Cứu dữ liệu - phục hồi dữ liệu tại tỉnh Khánh Hòa

Đây là ca cứu dữ liệu cho khách hàng tại tỉnh Khánh Hòa khi ổ cứng chạy chậm, không copy được dữ liệu.

Ngày đăng: 19-12-2016

3,492 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU - PHỤC HỒI DỮ LIỆU TẠI TỈNH KHÁNH HÒA

Trong những ngày  mưa bão liên hồi này thiết nghĩ bà con trong khu vực bị ngập lụt ngoài việc gánh chịu mất mát về vật chất thì chuyện mất dữ liệu cũng không tránh khỏi, mưa gió, nước ngập làm cho thiết bị phần cứng, laptop, pc hư hỏng rất nhiều. Dữ liệu tuy không phải là vật chất cụ thể thấy được nhưng lại là một tài sản vô giá. Cứ thấy số điện thoại các tỉnh miền trung gọi thì trong đầu mình cứ nghĩ ngay : “ chắc lại là một ca cứu dữ liệu usb hay ổ cứng bị vô nước nữa đây?” Thế nhưng hôm nay nhận được một cuộc gọi nhờ cấp cứu dữ liệu ổ cứng “hỏng phải” bị vô nước mà là bị bad…

Nếu bạn đang đọc  bài viết này, bạn có thể là một khách hàng đang có nhu cầu cứu dữ liệu, có thể bạn đang trong khu vực tỉnh Khánh Hòa. Trước hết bạn hãy thật sự bình tĩnh. Hãy xem bài viết : “cứu dữ liệu ở đâu?” và xem thêm bài viết: “ những việc cần làm trước khi đi cứu dữ liệu” Sau đó bạn cứ đọc hết bài viết này. Bạn đừng lo lắng hay sốt ruột, sau khi bạn đọc xong bạn sẽ biết được tình trạng mất dữ liệu của mình và có thể phục hồi được dữ liệu hay không. Đọc “bảng giá” để biết khoảng phí mà mình cần phải chuẩn bị.

CA CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KHÁNH HÒA PHẦN 1 : ĐIỀU TRA NGUYÊN NHÂN

Như mình thường chia sẻ, việc tìm ra nguyên nhân làm mất dữ liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng trong công tác cấp cứu phục hồi dữ liệu. Khi biết nguyên nhân chúng ta dễ dàng đưa ra một giải pháp đúng và phù hợp. Nếu không chịu xác định hoặc xác định sai chúng ta sẽ có thể làm hư hỏng nặng thêm và làm mất dữ liệu vĩnh viễn hoặc làm cho chi phí phục hồi dữ liệu quá cao vì lãng phí thời gian và công đoạn. Một trong những bước cơ bản để xác định nguyên nhân hư hỏng là hỏi đương sự. Chủ nhân là người trực tiếp sử dụng sẽ cung cấp cho chúng ta biết là sự việc xảy ra khi nào, có bị tác động nào hay không, có yếu tố nào bất thường xảy ra trước khi bị mất dữ liệu hay không… Áp dụng nguyên tắc đó mình “oánh dây thép”điện thoại ngay cho khách hàng và… “ Em nhận của khách anh ơi! Để em hỏi lại!”. Nhiu đó thôi là đủ mệt rùi, hỏi 1 câu phải đợi hỏi khách một câu, gần chục cuộc điện thoại mới sực nhớ: “ thời anh và em là thời Facebook  Zalo” đâu phải thời ông bà anh thời chưa có alô” Vậy mà tốn tiền điện thoại phí quá, chuyển qua Zalo nhắn tin hồi lâu mới biết là gần tháng nay cái ổ cứng này đã "át xì sổ mũi" rồi, máy chạy ì ạch vậy mà anh khách hỏng chịu sao lưu dữ liệu. Nếu bạn đọc tới đây bạn hãy nghĩ xem ổ cứng hay máy vi tính của mình có đang chạy chậm không? Có hay bị treo(đứng) không? Có lúc tự nhiên hiện ra màn hình xanh chử trắng rồi tự khởi động lại không? Hay cho lệnh shutdown mà đi uống ly cà phê về nó cũng chưa chịu tắt… Nói chung là bất thường. bạn hãy copy sao lưu dữ liệu ra một ổ cứng hay ổ USB khác. Nếu đang copy mà máy treo, báo lỗi, tự khởi động lại thì bạn đừng cố gắng làm nữa, càng làm càng hư, hãy mang đến chúng tôi khi chưa trở thành quá muộn.

Trở lại ca cứu dữ liệu tại tỉnh Khánh Hòa, bước đầu xác định đây là ca cứu dữ liệu ổ cứng bị bad. Như vậy không có vấn đề chạm cháy mạch gì cả, dầu vậy vẫn mở ra kiểm tra và vệ sinh phần mạch. Các bạn nên xem thêm bài viết: “ sửa cứu dữ liệu ổ đĩa cứng để lâu bị gỉ mạch”. Sau khi làm “đúng bài”mọi thứ mình yên tâm cho vào tool để test. Tại sao gọi là yên tâm? Vì nếu không kiểm tra trước cứ thế cho vào tool lỡ nó chạm nguồn giết chết tool thì… vài trăm triệu ra đi vì “giụt tốc là bốc giụt mà”. “Đừng chết vì thiếu hiểu biết”.

Bước tiếp theo là điều tra xem bad là do sector bad hay là đầu đọc bad. Tùy theo từng tool chuyên dụng mà có cách test khác nhau. Nhớ là đâu đó trong các bài viết mình có chỉ chiêu này rùi. Lần này mình sử dụng tool MRT. Chưa kịp làm hình minh họa, sẽ bổ sung sau.

CA CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KHÁNH HÒA PHẦN 2 : TRIỂN KHAI PHƯƠNG ÁN TÁC CHIẾN.

Xác định đây là cứu dữ liệu trên ổ đĩa cứng bị bad. Có 3 khả năng, 1 là bad sector do sự lão hóa của bề mặt đĩa, hoàn toàn có thể vì đây là dòng sản phẩm tương đối cũ của hãng Seagate ( ST250 7200.10). Khả năng thứ 2 là bị bad đầu đọc. Bad đầu lại có nhiều trường hợp, bad 1 trong nhiều đầu, bad nhiều đầu, và có khi đầu đọc bị yếu nữa, yếu có nghĩa là chổ đọc được chổ không, chổ nào tín hiệu trên bề mặt đĩa yếu yếu tí là nó không đọc được. Khả năng thứ 3 là bao gồm cả 2 khả năng kia. Nghĩa là vừa bad đầu đọc vừa bad sector. Mỗi một trường hợp sẽ có cách sử lý khác nhau. Trong trường hợp này vì ổ cứng còn detect nên mình sẽ map toàn bộ dữ liệu từ ổ cứng bị hư sang một file image hoặc ổ cứng khác cùng dung lượng hoặc lơn hơn. Công việc này cần chuẩn bị một ổ cứng tốt, tool để map sector.UPS để phòng khi cúp điện. trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi Group đã trang bị đầy đủ để có thể phục vụ quý khách một cách tốt nhất.

Vì lý do khách hàng của ca Cứu dữ liệu tại Khánh Hòa cần dữ liệu gấp quá nên mình đã phải giao dữ liệu và trả luôn cả cái ổ đĩa cứng bị lỗi, và như thế không thể chụp hình hay làm mẫu để có thể viết tiếp. Tuy nhiên trong ca cứu dữ liệu này mình đã sử dụng một phương pháp test đầu đọc bằng tool MRT. Bây giờ mình sẽ chia sẻ với các bạn để chúng ta cùng rút kinh nghiệm.

CA CỨU DỮ LIỆU TẠI TỈNH KHÁNH HÒA PHẦN 3 : TEST HEAD - KIỂM TRA ĐẦU ĐỌC

Trước hết chúng ta mở chương trình MRT lên và mở phần dành cho sửa chữa ổ cứng tương ứng với ổ đĩa cứng mà chúng ta đang cần test head ( kiểm tra đầu đọc ) để cứu dữ liệu.

Bước tiếp theo chúng ta mở phần data recovery tools lên và tạo một nhiệm vụ mới tương ứng với ổ cứng cần cứu dữ liệu hiện tại. Nhớ chọn mục copy data ( map data )

Tiếp theo hãy chọn vào mục head map để tạo head map.

Quá trình tạo head map tùy thuộc vào số lượng head, dung lượng ổ cứng và nhất là mức độ bad sector, bad head. Sau một thời gian chúng ta sẽ được kết quả như sau:

Chúng ta lần lượt chọn từng head, nhớ là mỗi lần chỉ chọn 1 head mà thôi. Chọn vào nút start để bắt đầu copy data ( map data ). Hãy để ý kết quả :

Đây là kết quả của head tốt.

Đây là kết quả head yếu, bị lỗi hoặc mặt đĩa tương ứng của head đó bị bad

Các bạn có thể xem clip nhé:

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,886

Đang online5