Cứu dữ liệu tại tỉnh Hậu Giang - Cứu dữ liệu ổ cứng kêu cạch cạch

Cứu dữ liệu tại tỉnh Hậu Giang, ổ cứng bị kêu cạch cạch không nhận, có khả năng bị sai board mạch

Ngày đăng: 21-02-2017

3,745 lượt xem

CỨU DỮ LIỆU TẠI  TỈNH HẬU GIANG - CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG KÊU CẠCH CẠCH

Thân ái chào các anh chị và các bạn, nếu như quý vị được Google giới thiệu bài viết này thì có lẽ quý vị đang có một ổ đĩa cứng kêu cạch cạch cần cứu dữ liệu. Cũng có thể quý vị là người ở tại tỉnh Hậu Giang và đang có nhu cầu cứu dữ liệu. Cũng có thể là một anh em kỹ thuật đang cố tìm hiểu về việc cứu dữ liệu. Tuy nhiên đối với chúng tôi dù quý vị là ai chúng tôi vẫn muốn mang đến cho quý vị một sự giải đáp, một kiến thức cơ bản và một sự an tâm dù đang lo lắng vì mất dữ liệu. Nếu quý vị đang thật sự lo lắng vì bị mất dữ liệu và cần cứu gấp thì hãy thật bình tĩnh và chậm rãi đọc bài viết : " Những việc cần làm trước khi đi cứu dữ liệu" , sau khi đọc xong quý vị lại không hiểu gì hết, lại tiếp tục lo lắng, xin hãy đọc tiếp : " Cứu dữ liệu ở đâu ". Sau khi đọc xong bây giờ quý vị biết mình cần phải tìm hiểu thêm thật rõ ràng và tìm một nơi tin cậy để giao phó vấn đề. Chúng ta cùng xem xét rõ ràng ca cứu dữ liệu tại tỉnh hậu Giang này. Đây là ca cứu dữ liệu ổ cứng kêu cạch cạch. Bây giờ quý vị hãy xem cái ổ cứng của mình có giống trường hợp này không nhé. Nếu là ổ đĩa cứng của máy vi tính để bàn, quý vị hãy mở công tắt nguồn và kề tai gần thùng cpu (Case) lưu ý đừng có chạm tai vào vỏ máy vì có thể bị điện giật, tuy điện nhẹ không gây chết người nhưng giật đột ngột có thể gây va cham và...đau đầu nhé! Khi nguồn vừa được mở hãy cố gắng lắng tai nghe, ngoài tiếng kêu của quạt cpu, quạt nguồn, quạt làm mát thùng máy, chúng ta xem có âm thanh nhỏ phát ra đều đặng, có người thì bảo nó kêu cọc cọc, có người thì nói nó kêu cạch cạch. Nhưng dù cọc cọc, hay cạch cạch thì đều là kêu bất thường, có khi kêu mãi không dứt, có khi kêu vài cái rồi im ru luôn, chứng tỏ ổ cứng đã ngừng quay. Nếu ổ cứng quý vị đang nằm trong laptop thì sẽ khó nghe hơn bởi vì ổ đĩa cứng 2.5" của laptop âm thanh phát ra nhỏ hơn nhiều. Quý vị cần xác định vị trí của ổ đĩa cứng và cũng lắng tai nghe. Việc này cần quý vị phải cố gắng rất nhiều. Quý vị có thể tham khảo thêm bài : " Định bệnh ổ đĩa cứng bằng âm thanh". Nếu đã cố gắng mà vẫn không nghe dược thì đành chịu, quý vị nên mang đến chổ có thể giúp mình cứu lại dữ liệu. Và xin lưu ý phải tìm được chổ mà mình tin cậy được!!!

Khi nhận được ổ đĩa cứng của khách hàng tại tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi đã đưa vào kiểm tra, trong tất cả các bài viết trước đây chúng tôi luôn có hướng dẫn chi tiết từ kiểm tra board mạch, vệ sinh board mạch, kiểm tra xem board mạch có bị cháy, bị ten rét... xin tham khảo : " cứu dữ liệu ổ cứng để lâu bị gỉ mạch". Các anh em kỹ thuật biết đi65n tử thì nên kiểm tra nguồn có bị chạm hay không? Xin lưu ý gần đây chúng tôi có nhận nhiều cuộc điện thoại của anh em kỹ thuật nói là đã thay thử board mạch mà vẫn không có gì thay đổi. đây là một sai lầm, nếu ai đã đọc bài viết này xin từ đây về sau đừng cố gắng thay thử board mạch nữa. Trước đây với công nghệ cũ ổ đĩa cứng có thể thay thế board mạch cho nhau, nhưng với công nghệ hiện nay, mỗi ổ đĩa cứng có một board mạch riêng, việc thay thử board có thể làm cho ổ đĩa cứng không detect được và đầu đọc sẽ di chuyển mạnh dẫn đến việc bị trầy mặt đĩa hoặc gãy cả đầu đọc. Trước khi khách hàng mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi của chúng tôi thì họ có mang đến một cửa hàng vi tính gần nhà. Nhìn tem bảo hành dán trên board mạch đã bị rách, các ốc đã có dấu hiệu mở ra, trên phần board mạch có một số chip được hàn chân lại cẩn thận. Nhìn thấy cũng biết đây là một anh em kỹ thuật khá cẩn thận và có tay nghề điện tử rất tốt. Tuy nhiên lĩnh vực cứu dữ liệu là một lĩnh vực hoàn toàn khác, nó đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm và thậm chí nhiều máy móc chuyên dụng rất đắt tiền. chính vì thấy phần board mạch có sự can thiệp cho nên chúng tôi sợ rằng board mạch này không còn là board jin của ổ đĩa cứng, nếu không đúng board thì trong thời điểm hiện tại hoàn toàn không có cách nào để lấy lại được dữ liệu nữa. Xin lưu ý anh em đừng bao giờ vô tình hay cố ý gắn nhầm board của khách nhé. Có khi board mạch không bị nhầm nhưng chip Rom lại bị nhầm và cả 2 trường hợp đều có chung một kết quả là... "pó tay" . Nãy giờ tuy nói dài dòng nhưng vô cùng có ích, quý khách lưu ý tuyệt đối phải đảm bảo board mạch là đúng của mình và các chip trên đó, cụ thể hơn là chip Rom phải không được nhầm. vì hậu quả vô cùng lớn khi bị sai xót như vậy. Nếu quý vị muốn biết chip Rom ( Bios ) ở đâu thì tham khảo thêm bài viết: " Cứu dữ liệu ổ cứng bị cháy board ". Trong trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng kêu cạch cạch này chúng tôi không thể không nghĩ đến việc nhầm lẫn board mạch. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra xem board mạch có đúng jin với ổ cứng hay không, chúng ta cần kiểm tra seri trong nội dung của Rom có trùng khớp với seri in trên phần cơ hay không. Chúng ta cần một tool chuyên dụng để có thể đọc được Rom và edit nó. Ở đây chúng tôi dùng tool MRT. Đây là phần cứng liên quan :

Đây là tool kèm theo bộ MRT, dùng tay ấn nhẹ 2 phía có mũi tên để có thể gắn chip Rom vào, lưu ý ký hiệu chân 1 của chip. Sau khi gắn chíp Rom sẽ như hình sau:

 

Mở chương trình lên và power nguồn :

CỨU DỮ LIỆU TẠI  TỈNH HẬU GIANG - CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG KÊU CẠCH CẠCH

Để ý đèn led trên tool, phải đảm bảo gắn chip Rom vào khi không có nguồn, led sáng tức là nguồn đang có.

Khi đèn đỏ nháy có nghĩa là quá trình truy xuất Rom đang diễn ra, mọi hành động gắn vào hay mở ra không được làm trong lúc có đèn sáng. Việc tiếp theo là xem rõ số seri nằm bên ngoài ổ cứng ( in trên label ):

Thiết nghĩ chúng ta cần xem hết quá trình này cách cụ thể, chúng tôi đã ghi lại bằng video clip, tuy nhiên chưa kịp lồng tiếng minh họa, chúng tôi sẽ bổ xung thêm, xin hãy cùng xem :

CỨU DỮ LIỆU TẠI  TỈNH HẬU GIANG - CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG KÊU CẠCH CẠCH

Mục đích của việc đọc Rom và kiểm tra số serial  là để biết Rom có trùng khớp với phần cơ của ổ cứng hay không. Nói cho dễ hiểu là xem có bị nhầm board mạch hay không, bởi vì nếu nhầm board thì gần như 99% là không cứu lại được. Có thể tương lai các nhà sản xuất tool sẽ tìm cách làm được nhưng cho đến thời điểm này thì hoàn toàn chưa được. Có một sự nguy hiểm ở đây là hiện nay tool lại cho phép đổi số seri này. Vì thế có một số ổ cứng nhập từ Trung Quốc về nguyên tem jin mà đọc ra hoàn toàn không trùng khớp, thế nhưng nó vẫn hoạt động bình thường??? gặp mấy trường hợp này thường là thua vì chả biết đâu là đúng cả, nếu hư đầu đọc việc tìm đầu đọc thay thế là việc vô cùng khó vì không biết thực chất số seri của nó là số nào. Trong trường hợp ổ cứng của khách hàng tại tỉnh Hậu Giang này là loại ổ cứng chính hãng nguyên jin, có nghĩa là từ khi xuất xưởng từ nhà máy nó chưa hề bị can thiệp phần cứng, không bị nhầm board hay chỉnh sửa. Nếu vậy việc ổ đĩa cứng này gõ cạch cạch là đầu đọc của nó đã bị hư hỏng. Phải tiến hành thay đầu đọc. Việc thay đầu đọc như thế nào các anh chị và các bạn có thể xem tại bài viết : " Cứu dữ liệu ổ cứng bằng cách thay đầu đọc"  hoặc trường hợp cụ thể : " Cứu dữ liệu ổ cứng Seagate cho khách hàng tại Q Thủ Đức"  . Vì đã có tường thuật nhiều trường hợp thay đầu đọc nên ca : CỨU DỮ LIỆU TẠI  TỈNH HẬU GIANG - CỨU DỮ LIỆU Ổ CỨNG KÊU CẠCH CẠCH này mình không đề cập đến. Cũng dùng phương pháp thay đầu đọc mình đã phục hồi dữ liệu lại hoàn toàn cho khách. Phải nói thật mỗi một ca cấp cứu dữ liệu thành công quả là một sự may mắn Chúa ban cho vì để cứu được dữ liệu là vô cùng khó khăn, có ai đã từng bị mất dữ liệu mới biết, có người đã phải khóc khi cứu được dữ liệu và cũng không ít người cũng khóc vì phải mất dữ liệu mãi mãi mà không cách gì cứu được. Chỉ buồn là có nhiều người đi cứu dữ liệu nhưng khi cứu xong mình điện thoại mãi mà không thèm nghe máy, cả chục lần mới trả lời là bỏ đi vì không cần lắm, người ta không biết mình phải nín thở, toát mồ hôi và tâm huyết lắm mới cứu được dữ liệu. Âu đó cũng là lẽ thường tình ở đời này, có vậy mới gọi là cuộc đời nhiều trớ trêu phải không các bạn!

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Dương Văn Lộc (10-03-2017) Trả lời
    Chào anh/chị trong công ty. Anh chị có thể cho em xin link của phần mềm MRT được không? Em đang cần để khôi phục lại dữ liệu ạ ?
    • Loi_IT (13-03-2017)
      Chào bạn. Phần mềm MRT là phần mềm chuyên dụng kèm theo cả phần cứng và giá rất cao, trên 200 triệu nha bạn, mình nghĩ với nhu cầu của bạn không cần thiết phải mua, nếu cần cứu dữ liệu bạn mang đến mình sẽ tư vấn cho bạn.

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,555

Đang online11