Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng laptop Seagate 320g a Kiên Q1 bị chấn động chết đầu đọc trầy mặt đĩa

Cứu dữ liệu ổ đĩa cứng laptop Seagate 320g a Kiên Q1 bị chấn động chết đầu đọc trầy mặt đĩa. Đây là một trường hợp nêu ra để cùng rút kinh nghiệm. A Kiên và vợ cãi nhau và trong lúc nóng giận không kiềm chế được anh đã cầm chiếc laptop đang chạy dằn mạnh xuống bàn và hậu quả là ổ đĩa cứng laptop seagate 320g bên trong bị chấn động và không còn detect nữa.

Ngày đăng: 21-09-2015

4,263 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP SEAGATE 320G A KIÊN Q1 BỊ CHẤN ĐỘNG CHẾT ĐẦU ĐỌC TRẦY MẶT ĐĨA

Theo lời kể của A Kiên thì anh và chị cãi nhau, trong lúc nóng nảy không tự kiềm chế được bản thân anh đã cầm cái laptop đang chạy dằn mạnh xuống bàn, anh nói tưởng không có sao ai ngờ nó tắt nguồn luôn. Lúc mở lên lại thì nó không vào win được, mang ra Trung tâm bảo hành thì kỹ thuật kiểm tra và kết luận ổ đĩa cứng seagate 320g của anh đã chết. Anh là kế toán trưởng của một công ty lớn, dữ liệu rất quan trọng và lại đang quyết toán. Ổ cứng vẫn còn trong thời gian bảo hành nhưng mấy anh em kỹ thuật bên Trung tâm bảo hành nói là nếu bảo hành thì không lấy lại được dữ liệu và họ giới thiệu sang cho chúng tôi. Khi nhận được chúng tôi nhanh chóng cho vào kiểm định.

 

Nhìn bề ngoài thì không có triệu chứng gì của việc chấn động như cấn, thủng, hay biến dạng, phần board mạch cũng không bị vấn đề gì.

Cấp nguồn vào motor đĩa khởi động, có tiếng click nhẹ nhẹ, như vậy kết luận sơ bộ là phần board mạch không bị hư hỏng ( bởi vì có vài trường hợp khi chấn động board mạch bị gãy, bong cả linh kiện ra, có khi cấp nguồn sẽ sinh ra cháy linh kiện nữa). Đây là một ca cứu dữ liệu ổ cứng hư đầu đọc.   Được sự đồng ý của  A Kiên chúng tôi tiến hành tiến hành "phẩu thuật".

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP SEAGATE 320G A KIÊN Q1 BỊ CHẤN ĐỘNG CHẾT ĐẦU ĐỌC TRẦY MẶT ĐĨA

Thoạt đầu mới nhìn chúng tôi không thấy vấn đề gì nghiêm trọng, tôi còn nói với anh là "ok anh yên tâm ca này chắc làm được". Thế nhưng khi kiểm tra kỹ thì... một trường hợp thương tâm :

Đầu đọc đã bị bể, có thể nói là nó bị lộn ngược vào bên trong luôn rồi ( cố gắng chụp rõ hơn mà không được ), chúng tôi tiến hành công đoạn mở đầu đọc ra.

Sẳn đây mình hướng dẫn cho anh em kỹ thuật luôn, chúng ta phải mở phần nam châm ra trước, sau đó lưu ý là phải dùng tool kẹp đầu đọc lại nhé, phần này mình sẽ viết một bài hướng dẫn rõ hơn.

Phía bên dưới có một con ốc để giữ cụm đầu đọc ( ngay logo PLG của hình này ), chúng ta phải dùng vít mở nó ra. Sau đó mở 2 con ốc ngay phần mạch của đầu đọc ( ngay logo PLG ở hình trên ) Rồi nhẹ nhàng nhấc cụm đầu đọc lên.

CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP SEAGATE 320G A KIÊN Q1 BỊ CHẤN ĐỘNG CHẾT ĐẦU ĐỌC TRẦY MẶT ĐĨA

Phần đầu đọc đã hư vô cùng nghiêm trọng, như vậy suy ra mặt đĩa có thể bị trầy xước rồi, nhìn nghiêng mặt đĩa thì quả đúng là bị trầy xước quá nhiều.

Cố gắng lắm mà chụp hình vẫn không thấy các vết trầy xước. Trường hợp này không có cách nào để cứu dữ liệu được nữa, nếu trầy xước nhẹ có thể dùng tool trích xuất dữ liệu và khai báo bỏ phần địa chỉ bị hư hỏng, nhưng ở đây là trầy quá nhiều nên không thể. Một trường hợp đau lòng. A Kiên nói có thể trong máy vi tính để bàn ở công ty anh còn có lưu một ít dữ liệu, a sẽ cố gắng làm lại nhưng sẽ vô cùng vất vả. Thế mới thấy nóng giận là tai hại vô cùng.

Chúng tôi lắp tất cả trở lại và chia buồn cùng anh.

Kết thúc ca : CỨU DỮ LIỆU Ổ ĐĨA CỨNG LAPTOP SEAGATE 320G A KIÊN Q1 BỊ CHẤN ĐỘNG CHẾT ĐẦU ĐỌC TRẦY MẶT ĐĨA.

 

 

 

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,927

Đang online3