Phục hồi dữ liệu ổ cứng box Western 3Tb bị cháy mạch khách hàng tại Q.4

Đây là loại ổ cứng Western Red 3Tb bị cháy board mạch khi gắn vào box ổ cứng, cách xử lý là thay board mạch và đồng bộ Rom

Ngày đăng: 07-01-2016

4,761 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG BOX WESTERN 3TB BỊ CHÁY MẠCH KHÁCH HÀNG TẠI Q.4

Vào một buổi sáng cách nay cũng gần 1 tháng ( vì không viết bài kịp nên hôm nay mới tường thuật lại) có một cuộc điện thoại khẩn cấp cho chúng tôi. Đây là một công ty chuyên về sản xuất phim. Vấn đề rất là hóc búa ở chổ là bên đơn vị đó yêu cầu mình phải cứu dữ liệu gấp và làm ngay trước mắt họ. Thật ra thì cũng không ghê gớm gì chỉ có điều cảm giác gần giống giống trong phim thôi, vừa làm mà như có người chỉa súng vào vậy...chà chà nghĩ củng hơi căng! Thật ra thì cũng đúng vì đây là một ổ đĩa cứng hiệu Western đỏ ( Red ) mà bên trong nó là một bộ phim sắp phát hành. Các bạn có biết chi phí cho một bộ phim là rất cao không, có thể nói gần như là vô giá mà nếu quay lại, dàn dựng lại thì cũng thật là kinh khủng không dám nghĩ tới luôn, mà lỡ như phim bị lọt ra ngoài trước khi phát hành thì còn kinh khủng hơn, nội tiền bồi thường hợp đồng thôi cũng đủ phá sản rồi. Bên công ty khách hàng  cho biết đã mang đến nhiều trung tâm cứu dữ liệu khác nhưng vì không ở đâu chịu làm ngay và làm trước mặt nên họ không chịu.

Khi nhận được ổ cứng chúng tôi thực hiện ngay trước sự giám sát chặc chẽ của nhân viên đại diện từ phía công ty khách hàng. Đây là một vấn đề lưu ý tất cả anh chị em có đọc được bài viết này. Nên đọc tất cả các bài viết của chúng tôi vì trong đó sẽ có những trường hợp giống như trường hợp các bạn đang gặp. Thông qua việc tường thuật của chúng tôi các bạn cũng sẽ biết được mình cần làm những gì. Bên công ty khách hàng này cũng vậy, nhờ đọc các bài viết và được chúng tôi tư vấn qua điện thoại nên việc phục hồi lai dữ liệu dễ dàng hơn và tỉ lệ thành công cao. Khi nhận được ổ cứng chúng tôi tiến hành hoàn toàn giống như bao ca phục hồi dữ liệu khác. Nhắc lại để các anh chị lỡ như chỉ đọc duy nhất bài viết này cũng sẽ biết. Trước hết chúng ta xác định nguyên nhân dẫn đến việc mất dữ liệu. Anh nhân viên công ty cho biết là sau khi hoàn tất bộ phim các anh đã gắn ổ đĩa cứng này vào một box ổ cứng gắn ngoài và khi cấp nguồn thì thấy có khói bốc lên kèm theo mùi cháy khét. Họ nhanh chóng ngắt nguồn cấp điện và mang đi cấp cứu dữ liệu. Xin lưu ý các anh chị ở đây, nếu chúng ta có một ổ đĩa cứng tốt để chứa dữ liệu quan trọng thì đừng tiếc tiền mà nên mua một box ổ cứng loại thiệt xịn, thiệt tốt. Hiện nay thị trường có quá nhiều loại box ổ cứng gắn ngoài với đủ chủng loại từ thượng vàng cho đến hạ cám. Bạn bỏ ra nhiều tiền mua chưa chắc đã được loại tốt, nhưng bỏ ra ít tiền thì chắc chắn không được loại tốt, nên nhờ người có kinh nghiệm tư vấn trước khi mua. Chưa hết, nếu đã có box ổ cứng loại tốt thì đừng sử dụng nó với một adapter không tốt. Một Adapter cấp nguồn không tốt sẽ cho ra một dòng điện không ổn định và có nguy cơ cháy nổ rất cao( khi nào có thời gian mình sẽ viết thêm phần này) Giờ thì trở lại với ca: PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG BOX WESTERN 3TB BỊ CHÁY MẠCH KHÁCH HÀNG TẠI Q.4

Ngay mũi tên mình chỉ là chổ đã bị chạm cháy, có lẽ do sốc điện vì lý do gì đó, nhưng đây là Diode hạn dòng nên nó sẽ cháy khi điện áp bị sốc hoặc ngược chiều.

Khi nó cháy và làm cho mạch bị chạm, từ kỹ thuật chuyên môn gọi là ngắn mạch hay đoản mạch. Lúc đó các cầu chì bảo vệ sẽ đứt để bảo vệ cho ổ cứng được an toàn, thế nhưng các bạn có từng nghe nói là " nhanh như điện" chưa? chỉ cần một tích tắc thôi nó có thể làm cháy cả cuộn dây của motor như trường hợp phục hồi dữ liệu ổ cứng chết cơ của khách hàng tại Bình Dương và nặng hơn là làm hư luôn cả đầu đọc, thậm chí khi đầu đọc chết và nguồn ngắt đột ngột có thể va chạm làm trầy mặt đĩa dẫn đến không thể phục hồi dữ liệu lại được nữa. Lúc nãy mình có nói là nhờ vào việc đọc qua các bài viết của mình mà các anh em bên công ty đã hổ trợ cho việc phục hồi dữ liệu được nhanh chóng, chuyện là thế này, nhờ vào đó cộng với việc thấy khói bố lên cao nên anh em biết trước là board mạch của ổ đĩa cứng này đã bị cháy. Trước đây công ty có mua một lần nhiều ổ cứng cùng loại nên anh em mở ngay một cái board tốt mang đến luôn cho chúng tôi, thật là tuyệt vời!

PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG BOX WESTERN 3TB BỊ CHÁY MẠCH KHÁCH HÀNG TẠI Q.4

Trong trường hợp này chúng ta có thể xử lý như sau : Thứ nhất dùng máy khò nhiệt gắp chip Rom thay từ board bị cháy sang board tốt, các bạn có thể xem tại đây. Thứ 2 : Bạn có thể dùng tool sửa chửa ổ cứng WD hoặc máy nạp Rom để đọc Rom rồi ghi nó sang board tốt, cách làm này không phải động đến mỏ hàn và khò nhiệt. Tuy nhiên trước khi làm bạn phải lưu lại nội dung của 2 chip Rom một cách chính xác và cẩn thận nhất ( nhớ đặt tên file đúng với serial của ổ cứng để tránh nhầm lẫn). Trong quá trình ghi Rom nếu như cúp điện hay lỏng dây kết nối thì coi như tiêu, do vậy mức độ nguy hiểm khá cao. Thứ 3 : Bạn thay thử Diode bị cháy và các cầu chì bị đứt. Sau khi đo kiểm thật kỹ lưỡng các bạn nên cấp nguồn cho board trước để tránh ảnh hưởng đến phần cơ. Sau khi mọi thứ thật chuẩn xác và an toàn thì các bạn mới gắn board vào cơ và cấp nguồn. Phần còn lại nếu cơ tốt, đầu đọc không bị hư hỏng thì chắc chắn các bạn sẽ phục hồi lại dữ liệu thành công. Trong trường hợp này chúng tôi đã thực hiện theo cách thứ 3 để đảm bảo cả 2 ổ đĩa cứng của khách hàng vẫn hoạt động tốt sau khi xử lý. Mọi việc chúng tôi làm đều thực hiện trước mặt khách hàng và không phải coppy dữ liệu đi đâu cả vì phục hồi lại đúng nguyên ổ cứng ban đầu ( điều này đảm bảo 100% phim không bị sao chép)! Khách hàng vô cùng hài lòng vì chúng tôi hoàn toàn không lợi dụng cơ hội mà nâng giá cao. Thậm chí cho tới bây giờ mình cũng không biết hôm đó đã phục hồi bộ phim gì và diễn viên nào đóng nữa, có lẽ nó đã được trình chiếu trong các rạp chiếu phim hiện nay rồi!!!

Cảm tạ ơn Chúa cho hoàn tất ca: PHỤC HỒI DỮ LIỆU Ổ CỨNG BOX WESTERN 3TB BỊ CHÁY MẠCH KHÁCH HÀNG TẠI Q.4.

 

 

 

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,532

Đang online7