Cứu dữ liệu ổ cứng tại tỉnh Tiền Giang

Đây là ca phục hồi dữ liệu trên ổ cứng Western 160G dòng sản phẩm Black có board mạch tích hợp Rom bên trong chip chính, khách hàng tại tỉnh Tiền Giang.

Ngày đăng: 25-05-2016

7,230 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG TẠI TỈNH TIỀN GIANG

Mấy ngày qua có quá nhiều trường hợp bị mất dữ liệu, chúng tôi tập trung làm việc ngày đêm nên cũng không có thời gian để viết bài tường thuật. Cũng có nhiều trường hợp chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không phục hồi lại được dữ liệu, và có những câu chuyện rất buồn như là trường hợp : "Cứu dữ liệu thẻ nhớ của anh T tại Q.1" mà bây giờ gần 2 tuần rồi mà khi nhắc lại mình vẫn còn nghe đau nhói. Chính vì có quá nhiều chuyện buồn nên phải dành chút thời gian kể lại một trường hợp vui vui một tí.

Hôm thứ bảy tuần trước nữa, tức là ngày 14 tháng 5 năm 2016, hôm đó vì đuối quá anh em chúng tôi quyết định nghỉ sớm. Muốn cho đầu óc được thoải mái hơn mình hẹn một số anh em cùng trong lĩnh vực " I tờ " đi uống cà phê. Ra quán sớm, lấy điện thoại định gọi hối anh em tới thì chuông điện thoại reng làm mình giật phắc cả người.

"A lô anh ơi sao mình nghỉ sớm vậy, hồi nãy em vừa đến chổ anh thì thấy anh chạy ra!"

Pó tay luôn! thấy mình chạy ra mà hỏng chịu móc điện thoại gọi liền, đợi vô quán kêu ly chanh nóng rồi giờ mới gọi!!! Nghĩ vậy thôi chứ khách hàng là chén cơm mà, phải nhỏ nhẹ thôi :" Àh! Tại chiều thứ 7 mình cùng vài người bạn đi uống cà phê thôi, mà bạn ở đâu? có gần chổ làm mình không? Xin lỗi vì mới vừa kêu nước, hơn nữa đã rủ mấy anh em bạn rồi giờ về kỳ lắm, nếu bạn ở gần đây thì lát quay lại nhé! hay ra uống cà phê với mình cho vui"!

"Thôi, tí em quay lại!"

"Cảm ơn bạn nha! Một tiếng là mình về làm ngay cho bạn!"

Vừa cúp máy thì anh bạn cũng vừa đến. Tưởng được thư giãn ai dè phải chịu áp lực thời gian quá! Ngồi uống cà phê mà cứ phải xem đồng hồ mãi. thấy vậy anh bạn cũng tâm lý nên "thôi bữa khác nói chuyện tiếp, giờ lo về làm cho người ta đi !" Mừng quá " tính tiền em ơi! ... khỏi thối "  Nói cho oách vậy chứ dư có 2000 hà!!! Phi xe cái vèo về ngay cửa hàng thì . . . Một người thanh niên trẻ đang "lót dép" ngồi trước chổ của mình. " Ủa, sao nói lát quay lại? Làm mình tưởng nhà gần đây. Mà nhà em ở đâu?" " Dạ Tiền Giang anh" ???? Gần 100 cây số. Vậy là người khách hàng này đã đi gần 100 cây số để tìm mình, đã vậy lại phải ngồi đợi mình 1 tiếng đồng hồ nữa. Không thể chậm trể mình mời bạn vào trong và tiến hành ca cấp cứu ngay. Theo lời tâm sự ( mặc dù bạn là người điềm đạm ít nói nhưng gặp anh chàng hay "8" như mình nên cũng phải tâm sự thôi), bạn vốn là một nhân viên kỹ thuật cũng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trước đây đã từng làm ở TP. Hồ Chí Minh. Bây giờ vì phụ giúp gia đình nên về Tiền Giang sinh sống. Ba bạn là một giáo viên. Ổ đĩa cứng này là của ba bạn. Bác đã lưu tất cả tài liệu, bảng điểm, đề thi, điểm thi... nói chung gần như là tất cả vào trong đó. Sáng nay còn làm việc bình thường nhưng đến trưa thì... ổ cứng lăn đùng ra chết. Gấp quá bác ấy phải hối người con của mình khăn gói lên đường đem ổ đĩa cứng đi cấp cứu. Bạn ấy chỉ kịp hỏi bác Google rồi đón xe đò đi ngay( xe đò là tên gọi của xe khách đi liên tỉnh ). Mình tính hay cảm động, nghe kể tới đó lại nhớ cảnh bạn ấy lót dép ngồi tự nhiên thấy chạnh lòng làm sao!

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG TẠI TỈNH TIỀN GIANG

Đây chính là ổ đĩa cứng của anh khách hàng tại tỉnh Tiền Giang. Lâu rồi mình không nhắc lại trình tự của việc khám và cấp cứu dữ liệu. Khi bạn nhận được một ca cứu dữ liệu bạn phải dành ít phút để thăm hỏi chủ nhân của nó. Giống như Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân vậy. Qua việc hỏi thăm này bạn sẽ phần nào nắm được nguyên nhân cũng như tình trạng của "bệnh nhân". Tiếp theo là khám tổng quát và cố gắng giới hạn các nghi vấn để đi đến kết luận bệnh tình và đưa ra kế hoạch cấp cứu điều trị.

Trong trường hợp này mình đoán là bị phần board mạch vì anh khách hàng cho biết là ổ cứng không còn quay cơ nữa. Lưu ý các anh chị em, nếu ổ đĩa cứng không quay cơ thì 90 phần trăm là phần board mạch của nó bị hư, 10 phần trăm còn lại là cơ bị hư, có thể bị hư motor quay đĩa, có thể đầu đọc bị "kẹt" trên mâm đĩa và làm cho motor không khởi động được. Nhưng nếu bạn cấp điện cho ổ đĩa cứng mà nó quay cơ ( bạn nghe tiếng ổ cứng khởi động)  thì xem như 90 phần trăm là board mạch tốt. Bạn đừng bao giờ cố gắng thử thay một board mạch khác dù bạn là dân IT, việc thay board mạch khác có thể dẫn đến việc hư hỏng nặng nề thêm và có khi không thể cứu lại được dữ liệu. Trở lại ca cứu dữ liệu ổ cứng cho bạn ở Tiền Giang, bước tiếp theo là mở board mạch của ổ đĩa cứng ra.

Sau khi tháo rời phần board mạch chúng ta nên vệ sinh thật kỹ lưỡng các phần tiếp xúc. Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết : " Hướng dẫn sửa ổ cứng để lâu bị gỉ mạch ".

Đo kiểm tra phần nguồn ( cái này mình chưa kịp làm hình, mình sẽ post lên sau ). Phải kiểm tra thật kỹ vì nếu không khi bạn cấp nguồn nó sẽ chạm cháy và có thể làm hỏng tool chuyên dụng của bạn. mình đã làm đúng theo quy trình đó thì nhận thấy chip điều khiển motor đã chạm, có thể khi chạm nó đã làm đứt thêm vài cái cầu chì khác trên mạch. Nếu dò tìm sửa chữa các hư hỏng đó có khi phải mất vài tiếng đồng hồ, thậm chí là cả ngày nữa. Việc đó không thể vì bạn nói nếu sửa xong sớm bạn sẽ về lại Tiền Giang luôn. Nghĩ đến tình hàng xóm láng giềng ( vì Tiền Giang giáp ranh Bến tre quê hương tôi mà ) mình quyết tâm làm sớm để anh còn về với vợ nữa! 

Gần 40 phút lục tìm trong kho ổ cứng của mình vẫn không tìm được board giống như vậy. Đây là loại board có Rom tích hợp luôn trong chip CPU. Đây là dòng sản phẩm ổ cứng hiệu Western Black tuy chỉ 160G nhưng lại thuộc thế hệ mới. Mình vốn tự hào là có nhiều board, thậm chí còn rao bán nữa , các bạn xem ở  " Bán hoặc cho thuê board mạch ổ cứng dùng cứu dữ liệu" sẽ thấy. Vậy mà giờ cần tìm một board thế này lại không có. Cũng chính vì lý do đó mà mình rao cho thuê board để hổ trợ anh em kỹ thuật gần xa. Nhìn đồng hồ thấy đã 8g tối. Dùng điện thoại gọi ý a ý ới xem có anh em nào có cái board không. Cuối cùng cảm ơn Chúa có một anh bạn có. Mừng quá! Mình quyết định chạy đi lấy ngay dù là rất xa. Gãi đầu bứt tay vì không biết tính làm sao, đóng cửa thì anh khách ở đâu, mà để anh ở đó thì nói thật mình đâu biết anh gốc gác ở đâu đâu mà tin. Nhớ hôm trước có lần giao cả chổ làm cho anh khách một hồi quay lại anh nói : " anh dễ tin người quá, anh biết tôi ở đâu đâu mà anh giao như vậy, nếu tôi là kẻ xấu thì đã dọn cả chổ làm của anh đi còn kịp nữa đó". Hơn nữa xem ti vi mấy cái câu chuyện cảnh giác thấy mà ớn, quả thật cuộc sống gian dối nhiều quá làm cho người ta mất đi lòng tin vào nhau. Thấy mình cứ xoa tay gãi đầu anh khách hàng như hiểu ý. Anh nói : " Anh cứ đóng cửa đi đi, em ra kia uống ly nước rồi tí quay lại. Miễn sao cứu được dữ liệu thôi, có gì em ở khách sạn sáng về sớm." Cỡi con ngưa sắt già yếu phi thiệt nhanh qua nhà anh bạn để lấy cái board. Nói nhanh vậy chứ cũng 1 tiếng đồng hồ. Chừng quay lại thì... lại thấy anh ta... lót dép ngồi. Nghĩ mình cũng ác thiệt. gần 9 giờ xung quanh đó quán cà phê cóc đóng cửa hết ráo rồi còn đâu chổ để anh ngồi. Thôi đành chịu thôi, chắc tại mình là "Khổng Minh" nên có Lưu Bị ngồi chờ như vậy!!! Công việc sau đó là đồng bộ Rom. Phần này hơi khó trình bày bởi vì chip CPU này là chip dán. Có người sẽ bảo mình gọi CPU là không đúng vì thường người ta nghĩ CPU là từ dành chỉ con chip CPU trong máy vi tính. kỳ thực CPU là viết tắt của từ "Central Processing Unit" tức là đơn vị xử lý trung tâm, cứ con nào giữ vai trò xử lý chính trên board mạch thì mình có quyền gọi là CPU. Nếu CPU là chip dạng chân thì ta dễ dàng thay thế, còn chip dán PGA thì thay phức tạp và tốn thời gian lắm. Nếu thay chip motor control thì lỡ như board mạch còn chạm nguồn ở đâu nó sẽ lại làm chết chip và lúc đó lấy đâu ra cái board giống mà cứu dữ liệu. Mình nói dài dòng như vậy nhằm để anh em kỹ thuật nắm rõ vấn đề mà lại rút ra được một sợi dây kinh nghiệm nữa!!! Nghĩ tới nghĩ lui chỉ còn 1 cách đồng bộ Rom mà thôi. Hình như trong một bài viết nào đó mình đã có đề cập đến việc này. Các bạn nên tìm xem nhé! Đó là lý do mình khuyên các anh em kỹ thuật nên đọc hết các bài viết của mình. Ngoài việc giúp cho trang web mình lên điểm nó cũng giúp cho anh em có thêm vài kinh nghiệm quý báu. "Không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang" mà phải không anh em?
Sau khi thay board tốt vào và hoàn tất khâu đồng bộ Rom thì ổ cứng gần như trở lại bình thường. Lẽ ra tới lúc này là giao hàng và lấy tiền rồi. Thế nhưng vì thấy đây là dòng ổ đĩa cứng hiếm có board mạch khó tìm nên mình đề nghị anh khách đổi lấy một ổ cứng 250G. Vốn là kỹ thuật nên anh hiểu sự quý giá của " hàng hiếm" là thế nào. Hơn nữa giao dịch này anh cũng có lợi mà. Chỉ có một vấn đề là dữ liệu quá nhiều, số lượng file là kinh khủng nên copy chỉ phần desktop không đã mất 1 giờ đồng hồ. Làm xong mới thấy mình ngu, bỏ vô ghost disk to disk chỉ có 28 phút mà 3 phân vùng copy qua hoàn toàn. Thế mới thấy đôi khi "ngu" đột xuất. Lúc đó đã hơn 10g30. Mình thu dọn chiến trường rồi đưa anh ra khách sạn gần đường 3 tháng 2. Đây quả là một ca cứu dữ liệu vui vui mà mình cũng sẽ nhớ mãi. Vậy là kết thúc ca : CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG TẠI TỈNH TIỀN GIANG.

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,539

Đang online7