Tổng hợp các trường hợp mất dữ liệu và cách phục hồi dữ liệu - data recovery

Đây là tổng hợp ngắn gọn những trường hợp bị mất dữ liệu và cách phục hồi dữ liệu - datarecovery

Ngày đăng: 19-01-2016

7,312 lượt xem

TỔNG HỢP CÁC TRƯỜNG HỢP MẤT DỮ LIỆU VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU - DATA RECOVERY

Các bạn thân mến, gần đây có rất nhiều trường hợp bị mất dữ liệu và có những nguyên nhân cũng như cách sử lý gần giống nhau, chính vì thế chúng tôi xin tổng hợp lại các trường hợp đó một cách ngắn gọn, về nguyên nhân bị mất dữ liệu cũng như cách thức phục hồi dữ liệu hay còn gọi là cứu dữ liệu - data recovery.

Trong phần này chỉ đặc biệt nói đến những trường hợp mất dữ liệu của ổ đĩa cứng. Phần USB hay thẻ nhớ sẽ được tổng hợp riêng hầu cho các bạn tiện bề theo dõi. Nếu gặp một trường hợp mới hoặc có gì cần nhắc nhở hay lưu ý với các bạn thì chúng tôi sẽ viết một bài tường thuật riêng. Cảm ơn các bạn.

TRƯỜNG HỢP MẤT DỮ LIỆU VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU KHÁCH HÀNG TẠI Q.3

Đây là một trường hợp bị mất dữ liệu do khách hàng đã format bằng cấp thấp. Khi format bằng cấp thấp thì mọi sector sẽ trả về giá trị 0 và không có cách nào để có thể phục hồi lại được dữ liệu. Vấn đề cần lưu ý ở đây là các anh em kỹ thuật nên lưu ý. Khi khách hàng mang máy vi tính đến cho chúng ta để nhờ cài lại windows ( hệ điều hành ) vì máy chạy chậm. Các bạn hãy cẩn thận và nên nói trước với khách hàng về vấn đề có thể mất dữ liệu. Máy bị chạy chậm có rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân ổ cứng bị bad là nhiều nhất. Vì thế khi các bạn ghost hay format để cài hệ điều hành thì dễ bị treo và mất hết cấu trúc phân vùng. Trước khi cài dù ban thấy dữ liệu còn trong các ổ đĩa chứa Data nhưng việc nhìn thấy và việc copy được hay không là 2 việc hoàn toàn khác nhau, nên đề nghị chính khách hàng copy hoặc chứng kiến bạn copy sang một ổ cứng tốt để lưu lại. Chắc có lẽ các bạn khi nhìn thấy ổ đĩa mới tinh như trường hợp này sẽ nghĩ là hoàn toàn yên tâm. Thật ra hoàn toàn không phải như vậy, dù ổ cứng mới vẫn có thể xảy ra việc chạm cháy mạch hoặc bị bad sector các bạn có thể tham khảo trường hợp phục hồi dữ liệu ổ cứng bị cháy board cháy chip. Hoặc trường hợp cụ thể là phục hồi dữ liệu ổ cứng 3TB bị cháy mạch. Về trường hợp bad sector thì trường hợp phục hồi dữ liệu ổ cứng bị bad thành partition RAW là một điển hình rất cụ thể. Trong trường hợp này do format cấp thấp và ổ cứng bị bad đầu nữa nên chúng tôi gởi lại và không xử lý đầu đọc. Nếu các bạn nhìn kỹ label dán trên ổ đĩa các bạn sẽ hiểu vì sao chúng tôi không thay đầu đọc. Nếu không hiểu đọc hết các bài viết của mình xong các bạn sẽ hiểu. Phần này hại não rồi nhé!!!

TRƯỜNG HỢP MẤT DỮ LIỆU VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU KHÁCH HÀNG TẠI Q. TÂN BÌNH

Đây là box ổ cứng Western 750Gb. Rất tiếc là khi thực hiện chổ của chúng tôi hiện nay khá ồn nên không thể ghi âm một cách chất lượng được. Mình sẽ diễn tả bằng văn cho các bạn hình dung. Khi cấp nguồn cho box thông qua ngõ cắm USB thì nghe tiếng đĩa quay nhẹ, sau đó nghe tiếng đầu đọc bị kẹt. Ở đây lưu ý các anh em, mình có viết một bài về cách chuẩn đoán ổ cứng thông qua âm thanh. Trong đó có phần nói về việc đầu đọc bị kẹt trên mâm đĩa. Hoặc các bạn có thể xem một trường hợp cụ thể là cứu dữ liệu ổ cứng bị kẹt đầu đọc của khách hàng tại Q.Phú Nhuận. Lưu ý cho các bạn là những người đang muốn tìm hiểu về âm thanh của ổ cứng thì đây là 2 trường hợp hoàn toàn khác nhau. Thứ nhất nếu đầu đọc bị kẹt trên mâm đĩa thì motor quay đĩa sẽ không khởi động được và như thế các bạn sẽ không nghe được tiếng mâm đĩa quay mà chỉ nghe được tiếng " e..e..e..." của đầu đọc bị kẹt. Trường hợp thứ hai là chúng ta sẽ nghe motor quay đĩa khởi động một hoặc 2 giây rồi mới nghe tiếng đầu đọc bị kẹt, lúc đó đầu đọc không kẹt trên mặt đĩa mà kẹt bên ngoài không di chuyển vào trong được. Như trong trường hợp này đầu đọc đã bị bể phần cuộn dây cảm ở ngay đầu cho nên phần vỡ ra đó đã làm cho đầu đọc bị kẹt không di chuyển vào trong được. Nguyên nhân có lẽ là lúc box ổ cứng đang được sử dụng thì bị chấn động mạnh, đầu đọc va chạm trên mặt đĩa như chiếc phản lực đáp xuống mà không có càng bánh xe vậy. Sự va chạm đó làm đầu đọc bị bể ra và mặt đĩa trầy xước nặng. Nếu đầu đọc đó không phải là đầu đọc số 0 ( là đầu quản lý các thông số nhận dạng ) thì có lẽ chúng tôi có thể phục hồi lại được dữ liệu. Nhưng trong trường hợp này mặt đĩa của đầu từ số 0 lại bị trầy xước nặng nên việc cứu dữ liệu đã không thành công!!!

TRƯỜNG HỢP MẤT DỮ LIỆU VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU KHÁCH HÀNG TẠI Q. 7

Đây là một trường hợp phục hồi dữ liệu ổ cứng bị bad đầu đọc. Không phải bad đầu đọc số 0 nên ổ cứng vẫn còn detect tốt. Tuy nhiên các dữ liệu ở phân vùng Boot ( phân vùng C ) thì vẫn copy ra được trong khi một phần dữ liệu ở phân vùng D và toàn bộ partition E lại không thể truy xuất được. Chúng tôi đã cố gắng map ổ cứng để phục hồi lại dữ liệu nhưng bất thành vì công đoạn này diễn ra quá chậm. Sau 3 ngày tìm đầu đọc cuối cùng chúng tôi cũng đã có đầu đọc để thay thế. Công việc phục hồi lại dữ liệu đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tạ ơn Chúa! Các bạn có thể xem thêm việc phục hồi dữ liệu bằng cách thay đầu đọc.

TRƯỜNG HỢP MẤT DỮ LIỆU VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG SEAGATE BỊ LỖI FIRMWARE

Đây là trường hợp ổ cứng Seagate PC 500G mỏng 7200.12. Khi cấp nguồn motor đĩa quay êm, có tiếng đầu đọc đọc rồi quay đều nhưng bios lẫn hệ điều hành đều không nhận ( không detect ). Sau khi nghe và phân tích bằng âm thanh chúng tôi nhận định đây là một ca phục hồi dữ liệu ổ cứng lỗi firmware . Để biết chính xác chúng tôi đã dùng tool sửa ổ cứng Seagate DFL-FRP để test xem có phải ổ cứng bị lỗi firmware hay không. Sau khi xác định chính xác chúng tôi đã tiến hành fix firmware, các bạn có thể tham khảo thêm trong phần cứu dữ liệu ổ cứng Seagate lỗi firmware. Sau khi làm đúng như bài viết này chúng tôi đã truy xuất và phục hồi lại 100% dữ liệu cho khách hàng! Cảm tạ ơn Chúa!

TRƯỜNG HỢP MẤT DỮ LIỆU VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG WD LAPTOP BỊ HƯ CƠ

Đây là trường hợp ổ cứng Western laptop 500G của khách hàng tại Q11. Triệu chứng là motor quay nhẹ rồi lại có tiếng đầu đọc bị kẹt. Thấy giống với trường hợp của khách hàng tại Q. Tân Bình ở trên. Khi bung phần cơ chúng tôi mới thấy giống thật sự. Tiến hành mở cụm đầu từ ra để xem thì kết quả thế này đây.

Cặp đầu từ 2,3 ( bên phía mũi tên màu đỏ ) có phần cảm ứng từ nhỏ hơn cặp đầu từ 0,1 ( bên phía mũi tên màu xanh ) Như vậy đầu đọc số 2 đã bị gãy mất phần cảm ứng từ, trường hợp này có thể đầu đọc đã làm trầy xước mặt đĩa rồi. Cố dùng kính lúp xem xét khắp nơi cuối cùng cũng tìm ra mãnh vỡ đó ( không khó bằng tìm mãnh vỡ của máy bay MH-370 đâu!!! )

Phải chụp qua kính lúp mới thấy nhé các bạn. Chúng tôi tiến hành thay đến đầu đọc thứ 2 vẫn không thành công, có lẽ cuộc va chạm quá mạnh và mãnh vỡ bay vòng vòng trong đó đã làm cho trầy xước khắp nơi rồi, đành pó tay thôi!

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG CHÁY CỔNG NGUỒN VÀ CỔNG SATA KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH THUẬN

Từ Bình Thuận khách hàng của chúng tôi đã mang ổ cứng đến vào ngay buổi sáng! Thật cảm động vì đường xa mà anh vẫn tin tưởng mang đến cho chúng tôi. Trường hợp của anh là ổ cứng Seagate mỏng do bị chạm nguồn nên cổng nguồn bị cháy. Anh cũng là thợ điện tử nên đã cố gắng thay cổng nguồn nhưng anh nói loay hoay mãi không tài nào làm được. Thấy sự nhiệt tình của anh chúng tôi đã hổ trợ làm ngay cho anh, sau khoảng 45p khò hàn thay cả cổng nguồn lẫn cổng Sata chúng tôi đã hoàn tất giúp cho anh có thể sử dụng lại được ổ cứng với nguyên vẹn dữ liệu bên trong. Vui mừng lắm anh đã trở về và chuyến đi của anh không vô ích mà thành công tốt đẹp. Cảm tạ ơn Chúa cho hoàn tất trường hợp PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG CHÁY CỔNG NGUỒN VÀ CỔNG SATA KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH THUẬN.

TRƯỜNG HỢP Ổ CỨNG BỊ SỐC ĐIỆN IM RU  KHÔNG QUAY CƠ VÀ CÁCH PHỤC HỒI DỮ LIỆU KHÁCH HÀNG TẠI BÌNH DƯƠNG

Theo lời kể của khách hàng thì ổ cứng của anh đang hoạt động bình thường, thế rồi sự cố lưới điện đã xảy ra, nhiều thiết bị điện trong nhà bị hỏng và ổ đĩa cứng của anh là một trong số đó. Sau khi bị sốc điện ổ đĩa cứng không còn quay cơ nữa, nó im ru khi cắm điện vào. Khi anh mang đến chúng tôi thì quả thật ổ cứng đã im ru không hề quay cơ. Cố tìm trong thư viện board mạch ra một board có số PCB giống với board không chạy. Các bạn nhìn kỹ sẽ thấy đây là loại board không có chip Rom. Như vậy chúng ta không thể làm như bài viết Sửa cứu dữ liệu ổ cứng cháy board cháy chip được. Thay board vừa tìm được vào bộ cơ của khách hàng thì motor đĩa quay nhưng ổ cứng không detect. Vậy công tác là phải làm rất phức tạp, nếu anh em nào khéo tay có thể thay chip như mình đã làm.

Định vị 4 gốc chuẩn rồi chấm vào đấy 1 ít chì hàn cho cố định. Sau đó hàn thật cẩn thận các chân còn lại.

Sau khi hoàn tất ổ cứng đã quay cơ êm nhưng phải làm thêm một thao tác đồng bộ Rom giống như một bài viết mình đã đăng. Dữ liệu đã phục hồi lại được. Sau bao nhiêu thời gian vất vã vậy mà anh khách nói là dữ liệu không quan trọng thôi bỏ đi. Buồn kinh khủng. Dù sao cũng cảm ơn Chúa vì cũng có cái để chỉ cho anh em mình làm...

THÊM TRƯỜNG HỢP Ổ CỨNG BỊ SỐC ĐIỆN CHÁY BOARD MẠCH KHÁCH HÀNG TẠI Q.10

Theo lời kể của khách hàng thì máy đang chạy bỗng nghe mùi khét, có khói bốc lên và rồi máy vi tính vụt tắt. Mở thùng máy ra thì nghe mùi khét cháy điện. Kiểm tra từng phần cuối cùng phát hiện ổ đĩa cứng bị cháy mạch. Mấy ngày đầu năm bận rộn quá không tường thuật chi tiết các ca cứu dữ liệu được, hẹn các bạn qua tháng sau mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn.

Cách xử lý cũng rất đơn giản, mình dùng kỹ thuật điện tử thay cả thanh cổng kết nối SATA lẫn nguồn và đã lấy lại dữ liệu một cách dễ dàng và rẻ chưa từng có trong lịch sử phục hồi dữ liệu. Tuy nhiên có vài lưu ý và tiểu tiết kỹ thuật nhỏ mình sẽ viết bài chia sẻ vào tháng sau. Cảm ơn Chúa cho!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,886

Đang online5