Cứu dữ liệu ổ cứng bị hư cơ bad đầu đọc của A T Q 8

Cứu dữ liệu ổ cứng của A T ở Q.8 là trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng bị hư cơ, cụ thể là bad đầu đọc, truy xuất dữ liệu chậm làm đứng máy

Ngày đăng: 28-10-2015

5,341 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ HƯ CƠ BAD ĐẦU ĐỌC CỦA A T Q 8

Ngày 27-10-2015, mình có nhận một ổ cứng hiệu WD 250G black. A T là người rất cẩn thận vì anh kể lại rất chi tiết trường hợp lỗi ổ cứng của mình. Đây là điều rất tốt vì nó sẽ giúp cho chúng tôi rất nhiều trong việc định bệnh ổ cứng. Theo lời anh kể thì ổ cứng của anh đang nằm trong laptop và máy hoạt động bình thường. Vì cần coppy dữ liệu nên anh lấy ổ cứng ra và gắng vào box Usb để kết nối vào máy khác coppy dữ liệu. Và việc coppy cũng diễn ra hết sức tốt đẹp không hề có lỗi gì cả. nhưng khi gắn trở lại laptop thì nó không boot nữa và báo mất tập tin boot. Anh cũng là dân "i tờ" nên quyết định ghost lại máy của mình. Khổ nỗi không thể ghost được vì cái bàn phím laptop của anh bị hư phím Enter. Và cũng từ đây cái ổ cứng bắt đầu trở chứng nó cứ báo " not responding" và gần như treo máy.

Khi anh mang đến chổ chúng tôi và trình bày chi tiết như vậy. Phán đoán ban đầu của chúng tôi thì đây là trường hợp : Cứu dữ liệu ổ cứng hư cơ cụ thể là bad đầu đọc. Vì sao chúng ta kết luận như vậy? Thứ nhất : nếu ổ cứng bị bad sector thì quá trình sử dụng khi nó còn nằm trong laptop đã có triệu chứng làm máy giật ( lắc) hay chậm rồi, nhưng theo A T nói thì anh sử dụng rất ổn định. Thậm chí nếu ổ cứng bad thì với cơ chế bắt lỗi thông minh windows 7 hay windows 8 đã báo và đề nghị chúng ta backup dữ liệu cũng như thay ổ cứng khác rồi. Nhưng ở đây chưa xảy ra điều đó. Thứ 2 : Trong quá trình tháo ổ cứng ra và gắn vào box coppy dữ liệu rất ổn cho đến khi việc coppy hoàn tất thì có lẽ anh T đã vô tình rút dây usb ra đột ngột, hoặc vô tình làm chấn động ổ cứng lúc cơ đang quay. Ở đây mình xin lưu ý các anh chị em là người sử dụng box ổ cứng usb rằng lúc chúng ta rút dây kết nối usb ra ổ cứng phải nằm im trên mặt bàn. Có nghĩa là một tay đè lên box ổ cứng để giữ cho êm rồi tay kia rút dây usb, và lúc đó phải tắt chế độ kết nối cho an toàn, tốt nhất shutdows rồi rút, thà chậm mà chắc : xin xem bài: Hướng dẫn cách sử dụng ổ cứng, box ổ cứng, usb sao cho không mất dữ liệu

Để cho kết luận thêm phần có cơ sở hơn mình đã đưa ổ cứng của anh T ở Q 8 vào thiết bị test và kết quả là đây :

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ HƯ CƠ BAD ĐẦU ĐỌC CỦA A T Q 8

Các thông số nhận được đầy đủ nhưng quá trình detect rất chậm. Tôi tiến hành kiểm tra số lượng đầu đọc :

Ổ cứng có 2 đầu đọc, như vậy bên trong có một đĩa từ được quản lý bởi 2 đầu đọc ở 2 bề mặt đĩa. Phải test bad mới biết. Lúc đầu khi có anh T ở đó mình test thì có chổ bad chổ không, dùng thuật giải chuyển LBA thì biết được đầu đọc 0 đã bị lỗi. Ở đây xin nhắc lại anh em kỹ thuật là đừng có dùng chương trình test đầu đọc vì nó sẽ làm mất dữ liệu khi thử ghi và đọc. Chúng ta chỉ nên test bad rồi dùng thuật giải chuyển LBA để xem sector không đọc được do đầu từ nào quản lý, nhờ đó chúng ta sẽ biết đầu đọc nào bị lỗi. Khi mang về tôi test lại thì thấy bad kinh khủng như hình dưới đây :

Như thế này thì làm sao trích xuất được dữ liệu. Sau khi phân tích 2 trường hợp là cố gắng trích xuất Data với đầu từ đang bad và trường hợp thay đầu đọc để phục hồi dữ liệu tốt hơn. A T cân nhắc giữa 2 phương án và quyết định chọn phương án không thay đầu đọc vì theo anh dữ liệu không quan trọng lắm mà phải bỏ ra một khoảng phí thay đầu đọc thì không hợp lý cho lắm. Tôi đành mang về cố gắng trích xuất dữ liệu dù biết rằng sẽ tốn thời gian và sức khỏe lắm đây, bởi lẽ phải thức canh nó trích xuất dữ liệu, chắc phải mất vài ngày đêm. Anh T đã cẩn thận viết email cho tô và cho biết những thư mục cần ưu tiên số 1. Vì nếu không nhanh tay giữa chừng cái đầu đọc nó chết thì có mà nhìn nhau cười thôi.

Hình ảnh  trích xuất : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ HƯ CƠ BAD ĐẦU ĐỌC CỦA A T Q 8

Nhìn thấy hình này bảo đảm anh em trong nghề sẽ lắc đầu ngao ngán!!! Bad thế này thì khổ lắm. Mình đang cố gắng lấy từng file hình cho A T. Nói thật là vì yêu cái nghề cứu dữ liệu này chứ thôi mình bỏ luôn rồi, hơn nữa đang "ế" nên máy móc cũng rãnh rang mà chạy cà tà như vầy. 

Dữ liệu tuy thấy được nhưng lấy ra khó khăn lắm!!!

 

Sau 2 ngày 2 đêm chạy lấy từng tấm ảnh một thì link sau đây là tất cả những gì có thể lấy được trong tình trạng đầu đọc bị bad và không thay, xin A T vào kiểm tra nhé :

Link CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG BỊ HƯ CƠ BAD ĐẦU ĐỌC CỦA A T Q 8

Cảm tạ ơn Chúa!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,518

Đang online3