Chuẩn đoán bệnh ổ đĩa cứng bằng âm thanh

Âm thanh từ ổ đĩa cứng phát ra phần nào phản ánh lên được tình trạng sức khỏe của nó. Nếu chúng ta tận dụng được yếu tố này thì lợi ích sẽ là rất lớn

Ngày đăng: 24-11-2015

22,945 lượt xem

CHUẨN ĐOÁN BỆNH Ổ ĐĨA CỨNG BẰNG ÂM THANH

Các bạn thân mến, chắc có lẽ khi nghĩ đến Bác sĩ , y tá chúng ta không thể không nghĩ đến cái ống nghe của họ. Ngay cả các em nhỏ khi chơi trò "Bác sĩ bệnh nhân" cũng dùng ống nghe đồ chơi để khám bệnh. Từ xa xưa loài người đã biết lắng nghe" tiếng nói" của các bộ phận trên cơ thể chúng ta để biết được tình trạng của chúng nhằm kịp thời điều trị. Cho đến ngày nay dù y học có phát triển cao đến mức nào, thì cái ống nghe cũng vẫn được sử dụng như một công cụ không thể thiếu trong nghành y học. Vậy nếu chúng ta là những "Bác sĩ" của ổ đĩa cứng thì chúng ta có tận dụng cái ống nghe để xem ổ cứng thở than gì với chúng ta không?

Các bạn biết không, âm thanh phát ra từ ổ đĩa cứng vô cùng quan trọng, nó cho chúng ta biết phần nào tình trạng bên trong mà vốn dĩ chúng ta không nhìn thấy được. Việc tận dụng âm thanh phát ra đó là một lợi thế rất lớn trong việc chuẩn đoán bệnh của ổ cứng. Tuy rất bận và yếu sức ( có lẽ già rùi! Tôi thường nói đùa là bây giờ mình đã già bằng ba mình hồi đó!!!") mình sẽ cố gắng lần lượt post lên những file âm thanh mẫu mà mình tìm được hoặc tự ghi âm lại làm bí kíp riêng nay thấy già rùi nên sợ thất truyền bèn đưa ra!!! tuy nhiên nó cũng sẽ phải kéo dài một thời gian vì mình phải ghi âm, cắt tỉa, nén lại cho nhỏ mà đầy đủ chất lượng rồi mới up lên được.

CHUẨN ĐOÁN BỆNH Ổ ĐĨA CỨNG BẰNG ÂM THANH

Đây là một hình mà mình download từ internet. Nhìn vào hình bạn sẽ biết được bên trong ổ đĩa cứng là thế nào. Mình chỉ nói cho các bạn biết là phần nào gây ra tiếng động thôi.

Đầu tiên là motor quay đĩa và cả mấy cái đĩa từ, chúng được gắn chặt với nhau. Khi ổ cứng được cấp nguồn, nếu phần board mạch tốt nó sẽ phát lệnh quay motor đĩa và cả bộ mâm đĩa sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Như vậy nếu lúc này bạn đưa ống nghe vào bạn sẽ nghe thấy tiếng khởi động của motor, âm thanh rít lên từ nhỏ cho đến lớn, nghe tiếng xoay tròn từ chậm cho đến thật nhanh, cũng gần giống như bạn cho đĩa CD vào ổ đĩa CD của vi tính vậy. Và khi tốc độ đạt đến mức cao ổn định thì nó quay nhanh và đều đặn. Lưu ý các bạn là môi trường bên trong ổ đĩa cứng là môi trường sạch chứ không phải là chân không như nhiều người lầm tưởng nhé! Mà không phải là chân không cho nên khi hệ thống mâm đĩa quay nó sẽ ma sát với không khí bên trong đó và cũng tạo ra tiếng động, khi mọi thứ đi vào ổn định thì âm thanh phát ra cũng ổn định, lúc này là tiếng quay của động cơ cộng với tiếng ma sát của mặt đĩa và không khí. Nếu bạn nghe quen bạn sẽ dễ dàng phân biệt được ( phải luyện thật nhiều như những anh hùng xưa nghe tiếng gió kiếm vậy). Khi sensor báo tốc độ motor đã đạt mức quy định thì board mạch bắt đầu ra lệnh cho đầu từ di chuyển, phạm vi di chuyển của đầu đọc chỉ là một cung từ chổ nó nằm nghỉ cho đến giới hạn của phần mặt đĩa. Có nghĩa là nó không đi sát vào motor đĩa mà cũng không tự ý bay ra khỏi bề mặt đĩa. Trong lúc di chuyển vào trong bề mặt đĩa thì nó bắt đầu đọc các cung từ chứa firmware. Nếu đọc được các thông số nó sẽ báo về là mọi chuyện tốt đẹp, nó quay về chổ nằm nghĩ và motor vẫn quay đều ( "quay nhanh quay nhanh, những bánh xe quay nhanh", hay "quay đều quay đều, quay đều...") các bạn có biết những bài hát đó không, các bạn có biết âm nhạc xuất phát từ đâu không. Kinh Thánh ghi lại rằng các Thiên sứ trên trời từ xa xưa đã hát ngợi khen Chúa ngày và đêm, Trong đêm Chúa Giê-xu giáng Sinh có muôn vàn Thiên Binh Thiên Sứ trỗi khúc Thiên ca mà ngợi khen Ngài. Âm nhạc đến từ Thiên Chúa! Ngài ban cho chúng ta âm nhạc để chúng ta hát ngợi khen Ngài, và để cuộc sống của loài người chúng ta thêm thi vị hơn! Sắp tới ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-xu Giáng Sinh rồi ( các bạn gọi là lễ Giáng Sinh đó! Nhưng ai Giáng Sinh? gọi như vậy là sai vì không có chủ thể của sự Giáng Sinh, vậy hãy gọi là lễ mừng Chúa Giáng Sinh hay lễ kỷ niệm Chúa Giáng Sinh nhé các bạn!) mời các bạn đến một nhà thờ Tin Lành gần nhất để dự lễ và biết được ý nghĩa thật của lễ kỷ niệm Chúa Giáng Sinh nhé các bạn!

Mình xin trở lại với đề tài CHUẨN ĐOÁN BỆNH Ổ ĐĨA CỨNG BẰNG ÂM THANH. Xin lưu ý là bạn nên đến một trung tâm bán thiết bị y tế mua một ống nghe của bác sĩ, để nghe âm thanh bạn cần áp sát phần ống nghe vào phần cơ của ổ đĩa cứng, nhớ là phần kim loại nha, bởi vì nếu bạn áp vào phần board mạch sẽ có thể làm chạm cháy mạch điện của ổ cứng. Trước tiên bạn nên nghe những ổ đĩa cứng còn tốt, nghĩa là còn detect. Mỗi một nhãn hiệu sẽ có âm thanh riêng, thậm chí cùng một nhãn hiệu mà mỗi model sẽ có âm thanh riêng, cùng một model thì về cơ bản sẽ có âm thanh giống nhau. Có 3 cách để bạn nghe âm thanh và ghi nhớ. Cách thứ nhất là dùng ống nghe như mình vừa nói, cách thứ 2 là dùng điện thoại di động có chức năng ghi âm và áp sát điện thoại và phần cơ của ổ cứng và ghi âm lại rồi phát lại nghe, cách thứ 3 dùng micro thông qua hệ thống Amplier khuyếch đại lên và nghe. Trong cách thứ 3 bạn có thể dùng 1 micro nhỏ có jack 3 ly gắn vào máy vi tính rồi ghi âm lại. Nói chung cách nào cũng được miễn là bạn có ghi âm lại được và chất lượng âm thanh tốt không lẫn tạp âm là được. Còn một cách là áp tai trưc tiếp vào ổ cứng nhưng mình khuyến cáo các bạn không nên sử dụng vì có thể bạn cử động sẽ làm cho ổ cứng bị chấn động và hư, chưa nói đến trường hợp bạn nào nhạy với điện ( do da mỏng và có nhiều mồ hôi ) khi áp tai vào sẽ bị giật nhẹ nhưng theo phản xạ sẽ có thể làm rơi hoặc chấn động mạnh làm hư cả ổ đĩa cứng. Cách nào cũng được miễn sao tốt và an toàn là ok.

Bạn nào muốn ghi âm thì tìm mua cái micro nhỏ như của mình đây:

Loại này stereo đàng hoàng nha! Dây dài thoải mái, có đế nhựa nên đặt lên ổ đĩa cứng hoàn toàn yên tâm. Ghi âm bằng soft mp3 Audio Recorder.

Bây giờ mình sẽ cho các bạn nghe thử nhé! 

 Đây là âm thanh của ổ đĩa cứng hiệu Western detect tốt.

Các bạn nghe có được không? Bạn hãy nghe lại một lần nữa. Hãy chú ý, đây là loại ổ đĩa cứng có 3 đĩa nghĩa là 6 đầu đọc. Khi motor khởi động bạn sẽ cảm thấy âm thanh khá là nặng nề, độ rung của ổ cứng cũng lớn. Nếu bạn lắng nghe kỹ, bạn sẽ thấy thế này, vừa đóng điện motor đĩa bắt đầu khởi động và dần đạt đến tốc độ cao ổn định, ngay lúc đó đầu đọc bắt đầu đọc, nó sẽ nhịp nhẹ lên phần mặt đĩa từ, nhịp liên tục mấy cái từ chậm đến nhah, và vì là ổ đĩa tốt nên nó nhanh chóng đọc được tất cả các thông số cần thiết nó nhanh chóng trở về vị trí an toàn thế là hoàn thành sứ mệnh ở công đoạn detect. Lúc này motor đĩa vẫn quay đều. Bạn hãy nghe lại nhiều lần đến khi cảm nhận đươc nhé!

 Đây là âm thanh của ổ đĩa cứng hiệu Western laptop detect tốt.

Vì là ổ cứng laptop loại 2.5" nên rất nhẹ và loại này chỉ có 1 đĩa với 2 đầu đọc nên phần khởi động của motor diễn ra rất nhanh, đầu đọc cũng đọc giống như trường hợp trên chỉ có điều tiến trình detect xảy ra khá nhanh mà thôi!

 Đây là âm thanh của ổ đĩa cứng hiệu Seagate dày 3.5" detect tốt.

Vì đây cũng là loại ổ cứng 3.5" và cũng có 3 đĩa 6 đầu đọc nên khởi động nghe tiếng cũng kinh lắm. Tiếng đầu đọc nhịp trên mặt đĩa để đọc nghe cũng kinh hơn tiếng đọc của hãng Western lúc nãy. tuy nhiên sau này Seagate cải tiếng nên âm thanh những dòng ổ cứng mỏng nghe nhẹ hơn nhiều.

Nghe thiên hạ đồn rằng ngày xưa có nhạc sĩ gì đó luyện đàn cổ nhạc đã tự chọc mù đôi mắt để luyện tới tuyệt đỉnh luôn, đồn vậy mà không biết có thật không nhưng theo mình khi nghe âm thanh của ổ đĩa cứng mình nhắm mắt tập trung tinh thần lắng nghe hiệu quả hơn. nhớ là đeo tai phone vào mới nghe rõ vì lúc ghi âm cũng nhỏ lắm. Mình ghi âm bằng điện thoại "cùi bắp" của mình mà!

 Đây là âm thanh của ổ đĩa cứng hiệu Seagate laptop 2.5" hư đầu đọc.

Nếu bạn nghe phone thì cẩn thận nha! Tiếng đầu đọc gõ nghe kinh lắm. Sau 3 tiếng click ổ đĩa cứng sẽ ngừng quay. Lưu ý nè! Ngay khi motor đĩa đạt tốc độ cao ổn định đầu đọc đọc không được nên gõ ngay. Và đầu đọc đã bị hư, có trường hợp cũng gõ nhưng trước khi gõ nó có đọc được một tí thì là chuyện khác, khi gặp ổ đĩa cứng tương ứng trường hợp đó mình sẽ post lên cho các bạn nghe!

Đây là âm thanh của ổ cứng Seagate loại mỏng 7200.12 bị lỗi Smart nhận chậm

Các bạn lưu ý nhé. Lúc đầu thì đầu từ đọc nhanh những thông tin ban đầu và nó bị chậm lại ở phần thông tin Smart, các modul thông tin smart bị lỗi, có thể track hoặc sector trong khu vực firmware bị bad, đầu đọc cố gắn đọc thêm nhiều lần nhưng không đọc được nên nó bắt đầu mất điều khiển và đã gõ, nếu bạn có điều kiện mở nắp ổ cứng ra thì bạn sẽ thấy đầu đọc di chuyển vào trong rồi lại quay ra ngoài rất nhanh chạm vào phần bảo vệ ( phần giữ 2 đầu giới hạn phạm vi di chuyển của đầu đọc ) quá trình này nhanh và mạnh nên đã sinh ra tiếng kêu . Như vậy ổ cứng này xem như là đã bị lỗi firmware dù có tiếng gõ phát ra. Chúng ta kết luận không phải lúc nào đầu đọc gõ cũng là hư đầu, nhưng nếu đã gõ thì 90% là hư đầu. bạn cố gắng luyện cách lắng nghe để rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

Đây là âm thanh của ổ cứng Seagate 7200.12 500g lỗi firmware hoặc sai board

Các bạn có câu hỏi nào cứ nhập vào phần bình luận bên dưới sau 24 giờ mình sẽ xác nhận câu hỏi và trả lời.

Hôm nay mình ghi âm cũng khá nhiều nhưng bây giờ mình phải viết bài viết mới vì thế ngày mai mình sẽ post tiếp bài viết CHUẨN ĐOÁN BỆNH Ổ ĐĨA CỨNG BẰNG ÂM THANH.

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (6)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
 • nguyễn hải lý (25-11-2021) Trả lời
  mình vệ sinh đầu đọc và bề mặt đĩa bằng dung dịch gì hả anh.thanks
 • hiệp (29-11-2019) Trả lời
  re-up lại tệp âm thanh đi bạn ơi :((
 • trần thiết (29-08-2019) Trả lời
  chào bác sỹ máy tính ạ. e cos ổ cứng 160g nhưng khởi động không đc. nó phát tiếng kêu..rè..rè..cạch. lien tục. do hôm trước em vỗ thùng máy lúc đang chạy. xin bác sỹ chỉ cách sửa cho e với. e ở xa nên không đến các tiệm sửa đc. tthank bs ạ
  • Loi_IT (05-09-2019)
   Cái này bạn không thể tự làm được đâu vì hư đầu đọc rồi. nếu có dữ liệu thì gởi mình cứu. không có thì thay ổ cứng khác bạn nhe!
 • Đạo (02-11-2016) Trả lời
  Chào anh! Mình đang kinh doanh NAS, khách của mình có ổ cứng đang bị tình trạng: không quay, hoàn toàn im lặng Cho mình hỏi có thể sửa được không? Anh xem xét giúp và cho mình báo giá nhé Cám ơn anh!
  • Lợi_IT (02-11-2016)
   Chào bạn! Cảm ơn bạn đã hỏi. Bạn nên mang ổ đĩa cứng đến cho mình kiểm tra trực tiếp nhé. Theo mình ổ cứng bị hư board mạch rồi. Nếu chỉ bị hư board mạch thì việc sửa hay cứu dữ liệu là có thể được và chi phí cũng tương đối thấp, bạn yên tâm nhé!

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,680

Đang online7