói chúng ta đang cố lừa nó là bộ cơ hiện tại chính là bộ cơ tốt của nó, vì thế mới cho nó ngủ để tráo đổi. Bây giờ khi đã đổi xong mình cho nó thức lại nhé!


Bây giờ thì nó đã thức, cơ đã quay êm và đèn vẫn ở trạng thái DRD. Quá ok! Việc chúng ta làm tiếp theo là fix lỗi. Theo mình thì danh sách lỗi Slist bị full hoặc là bị lỗi. Bây giờ chúng ta cần chép một danh sách Slist khác vào cho nó. Trước khi chép vào chúng ta phải xóa sạch nội dung của nó, nghĩa là làm cho nó trở thành một danh sách trống rồi hãy ghi vào ổ cứng cần cứu dữ liệu.

Cho đường dẫn vào thư mục mà chúng ta đã chứa modul. nhớ là modul 11 đã xử lý rồi nhé!.

Quá trình ghi đã hoàn tất. Nếu tại đây mà bị lỗi thì có thể ổ cứng đã bị lỗi đầu đọc. Lúc đó phải thay đầu đọc mới có thể cứu dữ liệu lại được. Ở đây quá trình ghi modul hoàn tất. Chúng ta tiến hành gắn trở lại board của chính nó.

Bây giờ ổ cứng đã khỏe lại rồi đây! Nhận được tên tuổi dòng họ và đèn đã là DRD rồi đó! Việc cứu dữ liệu bây giờ chỉ là kết nối vào máy vi tính và copy dữ liệu ra nữa là xong!

Vậy là kết thúc ca : "Cứu dữ liệu tại q.10 tp. hcm - ổ cứng samsung không nhận - sửa bằng cách hot swap" nhé!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,657

Đang online8