Cứu dữ liệu ổ cứng seagate 250g hư đầu đọc không nhận

Ổ cứng Seagate 250g của A PQ tại TP. Đà Nẵng gởi vào cho chúng tôi là loại ổ cứng cho PC và tình trạng không detect. Chúng tôi kiểm tra sơ bộ thì thấy có tiếng gõ đầu đọc.

Ngày đăng: 07-10-2015

5,085 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG SEAGATE 250G HƯ ĐẦU ĐỌC KHÔNG NHẬN

Đây là một ca cứu dữ liệu ổ cứng hư đầu đọc không detect. Khi nhận được ổ cứng chúng tôi tiến hành kiểm tra tổng quát, vì ở những ca trước chúng tôi cũng đã nói rõ về vấn đề kiểm tra phần board mạch như thế nào rồi cho nên ở đây để tiết kiệm thời gian chúng tôi không chụp hình phần board mạch nữa.

Đối với ổ cứng hiệu Seagate chúng ta cần lưu ý 3 thông số : 

Trên nhãn dán chúng ta lưu ý 2 thông số, 1 là model của ổ cứng, 2 là firmware của ổ cứng.

Bên dưới board chúng ta lưu ý thông số board.

Tại sao chúng ta phải lưu ý các thông số này? bởi vì nếu muốn thay đầu đọc hay thay board thì những thông số này phải giống nhay thì mới có thể thay thế cho nhau được.

Trong trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng Seagate 250g hư đầu đọc không nhận này chúng tôi xác định hư đầu đọc là vì khi cấp nguồn chúng tôi nghe thấy motor đĩa quay đều, sau đó có tiếng click ( cách cách cách nhỏ đều đặn) sau đó motor đĩa ngừng quay. Với kinh nghiệm trên dòng ổ cứng Seagate mỏng 7200.12 này thì đầu đọc đã bị hư. Trong cơ sở chúng tôi còn lưu trữ rất nhiều đầu đọc của dòng ổ cứng firmware KC45 này. Được sự đồng ý của A PQ chúng tôi tiến hành ca thay đầu đọc.

Đây là bên trong, lưu ý với các bạn là đôi khi với mắt nhìn của chúng ta không thể nào phát hiện được đầu đọc bị lỗi hay không lỗi, phải dùng kính hiển vi hoặc kính lúp có độ khuyếch đại cao mới có thể thấy được, thậm chí có kính rồi lại cũng chẳng thấy gì bởi đầu đọc còn có thể bị hư phần cuộn cảm, dây điện dẫn và chip trên cụm đầu đọc nữa. Trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng Seagate 250g này là một điển hình, chúng tôi chẳng thấy một lỗi nào trên đầu đọc cả, nhưng với triệu chứng hư đầu đọc rõ ràng như vậy nên chúng tôi vẫn tiến hành thay đầu đọc.

Lại có một lưu ý ở đây, nếu muốn đưa đầu đọc ra khỏi bề mặt đĩa ( bởi với loại ổ cứng này khi tắt nguồn đầu đọc sẽ chạy vào vị trí bên trong gần với cụm motor) chúng ta phải quay đĩa theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, đồng thời đưa nhẹ đầu đọc ra ngoài.

Sau khi thay đầu đọc, chúng tôi tiến hành cấp nguồn, ổ cứng quay êm, tiếng đầu đọc detect rất êm tai, tuy nhiên ổ cứng luôn ở trong tình trạng busy và thiết bị vẫn không detect. Chúng tôi tiến hành kiểm tra và fix các lỗi, thế nhưng làm mãi vẫn không thành công, chúng tôi lần lượt thay hết 5 bộ đầu đọc mà chúng tôi có, tình trạng vẫn không khả quan hơn. Gần 1 tuần làm việc với ca này cuối cùng chúng tôi đành gởi trả lại cho A PQ. Thế mới nói muôn hình vạn trạng không cái nào giống cái nào cả, có khi người này làm mãi không được đến khi người khác làm lại được, có khi làm mãi việc mà mình vẫn làm mỗi ngày lại không được.

Vậy là kết thúc ca "Cứu dữ liệu ổ cứng seagate 250g hư đầu đọc không nhận" chúng tôi đành chia buồn với A PQ. Cảm tạ ơn Chúa có vậy mới thấy rất khó để phục hồi được dữ liệu và những ca làm được cũng chỉ bởi Chúa cho mà thôi. Cảm ơn Chúa!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,890

Đang online6