Cứu dữ liệu tại Quận Bình Thạnh - box ổ cứng bị cháy do cắm nhầm điện

Đây là ca cứu dữ liệu box ổ cứng bị cháy do cắm nhầm nguồn, mình nêu ra để nhắc nhở mọi người để tránh bị mất dữ liệu.

Ngày đăng: 21-07-2016

4,470 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU TẠI QUẬN BÌNH THẠNH - BOX Ổ CỨNG BỊ CHÁY DO CẮM NHẦM ĐIỆN

Chắc có lẽ nhiều bạn khi vào trang web cuudulieuocung.vn thắc mắc là sao dạo này thấy mình ít viết bài tường thuật, hay là dạo này làm ít quá nên không post. Thực ra là dạo này không phải là ít trường hợp cứu dữ liệu, nhưng hầu như các ca cứu dữ liệu đều giống nhau cả. Mà cứ viết đi viết lại hoài các bạn sẽ nhàm chán, do vậy chỉ khi nào có ca cứu dữ liệu mà có những cái mới hoặc có vài điều mà mình muốn nhắn nhủ thì mình mới viết. Giống như trường hợp này, tuy cũng là cũ nhưng có vài điều mình muốn nhắc nhở cho nên mình dành thời gian ngồi viết lại. Mỗi một bài viết phải tốn ít nhất là 4 giờ đồng hồ. Thậm chí có bài phải mất vài ngày mới xong. Tuy nhiên nếu bạn nào muốn tìm hiểu rõ hơn về công việc cứu dữ liệu thì nên xem nhiều bài viết, mỗi một bài viết mình sẽ có một vài điều nhắn nhủ. trong một bài viết không thể nào bao gồm được hết. Khổ nỗi mỗi lần nhờ bác Google tìm kiếm thì bác ấy chỉ có đề cử ra 1 bài mà thôi. Do vậy mình thấy có người vào trang web mình đọc lướt qua rồi thoát ra. Đành chịu thôi, mình sẽ cố gắng viết đầy đủ nhất, tốt nhất trong khả năng mà mình có thể làm.

Một anh khách hàng đã đến và nhờ mình phục hồi lại dữ liệu bị mất. Dữ liệu của anh được chứa trong một box ổ cứng hay có bạn còn gọi là " ổ cứng di động". Đây là loại box đã khá cũ, sử dụng ổ đĩa cứng chuẩn 2.5" ATA. Mình không chụp hình toàn bộ box mà chỉ đưa ra một vài hình ảnh cần thiết mà thôi. Đây là ổ cứng laptop 2.5" ATA Fujitsu nằm trong Box ổ cứng bị cháy do cắm nhầm nguồn.

CỨU DỮ LIỆU TẠI QUẬN BÌNH THẠNH - BOX Ổ CỨNG BỊ CHÁY DO CẮM NHẦM ĐIỆN

Đây là board mạch Box ổ cứng chuẩn ATA. Các bạn nhìn ngay vòng tròn mình đánh dấu sẽ thấy chip bị cháy. Khi cháy chip sẽ có mùi khét và khói màu trắng. Đây là chip I/O chuyển đổi từ chuẩn ATA sang chuẩn USB 1.0 tốc độ khá chậm. Vậy nguyên nhân cháy là do cái gì?

Với chuẩn USB 1.0 ngày xưa dòng điện cấp ra rất nhỏ, chính vì thế mà sợi dây USB kết nối có 3 đầu, 1 đầu cắm vào box và 2 đầu còn lại là cắm vào máy vi tính. Tại đâu mình xin lưu ý là nếu có anh chị em nào vẫn còn đang sử dụng box loại này thì chú ý. Đầu dây chính phải được kết nối với máy vi tính thì máy vi tính mới detect được box. Đầu cắm còn lại chỉ là ngõ cắm để cấp thêm nguồn cho box mà thôi. Nếu chúng ta chỉ cắm ngõ này thì máy vi tính không detect được ổ cứng box. Trong trường hợp chúng ta cắm 1 ngõ chính vào mà nghe ổ đĩa cứng trong box không quay lại có tiếng motor nhích nhích nhẹ thì phải nhanh chóng rút dây cắm ra vì nếu để lâu có thể chết ổ cứng. Cách sử dụng đúng đó là phải cắm 2 dây chính và phụ vào ngõ usb của máy vi tính sau đó mới cắm ngõ kia vào box và làm ngược lại khi rút ra. Trong một vài trường hợp dù cắm cả 2 ngõ chính và phụ ta vẫn nghe tiếng ổ đĩa cứng click click không quay được mâm đĩa. Đó có thể là do loại ổ đĩa cứng mà chúng ta sử dụng trong box có mức tiêu thụ điện cao ( thường là nhiều mặt đĩa ) hoặc là máy vi tính của chúng ta đang sử dụng loại main board có dòng điện cung cấp tại ngõ USB thấp. Cho dù là nguyên nhân nào thì lúc đó chúng ta không thể sử dụng box ổ cứng đó được. chính vì thế mà có một ngõ cấp nguồn nữa cho box ổ cứng. Các bạn nhìn lại hình bên trên sẽ thấy mình có khoanh tròn màu đỏ và ghi chú là : "jack cấp nguồn phụ 5 Volt. Phải sử dụng đúng loại Adapter DC 5Volt có phân biệt cực dương âm đúng với quy định của box, nếu bạn không biết rõ nên nhờ kỹ thuật tư vấn. Chính vì tại chổ này mà anh khách hàng của mình đã nhầm lẫn và cắm nhầm nguồn. Anh cứ nghĩ nguồn là 12volt như những box ổ cứng cho dòng 3.5". Với dòng box cho ổ cứng 3.5" nguồn cấp phải là 12Volt vì bản thân ổ đĩa cứng PC ( 3.5" ) sử dụng nguồn 12volt và 5volt. Nhưng dòng ổ cứng laptop ( 2.5" ) thì chỉ sử dụng nguồn 5 Volt. Bây giờ chúng ta cùng phân tích xem khi cắm nhầm nguồn như vậy chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu box ổ cứng là loại tốt thì có thể nó sẽ đứt cầu chì bảo vệ. hoặc chỉ chết Fet nguồn ngay đầu ngồn cấp vào. Đây chỉ là box ổ cứng chất lượng trung bình. Phần nguồn đi trực tiếp từ jack cắm thẳng vào chip chứ không có mạch Fet nguồn bảo vệ. Có một điện trở cầu chì ký hiệu là R5, nhưng rất tiếc nó đã không đứt khi cần thiết, và hậu quả là chip chính bị cháy ( mình có khoanh tròn màu đỏ ). Như vậy điều chắc chắn là box ổ cứng này đã hư hỏng nặng. Việc tiếp theo phải xem xét đến ổ đĩa cứng gắn bên trong box này.

CỨU DỮ LIỆU TẠI QUẬN BÌNH THẠNH - BOX Ổ CỨNG BỊ CHÁY DO CẮM NHẦM ĐIỆN

Sau khi dùng đồng hồ VOM đo kiểm tra board mạch thì mình đã nhận thấy có 4 thành phần linh kiện bị hư hỏng. Thứ nhất là cầu chì, thứ 2 là 2 Fet nguồn và thứ 3 là chip điều khiển motor. Phải chi cầu chì đứt trước thì có lẽ đã không nặng nề như vậy, theo mình chip điều khiển motor đã chết trước rồi kéo theo các linh kiện còn lại cùng chết. Phải tiến hành tìm board thay thế.


Phải mất nhiều thời gian mình mới tìm được 4 board gần giống. Vì bây giờ ổ cứng chuẩn ATA đã sắp tuyệt chủng rồi. Tìm ổ ATA 100G rất khó. Như vậy mình quyết định thay 4 linh kiện bị hư hỏng kia.

Thật là buồn sau một hồi thay chip, cấp nguồn vào thấy motor quay lên thích vô cùng, tưởng là xong ai ngờ đầu đọc gõ "cọc cọc". Cái tiếng cọc cọc đó không bao giờ mình muốn nghe cả. Vậy là ca này giống với ca: " cứu dữ liệu ổ cứng WD 4t của anh P tại Q.1". Việc tiếp theo phải tìm đầu đọc tốt để thay vào.


Khi có đầu đọc mình sẽ viết tiếp.

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,922

Đang online3