Cứu dữ liệu nhanh

Hệ thống cứu dữ liệu chuyên nghiệp, tốc độ cao

Ngày đăng: 02-08-2015

3,554 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU NHANH

Nếu bạn đang cần cứu dữ liệu, hay có người còn gọi là phục hồi dữ liệu, điều đầu tiên có lẽ là các bạn muốn mau mau cứu lại được dữ liệu của mình. tuy nhiên không phải nhanh là tốt đâu, nhanh mà tỉ lệ thành công không cao, nhanh mà cứu ra bị lỗi hay không cứu được thì còn tệ hơn. tuy nhiên nếu trước đây muốn cứu một ổ cứng dung lượng 100gb phải mất cả ngay thì tin vui là bây giờ việc cứu dữ liệu đã nhanh hơn nhiều nhờ vào sự ra đời của các tool cứu dữ liệu hiện đại.

 

Hệ thống cứu dữ liệu nhanh nhất hiện nay

Hãng chuyên sản xuất tool cứu dữ liệu Salvation data vừa tung ra sản phẩm công nghệ kinh khủng. Hệ thống cứu dữ liệu mới này có tên gọi là System V.

Name

The Fifth Generation Data Recovery System [2015 Lab Version]

CPU

i5 – 4770, 3.4GHz, 4 cores (Optional)

Price

 

RAM

8G DDR3 (Optional)

Weight

25KG

HDD

120GB SATA3 SSD

Dimension

660mm×425mm×17 0 mm

Language

English

Display

21.5"touch screen, 1920×1080, 16:9 Screen

Package

One DR machine, power cord etc.

External Buttons

Reset

OS

Win7/Win8 64digital (Optional)

Port

USB3.0 ×3
Read only USB ×1
Read only SATA ×1
Ethernet ×1
SATA Revision 3.0 port, Support IDE HDD and Flash devices

Operating Environment

Working Temp: 0°~35° C (32°~95° F)
Non-working Temp: -20°~45° C (-4°~113° F)
Relative Humidity: 5%~95%
Bench Height: 1.2M-1.5M
Power: 220V/12V/5A

 

 

 

 

 

Với nền tảng windows 8, nó chứa 6 chương trình vô cùng mạnh mẽ. Do sử dụng chip I/O tốc độ cao của hãng fujitsu System V có thể full scan 1 HDD 1Tb chỉ trong vòng 53 giây, tạo file ảnh chỉ trong vòng 86 giây, quả thật là một tốc độ kinh người từ trước đến nay. Với tốc độ này các kỹ thuật viên sẽ giải quyết được hàng loạt ổ cứng cứu dữ liệu. Với những ổ cứng bị khóa hoặc mã hóa, System V mở ra chỉ bằng 1 cú click. Vì thế việc cứu dữ liệu trên những ổ cứng bị khóa hay mã hóa giờ trở nên thật dễ dàng.

Với những ổ cứng bị mất cấu trúc, System V scan và nhanh chóng phục hồi lại cấu trúc ổ dĩa. Việc này giúp cho việc cứu dữ liệu trên ổ cứng bad partition, bị virus phá hỏng mà không cần phải sử dụng phần mềm đắt tiền khác.

Với việc cứu dữ liệu ổ cứng lỗi firmware thì giờ đây nó trở nên vô cùng dễ dàng. Thay vì trước đây phải dùng từng thiết bị khác nhau cho từng hãng ổ cứng khác nhau thì với system V cứu dữ liệu trên ổ cứng bị firmware chỉ bằng 1 cú click.

Vì là người chuyên cứu dữ liệu nên chúng tôi không ủng hộ cho việc sửa và sử dụng ổ cứng bad, nhưng với system V nó có thể scan sửa ổ cứng bad chỉ bằng 1 cú click.

Quả là một hệ thống cứu dữ liệu nhanh đáng để các trung tâm cứu dữ liệu xem xét và đầu tư dù giá của nó còn cao kinh khủng …

Trên đây là thông tin công nghệ. Tuy nhiên nếu ít tiền chúng ta vẫn có thể sở hữu những tool chuyên dụng khác tuy không tuyệt vời như thiết bị này nhưng cũng đáp ứng đến 90%. tại Trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi Group chúng tôi đã trang bị tool cứu dữ liệu của các hãng nổi tiếng như PC3k của Acelab, Salvation, Dolphin data lab, MRT có thể giúp cho các bạn lấy lại dữ liệu một cách nhanh chóng với tỉ lệ thành công cao!

Để cứu dữ liệu nhanh cần những gì?

Như mình vừa trình bày ở trên, việc cứu dữ liệu nhanh hay chậm một phần tùy thuộc vào tool hổ trợ. Tại sao chỉ là một phần? Bởi vì lấy ví dụ bạn dang muốn làm thịt một con gà, trong tay bạn có một con dao rất cùn, không cắt, không chặc được thịt hay xương thì lẽ dĩ nhiên bạn không thể nào làm thịt con gà nhanh được, thế nhưng nếu trong tay bạn có một con dao thiệt là sắc bén và đủ cứng để có thể chặt cả xương một cách nhanh chóng. À nói đến đây chắc có bạn sẽ nghĩ là " nếu có con dao vậy thì làm thịt con gà nhanh rồi" nhưng tôi nói " chưa chắc". Đúng là nhanh hơn khi chỉ có con dao cùn, nhưng nếu bạn không biết làm cái gì trước cái gì sau thì làm sao nhanh được. Bạn không biết làm sao để con gà chết nhanh, bạn cắt dây trói trước rồi chưa kịp làm gì bạn lại phải nhờ người đi bắt con gà lại rồi, hoặc bạn chưa làm sạch long, chưa lấy bộ lòng ra đã dùng dao chặt con gà ra nhiều mảnh thì... có nước bỏ luôn khi mà lông còn đầy trên da, bộ lòng vỡ tung văng khắp nơi, mật gà vỡ ra làm cả con gà "đắng nghét" luôn...

Ví dụ này cho chúng ta thấy rằng công việc cứu dữ liệu nhanh chỉ phụ thuộc một phần vào công cụ nhưng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của con người. Do đó các bạn phải cẩn thận khi " chọn mặt gởi vàng nhé" đưa không đúng người thì coi chừng cữ liệu của các bạn sẽ giống như con gà được chặt bằng con dao bén khi chưa nhổ long lấy lòng??? dữ liệu của bạn thành vật thí nghiệm cho người có tool ngon lành nhưng lại thiếu kinh nghiệm và kỹ năng.

Cứu dữ liệu nhanh phụ thuộc và việc phán đoán, hay chuẩn đoán bệnh:

-Bác sĩ giỏi là bác sĩ hiểu rõ bệnh nhân của mình hay cụ thể hơn là bệnh của bệnh nhân của mình. Cũng như vậy, người cứu dữ liệu giỏi là người hiểu rõ bệnh của bệnh nhân của mình chính là bệnh của cái chứa dữ liệu mình cần cứu, và khi đó việc cứu dữ liệu nhanh là việc tự nhiên đến mà thôi. Nếu bạn tò mò về việc chuẩn đoán bệnh của ổ cứng thì bạn có thể tham khảo bài viết sau nhé:

Bài viết về chuẩn doán bệnh ổ cứng để có thể cứu dữ liệu nhanh hơn

Hoặc bạn không biết tình trạng, trường hợp của bạn là phải làm gì, đến đâu để được cứu dữ liệu một cách nhanh nhất thì xem bài viết sau nhé:

Những việc cần làm trước khi đi cứu dữ liệu.

Khi chuẩn đoán đúng thì lẽ dĩ nhiên là trị đúng bệnh rồi. Mình còn nhớ một ngày kia khi nói chuyện với một khách hàng anh kể ba của anh đang rất khỏe mạnh bỗng nghe đau phần phía sau lưng. Ông đi khám tại một trung tâm y khoa cũng khá lớn, sau khi chụp hình họ kết luận không tìm thấy bệnh gì và có lẽ chỉ là đau cơ, cho thuốc về uống rồi tái khám sau, uống thuốc thì bớt đau nhưng rồi hết thuốc lại đau, tái khám kết quả cũng không khác gì. Đau quá ông đi khám tại bệnh việc chợ rẫy thì mới biết là bị ung thư. Vấn đề mình muốn nói đó là có những căng bệnh rất khó chuẩn đoán, nó đòi hỏi phải có nhiều bước kiểm tra với máy móc chuyên dụng và hơn hết vẫn là kinh nghiệm của Bác sĩ. Trong lĩnh vực cứu dữ liệu ổ cứng này cũng vậy. Việc chuẩn đoán đúng bệnh lý là một yếu tố vô cùng quan trọng. Cũng đòi hỏi máy móc, tool chuyên dụng nhưng trên hết vẫn phải là kinh nghiệm của người kỹ thuật. Chiều hôm nay ( ngày 12-6-2018 ) mình thực hiện một ca cứu dữ liệu mà uất ức trong lòng. Số là cách nay khoản một tuần là cơn bão lớn đổ vào miền nam, nó ảnh hưởng đến khu vực TP. Hồ Chí Minh làm rất nhiều nơi bị ngập nước. Một công ty kia bị ngập cao đến nổi ngập 2/3 cái thùng máy vi tính và ổ cứng bị thấm nước. Tuy nhiên theo anh nói thì nước chỉ mới ngấp nghé đến cái board của ổ cứng mà thôi. Anh em kỹ thuật đã lên mạng tìm và chọn ngay một trung tâm cứu dữ liệu mà nằm trên đầu tìm kiếm với 2 chữ QC. Tại đó trung tâm cứu dữ liệu đã giữ lại 3 ngày và trả lại với kết luận là...không cứu được. Anh em kỹ thuật lại tìm dò dẫm trên mạng và khó khăn lắm mới thấy bài viết của mình. Quả là cuộc chiến mà ưu thế luôn nghiêng về phía người có tiền. Ai có tiền bỏ ra chạy quảng cáo thì sẽ lên top đầu tìm kiếm. Mong rằng mọi người lưu ý một điều những kết quả tìm kiếm có chữ QC nghĩa là quảng cáo, mình không nói nơi nào tốt nơi nào không nhưng có tiền QC thì sẽ lên chắc còn mình thì chỉ mong dùng uy tín của mình và Google đánh giá cao mà đưa lên thôi. Thế nhưng ... cuộc chiến vẫn không cân sức khi chúng ta ... ít tiền.

Thôi không thở than nữa. Khi nhận được ổ cứng thì mình thấy ổ cứng bị bung nát ra rồi, phần cơ bị bung mà cả cái ron cao su cũng bị đứt, nhìn là nản, board mạch thì do nước ngập nên bị ten rét, tuy nhiên theo nhận định của mình thì nước chưa hề đến phần cơ bởi lẽ các phần socket tiếp xúc lên đầu đọc vẫn còn rất sáng đẹp không hề có dấu hiệu ten rét. Như vậy việc bung cơ là việc gần như không cần thiết, bởi lẽ ổ cứng đang hoạt động rồi do nước ngập mà hư hỏng, nước chỉ liếm liếm board mạch thì làm sao hư cơ. Vậy tại sao có người lại bung cơ? Mình vẫn chưa kết luận và tiến hành kiểm tra tiếp. Cuối cùng mới hiệu ra nguyên nhân. Quả giống như việc phát hiện ung thư vậy. Khó mà xác định cơ hư hay không, nhưng nếu ai kinh nghiệm thì việc xác định không có gì là khó cả. Sự thật là như vầy, đây là loại ổ cứng Samsung với board mạch không có Rom rời, nghĩa là nội dung Rom được tích hợp nằm ngay trong chip điều khiển chính (CPU). chính vì vậy việc thay board mạch vô cùng khó, nếu board mạch còn có thể truy xuất Rom thì dùng tool chuyển Rom sang board tốt thông qua cổng terminal là đơn giản, nhưng trong trường hợp này board mạch jin không còn hoạt động nữa, không thể dùng cách truy xuất Rom qua tool được. và loại ổ cứng này lại không phải là loại thay board khác là được dù cùng dung lượng cùng model. Đây là lý do mấu chốt mà trung tâm bạn đã bung cơ, họ cứ tưởng giống như một vài loại khác, họ lấy bo mạch cùng loại, cùng model thay vào và kết quả là ổ cứng gõ cọc cọc y như bị hư đầu đọc. Dương nhiên là dù có bung cơ thay đầu đọc di nữa thì cũng... gõ vì vốn dĩ nó đâu có hư đầu đọc đâu mà chỉ là không đúng bo và cụ thể hơn là không đúng Rom. Và thế là 3 ngày trôi qua họ phải trả. Như mình nói ban đầu là mình bị uất ức. Vì sao? Vì khi đến tay mình, mình đã từng làm rất nhiều những trường hợp bị board mạch như vậy nên mình xử lý ngay. Mình vốn xuất thân từ dân điện tử mà, từng là trưởng phòng bảo hành SamSung Synmaster mà nên việc thay chip chỉ giống như ăn cơm thôi. 30p là thay xong chip CPU. gắn board vào và hoàn toàn đúng như mình nói, ổ cứng quay êm và sau một lúc khó khăn lắm nó đã detect. Nhưng buồn thay vì anh em kia đã bung cơ và làm không cẩn thận nên cái ron cao su bị rách và bụi đã vào trong rất nhiều. dù cố gắng extract bằng tool MRT nhưng vẫn đành chịu thua, map cả ngày chỉ được 1Gb. Phải chi đầu đọc hư thì mình thay đầu đọc, đàng này bụi vào đầy thì... pó tay, uất ức không thể nói. Và mình kể lại cũng chỉ muốn nói là muốn cứu dữ liệu nhanh thì việc chuẩn đoán bệnh vô cùng quan trọng.

Nói đến cứu dữ liệu vô nước mời các bạn xem thêm các ca cứu dữ liệu sau đây nhé:

- Cách sơ cấp cứu ổ cứng bị vô nước

- Cứu dữ liệu ổ cứng bị vô nước

- Cứu dữ liệu ổ cứng bị vô nước cho khách hàng tại Bình Tân

Cứu dữ liệu nhanh hay chậm phụ thuộc vào bệnh lý:

Cái này khỏi bàn cải đúng không các bạn? Ung thư trị khác, đau bụng do trúng thực trị khác mà đau bụng do loét bao tử thì trị khác và thời gian khác hoàn toàn. Cứu dữ liệu cũng vậy, có nhiều ca khó nhưng làm nhanh nếu làm đúng cách như là trường hợp cứu dữ liệu ổ đĩa cứng hư đầu đọc, có nhiều ca dễ làm nhưng đòi hỏi thời gian lâu như là cứu dữ liệu ổ cứng bị bad sector.

Thôi viết dài quá làm các bạn ngán rồi. Mình tạm kết thúc bài viết "cứu dữ liệu nhanh" này nhé!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,756,888

Đang online7