Cứu dữ liệu ổ cứng PC hiệu Seagate bị bad đầu từ của khách hàng tại Bình Phước

Ổ đĩa cứng PC hiệu Seagate loại 7200.12 500Gb của khách hàng tại Bình Phước bị yếu đầu đọc, gần như PC không thể detect được.

Ngày đăng: 04-12-2015

4,068 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC HIỆU SEAGATE BỊ BAD ĐẦU TỪ CỦA KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH PHƯỚC

Ngày 3/12/2015 mình nhận được một cuộc điện thoại của một khách hàng tại Bình Phước. Qua cuộc trao đổi trên điện thoại mình biết được anh có một ổ đĩa cứng đang bị hư cần lấy dữ liệu. Mình đã đề nghị anh gởi vào TP. HCM và dặn anh ghi thật chi tiết lịch sử của ổ đĩa cứng đó. Các bạn thân mến, việc biết rõ thông tin của ổ đĩa cứng hết sức là quan trọng. Chúng tôi có viết một bài hướng dẫn những bước cần làm trước khi đi cứu dữ liệu. Nếu các bạn cần cứu dữ liệu thì có lẽ nên làm theo hướng dẫn để biết được tình trạng của thiết bị mình là thế nào, nếu là ổ đĩa cứng thì cần phải biết rõ trước khi bị hư nó có bao nhiêu phân vùng ( partition ) và thậm chí mỗi phân vùng có dung lượng bao nhiêu. Trước khi hư máy có cảnh báo điều gì hay không? Có biểu hiện gì bất thường hay không? Nếu bạn biết về kỹ thuật thì nên làm theo các hướng dẫn nằm trong các bài viết trên web cuudulieuocung.vn của chúng tôi, nhưng nếu thực hiện không thành công thì khi mang đến trung tâm cứu dữ liệu nên nói rõ là bạn đã làm những gì! Dữ liệu cần lấy thuộc loại nào, file kế toán, văn bản, hình ảnh, film...Cảm ơn Chúa! Anh khách hàng ở tại Bình Phước là một người hết sức cẩn thận( chúng tôi không nêu tên vì để bảo vệ quyền lợi riêng tư của khách hàng ). Khi anh gởi ổ đĩa cứng theo xe khách vào cho chúng tôi anh đã bao bọc rất cẩn thận! Các bạn ơi! Phải làm giống như anh, bọc trong vải mềm hoặc mút xốp, rồi cho vào hộp giấy dày, lưu ý là không được lỏng ( lắc không được kêu), tốt hơn nữa nên bao thêm một lớp bao chống nước. Bên trong anh đã in ra một bảng mô tả chi tiết cho chúng tôi về tiểu sử của ổ đĩa cứng. Thật tuyệt vời vì điều đó giúp cho chúng tôi rất nhiều trong công tác định bệnh và thực hiện cứu lấy dữ liệu.

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC HIỆU SEAGATE BỊ BAD ĐẦU TỪ CỦA KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH PHƯỚC

Sau khi nhận được ổ cứng chúng tôi tiến hành kiểm tra. Khách hàng của chúng tôi cũng là người am hiểu về kỹ thuật cho nên anh đã kiểm tra phần board mạch, vệ sinh thật sạch phần các tiếp xúc. Vì thế chúng tôi không phải mất nhiều thời gian cho công đoạn này. Khi kết nối với máy vi tính thì ổ cứng có quay cơ nhưng detect rất chậm, có thể nói là máy vi tính không nhận dạng được ổ đĩa cứng và các phân vùng. Chúng tôi cho vào thiết bị chuyên dụng để test thì như thế này đây :

Gần như bad rất nặng những sector đầu tiên. Ngày xưa dân kỹ thuật hay nói là bad track 0 đó! Tuy nhiên vấn đề ở đây không phải là bad trên mặt đĩa. Chắc có lẽ nhiều bạn sẽ thắc mắc là làm sao biết được điều đó. Cũng đơn giản thôi, nếu ổ đĩa cứng bị bad sector hoặc bad track thì sẽ có những sector và track không bị bad. Chỉ cần điều chỉnh số LBA bắt đầu trong lúc test thì chúng ta sẽ dò tìm và thấy những sector hay track còn tốt. Trong trường hợp dò mãi, chỉnh mãi mà cũng không tìm được sector tốt hay track tốt thì là đầu đọc bị hư. Xin nói lại điều này sector là những điểm từ nhỏ trên mặt đĩa, tập hợp những điểm từ cùng nằm trên một cung tròn gọi là track. Nhờ phương pháp đó chúng tôi kết luận ổ cứng của Anh đã bị hư đầu từ ( đầu đọc ). Chúng tôi tiến hành bung phần cơ để thay bộ đầu đọc. Câu hỏi đặt ra ở đây là đầu đọc tốt chúng ta có thể lấy từ đâu? Câu trả lời là có rất nhiều nguồn cung cấp đầu đọc như là mua một ổ đĩa mới cùng loại, mua một ổ đĩa cũ cùng loại, đặt mua trực tiếp từ nước ngoài thông qua việc mua bán online, và có một cách rẻ hơn là mua một ổ cứng bị bad sector về test và nếu bộ đầu đọc ok thì giữ lại. Cách tốt nhất để bảo quản đầu đọc của ổ đĩa cứng là cứ để nó nằm im trong ổ cứng, đừng dại dột mà cất bên ngoài vì dù tủ kín đến đâu bụi bẩn vẫn có thể làm hư đầu đọc. Các bạn thấy không! Do có nhiều nguồn cung cấp đầu đọc với giá từ rất thấp đến rất cao cho nên mỗi trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng lại có giá khác nhau. Chúng tôi tiến hành mở phần cơ để thay đầu đọc.

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC HIỆU SEAGATE BỊ BAD ĐẦU TỪ CỦA KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH PHƯỚC

Tại sao hôm nay chúng tôi lại đưa hình ảnh này lên? Những bài viết trước chúng tôi đã đưa rất nhiều hình về cơ cấu bên trong và cụm đầu đọc. Tuy nhiên như tôi đã nói, rãi rác ở các bài viết chúng tôi luôn có những lưu ý, và những lưu ý nhỏ đó đôi khi lại vô cùng quan trọng. hôm nay tôi sẽ có lưu ý nhỏ cho các bạn. Nếu nhìn kỹ, chúng ta sẽ thấy phần nắp và khung cơ có một viền hở, bên trong có một ron để che kín. Bên trong không phải là chân không nhưng là môi trường thật sạch ( nếu chân không thì chúng ta không thể thay đầu đọc cứu dữ liệu được đâu ). Chính cái khe hở đó là nơi bám bụi rất nhiều như hình tôi post ở trên. Chính vì vậy trước khi bạn bung cơ ra bạn phải dùng máy thổi hơi xịt thật mạnh vào các khe hở đó để làm sạch các bụi bẩn bám trong đó. Yên tâm vì lúc này dù hơi có thật mạnh cũng không lọt vào bên trong được ( trừ khi ổ cứng bị kiến đục thủng ( loại Samsung và WD hay bị), không được mở ốc ra khi chưa vệ sinh bên ngoải thật sạch. Sau đó bạn mở 6 con ốc vòng quanh nắp. Có một con ốc ẩn giấu bên dưới lớp nhãn dán, con ốc này được bắt cố định vào cụm đầu đọc bên trong. bạn phải tách lớp nhãn dán ra thì mới có thể mở được nó. Lưu ý con ốc này không giống 6 con ốc ban đầu nên bạn phải để riêng ra tránh nhầm lẫn khi lắp lại.

Con ốc này to hơn và cũng dài hơn một tí. Lưu ý nữa là khi đã tháo hết 7 con ốc thì bạn phải tách đều phần nắp ra. Tách theo chiều thẳng đứng, không được làm cho phần nắp trượt theo chiều ngang. Tại sao? Vì lỡ như bụi bám bên trong khe hở vẫn còn thì khi bạn trượt nắp nó sẽ rơi vào mặt đĩa làm hư mặt đĩa và mất dữ liệu của khách.

Như mình đã nói, công việc cứu dữ liệu đòi hỏi phải thật khéo léo, chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng làm mất dữ liệu của khách, nếu người kỹ thuật có lương tâm sẽ thật cẩn thận và thậm chí là...nín thở nữa đó!

Sau khi thay xong đầu đọc chúng tôi đã phục hồi lại được dữ liệu cho khách hàng của mình.

Cảm ơn Chúa cho hoàn tất ca : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG PC HIỆU SEAGATE BỊ BAD ĐẦU TỪ CỦA KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH PHƯỚC.

 

 

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,914

Đang online8