Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ máy chụp hình Canon không nhận, khách hàng tại tỉnh Bình Định

Cứu dữ liệu trên thẻ nhớ CF nằm trong máy chụp hình Canon khách hàng chụp đám cưới về thẻ nhớ không nhận.

Ngày đăng: 16-03-2016

4,946 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH CANON KHÔNG NHẬN, KHÁCH HÀNG TẠI TỈNH BÌNH ĐỊNH

Cách đây 4 ngày trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi Group ( http://cuudulieuocung.vn ) nhận liên tục nhiều cuộc điện thoại từ khách hàng các tỉnh từ miền tây cho đến miền trung. Điểm đặc biệt là không hiểu sao các cuộc gọi đều là cứu dữ liệu thẻ nhớ máy chụp hình, đặc biệt hơn nữa là toàn bộ đều chụp đám cưới. "Chụp ảnh đám cưới mà nếu chụp ngoại cảnh thì còn có thể chụp lại để đền chứ chụp ngay tiệc cưới thì ... không biết tính sao?" đây chính là câu nói mà anh khách hàng đã nói với chúng tôi. Trong số những ca cứu dữ liệu thẻ nhớ đó mình chỉ tường thuật trường hợp phục hồi dữ liệu thẻ nhớ máy chụp hình của anh khách hàng tại tỉnh Bình Định. Bởi lẽ ở đây có một vài điểm lưu ý mà mình có thể nêu ra để anh em cùng rút kinh nghiệm.

THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH CANON KHÔNG NHẬN, KHÁCH HÀNG TẠI TỈNH BÌNH ĐỊNH

Đây là loại thẻ nhớ zin đúng chính hãng, Compact Flash là loại thẻ nhớ mà máy chụp ảnh hiệu Canon chuyên dụng hay dùng. Bởi lẽ nó có tốc độ truy xuất nhanh, độ ổn định và độ bền cao. Cho tới bây giờ mà mấy thẻ nhớ có dung lượng thấp vẫn chạy "ầm ầm". Tuy nhiên nó cũng có một vài khuyết điểm thí dụ như độ kín khí không cao nên dễ bị nhiễm không khí ẩm, không khí biển có muối, không khí có hóa chất... Các bạn xem thêm trường hợp phục hồi dữ liệu thẻ nhớ bị nhiễm hơi nước biển sẽ thấy.

Sau khi điện thoại cho chúng tôi anh đã tức tốc lên xe vào TP. Hồ Chí Minh. Ngày hôm sau anh đến trước cửa trung tâm chúng tôi và điện thoại thì mới chợt nhớ là ngày...Chúa Nhật. Mà như mình có trình bày trên web cuudulieuocung.vn là ngày Chúa Nhật mình tuyệt đối nghỉ để biệt riêng ra Thánh mà thờ phượng Chúa và nghỉ ngơi. Thế là anh lại phải ở lại đất Sài Thành một đêm. Sáng thứ hai chúng tôi gặp nhau. Anh kể sau khi chụp hình đám cưới buổi sáng xong trưa về mệt quá nằm nghỉ mà quên copy hình vào máy vi tính. chiều đi chụp thêm một đám cưới nữa khi về bỏ vào đầu đọc thẻ nhớ để copy thì... máy vi tính không nhận thấy thẻ nhớ! Cứ nghĩ là đầu đọc thẻ nhớ bị hư anh phóng thẳng ra cửa hàng vi tính mua ngay một cái đầu đọc thẻ nhớ xịn về ( các bạn có thể xem thêm bài viết trình bày về thẻ nhớ và đầu đọc thẻ để biết rõ hơn nhé ). Kết quả là tiền mất mà tình trạng vẫn "u như kỹ". Lúc đó anh lên mạng nhờ bác Google giúp đỡ thì thấy trang web cuudulieuocung.vn của chúng tôi. Anh điện thoại ngay và tiếp theo các bạn đã biết rồi. Sau khi nhận được thẻ nhớ chúng tôi tiến hành kiểm tra. Kết nối với máy tính qua bộ đầu đọc thẻ thì kết quả máy vi tính không nhận. Được sự đồng ý của anh chúng tôi tiến hành bóc tách vỏ.

BÊN TRONG THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH CANON KHÔNG NHẬN, KHÁCH HÀNG TẠI TỈNH BÌNH ĐỊNH

Đây là thẻ nhớ CF, loại này có chip I/O ( cũng có thể gọi là chip firmware ). Có 2 mặt tổng cộng 4 chip flash ( chip nhớ) dung lượng mỗi chip nhớ là 4Gb vậy tổng lại thẻ nhớ này có dung lượng là 16Gb. Tại trung tâm chúng tôi có một thẻ nhớ cùng loại nên chúng tôi tiến hàng thay chip để loại suy chip nào bị hư hỏng. Các bạn nhìn thấy ở hình trên chip I/O có 4 hàng chân và chip nhớ chỉ có 2 hàng chân, như vậy việc thay chip I/O sẽ phức tạp hơn là thay chip nhớ. Vì thế chúng tôi chọn hình thức thay chip nhớ.

Các bạn có thể dùng bộ bàn kẹp của kỹ thuật sửa chữa điện thoại để cố định thẻ nhớ giúp cho quá trình thao tác thuận lợi hơn. Lần lượt thay hết 4 chip nhớ sang thẻ nhớ tốt. Vì ở đây chúng tôi chỉ có thẻ nhớ gần giống chứ không hoàn toàn giống cho nên sau khi thay 4 chip nhớ từ board hỏng sang board tốt thì...máy vi tính nhận dạng được thẻ nhớ. Nhưng nó đòi format và lẽ dĩ nhiên là không được bấm vào format rồi. Lưu ý anh em là khi thẻ nhớ bị lỗi mà chúng ta bấm format thì coi như là ký bản án tử cho nó rồi đó. Dùng chương trình quét sector thẻ nhớ để tìm hình ảnh thì...chạy ào ào mà không thấy gì cả. Có một lưu ý cho anh em nè! Nếu khi chưa bung vỏ mà thẻ nhớ báo format thế này thì có nghĩa là chip I/O lỗi hoặc chip nhớ bị lỗi. Nếu chip I/O chết thì thẻ nhớ sẽ không nhận, còn nếu nhận mà đòi format thì có nghĩa là bị lỗi, còn em nào bị lỗi thì hậu xét. Nhưng trong trường hợp này vì mình thay chip nhớ vào một thẻ nhớ tốt nhưng không cùng loại và vì thế không nói lên được gì cả. Sau khi soi thật cẩn thận nhận thấy 2 chip I/O có cùng mã số nên chúng tôi tiến hành chuyển chip I/O luôn. Tại sao chúng tôi làm như vậy? Chúng tôi xin bật mí cho anh em kỹ thuật là đôi khi cái board cũng có vấn đề. Thí dụ như khi cắm vào đầu đọc thẻ nhớ không đều, chân đầu đọc bị cong vênh nó sẽ làm cho chân tiếp xúc của thẻ nhớ bị gãy, như vậy thì không thể hoạt động được. có khi thì tụ điện, điện trở, transistor nguồn, diode bị sai trị số hoặc bị chết cũng làm cho thẻ nhớ không nhận. Vì thế phải thay cả chip I/O sang.

Loại chip này không có phần giải nhiệt và tiếp Mass bên dưới nên cũng dễ thay, có một số chip có cả một đế kim loại dùng giải nhiệt và tiếp mass nên khâu thay thế sẽ khó hơn và dễ chết chip hơn. Anh khách hàng không thể ở lại Sài Thành thêm 1 hôm nữa nên anh quyết định lên xe trở về Bình Định. Trước khi chia tay tôi dặn dò anh cố gắng về tìm một cái thẻ nhớ khác còn tốt mà giống y như cái bị hỏng. cảm ơn Chúa anh chợt nhớ ra điều gì đó, anh điện thoại ngay cho bạn mình và kết quả là... anh bạn cũng có một cái thẻ nhớ y chang cái này. Vui quá anh quyết định ra về và hứa sẽ mượn và gởi thẻ nhớ vào cho chúng tôi. Sau khi chia tay chúng tôi lại tiếp tục với cái thẻ nhớ có hình đám cưới mà không lấy ra được này!!! Chỉ thay chip qua lại, test thử rồi lại thay chip, test thử mà mình làm tới 7g tối lúc nào không hay. Cuối cùng vẫn là... trông đợi cái thẻ nhớ vượt đường xa vào tới Sài Gòn thôi.

Sáng hôm nay tức là thứ ba ngày 16 tháng 3 năm 2016, cô bạn gái xinh đẹp của anh mang thẻ nhớ đến cho chúng tôi. chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ thì mọi việc đã được giải quyết.

BÊN TRONG HAI THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH GIỐNG HỆT NHAU

Mình không kể dài dòng nữa nhưng muốn nhắc nhở các bạn. Thứ nhất phải đánh số thứ tự các con chip nhớ, các chip nhớ cũng như các đĩa từ trong một ổ đĩa cứng vậy, có thứ tự hẳn hoi nên chỉ cần sai vị trí thì cấu trúc dữ liệu bị đảo lộn không thể nào truy xuất được đúng data. Một lưu ý nữa là nên đánh dấu vị trí chân số 1 của các con chip, đôi khi trên mạch in không có đánh dấu hoặc quá mờ, và có khi các con chip có chiều gắn ngược nhau chứ không phải thuận chiều với nhau. Một lưu ý nữa là phải làm thật phẳng phần chì trên mạch điện cũng như chân chip, điều này sẽ giúp các bạn đặt chip và hàn chân dễ dàng hơn.

CHIP TRÊN THẺ NHỚ ĐƯỢC ĐÁNH SỐ VÀ SAU KHI THÁO RỜI PHẢI ĐƯỢC LÀM SẠCH CHÂN CHÌ

Và đây là thẻ nhớ sau khi mình thay hết chip nhớ sang thẻ nhớ tốt. tuy bây giờ mắt yếu tay bắt đầu run nhưng vẫn ráng làm. Mình bị già sớm rùi, mới hơn 40 mà đã thế này. Nên lưu ý anh em phải làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng, và ánh sáng mặt trời Chúa cho là tốt nhất. Và đây dữ liệu hình cưới đã phục hồi hoàn tất.

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,749,925

Đang online4