Phục hồi dữ liệu cứu dữ liệu thẻ nhớ báo lỗi format

Phục hồi dữ liệu - cứu dữ liệu trên thẻ nhớ báo lỗi format. Thẻ nhớ sau khi quay phim hoặc chụp hình xong kết nối với máy tính thông qua đầu đọc thẻ nhớ chuẩn USB thì báo lỗi format.

Ngày đăng: 18-04-2018

5,369 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU CỨU DỮ LIỆU THẺ NHỚ BÁO LỖI FORMAT

Lỗi này rất thường xảy ra. nhất là anh em làm thợ chụp hình quay phim, trung tâm xử lý rửa ảnh màu. Theo phản xạ tự nhiên có 90% người dùng bấm vào format. Không hiểu sao người dùng không biết đã đành mà mình còn thấy trên web hoặc nghe nói là có những anh em làm kỹ thuật vi tính cũng khuyên bấm vào format. Mình xin nhắc lại một lần nữa dù đã nhắc đ nhắc lại rất nhiều là : " tuyệt đối không bấm vào format nếu bạn muốn cứu dữ liệu.

cứu dữ liệu thẻ nhớ lỗi format

Nhớ nha các bạn, khi thấy lỗi này tue65t đối không được bấm vào format nha.

Câu hỏi là tại sao thẻ nhớ lại bị lỗi format.?  Khi máy vi tính hoặc máy ảnh không nhận thấy cấu trúc trên thẻ nhớ tức thì nó sẽ báo lỗi format. format là định dạng lại cấu trúc để thiết bị hoặc hệ điều hành nhận dạng được. Như vậy khi thẻ nhớ bị virus làm mất cấu trúc nó cũng sẽ rơi vào trường hợp lỗi này. hoặc khi thẻ nhớ bị bad block ( tức là một hay nhiều ô nhớ bị lỗi). Thẻ nhớ bị hỏng hoàn toàn đôi khi cũng báo lỗi như vậy. Muốn biết chính xác phải đưa vào tool chuyên dụng để test.

Câu hỏi tiếp theo là tại sao muốn cứu dữ liệu trên thẻ nhớ báo lỗi format thì không được bấm vào format? khi thẻ nhớ báo lỗi format thì chắc chắn là nó đang bị lỗi, nếu lỗi về logic thì format sẽ thành công, tuy nhiên nếu lỗi về phần cứng ( chết chip, bad block...) thì khi bấm vào format nó sẽ báo lỗi không format được, và lúc đó mọi cấu trúc đều bị xóa, các ô nhớ còn tốt của chip nhớ sẽ bị fill trắng, khi fill đến block bị bad thì không thể thưc thi lệnh nó liền báo lỗi, khi đó mọi cấu trúc đều rối tung cả lên và cấu trúc dữ liệu hoàn toàn bị phá hỏng. dữ liệu sẽ biến mất vĩnh viễn.

Vậy làm sao để cứu dữ liệu hay phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ bị báo lỗi format ? Nếu bạn chưa quá nhanh quá nguy hiểm click vào cái nút format thì có thể còn cứu được. Cách nhận biết thẻ nhớ còn cứu được hay không là vào dick manager xem thẻ nhớ có còn nhận đủ dung lượng hay không. Sau đây là hình mà một khách nước ngoài chụp gởi cho mình, thẻ nhớ này không còn nhận đúng dung lượng nên có thể nói là không thể cứu dữ liệu được.

Thẻ nhớ bị mất dung lượng

Nếu nhìn kỹ sẽ thấy thẻ nhớ chỉ nhận có 32mb.

Trong trường hợp thẻ nhớ còn nhận đủ dung lượng thì khả năng là có thể cứu được dữ liệu dù nó đang bị báo lỗi format.

Sau đây là một trường hợp cứu dữ liệu-phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ bị báo lỗi format:

Khi khách hàng chụp hình thì hoàn toàn ok. Nhưng khi đang kết nối với máy tính để copy , copy bình thường một vài chục tấm hình thì đột nhiên nó báo lỗi format. lưu ý là các bạn nên sử dụng đầu đọc thẻ nhớ loại tốt và nếu sử dụng nhiều thì nên thay thế cái mới sau một thời gian sử dụng.

phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ bị lỗi format

PHỤC HỒI DỮ LIỆU CỨU DỮ LIỆU THẺ NHỚ BÁO LỖI FORMAT

thẻ nhớ và đầu đọc thẻ nhớ

Khi kết nối với máy tính thông qua đầu đọc thẻ chuẩn USB 3.0 thì nó báo lỗi như sau :

Thẻ nhớ báo lỗi format

Mình liền kết nối thẻ nhớ với tool chuyên dụng qua card chuyển đổi thẻ nhớ SD sang chuẩn Sata

Kết nối thẻ nhớ với card chuyển đổi SD to Sata

Lưu ý là lúc này thẻ nhớ không được hệ điều hành nhìn thấy đâu nhé, mở tool MRT lên cũng không thấy. việc đầu tiên là phải map toàn bộ dữ liệu trên thẻ nhớ thành một file để tránh trong quá trình thao tác làm mất dữ liệu nguyên gốc của khách.

Việc tiếp theo là thao tác trên chính file vừa map. Quét tìm những phân vùng trên thẻ nhớ.

Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ bị lỗi

Thẻ nhớ này đã qua ít nhất 3 lần phân chia định dạng. Tiếp theo mình sẽ dò tìm file bằng tính năng quét exFat

Dữ liệu đã bắt đầu hiện ra. Tuy mình kể nghe nhanh vậy chứ thật ra phải dùng nhiều cách lắm cuối cùng mới tới cách này và nó thành công nên mình chỉ kể lại cách làm thành công thôi.

Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ

 

PHỤC HỒI DỮ LIỆU CỨU DỮ LIỆU THẺ NHỚ BÁO LỖI FORMAT

Vậy là sau khoảng 5 tiếng đồng hồ dữ liệu đã được khôi phục. Kết thúc ca phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ bị báo lỗi format.

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,648

Đang online53