Phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ máy chụp hình không detect của khách hàng cứu dữ liệu tại Bình Dương

Thẻ nhớ CF trong máy chụp hình đám cưới vừa xong anh thợ chụp ảnh đang copy vào máy vi tính thì cúp điện và... thẻ nhớ không còn nhận nữa.

Ngày đăng: 26-04-2016

3,862 lượt xem

PHỤC HỒI DỮ LIỆU TRÊN THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH KHÔNG DETECT CỦA KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI BÌNH DƯƠNG

Các bạn thân mến! Hôm nay mình viết bài tường thuật này vì thấy rằng có những điểm khác biệt trong việc phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ. Trước hết cũng nói luôn là ca này không thành công do chết chip nhớ Flash. Tại sao mình nói trước như vậy? Bởi vì thông thường ai xem film cũng muốn kết thúc có hậu hết! Mình không muốn làm các bạn thất vọng khi ... xem hết bài viết!!! Các bạn xem bài viết cũng mong là cuối cùng cứu dữ liệu thành công như vậy mới "đỉnh". Ở đây mình không muốn quảng cáo rằng trung tâm cứu dữ liệu Phước Lợi Group đã đạt tỉ lệ cứu dữ liệu là 100%. Như mình cũng có tâm sự trong bài viết : " Bàn luận về giá cứu dữ liệu " mình có nói một phần về tỉ lệ thành công trong công tác phục hồi dữ liệu. Chính vì lẽ không phải lúc nào cũng phục hồi lại được dữ liệu cho nên với những trường hợp không thành công mình cũng nêu ra với mục đích chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau cũng như có một số lời khuyên nhắc nhở đến anh chị em khách hàng là những người đang sử dụng thiết bị lưu trữ. Trong ca phục hồi dữ liệu trên thẻ nhớ máy chụp ảnh này là do anh khách hàng của mình là một nhiếp ảnh gia. Mấy hôm trước anh chụp hình đám cưới cho bạn của mình. Nào là chụp ngoại cảnh, chụp lúc làm lễ, chụp lúc tiệc cưới... Nói chung là trọn gói. Thế nhưng khi về nhà đang copy vào máy vi tính thì ...cúp điện. ( Cái vụ cúp điện này mình cứ khuyên mãi mà sao lâu lâu vẫn thấy có người bị. UPS bây giờ rẻ lắm rồi, mới thì khoảng giá trên dưới 1 triệu, cũ thì chỉ tầm khoảng 600.000. Tại PLG mình cũng có bán nè : "UPS cũ giá rẻ "! Cứ mua về là yên tâm không sợ bị cúp điện làm hỏng thẻ nhớ! ) Khi có điện trở lại thì thẻ nhớ không còn detect nữa. Tức là bỏ vô máy chụp hình máy bảo không có thẻ nhớ, bỏ vô đầu đọc thẻ nhớ kết nối với máy tính thông qua cổng USB thì máy tính im ru vì nó "có thấy cái gì đâu". Bỏ qua mấy cái phần giới thiệu chụp ảnh bên ngoài thẻ nhớ nhé! Vì đây là thẻ CF ( nghĩa là loại này có nhiều chip bên trong ) cho nên khi nó không nhận mình phải phẩu thuật thôi. Được sự đồng ý của chủ nhân mình tiến hành ca mổ.

BÊN TRONG THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH KHÔNG DETECT CỦA KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI BÌNH DƯƠNG

Đây là mặt có nhiều chip, các bạn có thấy những chữ mình chú thích không? Có một chip Gate nghĩa là chip cổng, có thể gọi là chip I/O cũng được vì nó chính là cái cửa, hay là anh chàng thông dịch viên đảm nhiệm chức năng trao đổi thông tin liên lạc giữa chịp nhớ và bên ngoài ( có thể là máy quay phim, máy chụp hình, đầu đọc thẻ, máy vi tính...). Có 2 chip nhớ, mỗi chip có dung lượng là 8G vì đây là thẻ CF 16G.

Đây là mặt còn lại của thẻ nhớ. Mặt này có thể gắn thêm 2 chip Flash được. Như vậy ta kết luận được một điều là hoàn toàn có thể nâng dung lượng thẻ nhớ lên 32G bằng cách gắn thêm 2 chip nhớ Flash. Điều mà một người kỹ thuật cần phải biết đó là bạn hoàn toàn có thể sử dụng một thẻ nhớ 32G giống như thế này để cứu dữ liệu cho thẻ nhớ 16G và ngược lại. tức là nếu bạn không tìm được phôi thẻ nhớ cùng loại thì có thể tìm ở những thẻ nhớ 32G. Phôi thẻ nhớ chính là một thẻ nhớ tốt khác đã tháo bỏ chip nhớ để mình có thể hàn chip nhớ vào mà đọc dữ liệu ra. Trong trường hợp này nó gần giống với ca "cứu dữ liệu thẻ nhớ của khách hàng tại Bình Định". Tuy nhiên trường hợp này khó hơn nhiều vì toàn là chip PGA ( anh em kỹ thuật gọi là "chip dán"). Theo kinh nghiệm và qua kiểm tra đo đạc sơ bộ, mình thấy khả năng cao nhất là chết chip Gate. thông thường nếu chip Flash chết thì ít ra máy vi tính cũng còn detect ra thẻ nhớ, ở đây thì nó "im re" mà kiểm tra nguồn cấp tới các chip thì ok. Vấn đề là tìm đâu ra phôi? Lục tìm "ngân hàng nội tạng" thẻ nhớ không có bộ phận nào tương thích cả. Anh khách hàng là một người rất quyết đoán và mau lẹ. Mình rất thích anh ở điểm này. Anh lên hỏi bác Google ngay và quả thật nhà thông thái Google đã chỉ ngay một người bán thẻ nhớ đó. Phi ngay đến chổ bán và chỉ khoảng 30 phút sau là chúng tôi có phôi thẻ nhớ hoàn toàn giống với cái thẻ nhớ cần thay nội tạng. Cái vụ này giống với bọn tôi phạm đi mua nội tạng quá! Chúa sắp trở lại rồi vì tình hình tội lỗi gia tăng, người giàu mua nội tạng người nghèo, giết người trẻ để cứu... người già!!! Mà thôi, trở lại ca: PHỤC HỒI DỮ LIỆU TRÊN THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH KHÔNG DETECT CỦA KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI BÌNH DƯƠNG.

THẺ NHỚ MỚI MUA VỀ CÒN NGUYÊN BỌC HOÀN TOÀN GIỐNG THẺ ĐANG CẦN CỨU DỮ LIỆU

Chúng tôi tiến hành bóc tách chip ra khỏi mạch. Đây là loại mạch in vô cùng mỏng. Nếu không cẩn thận bạn sẽ làm hỏng nó ngay, và mọi cố gắng sẽ trở nên vô ích chỉ vì 1 tí sơ xót. Cảm tạ Chúa PLG có một anh kỹ thuật chuyên nghiệp trong lĩnh vực thay chip PGA. Đó chính là anh Đăng Khoa. chúng tôi thường nói đùa nếu anh Khoa xưng là đệ nhị thiên hạ thì không có đệ nhất rồi.

Lúc anh Khoa làm con chip Gate thì mình không có mặt nên không chụp hình được thật đáng tiếc. Chip Gate là một loại chip rất nhỏ nhưng lại có rất nhiều chân, công việc làm chân và hàn chip Gate là một công việc vô cùng khó khăn. Anh Khoa đã thay chip Gate một cách tỉ mĩ, mãi đến 5h chiều mới kết luận là chip Gate không chết. Tại sao có thể kết luận như vậy? Bởi vì khi trao đổi vị trí 2 chip Gate cho nhau thì vẫn không có gì thay đổi. Nghĩa là chip Gate của thẻ nhớ hư thay qua kia thì lại truy xuất dữ liệu " ầm ầm" còn chip Gate của thẻ nhớ ok thay qua thẻ nhớ chết nó cũng "im ru". Nói đơn giản vậy chứ mất 4 giờ đồng hồ trên bàn mổ mới kết luận được như vậy. Anh khách không chịu nổi sự căn thẳng đã xin phép về Bình Dương. Dù rất mệt và không màng đến chuyện ăn uống nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm tiếp tục ca mổ. Lần lượt "tim gan phèo phổi" gì cũng được trao đổi cả. Mãi đến gần 9 giờ tối tất cả chip nhớ đã được thay qua phôi tốt và... nó vẫn im ru. Vậy là chip nhớ đã chết. Chính thức bác sĩ kết luận và nói câu nói nổi tiếng mà ai cũng biết : " xin lỗi . . . . hết sức"!!!

CÁC LINH KIỆN TRÊN THẺ NHỚ ĐÃ TRAO ĐỔI CHO NHAU VÀ ĐÃ TEST TẤT CẢ CÁC KHẢ NĂNG

Mình đã điện thoại báo cho anh khách hàng. Ngày mai anh sẽ đến làm thủ tục "nhận xác" thẻ nhớ về. Như vậy trọn bộ ảnh cưới của anh bạn đã không cách gì phục hồi lại được. Một lần nữa mình xin chia buồn cùng anh nhiếp ảnh gia cũng như người bạn chú rể của anh. Không sao, hôm nào kỷ niệm ngày cưới tổ chức hoành tráng rồi chụp hình. Lưu ý các anh chị em làm nhiếp ảnh gia là nên sử dụng nhiều thẻ nhớ thay vì một thẻ nhớ lớn nhé!. Nên có nhiều máy quay máy chụp hình để... tránh trường hợp bị mất dữ liệu!

Tham khảo qua clip thực tế:

kết thúc ca : PHỤC HỒI DỮ LIỆU TRÊN THẺ NHỚ MÁY CHỤP HÌNH KHÔNG DETECT CỦA KHÁCH HÀNG CỨU DỮ LIỆU TẠI BÌNH DƯƠNG

Không biết các anh chị khi đọc xong bài viết có rút ra được một kinh nghiệm nào không. Riêng chúng tôi rút ra được một kinh nghiệm là :" nên ăn trước khi tiến hành ca mổ, mãi lo làm mà 10 giờ tối mới . . . ăn cơm trưa??? Và 1 giờ sáng mới viết xong bài và đi ăn...tối"

 

Nếu có Anh Chị hay Bác nào lớn tuổi đọc bài viết này xin thứ lỗi cho Lợi vì cách viết xưng là "mình" và gọi là "các bạn". Xin cảm ơn! 

Nếu anh chị em nào đọc thấy hay thì share facebook, google + giúp mình.  

Vậy là mình có động cơ để viết tiếp. Cảm ơn các bạn!

Cảm tạ Chúa !

Tin liên quan

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

.

 

QCGG

Tin Hot nhất

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 1,774,547

Đang online9