Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu

Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu : là bài viết nhằm nhắc nhở cho các bạn dù biết kỹ thuật hay không biết kỹ thuật cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb đúng để không bị ảnh hưởng đến dữ liệu của mình.

Ngày đăng: 16-09-2015

24,424 lượt xem

 HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG Ổ CỨNG, BOX Ổ CỨNG, Ổ USB

Mặc dù mình vẫn chưa viết xong bài : "Hướng dẫn mua ổ cứng sao cho tốt và bền" nhưng vì mấy ngày qua mình gặp nhiều trường hợp mất dữ liệu do sử dụng thiết bị lưu trữ không đúng cách nên mình dành thì giờ để viết bài này trước. Thú thật là mình bận quá, mặc dù mấy anh em đã đẩy tốc độ làm việc lên rất cao nhưng công việc vẫn cứ chất chồng, mình thức dậy lúc 6 giờ sáng và làm việc suốt đến 3giờ sáng ngày hôm sau đó. như bài viết này mình phải làm từ lúc 10 giờ cho đến bây giờ là 0 giờ 18 phút của ngày mới rồi. mà viết xong chắc cũng khoảng 2giờ sáng đó. Tuy nhiên khi các bạn làm nghề cứu dữ liệu các bạn mới biết thế nào là nỗi buồn kinh khủng khi nhìn thấy dữ liệu bị mất mà mình không cứu được, đau hơn nữa là dữ liệu vô cùng quan trọng lại bị mất vì một lý do "lãng xẹt" mà lẽ ra có thể tránh được.

Hướng dẫn sử dụng ổ đĩa cứng :

Khi chúng ta chọn mua một ổ đĩa cứng tốt để sử dụng và chứa dữ liệu, nếu bạn là người không biết về kỹ thuật thì xin lưu ý như sau :

Ổ đĩa cứng là thiết bị lưu trữ rất sợ chấn động, dù lúc nó còn nằm nguyên trong bọc hay được bỏ vào trong một cái túi êm ái thì một chấn động cũng đủ làm cho nó chết rồi, có một lần cứu dữ liệu cho A Nam ở Gò Vấp xong tôi chép vào một ổ cứng tốt và giao cho anh, dặn dò kỹ lưỡng thế nhưng lúc anh dừng xe mua bánh mì lỡ tay làm rơi nhẹ xuống đất và ...nó "chết queo" nếu bạn để trong túi xách thì cẩn thận lúc chúng ta "vung văng vung vẻ" cũng có thể tông em nó vào cạnh bàn hay bức tường đấy. Hoặc để trong balô thì lúc chúng ta để xuống đất cũng phải nhẹ nhàng cẩn thận. Ổ cứng ở đây là nói chung kể cả box ổ cứng đấy nhé. dù lúc không sử dụng thì cũng không được để bị va chạm hay chấn động. Lúc đang sử dụng ( tức là có cắm điện thì lại càng cẩn thận, không được dịch chuyển hay đụng chạm gì đến em nó ).

Nếu bạn là kỹ thuật thì cẩn thận với điều mình sắp nói đây, dù đây là điều hết sức sơ đẳng nhưng lại chính là điều mà nhiều anh em kỹ thuật kỳ cựu vẫn mắc phải. Có lẽ càng cứng tay nghề càng ỷ y. Chúng ta thấy có loại ổ cứng board mạch mà phần linh kiện nằm lộ ra bên ngoài :

Đối với loại này những sự va chạm trên board mạch dễ làm hư tổn, văng mất hoặc chạm chân linh kiện. đây là lý do mà nhiều anh em nói là sao nó mới chạy giờ tự nhiên hết chạy, không có gì là "tự nhiên" ở đây cả mà có thể là do chúng ta bất cẩn mà thôi. Đối với loại ổ cứng này anh em không nên lắp đặt hay để như hình dưới đây :

Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu ( cách để ổ cứng sai)

Phần mạch in có linh kiện lộ ra sẽ dễ bị chạm mạch với các phần kim loại đỡ bên dưới và nó hư hỏng lúc nào chúng ta không hay.

Loại ổ cứng SATA thì chúng ta cần lưu ý những điểm sau : Phần kết nối với dây SATA, dây cấp nguồn 12volt và 5volt. Mặc dù có cạnh phân biệt để không cắm nhầm nhưng không hiểu sao anh em vẫn cứ nhầm và cháy vẫn cứ cháy, khi đó lại phải cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy board cháy chip.

Đây nhé, có cái cạnh ngay chổ mũi tên đấy chúng ta phải cắm đúng vị trí của dây và cổng :

Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu ( dây và cổng có cạnh phân định )

Lưu ý lớn nhất là không được cắm dây và cổng kết nối trong lúc có nguồn tức là máy đang hoạt động, mình có ông anh hay nhắc nhở là "dục tốc là bốc dục" tức là là nhanh quá là vứt đi luôn đó. Vì lúc đó mọi tiếp xúc đều có gây ra tia lửa điện, có thể dẫn đến tình trạng nguồn bị sụt áp đột ngột và hiện tượng ngắn mạch xảy ra có thể làm hư cả bộ nguồn thậm chí hư luôn cả các thiết bị linh kiện khác.

Một cách để ổ cứng sai lẩm nữa như hình dưới đây :

Bạn nghĩ sao nếu sức nặng của ổ đĩa cứng làm bung dây cắm nguồn và dây Sata ra trong lúc đang sử dụng, chuyện gì cũng có thể xảy ra, cho nên phải tìm cách kê lót cho thật an toàn :

Đấy ! phải có vài em nằm đở ở dưới thì mới yên tâm một chút. Và nhớ là phần board mạch quay lên nhé, nếu quay xuống thì phải lót một lớp cách điện bên dưới.

Lưu ý lúc cầm trên tay thì đừng có đùa giởn nếu không sẽ giống A Tuấn trong trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng laptop fujitsu 120g chị lan Q.12  đó nhé.

Hướng dẫn sử dụng box ổ cứng và ổ usb:

Box ổ cứng thì giống ổ đĩa cứng phần bị chấn động, ổ usb thì gần như không sợ chấn động ngoại trừ trường hợp rơi gãy cổng kết nối hoặc bong chip bong mạch in bên trong. tuy nhiên phần kết nối thì chúng ta cần phải lưu ý thật kỹ, các box ổ cứng có cổng kết nối vô cùng nhỏ nhất là loại cổng micro usb. chỉ cần bạn cắm mạnh quá hay cắm nhằm chiều thì cũng làm cho nó hư hại nặng, có khi bong tróc cả phần mạch in bên trong. phải "cưng như cưng trứng mà hứng như hứng hoa" ấy nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu ( lưu ý chiều cắm trên cổng)

Và khi kết nối với máy tính cũng lưu ý chiều cắm và cắm thật nhẹ nhàng, lúc chúng ta cắm vào hay rút ra cũng thật đều tay, không được lắc nghiêng lên xuống hay qua trái qua phải mà phải thật thẳng.

Một lưu ý nữa là cách để box ổ cứng khi sử dụng :

Đây là cách để vô cùng sai lầm, bạn nghĩ sao mà sợi dây lại đủ sức đỡ cả sức nặng của cái box ổ cứng chứ, nếu nó rời ra và rơi xuống khi đĩa đang quay thì chuyện gì sẽ xảy ra? và có thể cổng kết nối sẽ nhanh chóng hư hỏng sau vài lần sử dụng thế này. Chúng ta phải để nó êm ái trên một mặt phẳng như thế này :

 Và cuối cùng là trước khi muốn rút dây cắm chúng ta phải đưa trỏ chuột vào biểu tượng usb, click chuột một phát để thông báo này hiện ra :

Và khi click chọn vào thì sẽ có thông báo tiếp theo là thông báo đã ngắt kết nối thiết bị Usb một cách an toàn :

Lúc này bạn có thể rút thiết bị lưu trữ usb của mình ra. Lưu ý nhỏ nhưng vô cùng quan trọng là bạn chỉ được rút dây kết nối trước khi shutdown máy hoặc sau khi nguồn đã tắt hẳn chứ hoàn toàn không được cho lệnh shutdown rồi trong khi máy đang chạy shutdown thì tranh thủ rút dây nhé. Khi máy shutdown nó sẽ có vài lệnh truy xuất dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ hoặc đóng lại các dữ liệu đang truy xuất, lúc này mà bạn rút dây ra chẳng khác nào rút ống thở của một người đang cấp cứu. Đã xảy ra nhiều trường hợp mất hết partition do làm như vậy và khi đó phải cứu dữ liệu ổ cứng lỗi partition đấy.

Và như vậy là đã kết thúc bài hướng dẫn sơ sơ về cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu.

Cảm ơn Chúa cho vượt trước kế hoạch vì mới 1g20 sáng thôi! Anh em nào thương like cho mình 1 cái nhé! Công khó của mình mà. Cảm ơn các bạn!

Các bạn ủng hộ xem clip của mình nhé: 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (6)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • Atami (16-05-2024) Trả lời
  Cho mình hỏi cắm box ổ cứng vào đt thì có nên k tại vì đt mình k biết chức năng eject nó ở đâu
 • luong huy (13-12-2015) Trả lời
  Cho mình hỏi thêm là HDD box khi kết nối với máy tính or android tivi mình có cần dùng phần mềm nào không hay gắn vào là máy tính nhận ổ cứng HDD box liền vậy?
  • Loi_IT (13-12-2015)
   Bạn thân mến! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Theo mình biết thì với những thiết bị Tivi thông minh như hiện tại bạn chỉ việc kết nối box ổ cứng qua ngõ cắm Usb là thiết bị sẽ nhận được. Tuy nhiên xin lưu ý là điện áp 5Volt cấp ra từ thiết bị phải đủ volt và đủ dòng ( khoảng 1,5A-2A) thì box ổ cứng mới hoạt động ổn định. Còn việc dữ liệu trên box thiết bị có xem được hay không thì tuỳ vào định dạng file trên box ổ cứng thiết bị có hổ trợ hay không, nếu không thì bạn phải cài thêm chương trình cho thiết bị hiểu được định dạng đó. Còn việc tắt thiết bị thì vì trên android không có phần ngắt kết nối cho nên mình nghĩ khi tắt nguồn chương trình cũng đã thoát hết các soft truy xuất đến box cho nên có lẽ cũng an toàn, chỉ có điều là nếu bạn đang truy xuất dữ liệu trên ổ cứng box thì đừng tự ý rút kết nối usb vì có thể làm lỗi box ổ cứng. Cố gắn nếu ổ cứng đang hoạt động thì đừng làm chấn động đến nó. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm xin cứ đặt câu hỏi. cảm ơn bạn nhiều!
 • luong huy (13-12-2015) Trả lời
  Mình đang dùng Minix android boxTV vậy mình dùng ổ cứng HDD box để kết nối dữ liệu xem phim trên android boxtivi được không? trên anroid box không có dòng lệnh để ngắt kết nối dữ liệu thiết bị nên khi tắt nguồn có ảnh hưởng gì đến HDD box không vậy?
 • Ngo Thai Long (10-12-2015) Trả lời
  Những điều đã biết nhưng anh nói lại thì vẫn như mới vì có khi quá ỷ y, nghĩ rằng mình quá rành hoặc chơi theo kiểu "càng lướt" cảm ơn anh rất nhiều! Có lẽ nhiều người đọc nhưng không like được vì tìm nút like khó, thứ 2 phải đăng nhập chứ không phải kiến thức anh cung cấp mọi người không quan tâm đâu. Cảm ơn!
  • Loi_IT (10-12-2015)
   Cảm ơn bạn đã khích lệ!!!

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,661

Đang online11