Sửa chữa ổ cứng hiệu Western-Hướng dẫn backup firmware hdd WD

Có rất nhiều Tool chuyên dụng để hổ trợ cho công việc sửa chữa ổ đĩa cứng, hôm nay mình hướng dẫn các bạn cách backup firmware hdd WD

Ngày đăng: 30-05-2017

9,076 lượt xem

SỬA CHỮA Ổ CỨNG HIỆU WESTERN - HƯỚNG DẪN BACKUP FIRMWARE HDD WD

Thân ái kính chào anh em võ lâm đồng đạo! Đã lâu tại hạ hỏng có diện kiến anh em chắc anh em cũng thắc mắc!!! Thật ra cũng tại vì mình thấp kém chả biết cái gì mới để mà đưa ra đàm đạo. Có một hôm nói chuyện với một anh em, sau khi trao đổi thì mới biết thật ra còn nhiều anh em mới bước vào giới võ học còn chưa biết cái gì gọi là firmware, backup nó ra làm sao. Sực nhớ lại chuyện ngày xưa khi mình mò mẫm dò dẫm tìm bí kíp cũng ngây ngô có biết gì đâu. Hồi đó mong có ai chỉ cho một tí xíu thôi đã vui mừng bế quan tọa cảng luyện công hàng tháng ròng rã. Ngay cả mấy cái phần mềm test HDD như DM, MHDD mà giang hồ cũng giấu giấu giếm giếm, có người đang test HDD thấy bóng mình từ ngoài ngõ trong nhà đã vội tắt cái màn hình vì sợ... lộ bí kíp. Chính vì lẽ đó mình nghĩ thôi thì làm mấy cái demo để anh em xem, có khi anh em chưa đủ tiền tậu bí kíp thì còn có cái xem cho đỡ ghiền. Mong các cao nhân đã thuộc lào lào như học trò thuộc bảng cửu chương đừng có chê là cái này mà cũng đi nói. Xin đa tạ!!!

Tại hạ sẽ trình bày cách sao lưu hay nhiều anh em gọi là backup firmware phòng khi cần dùng đến để mà cứu mấy cái HDD. Bài này nói về việc backup firmware HDD hiệu WD.

Để backup firmware hdd WD chúng ta cần có một hdd WD tốt, nghĩa là còn detect, khỏe, không bad...( tức là lựa chọn giống tốt đó nha ). Có nhiều tool chuyên dụng để có thể can thiệp được vào vùng SA của ổ đĩa cứng. Vùng SA là khu vực nằm trên bề mặt đĩa và là nơi chứa firmware của ổ đĩa cứng. Vùng chưa dữ liệu của chúng ta gọi là UA. Các tool như PC3k, Salvationdata, DFL, WD tool, MRT.... Nhiều lắm từ phần mềm đơn thuần cho đến phần mềm chạy trên thiết bị phần cứng kèm theo. Tuy nhiên đã gọi là tool chuyên dụng thì giá của nó cũng không phải là rẻ. Rẻ lắm cũng vài triệu cho đến vài chục thậm chí vài trăm triệu. Cho nên anh em kỹ thuật nào muống ngâm cứu lĩnh vực sửa chữa ổ đĩa cứng thì đừng có mong là tay không bắt cướp được. Phải có đầu tư, đầu tư không phải là ít không chỉ về tài chánh mà còn về công sức và thời gian nữa. Các bạn có thể xem để biết thêm về tool qua link này : " Sơ nét về tool sửa chữa hdd".Trong bài viết này mình sử dụng tool MRT. Trước đây mình có hướng dẫn với tool DFL rồi. Các bạn có thể xem tại link : " Hướng dẫn sửa chữa ổ cứng WD bị bad "

Kết nối HDD hiệu WD vào tool MRT. Mở chương trình lên và vào phần dành riêng cho việc sửa chữa hdd hiệu Western.

Bấm vào mũi tên, chúng ta sẽ đi đến một giao diện dùng để backup firmware

Chọn đường dẫn vào thư mục dùng để lưu trữ firmware. Lưu ý các khoang tròn và bấm tiếp vào mũi tên. Firmware của ổ đĩa cứng WD cơ bản gồm có Rom, Rom modul, toàn bộ modul trong khu vực hoạt động ID, bản lưu trữ trong 2 vùng copy 0 và copy 1. các bản lưu trên tracks ( cái này có thể dùng để trích xuất ngược ra lâi các modul, tuy nhiên việc backuo tracks sẽ tốn dung lượng và thời gian cho nên mình bỏ qua.

Chúng ta phải đợi quá trình backup này khoảng 3 phút cho các tool có phần cứng là card PCIe hoặc USB 3.0 và mất khá nhiều thời gian khi sử dụng các tool có phần cứng là box USB 2.0

Làm lại giống như vậy nhưng lần này mình chọn theo hình trên, mục đích là để backup phần lưu trữ copy 0 và copy 1

Quá trình này hoàn tất sau một thời gian lâu hơn so với backup ID lúc nãy

Bây giờ chúng ta cùng tạo loader ( LDR ).

SỬA CHỮA Ổ CỨNG HIỆU WESTERN - HƯỚNG DẪN BACKUP FIRMWARE HDD WD

Như vậy firmware cơ bản đã được lưu trữ thành công. Đối với các tool khác thì có thể menu khác nhau, cách thức khác nhau nhưng tất cả cũng đều tương tự nhau. Vẫn là Rom, ID và các bản copy 0,1, tracks.

Mình có làm một đoạn clip ngắn các bạn có thể xem cho rõ hơn nhé!

SỬA CHỮA Ổ CỨNG HIỆU WESTERN - HƯỚNG DẪN BACKUP FIRMWARE HDD WD TOOL MRT

SỬA CHỮA Ổ CỨNG HIỆU WESTERN - HƯỚNG DẪN BACKUP FIRMWARE HDD WD TOOL DFL

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,662

Đang online9