Cứu phục hồi dữ liệu tại Q. Thủ Đức Tp. HCM, ổ cứng Seagate không nhận

Đây là ca cứu dữ liệu cho khách hàng tại Q. Thủ Đức TP. HCM. Ổ cứng của anh đang sử dụng đột nhiên không nhận, có nghĩa là máy vi tính không detect thấy ổ đĩa cứng.

Ngày đăng: 01-09-2016

4,769 lượt xem

CỨU PHỤC HỒI DỮ LIỆU TẠI Q. THỦ ĐỨC TP. HCM, Ổ CỨNG SEAGATE KHÔNG NHẬN

Chào các bạn! Hôm nay vì sắp nghỉ lễ 2 tháng 9 cho nên mình cũng quyết định ngồi lại tường thuật một ca cấp cứu dữ liệu cho anh khách hàng tại Q.Thủ Đức TP. HCM. Đây là một trường hợp ổ cứng hiệu Seagate 500Gb loại 7200.12 mỏng. Có thể nói đây là chủng loại ổ đĩa cứng được bán rất nhiều tại thị trường Việt Nam giống như Maxtor mỏng 40G thời cách nay hơn 10 năm vậy. Chính vì bán quá nhiều cho nên tỉ lệ hư hỏng cũng cao. Nhưng theo mình thì đây là một trong những dòng sản phẩm đầu tiên mà Seagate cải tiến khi mua hãng Maxtor. Trong modul firmware của nó không giống như dòng 7200.9 và 7200.10 mà nó đã xuất hiện nhiều modul giống Maxtor. Theo như lời kể của anh khách hàng tại Q. Thủ Đức thì ổ cứng vẫn đang sử dụng bình thường nhưng chỉ qua một đêm nó đã lăn đùng ra chết. Nó chết thì không sao vì đã hết bảo hành rồi chứng tỏ nó cũng già rồi, thế nhưng khi nó chết nó đã mang theo toàn bộ dữ liệu quan trọng của công ty mà không "truyền" lại cho ai cả ( đây là hậu quả của việc không sao lưu dữ liệu, thói quen của người Việt Nam chúng ta, đến khi " mất trâu mới đi làm chuồng " là vậy). Nếu bạn là một người tình cờ ghé qua xem bài viết này thì ngay bây giờ hãy lưu ý là sao lưu ngay dữ liệu quan trọng của mình nhé! Còn nếu bạn đang là một người bị mất dữ liệu và cần được cứu thì hãy liên hệ ngay cho mình ( 098.6868.322 ), mình sẽ tư vấn và giúp cho các bạn phục hồi lại dữ liệu bị mất .

Khi nhận được ổ đĩa cứng, công việc đầu tiên là kiểm tra phần board mạch. Trong những bài viết trước đây mình đã nói đến vấn đề này và cũng có đăng hình ảnh cụ thể. Trong bài viết này để tránh nhàm chán mình không đăng hình board mạch nữa, tuy nhiên mình vẫn nhắc cho các anh chị và các bạn là những người kỹ thuật luôn nhớ rằng phải vệ sinh board mạch thật sạch nhất là những điểm tiếp xúc với motor, đầu đọc... Gần đây có rất nhiều anh em kỹ thuật khi gọi điện đến cho mình kể lại quá trình test và luôn mắc phải một sai xót khá cơ bản đó là lấy một board mạch tốt thay thử lên phần cơ của ổ cứng bị lỗi. Đây là một việc không nên làm. Xin nhắc lại là không nên làm. Với công nghệ sản xuất ổ cứng hiện nay mỗi một bộ cơ chỉ tương thích với đúng board mạch của chính nó mà thôi. Có nghĩa là nếu bạn mua 2 ổ cứng giống hệt nhau và tiến hành đổi board mạch cho nhau thì cả 2 sẽ không hoạt động được. Việc thay board mạch như vậy có thể dẫn đến việc hư đầu đọc và trầy mặt đĩa. Chắc có lẽ nhiều bạn sẽ cho là mình nói không đúng hoặc chỉ hù dọa. Trên thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp đau buồn. khi thay một board mạch không đúng đầu đọc sẽ không đọc được cung boot trên mặt đĩa ( phần firmware nhận dạng). Và đầu đọc sẽ cố gắng đọc, lúc đó ổ đĩa cứng sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch do đầu đọc va chạm khi di chuyển mạnh, điều đó có thể dẫn đến việc cuộn cảm rất nhỏ ở đầu đọc bị rơi ra và nó sẽ chà sát trên mặt đĩa làm cho mặt đĩa bị trầy đi, và như vậy không thể nào cứu dữ liệu lại được nữa. Chúng ta chỉ có thể thay board với sự hổ trợ của các tool chuyên dụng, và như vậy chỉ nên giao cho những chuyên gia cứu dữ liệu thực hiện mà thôi. Bây giờ trở lại ca : "Cứu phục hồi dữ liệu tại q. thủ đức tp. hcm, ổ cứng seagate không nhận"

Sau khi kiểm tra thật kỹ phần board mạch mình đã tiến hành cấp nguồn và lắng nghe âm thanh của ổ cứng. Âm thanh là một phần rất quan trọng trong việc chuẩn đoán bệnh của ổ đĩa cứng. Phần này các bạn nên xem thêm bài viết :" chuẩn đoán bệnh ổ cứng bằng âm thanh" nhé! Qua chuẩn đoán mình kết luận ổ đĩa cứng này bị hư đầu đọc. Có lẽ là đầu 0 hoặc cả 2 đầu 0 và 1 vì nó không còn detect mà có tiếng gõ nhè nhẹ phát ra khi cấp nguồn. Phải tiến hành thay đầu đọc mới có thể cứu dữ liệu. Gần đây mình sử dụng đèn Led trong chiếu sáng và hậu quả là chụp hình nó xanh lè như thế đó. Lưu ý các bạn là ánh sáng đèn Led theo mình nhận thấy không được tốt lắm, nếu sử dụng cho việc đọc sách hay làm việc có lẽ ánh sáng hồng ngoại của đèn dây tóc là tốt nhất. Cách thử nghiệm là bạn lấy điện thoại bật camera lên và quan sát màu sắc của nó, nếu nó rung thì sẽ làm cho mắt bạn bị mõi, nếu nó nhạt và tái thì hình ảnh không trung thực và mắt bạn sẽ giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Trước đây mình có nói sẽ giữ bí quyết thay đầu đọc cho riêng mình là vì mình có hứa với một người bạn cũng là sư phụ của mình là sẽ không tiết lộ cho ai cách thay đầu đọc. Tuy nhiên cách của sư phụ dường như đã lạc hậu, và sư phụ giờ đã chán và bỏ nghề nên kêu mình "muốn làm gì thì làm". Phần tuyệt chiêu của sư phụ thì mình không tiết lộ, nhưng phần công nghệ mới thì mình sẽ nói ra để các bạn cùng xem. Tại sao như vậy? Bởi vì gần đây không hiểu sao có quá nhiều anh em kỹ thuật tự ý tháo mở bung phần cơ của ổ đĩa cứng. Công việc này không hề đơn giản, có thể nói nó là khó nhất và là "tuyệt đỉnh cung phu" đó! Tuyệt đối đừng tháo mở phần cơ nếu như bạn không có đầy đủ phòng sạch và tool chuyên dụng. trong bài viết này các bạn sẽ thấy thêm một tool mà mình sử dụng. Có nhiều anh em hỏi sao mình không show hết các tool mình có. Xin thưa là đôi khi mình cũng không nên cho đối thủ cạnh tranh biết được tiềm lực thật sự của mình. Hơn nữa cũng không nên " nổ " quá. Mình thấy có nơi còn kêu là có máy chụp từ tính gì đó. Xin thưa là "sạo" hoàn toàn, hiện nay trên thế giới không hề có cái máy nào để chụp từ tính cứu dữ liệu cả. Phim Mỹ còn chưa có nữa. Vậy mà nhiều người vẫn tin "sái cổ" luôn. Nói thì đụng chạm, thôi ai nổ thì sẽ bị thương còn mình cứ âm thầm làm thôi, lâu lâu khoe hàng cho mọi người biết tí thôi.

CỨU PHỤC HỒI DỮ LIỆU TẠI Q. THỦ ĐỨC TP. HCM, Ổ CỨNG SEAGATE KHÔNG NHẬN

Đối với ổ đĩa cứng có đầu đọc "đáp" ngay trong mặt đĩa như thế này thì nếu bạn di chuyển nó ra sẽ có thể làm tổn thương mặt đĩa. Trong bài viết : " Cứu dữ liệu ổ cứng kẹt đầu đọc " mình có chỉ cách đưa đầu đọc trở lại vị trí của nó, tuy nhiên cách này phải thật khéo léo và không thể dành cho việc thay đầu đọc. trong bài viết này mình sẽ nói rõ hơn về việc thay đầu đọc ổ đĩa cứng. Đây là loại ổ cứng Seagate có 2 đầu đọc. Làm sao biết? Các bạn tham khảo thêm bài viết " cứu dữ liệu ổ cứng tại Bến Tre" nhé! tool này dùng để nâng đầu đọc lên khỏi mặt đĩa để chống trầu xướt. Tool này có thể dùng thay thế cho cụm đầu đọc từ 1,2,4,6 đầu. Nếu bạn kỹ thuật nào muốn mua thì liên hệ mình nhé. Giá của nó là 4000USD đã có tiền Ship về VN. Bây giờ cùng nhìn hình và sẽ biết tiến trình mình thay đầu đọc nhé!

Đầu tiên là mở phần nắp bảo vệ bên trên. Lưu ý công việc này phải thực hiện trong môi trường thật sạch, không thể có bụi rơi vào dù nó nhỏ như sợi bông gòn bé xíu. Mở phần nam châm ngay cuộn dây điều khiển cụm đầu đọc. Gắn bộ tool vào cốt của cụm đầu đọc và sau đó đẩy nhẹ vào cho nó nâng đầu đọc lên.

Chụp cận cảnh chúng ta sẽ thấy đầu đọc đã được nâng lên khỏi bề mặt đĩa. Không hiểu sao máy chụp hình cùi bắp mà mình chụp được tấm ảnh này!!!

Nhẹ nhàng đưa cả cụm đầu đọc ra ngoài. Đầu đọc được an toàn trong sự nâng đỡ của tool.

 

Đây là một đầu đọc mới dùng để thay vào ổ đĩa cứng để cứu dữ liệu.

Các bạn thấy không, bình thường 2 phần đầu của 2 đầu đọc gần như chạm vào nhau. Nếu không có tool nâng đỡ tách ra thì ngay khi bạn di chuyển ra mép ngoài của đĩa nó sẽ va chạm và gãy phần cuộn cảm và hư ngay tức khắc, cũng như bạn không thể nào cho một đầu đọc mới như thế này vào cung từ bên trong của đĩa từ. Công việc gắng đầu đọc mới vào tiến trình ngược lại với mvie65c tháo ra. Sau khi làm thật cẩn thận mình đã lấy ra được hoàn toàn dữ liệu cho anh khách hàng tại Q. Thủ Đức. Dùng tool map toàn bộ dữ liệu sang một ổ cứng tốt và máy vi tính có thể boot win được bình thường. Thật tuyệt vời phải không các bạn! Vậy là kết thúc thành công ca : "Cứu phục hồi dữ liệu tại q. thủ đức tp. hcm, ổ cứng seagate không nhận"

Xem Clip

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,541

Đang online4