phục hồi dữ liệu box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục

Box ổ cứng của bạn đang bị lỗi? Nó không đọc mà cứ chớp đèn liên tục? Bạn không tài nào phục hồi được dữ liệu? Hãy xem trường hợp của bạn là như thế nào, và chúng tôi sẽ làm gì để giúp bạn phục hồi dữ liệu lại?

Ngày đăng: 21-08-2018

15,558 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU BOX Ổ CỨNG KHÔNG ĐỌC MÀ CHỚP ĐÈN LIÊN TỤC

Xin kính chào các bạn! Đã rất lâu mình không có viết bài tường thuật các ca cứu dữ liệu. Thật ra là vì sức khỏe dạo này không được tốt, thức khuya không có nổi mà muốn viết bài thì gần như phải thức đến 2 hay 3 giờ sáng mới viết xong. Hôm nay cũng phải ráng ngồi viết lại trường hợp này bởi vì có quá nhiều chuyện xảy ra xung quanh trường hợp “phục hồi dữ liệu box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục” này.
I. BIỂU HIỆN CỦA TRƯỜNG HỢP PHỤC HỒI DỮ LIỆU BOX Ổ CỨNG KHÔNG ĐỌC MÀ CHỚP ĐÈN LIÊN TỤC :
Đây là hình ảnh box ổ cứng hay bị lỗi không đọc mà chớp đèn liên tục:

Box ổ cứng bị lỗi không đọc mà cứ chớp đèn liên tục

Đây là loại box ổ cứng tương đối mới nhưng vẫn xảy ra lỗi chớp đèn liên tục mà không đọc

Phục hồi dữ liệu ổ cứng box

Loại này thì hầu hết là sắp hết hoặc đã hết bảo hành nên việc xảy ra lỗi  không đọc mà chớp đèn liên tục là điều khó tránh khỏi, hầu hết là bị chỉ có điều xảy ra sớm hay muộn thôi

Đến đây có lẽ các bạn sẽ thắc mắc là tại sao chỉ toàn là box Western? Đúng vậy, mình thấy đa phần lỗi này rơi vào box ổ cứng thương hiệu WD, cũng có một số ít trường hợp là của thương hiệu khác, mình sẽ đề cập đến trong phần bên dưới của bài viết. Nói như vậy không có nghĩa là box ổ cứng WD là chất lượng kém đâu nhé các bạn. Chỉ vì lượng bán vào thị trường Việt Nam mình quá nhiều và đa phần box ổ cứng cần phục hồi dữ liệu box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục là những box đã hết thời hạn bảo hành hoặc do bị chấn động. Tuy nhiên gần đây mình thấy những box ổ cứng bị lỗi này lại rơi vào một số box còn bảo hành và thậm chí mới mua được vài tuần. Tuy nhiên tỉ lệ còn thấp nên mình không thể kết luận về chất lượng của nó.
Biểu hiện thì giống như miêu tả của đề tựa bài viết dó là box cứ chớp đèn mãi không dừng và rất khó đọc thậm chí Windows không nhận diện được ổ cứng luôn. Thế nhưng nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì bạn nên làm theo điều mình chỉ đây. Trước hết bạn cầm thật chắc box ổ cứng trên tay, cắm dây usb vào trong box, lưu ý lúc này chưa cắm dây USB vào máy vi tính nha các bạn, chỉ cắm cái đầu kết nối với box ổ cứng thôi. Một tay áp box ổ cứng vào tai sau đó dùng tay kia cắm đầu dây USB còn lại vào máy tính. Lắng nghe thật kỹ, có nhiều trường hợp xảy ra.
- Nếu bạn nghe ổ đĩa cứng quay tức là cảm thấy nó run nhẹ, có tiếng xoay tròn cũa đĩa từ bên trong. Bạn phải tiếp tục lắng nghe, nếu lúc này bạn nghe tiếng rè rè, rẹt rẹt đều đặn và rồi một lúc sau ổ cứng ngừng quay thì box ổ cứng của bạn bị hư đầu đọc rồi. Xin hãy yên tâm, chúng tôi đã cứu được thha2nh công rất nhiều ca bị hư đầu đọc như vậy. Bạn phải mang ngay đến cho chúng tôi xử lý vì bạn không thể làm gì khác được, bạn càng thử nó càng hư nặng.
- Nếu bạn nghe ổ cứng quay đều và êm, đợi khoảng 4 đến 5 phút vẫn quay đều và êm thì có thể là lỗi bad mặt đĩa phần SA tức phần lưu thông tin nhận dạng ổ đĩa, giới kỹ thuật hay gọi trường hợp này là lỗi firmware. Cũng có thể là đầu đọc bên trong ổ cứng của bạn bị yếu nên việc truy xuất thông tin trên SA không được và nó đang cố đọc nên đèn cứ chớp. cũng có trường hợp vì lý do gì đó box ổ cứng của bạn bị lỗi định dạng và hệ điều hành không tài nào hiểu được nên cứ ra lệnh đọc mãi làm đèn chớp mãi.
- Nếu bạn không thấy biểu hiện gì của sự rung động hay quay cơ mà chỉ thấy đèn chớp liên tục thì bạn phải nghe thật kỹ hơn nữa, nếu có tiếng e e e phát ra rất nhỏ thì đầu đọc bên trong đang bị kẹt rồi. Còn nếu im ru không một tiếng động thì có thể phần board mạch của cái box ổ cứng của bạn đã bị lỗi.
Trong tất cả các biểu hiện của việc box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục đều có nghĩa là box ổ cứng của bạn đang bị lỗi. Nếu có dữ liệu cần cứu thì bạn phải mang đến cho mình kiểm tra và mình sẽ tư vấn tất cả cho bạn, việc kiểm tra và tư vấn hoàn toàn miễn phí. Hoặc ngay bây giờ bạn có thể bấm ngay số đt : 0986868322 gọi ngay cho Lợi ( 1976 ). Xin yên tâm bạn có thể gọi bất cứ lúc nào ngoại trừ ngày Chúa Nhật nhé! Vì đó là ngày biệt riêng ra Thánh để thờ phượng Chúa!

II. NGUYÊN NHÂN CỦA TRƯỜNG HỢP PHỤC HỒI DỮ LIỆU BOX Ổ CỨNG KHÔNG ĐỌC MÀ CHỚP ĐÈN LIÊN TỤC :
Bây giờ mình sẽ tìm hiểu vì sao box ổ cứng lại bị lỗi chớp đèn liên tục như vậy. Mỗi một biểu hiện cụ thể, mỗi một âm thanh tiếng động đều phản ánh lên trạng thái và lỗi của box ổ cứng.
Như ở phần 1, dù là lỗi giống nhau là không đọc và chớp đèn liên tục nhưng nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Xác định nguyên nhân sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc phục hồi dữ liệu.
- Nguyên nhân hiển nhiên nhất là lỗi xảy ra do tuổi thọ của box ổ cứng. Có nhiều khách hàng nói “ tui ít xài lắm, chứa xong bỏ đó lâu lâu mới xài". Đúng! Việc ít sử dụng sẽ giúp ổ cứng bền hơn, có tuổi thọ lâu hơn, nhưng nó còn liên quan đến nhiều yếu tố như mội trường bảo quản, nơi cất giữ, và sự lão hóa chất liệu. Thí dụ bạn để nơi quá nóng, quá lạnh, hay nơi nhiệt độ thay đổi quá nhiều trong ngày, nơi bị chấn động nhiều ( ví dụ trên xe hay đi, hay trong cập xách của bạn… Còn về chất liệu lão hóa thì đương nhiên dù không xài thì nó vẫn bị oxi hóa, chúng ta còn bị già theo thời gian huốn chi là máy móc kim loại.
- Nguyên nhân tiếp theo là do chấn động. Có nhiều khách hàng nói: “tui chỉ làm rơi từ độ cao 1 tấc thôi sao lại hư". Vấn đề là lực tác động mạnh hay nhẹ nữa, thậm chí là góc tiếp xúc khi va chạm. có những vị trí va chạm không sao nhưng có những vị trí va chạm là nó sẽ làm đầu đọc dịch chuyển và làm tổn thương vật lý dẫn đến bị lỗi nghiêm trọng. Có người nói: “ tui để trong cặp sao tự nhiên nó hư” không tự nhiên đâu nhé, để trong cặp mà tới cơ quan hay về nhà bạn vì mệt mà vô thức ném cái cặp xuống đất, lên nệm, lên bàn… thì thử hởi cái gì còn.
- Có một nguyên nhân nữa là sợi dây tín hiệu USB bị hư, hoạc các điểm tiếp xúc jack nối bị lỏng, chập chờn… trường hợp này bạn nên lấy một dây khác để test thử, mình có bán dây đó đấy, đặt mua về dùng ngay giá rất rẻ. Bạn có thể mua tại đây ( link bán dây usb 3.0 cho box ổ cứng ).Thông thường nếu bạn hay rút ra cắm vào nhiều nó sẽ bị mòn và mòn các điểm tiếp xúc, bạn nên mua dây khác thay thường xuyên. Nếu không việc lúc tiếp xúc lúc không sẽ làm cho box bị sốc điện và dẫn đến lỗi : “phục hồi dữ liệu box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục”.
III.  CÁCH XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP PHỤC HỒI DỮ LIỆU BOX Ổ CỨNG KHÔNG ĐỌC MÀ CHỚP ĐÈN LIÊN TỤC :
Như mình có nói ở trên việc xác định nguyên nhân và xem xét biểu hiện là yếu tố hết sức quan trọng để đưa ra phương pháp cứu dữ liệu cho box bị lỗi.
Nếu box bị lỗi firmware thì cần phải có tool chuyên dụng mới có thể can thiệp được. Bạn nên mang đến trung tâm phu5cj hồi dữ liệu để nhờ các chuyên gia giúp đỡ. Cũng xin lưu ý là nới đó phải có máy chuyên dụng, nhiều nơi hoành tráng nhưng chưa chắc là đã có máy, và điều nữa là có máy nhưng phải có người giỏi mới có thể làm tốt được. Giống bệnh viện vậy, nhiều nơi máy móc tối tân lại không có bác sĩ giỏi sử dụng nên việc điều trị đôi khi không có kết quả tốt được.
Nếu box bị lỗi phần board mạch thì việc xứ lý chỉ trên phần board mạch mà thôi. Riêng khoảng này mình tự tin nói với các bạn mình ok vì mình là kỹ sư điện tử chuyên về mạch điện nên xử lý có lẽ là quá dễ dàng.
Nếu box bị lỗi phần bên trong thì sẽ có nhiều hướng xử lý. Bad mặt đĩa thì phải dùng máy extract dữ liệu chuyên dụng, phải chuyển bo USB về bo SATA mới làm được.
Nếu box bị kẹt đầu đọc, việc xử lý là phải bung cơ. Xin lưu ý là bạn đừng bao giờ mở ốc của phần cơ ra, việc làm đó chỉ dành cho những chuyên gia cực kỳ chuyên nghiệp mới làm được.
Nếu box bị hư đầu đọc thì cách xử lý gần giống trường hợp bị kẹt đầu đọc nhưng phải thay bộ đầu đọc khác và khó hơn gấp chục lần. Mình thường ví việc này giống như các bác sĩ thay nội tạng vậy đó.

Bây giờ mình sẽ phải thay board Sata vào để xử lý. Tại sao khi phục hồi dữ liệu box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục   chúng ta phải dùng board Sata vào chỗ board usb? Câu trả lời là tool cứu dữ liệu chuyên nghiệp thường chỉ hoạt động hiệu quả nhất trên ổ cứng Sata chớ ít hổ trợ ổ cứng với kết nối USB, mà box ổ cứng thì thường lại là chuẩn USB. Trước hết chúng ta phải tìm board SATA tương ứng. Nếu bạn muốn biết vấn đề này thì bạn có thể liên hệ các hãng sản xuất tool chuyên dụng họ sẽ cung cấp cho các bạn trọn bộ board mạch SATA dùng thay thế cho mạch USB. Dưới đây là hình ảnh thực tế mà mình đã thay.

Bộ board mạch dùng phục hồi dữ liệu box ổ cứng Samsung

Board Sata và board USB

Bộ board mạch dùng phục hồi dữ liệu Box WD

Thật ngại quá, nhưng vì giờ cũng trễ rồi, mình đi ngủ thôi, mình sẽ viết tiếp nha các bạn. Nhưng nếu khi bạn đọc đến đây mà box ổ cứng của bạn đang bị lỗi và cần phục hồi dữ liệu box ổ cứng không đọc mà chớp đèn liên tục thì cứ gọi ngay cho mình nhé, mình chắc chắn sẽ giúp bạn cứu lại dữ liệu một cách tôt nhất. Xin cảm ơn

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn Văn Lợi (19-10-2020) Trả lời
    Mr. Thomas (21-04-2020) I have this same problem with a Western Digital external drive. It is about 5-6 years old and was ped. P/N: WDBUZG0010BBK-05. Lights flash, but cannot read data. Can you recover the files? What is the usual price for this? I am in Quy Nhon, can I ship to you? Thankyou ! Ans: Sorry for the lately reply You might ship to my shop at ADDRESS 53 NGUYỄN LÂM, PHƯỜNG 6,Quận 10,HCMC. I will check the hdd status first then inform you later ASAP. Cheers and Regards
  • Mr. Thomas (21-04-2020) Trả lời
    I have this same problem with a Western Digital external drive. It is about 5-6 years old and was ped. P/N: WDBUZG0010BBK-05. Lights flash, but cannot read data. Can you recover the files? What is the usual price for this? I am in Quy Nhon, can I ship to you? Thankyou !

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,734,286

Đang online8