Phục hồi dữ liệu phần mềm kế toán trên ổ đĩa cứng WD bị bad sector tại Q.3

Phục hồi dữ liệu phần mềm kế toán rất quan trọng bởi lẽ nó đang chứa tất cả các thông tin, hoạt động của công ty.

Ngày đăng: 10-12-2015

4,331 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU PHẦN MỀM KẾ TOÁN TRÊN Ổ ĐĨA CỨNG WD BỊ BAD SECTOR TẠI Q 3

Chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ phía công ty với lời đề nghị giúp phục hồi dữ liệu kế toán. Ai ở trong lĩnh vực làm kế toán này mới biết, mỗi khi mà có sự cố hư hỏng xảy ra thì như là ngồi trên đống lữa vậy. Thế nhưng vấn đề là khi máy còn chạy ngon lành thì không ai chịu lưu trữ cả. Có người sẽ nói là : " Đâu có! Tôi lưu trữ hàng ngày mà!" Phải ! Có lẽ nhiều người cũng cẩn thận lắm, backup dữ liệu ra thường xuyên luôn. Nhưng vấn đề mà tôi muốn nói là bạn lưu trữ ở đâu? Nếu bạn lưu trữ ngay trong chính máy vi tính mà bạn sử dụng thì cũng như không. Nếu vì lý do nào đó như mất máy, hư hỏng phần cứng, bị virus tấn công, virus tống tiền ... thì chẳng phải tất cả đều uổng công sao? Có người sẽ nói là :" Tôi biết điều đó nhưng vì bận quá, gấp quá nên không thể lưu trữ mỗi ngày, làm như vậy tốn thời gian lắm"! Các bạn là những ai đang đọc bài viết này hãy lưu ý, chúng ta phải lưu trữ dữ liệu lên nhiều nơi khác nhau như : box ổ cứng, ổ đĩa usb, trên hộp thư điện tử ( email ) hãy làm ngay, vì thà chậm một tí, cẩn thận một tí mà không phải vất vả về sau. Lưu ý đừng lưu trữ trên phân vùng có hệ điều hành ( thường là ổ đĩa C ) và nên lưu cùng một lúc lên nhiều thiết bị lưu trữ. Đừng để như trường hợp dưới đây nhé!

PHỤC HỒI DỮ LIỆU PHẦN MỀM KẾ TOÁN TRÊN Ổ ĐĨA CỨNG WD BỊ BAD SECTOR TẠI Q 3

Đây là một ổ đĩa cứng hiệu Western 500Gb Blue hàng chính hãng chất lượng và còn bảo hành. Tôi nói đều này để làm gì? Để lưu ý các bạn đừng có ỷ y là ổ cứng của tôi mới mua, còn ngon mà hàng chính hãng nữa thì lo gì mà mất dữ liệu. Các bạn ơi! Không phải hàng không chất lượng, không phải hàng mới là không hư. Bởi lẽ rất nhiều yếu tố dẫn đến việc ổ đĩa cứng bị hư. Thí dụ có một trường hợp của khách hàng tại Q.4. Anh không hiểu sao cứ khoảng 3,4 tháng là phải đi bảo hành ổ đĩa cứng. Mà bảo hành về rồi nó cũng lại hư, khi anh mang đến cho bộ phận sửa chữa PC của trung tâm Phước Lợi chúng tôi thì phải mất 2 ngày, phải hội ý nhiều anh em kỹ thuật mới tìm ra được nguyên nhân. Các bạn có muốn biết nguyên nhân không? Có lẽ nhiều người thờ ơ cho rằng đó là chuyện của anh ta cần biết làm gì? Không phải đâu, nếu bạn không lắng nghe thì sẽ có lúc nó trở thành chuyện của bạn đấy. Khi lắp máy cho anh, người kỹ thuật chỉ bắt ốc 1 bên cho ổ đĩa cứng. Các bạn có biết rằng thùng máy ( case ) ngày nay rất mong manh không? Nó chỉ được ghép lại từ những tấm tole mỏng vô cùng. Khi máy hoạt động các quạt giải nhiệt rung lên, ổ đĩa cứng chạy rung lên... nói chung là có độ rung. Khung đỡ đã yếu vậy mà ổ cứng chỉ được bắt 2 con ốc cùng một bên như thế lúc ổ đĩa cứng chạy sẽ giao động và tôi hay dùng từ "chấn động" thử hỏi không hư mới là lạ. Xin các anh em kỹ thuật nên làm việc có tâm một chút, hãy bắt đầy đủ ốc một cách hết sức cẩn thận, việc đó đem lại ích lợi cho khách hàng và uy tín cho chính mình nữa.

PHỤC HỒI DỮ LIỆU PHẦN MỀM KẾ TOÁN TRÊN Ổ ĐĨA CỨNG WD BỊ BAD SECTOR TẠI Q 3

Chưa hết! Có một ngày kia khách hàng ở Q.7 mang đến cho chúng tôi một bộ máy vi tính và cũng giống như trường hợp vừa nói cứ vài tháng là phải thay ổ đĩa cứng. Cũng mất một khoảng thời gian chúng tôi mới tìm ra nguyên nhân. Trường hợp này kỹ thuật bắt đầy đủ ốc nhưng lại lắp một bộ nguồn không tốt. Xin lưu ý là bộ nguồn máy vi tính vô cùng quan trọng. Có một người anh thường nói với chúng tôi là " đừng ham giá rẻ" mãi cho đến sau này tôi mới thấy quả thật là đúng vô cùng. Bộ nguồn giá rẻ cho điện áp ra không ổn định, có lúc vọt lên rất cao, có lúc lại tụt xuống rất thấp, mọi thiết bị phần cứng đều rất cần sự ổn định, nếu không ổn định nó sẽ nhanh chóng hư hỏng nhất là ổ đĩa cứng. Vấn đề nằm ở cái tâm của người kỹ thuật, khách hàng đâu có biết gì đâu, họ chỉ tin tưởng và nghe theo sự tư vấn của chúng ta, đừng vì một chút lợi nhuận mà hại cho người hại cho ta, khách hàng cũng vậy, đừng vì thấy làm giá cao mà cho là mắc ( đắt ). Tiền nào của đó, cũng chỉ sợ người không có lương tâm thì tiền nào mà của không phải đó thôi!

Chưa hết, còn một trường hợp nữa là của khách hàng tại Huyện Bình Chánh. Cũng là máy hay hư ổ đĩa cứng, kiểm tra ốc đủ, nguồn ok... cuối cùng nguyên nhân lại vô cùng tức cười. Tôi muốn kể ra để các bạn lưu ý, chỉ tiếc là lúc đó chúng tôi không chụp hình lưu lại. Khi ráp máy thì máy chạy bình thường, một ngày kia quạt CPU bị hư, anh đi thay quạt về thì máy hay bị tắt và hư ổ cứng liên tục. Thì ra nguyên nhân là vậy, anh kỹ thuật nào đó khi thay quạt CPU lại thay một cái quạt cực dỏm ( chúng tôi gọi là quạt đểu). Đã vậy anh ta lại không tháo gở miếng ni lông bên dưới phần tiếp xúc nữa chứ, cứ để nguyên như thế, không cần bôi mỡ giải nhiệt, không cần bỏ miếng nhựa ngăn cách mà cứ thế gắn vào, thế là cpu cứ nóng mà quạt chạy ào ào nhưng chẳng giải được nhiệt, có trường hợp người bán CPU lại dán tem bảo hành lên lưng chip nữa chứ, vậy mà kỹ thuật vẫn ráp máy vô tư. Không hiểu sao bây giờ kỹ thuật được đào tạo bài bản hơn xưa mà lại...tệ như vậy. Tôi không nói để chỉ trích nhưng nói để nhắc nhở các bạn phàm làm điều gì cũng nên cẩn thận và để tâm vào. Kinh Thánh có chép " Hễ làm việc gì, hãy hết lòng mà làm, như làm cho Chúa chớ không phải làm cho người ta" khi bạn làm việc tốt, bạn sẽ thấy được vui vẻ và thỏa lòng. Mong rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho cuộc sống của mình.

Trở lại ca: PHỤC HỒI DỮ LIỆU PHẦN MỀM KẾ TOÁN TRÊN Ổ ĐĨA CỨNG WD BỊ BAD SECTOR TẠI Q 3. Khi nhận được ổ cứng chúng tôi tiến hành kiểm tra, vì ổ cứng còn bảo hành nên chúng tôi không bung mở phần board mạch. Các bạn lưu ý, nếu trong trường hợp có thể phục hồi dữ liệu mà không cần bung mở mạch hay cơ thì chúng ta nên để nguyên cho khách hàng có thể bảo hành. Trong trường hợp này ổ đĩa cứng bị bad có nghĩa là phần board mạch vẫn còn tốt không cần phải bung ra sẽ rách tem. Sau khi dùng tool test kiểm đầu đọc ( phần này tôi cũng có lưu ý cách làm ở một bài viết khác), các bạn phải làm đúng cách để không ảnh hưởng đến dữ liệu của khách hàng. Sau khi kiểm tra chúng tôi phát hiện có một đầu đọc bị yếu, kiểm tra kỹ thấy dữ liệu nằm trên một mặt đĩa do đầu đọc khác quản lý. Như vậy có thể trích xuất dữ liệu mà không cần phải thay đầu đọc. Chúng ta chỉ thay đầu đọc trong trường hợp đầu đọc 0 bị hư ( lúc đó ổ cứng không detect ) hoặc phần dữ liệu nằm trên chính đầu đọc bị hư, bị yếu.

Trong trường hợp cứu dữ liệu phần mềm kế toán này tool trích xuất dữ liệu có hổ trợ chúng ta trích xuất phần dữ liệu nằm trên những đầu đọc còn tốt. Chúng tôi đã chạy mất nhiều thời gian vì cũng có bad sector. Cuối cùng cũng phục hồi lại được dữ liệu cần thiết cho khách. Có một vấn đề nho nhỏ xảy ra mà tôi cũng muốn nêu ra để anh em kỹ thuật lưu ý. Sau khi phục hồi dữ liệu hoàn tất, dữ liệu là những file backup của một chương trình kế toán, software có kèm theo trong đó nhưng có lẽ vì mãi mê luyện phần "võ" mà quên phần "văn" nên chúng tôi không biết cách làm sao test phần dữ liệu. Phải biết setup MySQL, tạo server ảo... Vấn đề nếu bạn muốn trở nên người cứu dữ liệu giỏi và trọn vẹn hơn bạn nên học thêm cả những kiến thức về cơ sở dữ liệu phần kế toán, nói chung là " Học, học nữa học mãi".

Cảm ơn Chúa cho hoàn tất ca: PHỤC HỒI DỮ LIỆU PHẦN MỀM KẾ TOÁN TRÊN Ổ ĐĨA CỨNG WD BỊ BAD SECTOR TẠI Q 3.

Mong rằng sẽ có ích cho anh em! Muốn thật hết lòng!

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,526

Đang online10